Các cầu thủ nhập tịch Trung Quốc

Trong nỗ lực nâng cao chất lượng đội tuyển bóng đá quốc gia, Trung Quốc đã áp dụng chiến lược chấp nhận cầu thủ nhập tịch. Việc này nhằm mục tiêu cải thiện khả năng cạnh tranh và đưa ra sự đa dạng trong đội hình thi đấu. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Các cầu thủ nhập tịch Trung Quốc nhé!

Các cầu thủ nhập tịch Trung Quốc
Các cầu thủ nhập tịch Trung Quốc

I. Cầu thủ nhập tịch là gì?

Cầu thủ nhập tịch là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các vận động viên bóng đá quốc tịch nước ngoài chọn một quốc gia khác là quê hương thứ hai và đáp ứng các quy định cụ thể liên quan.

Khi nói về cầu thủ nhập tịch trong ngữ cảnh của Việt Nam thì việc nhập tịch của cầu thủ có thể xảy ra khi họ chọn Việt Nam là quốc gia để định cư, thi đấu bóng đá. Mục đích của việc nhập tịch này thường liên quan đến phát triển sự nghiệp và cống hiến cho bóng đá Việt Nam.

II. Các cầu thủ nhập tịch Trung Quốc

Như vậy là đội tuyển Trung Quốc đã kết thúc vòng loại thứ ba World Cup 2022 với vị trí thứ 5 khi chỉ giành được 6 điểm/10 trận. Trong đó, họ chỉ giành chiến thắng đúng một trận ở chặng đường đã qua (trước đội tuyển Việt Nam ở lượt đi).

Tờ Sohu chỉ ra rằng, đây là thành tích tệ hại nhất của bóng đá Trung Quốc ở vòng loại thứ ba World Cup trong lịch sử. Trong đó, họ thừa nhận rằng sai lầm trong chính sách nhập tịch đã kéo đội tuyển Trung Quốc đi xuống.

Trong đó, 5 cầu thủ nhập tịch là Fernando, Alan, Luo Guofu, Elkeson và Jiang Guangtai chỉ ghi được đúng 1 bàn ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Con số này kém xa so với Tiến Linh của đội tuyển Việt Nam. Tiền đạo của CLB Bình Dương đã có 3 bàn trong giai đoạn này.

Tờ Sohu bình luận: “Ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, đội tuyển Trung Quốc tràn đầy tự tin khi có tới 5 cầu thủ nhập tịch là Fernando, Alan, Luo Guofu, Elkeson và Jiang Guangtai. Thế nhưng, điều đáng buồn là đội bóng lại thi đấu vô cùng sa sút.

Khách quan mà nói, đội tuyển Trung Quốc dưới thời Li Tie vẫn có chút khởi sắc khi thắng đội tuyển Việt Nam, hòa Oman và Australia. Trong khi đó, đội bóng càng ngày càng đi xuống dưới thời HLV Li Xiaopeng.

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, các cầu thủ nhập tịch thi đấu quá tệ hại và chưa đáp ứng được kỳ vọng. Ở giai đoạn vòng loại thứ ba World Cup 2022, đội tuyển Trung Quốc đã ghi được 9 bàn thắng. Trong đó, chỉ có một bàn xuất phát từ những cầu thủ nhập tịch.

Luo Guofu là cầu thủ nhập tịch duy nhất ghi bàn. Trong khi đó, người được kỳ vọng nhất là Elkeson không có nổi bàn thắng hay pha kiến tạo nào. Alan cũng không có bàn thắng nhưng gỡ gạc khi có một pha kiến tạo thành bàn.

Có nghĩa rằng, 4 cầu thủ nhập tịch trên hàng công chỉ mang về cho đội tuyển Trung Quốc 1 bàn thắng và 1 kiến tạo. Jiang Guangtai là trụ cột hàng thủ. Thế nhưng, trong 8 trận mà cầu thủ này thi đấu, Trung Quốc thủng lưới tới 16 bàn.

Điều đáng buồn hơn cả là đội tuyển Trung Quốc lại sống dựa vào các cầu thủ nhập tịch. Đơn cử như trận đấu với Oman ở lượt trận cuối, khi không có ngôi sao nhập tịch nào ra sân, đội bóng của HLV Li Xiaopeng đã bị áp đảo hoàn toàn. Số cú sút của Trung Quốc chỉ bằng một nửa so với Oman.

Trong khi đó, ở trận lượt đi, khi Luo Guofu và Alan ra sân, chúng ta đã thi đấu ngang ngửa so với Oman. Thậm chí, đội tuyển Trung Quốc còn cầm bóng tốt hơn so với đối thủ và tổ chức phản công khá hiệu quả.

Việc nhập tịch cầu thủ từng góp công không nhỏ giúp bóng đá Nhật Bản và Qatar tiến bộ nhưng rõ ràng những nhà làm bóng đá Trung Quốc quá nôn nóng đốt cháy giai đoạn. Điều đó biến mọi thứ trở thành hư không. Giờ đây, việc giải VĐQG Trung Quốc giảm lương mạnh khiến cho các CLB không thu hút được những ngoại binh chất lượng, để có thể tiến hành nhập tịch. Liệu cầu thủ nào ở Brazil muốn thi đấu ở Trung Quốc thời điểm này?”.

Ở thời điểm hiện tại, tất cả cầu thủ nhập tịch gốc Brazil của bóng đá Trung Quốc đều trở về quê nhà và tìm được bến đỗ mới. Do đó, họ không còn ý định trở lại Trung Quốc. Chỉ có Jiang Guangtai (gốc Anh) vẫn đang thi đấu ở đất nước này cho CLB Quảng Châu.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Cầu thủ nhập tịch Trung Quốc nổi bật nào đang gây ấn tượng trong làng bóng đá quốc tế?

Một trong những cầu thủ nhập tịch Trung Quốc nổi tiếng là Wu Lei, người đã chơi cho RCD Espanyol ở Tây Ban Nha và trở thành cầu thủ Trung Quốc đầu tiên ghi bàn ở La Liga.

2.  Làm thế nào việc cầu thủ nhập tịch Trung Quốc tham gia vào các giải đấu quốc tế ảnh hưởng đến sự phát triển của bóng đá Trung Quốc?

Sự tham gia của cầu thủ nhập tịch giúp nâng cao chất lượng cạnh tranh trong đội hình quốc tế của Trung Quốc, tăng cường kinh nghiệm và kỹ năng của cầu thủ địa phương và đồng thời thu hút sự chú ý và hỗ trợ từ người hâm mộ, tăng cường sự phát triển của bóng đá Trung Quốc.

3.  Các biện pháp nào đang được áp dụng để khuyến khích sự tham gia của cầu thủ nhập tịch trong làng bóng đá Trung Quốc?

Chính phủ và các tổ chức bóng đá Trung Quốc đang thực hiện các chính sách hỗ trợ và khuyến khích sự tham gia của cầu thủ nhập tịch thông qua việc tạo ra điều kiện thuận lợi về pháp lý, hỗ trợ tài chính, và tạo cơ hội cho họ để phát triển kỹ năng của mình trong môi trường bóng đá quốc tế.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon