Alexander đặng có quốc tịch Việt Nam chưa?

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, có tin đồn rằng HLV Park Hang Seo đã có cuộc trao đổi với cầu thủ Việt kiều Alexander Đặng tại Na Uy, với mong muốn kêu gọi anh khoác áo đội tuyển Việt Nam. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Alexander đặng có quốc tịch Việt Nam chưa? nhé!

Alexander đặng có quốc tịch Việt Nam chưa?
Alexander đặng có quốc tịch Việt Nam chưa?

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Alexander đặng có quốc tịch Việt Nam chưa?

HLV Park Hang Seo đã đến Na Uy theo dõi và trực tiếp trao đổi với Alexander Đặng về việc khoác áo đội tuyển Việt Nam. Kết quả cuộc nói chuyện này chưa được công bố nhưng không ít người hâm mộ Việt Nam đang mong đợi được chứng kiến tiền đạo Việt kiều từ châu Âu trở về thử sức trong màu áo đội tuyển quốc gia.

Nếu Alexander Đặng được HLV Park Hang Seo “chấm” và bản thân cầu thủ này cũng có ý muốn trở về cống hiến, anh có thể khoác áo đội tuyển Việt Nam ngay từ tháng 9 tới. Theo báo Tuổi trẻ, gia đình tiền đạo Việt kiều này đã gửi toàn bộ hồ sơ để người đại diện của anh lo các thủ tục đăng ký quốc tịch Việt Nam từ 3 tuần trước.

Bố của Alexander Đặng (hiện mang quốc tịch Na Uy), ông Đặng Duy Hiếu là người Việt Nam sang Na Uy sinh sống từ năm 1980. Do đó, cầu thủ Việt kiều của CLB Nest Sotra có thể xin nhập quốc tịch Việt Nam mà không cần đáp ứng một số điều kiện như biết tiếng Việt, thường trú ở Việt Nam… theo quy định ở Luật Quốc tịch.

Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam có khá nhiều bước và cần tới Chủ tịch nước quyết định. Thời gian chờ đợi tối đa là 115 ngày kể từ khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ, có nghĩa là nếu không có vấn đề gì về giấy tờ, Alexander Đặng có thể đủ điều kiện được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam từ đợt tập trung tháng 9/2019 để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Đợt tập trung gần nhất của đội tuyển Việt Nam sẽ là đầu tháng 6 để tham dự King’s Cup tại Thái Lan. Giải đấu này được tính như lượt trận giao hữu quốc tế của FIFA nên các CLB buộc phải “nhả người” cho đội tuyển. Dù vậy trong thời gian vài tuần, Alexander Đặng khó hoàn thành kịp thủ tục để trở về thử sức ngay.

Tất nhiên khi đã vượt qua được trở ngại về pháp lý, Alexander Đặng phải chứng tỏ được năng lực chuyên môn trước HLV Park Hang Seo thì mới được khoác áo đội tuyển Việt Nam. Nhà cầm quân người Hàn Quốc khẳng định không có ưu tiên nào cho các cầu thủ Việt kiều chỉ vì họ thi đấu ở châu Âu.

Với việc Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã cởi mở hơn trong việc sử dụng các cầu thủ gốc Việt tại các giải đấu quốc nội, đây rõ ràng sẽ là cơ hội không thể tốt hơn để bóng đá Việt Nam phát hiện thêm nhiều nhân tài. Cụ thể các đội bóng ở V.League được quyền đăng kí thêm một cầu thủ người nước ngoài có gốc gác Việt thi đấu.

Điều này xuất phát từ việc trước đây đã có không ít cầu thủ Việt kiều về nước thử việc, nhưng không có cơ hội được giữ lại do các CLB ưu tiên các suất ngoại binh cho các cầu thủ ngoại, vốn vẫn có nhiều điểm nổi trội ở phương diện thể hình, thể lực, trong đó có Alexander Đặng.

Alexander Đặng không phải là cái tên xa lạ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Anh từng được HLV Park Hang-seo để ý nhưng đáng tiếc là chưa có quốc tịch Việt Nam. Thậm chí nhà cầm quân Hàn Quốc từng lặn lội sang tận Na Uy “xem giò” tiền đạo sinh năm 1990 nhưng phải ra về “tay trắng”.

Theo thông tin từ On Sports, mùa tới Alexander Đặng sẽ về nước thi đấu cho 1 đội bóng giàu tham vọng ở V.League. Việc trở về Việt Nam thi đấu sẽ giúp Alexander Đặng sớm có quốc tịch Việt Nam – điều vốn cản trở nhiều cầu thủ Việt kiều do không có thời gian định cư tối thiểu.

Alexander Đặng sở hữu thể hình lý tưởng và khả năng săn bàn ổn định. Đây là mẫu trung phong chuẩn mà bóng đá Việt Nam đang kiếm tìm. Và rất có thể đây sẽ là một sự bổ sung rất cần thiết cho hàng công của các đội bóng V.League. Xa hơn nữa đây là cách dễ nhất để Alexander Đặng mở cánh cửa lên ĐT Việt Nam.

Tiêu biểu như trường hợp của thủ thành Đặng Văn Lâm. Anh từng có quyết định mang tính bước ngoặt khi trở về Việt Nam đầu quân cho một đội bóng ở V.League và sau đó trở thành trụ cột ở đội tuyển quốc gia. Nhìn chung việc đồng ý để các CLB bổ sung thêm một cầu thủ chưa có quốc tịch Việt Nam vào danh sách đăng ký thi đấu thực sự là một bước tiến lớn của bóng đá Việt Nam.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Alexander Đặng có thể khoác áo đội tuyển Việt Nam từ tháng 9 tới không?

– Trả lời: Hiện tại, việc Alexander Đặng khoác áo đội tuyển Việt Nam từ tháng 9 tới vẫn chưa được công bố, và kết quả cuộc nói chuyện với HLV Park Hang Seo vẫn là một điều chưa rõ.

2. Theo thông tin, gia đình của Alexander Đặng đã gửi hồ sơ đăng ký quốc tịch Việt Nam từ 3 tuần trước. Thủ tục này mất bao lâu để hoàn tất?

– Trả lời: Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam có thể mất tối đa 115 ngày kể từ khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ, tùy thuộc vào việc không có vấn đề gì về giấy tờ.

3. HLV Park Hang Seo có ưu tiên đặc biệt cho các cầu thủ Việt kiều thi đấu ở châu Âu hay không?

– Trả lời: HLV Park Hang Seo đã khẳng định không có ưu tiên nào đặc biệt cho các cầu thủ Việt kiều chỉ vì họ thi đấu ở châu Âu. Điều quan trọng là cầu thủ phải chứng tỏ năng lực chuyên môn của mình trước khi được chọn vào đội tuyển Việt Nam.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon