Lợi ích khi có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam

Sở hữu hai quốc tịch, còn gọi là quốc tịch kép, giữa Mỹ và Việt Nam mang lại nhiều lợi ích, nhưng đòi hỏi sự hiểu biết và tuân thủ quy định pháp luật của cả hai quốc gia. Trong khi Hoa Kỳ chấp nhận việc giữ quốc tịch kép, Việt Nam cũng chấp nhận nhưng yêu cầu thủ tục cụ thể. Điều này có thể bao gồm việc theo dõi thay đổi chính sách và thực hiện các bước hành chính để được công nhận. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Lợi ích khi có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam nhé!

Lợi ích khi có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam
Lợi ích khi có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam

I. Khái niệm về hai quốc tịch

Hai quốc tịch là tình trạng pháp lí của người cùng lúc có hai quốc tịch. Đây là tình trạng đặc biệt vì mỗi người khi được sinh ra thường chỉ có một quốc tịch. Tình trạng này cũng dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp cho cả bản thân đương sự và các cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia mà đương sự có quốc tịch.

II. Lợi ích khi có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam

Sở hữu hai quốc tịch Mỹ gốc Việt mang lại cho Việt Kiều những lợi ích như:

Sở hữu, mua bán bất động sản (nhà, đất,…) tại Việt Nam.

Theo luật đất đai, người nước ngoài chỉ được mua nhà ở dạng căn hộ hoặc nhà theo dự án nhà ở. Vì vậy, khi sở hữu hai quốc tịch Việt Mỹ, Việt kiều có quyền sở hữu, mua bán bất động sản như mọi công dân Việt Nam mà không bị hạn chế nêu trên.

Thuận tiện đầu tư và thành lập công ty, không có hạn chế thị trường áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Luật đầu tư của Việt Nam có quy định về những ngành cấm hoặc hạn chế mở cửa thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài. Việc có hai quốc tịch sẽ giúp Việt Kiều lựa chọn phương án đầu tư kinh doanh sinh lợi nhất cho mình trong việc áp dụng các quy định của pháp luật đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam.

Thuận tiện hơn cho việc xuất nhập cảnh vì không cần phải xin visa hay thẻ thường trú hay tạm trú.

Người nước ngoài vào Việt Nam cần phải xin visa, ngay cả khi được cấp quyền nhập cảnh 5 năm, bạn cũng chỉ được cư trú tại Việt Nam không quá 6 tháng một lần. Khi đó, bạn phải gia hạn thời gian lưu trú hoặc tạm xuất cảnh nước khác và nhập cảnh lại Việt Nam. Khi bạn có hai quốc tịch Mỹ gốc Việt và nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam, bạn có thể ở lại Việt Nam vô thời hạn. Bên cạnh đó, việc nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam cũng đơn giản hơn rất nhiều so với khi sử dụng visa nhập cảnh.

Các ưu đãi và lợi ích khác về kinh tế, chính trị, phúc lợi xã hội của cả hai nước mà Việt Kiều là công dân.

III. Quy định của pháp luật Việt Nam về hai quốc tịch

Pháp luật hiện hành của Việt Nam cho phép và tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam đã định cư, nhập quốc tịch nước ngoài muốn về nước và nhập quốc tịch Việt Nam, do đó, thủ tục đăng ký hai quốc tịch còn gọi là thủ tục hồi hương . Điều kiện, trình tự, thủ tục đăng ký hai quốc tịch cho Việt kiều Mỹ được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật bao gồm:

 • Luật Cư trú 2021 được Quốc hội ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.
 • Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Luật Cư trú 2021.

IV. Điều kiện được cấp hai quốc tịch cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Việt Kiều có thể nộp đơn xin song tịch Mỹ gốc Việt khi đáp ứng được hai điều kiện sau:

Thứ nhất : Có giấy tờ chứng minh đã từng có quốc tịch Việt Nam và vẫn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ hai : Có nơi cư trú hợp pháp tại Việt Nam, bao gồm nhà do chính mình sở hữu hoặc nhà thuê, mượn, ở nhờ nhà người khác hoặc được người thân bảo lãnh.

V. Làm thế nào để có được hai quốc tịch Mỹ gốc Việt

Trình tự xin cấp hai quốc tịch Mỹ gốc Việt được thực hiện theo 04 bước như sau:

 1 : Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký hai quốc tịch tại Việt Nam theo hướng dẫn tại Mục 6.

 2 : Người Việt Nam định cư nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Việt kiều cư trú hợp pháp hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

 3 : Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ và người Việt Nam ở nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật, Cục Quản lý xuất nhập cảnh có văn bản đồng ý cho Việt kiều về Việt Nam thường trú, theo đó Việt kiều đến cơ quan đã xin cấp phép nhận kết quả.

 4 : Người Việt Nam ở nước ngoài thực hiện các thủ tục như: đăng ký thường trú tại địa phương, xin cấp CMND và hộ chiếu Việt Nam.

VI. Đơn xin cấp hai quốc tịch

Để đăng ký song tịch Mỹ gốc Việt , bạn cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

1) Đơn xin thường trú tại Việt Nam.

2) Bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp.

3) Bản sao một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam sau đây, bao gồm:

 • Giấy khai sinh (trong trường hợp Giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ).
 • ID quốc gia.
 • Hộ chiếu Việt Nam.
 • Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài và Quyết định cho phép người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.
 • Giấy tờ khác (giấy chứng nhận quốc tịch) do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp xác nhận đương sự vẫn có quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam.

4) Bản sao giấy tờ chứng minh cư trú hợp pháp tại Việt Nam:

 • Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì phải nộp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc các giấy tờ mua bán, tặng cho, tặng, đổi, thừa kế nhà ở, hợp đồng mua bán nhà ở…
 • Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuê, mượn, ở nhờ nhà của người khác hoặc được người thân bảo lãnh thì nộp hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà đó; Văn bản chứng minh bên cho thuê đồng ý cho người đó đăng ký thường trú; Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở của bên cho thuê.

VII. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin song tịch Mỹ Việt Nam

Thời gian xử lý đơn xin song tịch là 4-6 tháng.

Trong quá trình này, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, xác minh thông tin cá nhân, tình trạng nhập cảnh, sinh hoạt của người đăng ký hai quốc tịch tại Việt Nam trước khi ra nước ngoài. thời gian ở nước ngoài và sau khi về Việt Nam…

VIII. Những khó khăn thường gặp khi Việt kiều xin cấp hai quốc tịch

 • Khó khăn chung nhất của Việt kiều là không có đủ giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam. Trong trường hợp này, Việt kiều cần làm thủ tục trích lục các giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu trước khi giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền. Việt Kiều định cư ở nước ngoài càng lâu thì việc khai thác các tài liệu này càng mất nhiều thời gian.
 • Việc trích xuất cũng có thể gặp khó khăn khi thông tin nhận dạng của Việt Kiều thay đổi. Ví dụ, một số người nhập quốc tịch nước ngoài sẽ lấy tên mới bằng tiếng nước ngoài và không có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với tên cũ sẽ gây khó khăn cho việc trích xuất hồ sơ và quá trình đăng ký hai quốc tịch vì những điều này giấy tờ đều mang tên cũ.
 • Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục, cơ quan nhà nước có thể yêu cầu giải trình một số thông tin liên quan đến nhận dạng của người đăng ký thường trú.
 • Thời gian xử lý thực tế của Cục Quản lý xuất nhập cảnh về việc đăng ký thường trú tại Việt Nam của Việt Kiều khá dài như đã đề cập ở Mục 7. Vì vậy, người nộp đơn phải thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ để cung cấp hồ sơ bổ sung kịp thời nếu cơ quan có yêu cầu. Cục quản lý xuất nhập cảnh.

IX. Mọi người cũng hỏi

1.  Lợi ích gì mà việc sở hữu cả quốc tịch Mỹ và Việt Nam mang lại?

Sở hữu cả quốc tịch Mỹ và Việt Nam mang lại lợi ích lớn về tự do di chuyển giữa hai quốc gia, cũng như tiếp cận vào thị trường lao động và kinh doanh của cả hai nước. Điều này mở ra nhiều cơ hội mới và tăng khả năng hưởng lợi từ các chính sách và quyền lợi của cả hai quốc gia.

2.  Tại sao việc có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam có thể giúp cá nhân trong việc hỗ trợ gia đình và quan hệ quốc tế?

Việc sở hữu cả quốc tịch Mỹ và Việt Nam cung cấp cơ hội cho cá nhân hỗ trợ gia đình ở cả hai nước thông qua chính sách và quyền lợi đặc biệt. Đồng thời, nó tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng và duy trì mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh hợp tác kinh tế và văn hóa ngày càng trở nên quan trọng.

3.  Làm thế nào việc sở hữu cả quốc tịch Mỹ và Việt Nam có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân và sự nghiệp?

Sở hữu cả quốc tịch Mỹ và Việt Nam có thể làm tăng giá trị cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp bằng cách mở rộng mạng lưới quan hệ và cơ hội nghề nghiệp. Người có hai quốc tịch có thể tận dụng tốt những ưu điểm của cả hai nền văn hóa, ngôn ngữ và giáo dục, từ đó đóng góp đa dạng và linh hoạt trong môi trường làm việc toàn cầu.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon