Có thẻ xanh bao lâu được thi quốc tịch Mỹ? [2023]

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch Mỹ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong trung bình, quy trình này mất khoảng 12-18 tháng từ ngày nộp đơn, nhưng có thể biến động theo nhiều yếu tố như địa điểm đăng ký, loại đơn, và tình hình cụ thể của đơn xin. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Có thẻ xanh bao lâu được thi quốc tịch Mỹ? nhé!

Có thẻ xanh bao lâu được thi quốc tịch Mỹ? [2023]
Có thẻ xanh bao lâu được thi quốc tịch Mỹ? [2023]

I. Thi quốc tịch là gì?

Thi quốc tịch là một bước quan trọng trong quá trình xin quốc tịch của một quốc gia. Trong một số trường hợp, chính phủ của quốc gia đó có thể yêu cầu người muốn trở thành công dân của nước đó tham gia kỳ thi để đánh giá kiến thức và hiểu biết của họ về lịch sử, văn hóa, và các giá trị quốc gia.

II. Có thẻ xanh bao lâu được thi Quốc Tịch Mỹ?

Có hai loại thẻ xanh được cấp cho thường trú nhân Mỹ là thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm. Sau 2 năm có thẻ xanh có điều kiện thì anh chị sẽ chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).

Những người sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn nhưng chưa muốn nhập tịch thì cứ 10 năm sẽ phải gia hạn thẻ xanh 1 lần. Khi đó sẽ phải đáp ứng điều kiện không rời khỏi Mỹ liên tục quá 1 năm. Trường hợp rời khỏi Mỹ quá 1 năm thì cần làm đơn xin giấy phép tái nhập cảnh (Re-Entry Permit).

Đối với những thường trú nhân muốn thi lên quốc tịch Hoa Kỳ thì thông thường đã phải có thời gian sinh sống ở Mỹ ít nhất 5 năm. Ở trường hợp có vợ/chồng là công dân Mỹ, định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng thì chỉ cần sinh sống 3 năm trên đất nước Mỹ.

Cùng với đó, anh chị sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện khác khi xin nhập cư Hoa Kỳ. Dưới đây sẽ là điều kiện cụ thể trong các trường hợp định cư khác nhau.

III. Lý do người có thẻ xanh nên nhập Quốc tịch Mỹ khi đủ điều kiện

Mặc dù người có thẻ xanh được hưởng khá nhiều quyền lợi tương tự như công dân Mỹ nhưng nhìn chung vẫn có một số hạn chế nhất định. Do đó, thi Quốc tịch Mỹ vẫn nên được ưu tiên thay vì gia hạn thẻ xanh.

 • Thẻ xanh phải gia hạn nhiều lần trong đời (10 năm/lần) làm tốn kém một khoản phí đáng kể so với việc xin nhập quốc tịch 1 lần duy nhất.
 • Quyền lợi của 1 thường trú nhân không đảm bảo được việc ngăn chặn nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ. Thường trú nhân có thể bị trục xuất dù không cố ý vi phạm các tội danh nhẹ (không phải ngồi tù). Còn công dân Mỹ dù phạm tội nghiêm trọng nhất (tù chung thân hoặc tử hình) cũng không bị trục xuất.
 • Thường trú nhân bị hạn chế các công việc liên quan đến chính phủ, an ninh, bảo vệ pháp luật.
 • Nhiều khoản học bổng hoặc hỗ trợ của trường tư nhân chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ.
 • Người sở hữu quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh người thân trong gia đình đến Mỹ. Con cái được sinh ra tại Mỹ cũng sẽ được công nhận là công dân Mỹ.
 • Thường trú nhân có nguy cơ bị tước thẻ xanh nếu sinh sống và làm quá lâu bên ngoài Hoa Kỳ. Trong khi quốc tịch Mỹ sẽ được duy trì vĩnh viễn.
 • Thường trú nhân và công dân Mỹ có sự khác biệt về quyền lợi bầu cử, tranh cử. Chỉ công dân Mỹ với có quyền tham gia bầu cử hoặc tranh cử các vị trí công việc làm thay đổi chính trị nước Mỹ.

IV. Điều kiện để nhập Quốc tịch Mỹ sau khi có thẻ xanh

1. Nhập quốc tịch theo diện đoàn tụ vợ chồng

Nếu là thường trú nhân theo các diện bảo lãnh vợ/chồng thì để có thể nhập quốc tịch Mỹ sẽ cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Định cư Mỹ theo bảo lãnh vợ chồng (vợ hoặc chồng là công dân Mỹ) thì anh/chị phải là thường trú nhân ít nhất 3 năm.
 • Anh chị phải có mặt ở Mỹ ít nhất 18 tháng trong vòng 3 năm và không có bất cứ lần nào rời khỏi Mỹ quá 6 tháng.
 • Sống tối thiểu 3 tháng ở 1 tiểu bang hoặc đặc khu do Sở Di Trú Mỹ quản lý trước khi nộp đơn xin thi quốc tịch Mỹ.
 • Đương đơn là người có nhân cách tốt, không vi phạm pháp luật, có hiểu biết và chấp hành Hiến pháp Hoa Kỳ.
 • Thường trú nhân không được vi phạm bất kỳ điều lệ nào của luật di trú.
 • Có hiểu biết về lịch sử và chính trị Mỹ. Có vốn tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết để vượt qua bài thi nhập quốc tịch và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

2. Thi quốc tịch Mỹ đối với diện đầu tư EB-5, diện việc làm, bảo lãnh người thân

Người có thẻ xanh theo các diện đầu tư EB-5, diện việc làm hay bảo lãnh người thân trong gia đình (không phải vợ chồng) sẽ có điều kiện nhập cư khác biệt đôi chút so với diện bảo lãnh vợ chồng.

 • Anh chị phải là thường trú nhân tối thiểu 5 năm tại Mỹ.
 • Phải có mặt ít nhất 30 tháng tại Mỹ trong vòng 5 năm, trong đó không có lần nào rời khỏi Mỹ quá 1 năm.
 • Có tối thiểu 3 tháng sinh sống tại 1 tiểu bang bất kỳ hoặc sống ở đặc khu do Sở Di Trú USCIS quản lý.
 • Thường trú nhân là không vi phạm pháp luật, có nhân cách tốt. Có hiểu biết và chấp hành các nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.
 • Có hiểu biết về lịch sử và chính trị Mỹ. Có hiểu biết về vốn tiếng Anh để đáp ứng điều kiện khi làm bài thi nhập quốc tịch và khi phỏng vấn.

V. Quy trình thi quốc tịch Mỹ

Người có thẻ xanh để thi quốc tịch Mỹ sẽ cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định bản thân đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để nhập tịch Hoa Kỳ hay chưa.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn N-400 (đơn xin nhập tịch Mỹ). Cung cấp các giấy tờ cần thiết để chứng minh các điều kiện đã đáp ứng để trở thành công dân Mỹ.
 • Bước 3: Nộp đơn N-400 cho Sở Di Trú (USCIS) và đóng phí. Anh chị sẽ nhận được Biên lai nhận hồ sơ từ USCIS và hoàn toàn có thể tự kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình. Thời gian chờ đợi để đơn xin nhập tịch được chấp thuận là từ 5 đến 7 tháng.
 • Bước 4: Đương đơn có thể được yêu cầu lấy sinh trắc học tại địa điểm được chỉ định và theo thời gian đã được sắp xếp.
 • Bước 5: Hoàn thành buổi phỏng vấn của USCIS. Sở Di trú sẽ trực tiếp phỏng vấn anh chị về thông tin cá nhân, lịch sử và chính trị Mỹ. Trả lời đúng 6/10 câu thì sẽ đạt yêu cầu. Và cũng có phần thi ngôn ngữ, bao gồm đọc, viết và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh.
 • Bước 6: Nhận quyết định của USCIS qua thư. Kết quả chính thức sẽ được thông báo sau 120 ngày phỏng vấn.

Sau khi hoàn tất các bước thi nhập quốc tịch Mỹ thì anh chị sẽ được nhận thông báo để tham dự buổi tuyên thệ. Thường trú nhân chỉ có thể trở thành công dân Mỹ sau khi đã Tuyên thệ trung thành tại buổi lễ nhập tịch.

VI. Chi phí nhập Quốc tịch Hoa Kỳ

Để chuyển đổi từ thẻ xanh lên quốc tịch Mỹ thì chi phí mà thường trú nhân cần đáp ứng là 725 đô la Mỹ. Đây là phí chính phủ cho hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ. Cụ thể sẽ bao gồm 2 khoản chi phí dưới đây:

 • Phí xử lý đơn N-400: 640 đô la Mỹ
 • Phí sinh trắc học: 85 đô la Mỹ

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Bao lâu mất thời gian để hoàn tất quá trình đăng ký và thi quốc tịch Mỹ?

hời gian để hoàn tất quá trình đăng ký và thi quốc tịch Mỹ thường dao động từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, thời gian cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm, tình trạng đăng ký, và yếu tố cá nhân khác.

2.  Làm thế nào để tăng cơ hội hoàn tất quá trình đăng ký quốc tịch Mỹ một cách nhanh chóng?

Để tăng cơ hội hoàn tất quá trình đăng ký quốc tịch Mỹ một cách nhanh chóng, người nộp đơn nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, thực hiện đầy đủ các bước đăng ký, và tuân thủ các quy định và hướng dẫn của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS).

3. Quy trình thi quốc tịch Mỹ có những bước chính nào và mất bao lâu để nhận kết quả?

Quy trình thi quốc tịch Mỹ bao gồm kiểm tra về kiến thức về lịch sử và chính trị Mỹ cũng như khả năng tiếng Anh. Sau khi thi, người thi sẽ được thông báo kết quả ngay tại chỗ. Thời gian từ lúc thi đến khi nhận kết quả thường chỉ mất vài phút, và người đạt điểm đạt chuẩn sẽ tiếp tục vào bước phỏng vấn cuối cùng.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon