Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Đài Loan [2023]

Quy trình nhập quốc tịch Đài Loan là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía người xin. Đầu tiên, cần xác định xem bạn có đủ điều kiện để xin quốc tịch theo quy định hiện hành hay không.  Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Đài Loan [2023] nhé!

Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Đài Loan [2023]
Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Đài Loan [2023]

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình mà một người từ một quốc gia khác chấp nhận trở thành công dân của quốc gia mới mà họ đang ở. Trong quá trình này, người đó thường phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu cụ thể mà quốc gia đó đặt ra, chẳng hạn như thời gian cư trú, kiến thức về lịch sử và văn hóa, và thực hiện các thủ tục pháp lý nhất định.

II. Điều Kiện Để Xin Nhập Quốc Tịch Đài Loan 

 • Cư trú liên tục 5 năm, mỗi năm không dưới 183 ngày (không tính thời gian đi học hoặc lao động làm việc tay chân)
 • Chứng minh năng lực tiếng Trung (bạn tốt nghiệp đại học ở Đài thì không cần phải thi)
 • Chứng minh thu nhập ổn định tại Đài Loan – lương gấp đôi mức lương cơ bản hoặc tài sản tại Đài trên 500 vạn, có khả năng đảm bảo cuộc sống (nếu bạn đã có APRC thì sẽ được miễn chứng minh khoản này)
 • Không vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự

III. Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Đài Loan

Để trở thành công dân Đài Loan chính thức, bạn phải trải qua 8 bước dưới đây. Quy trình này chỉ dành cho đối tượng là vợ/chồng của công dân Đài Loan:

 • Bước 1: Xin Thị thực cư trú (được cấp bởi Bộ Ngoại giao).
 • Bước 2. Xin Thẻ cư trú ARC hoặc A.P.R.C (được cấp bởi Sở Di dân).
 • Bước 3. Cư trú ở Đài Loan trên 183 ngày mỗi năm trong 5 năm liên tục.
 • Bước 4. Nhập quốc tịch Đài Loan. Nộp đơn tại Cơ quan Đăng ký Hộ khẩu hoặc cơ quan chính phủ và được phép của Bộ Nội vụ.
 • Bước 5. Xin thôi quốc tịch gốc (được cấp bởi Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Loan).
 • Bước 6. Cư trú 1 năm liên tục hoặc hơn 270 ngày trong 2 năm liên tục, hoặc cư trú hơn 183 ngày/năm trong 5 năm liên tục. Nếu là chuyên gia trình độ cao thì sẽ không bị giới hạn cư trú liên tục hoặc một khoảng thời gian.
 • Bước 7. Xin trở thành công dân thường trú (được cấp bởi Sở Di dân trực thuộc Bộ Nội vụ).
 • Bước 8. Nộp đơn xin hộ khẩu và chứng minh nhân dân lần đầu (Nộp tại Cơ quan Đăng ký Hộ khẩu).
Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Đài Loan
Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Đài Loan

IV. Những Bước Cần Chuẩn Bị Khi Nộp Hồ Sơ

1. Tư liệu hộ tịch(Người đứng đơn không cần phải nộp,do Sở Đăng Ký Hộ Tịch thay mặt điều tra)

2. Giấy chứng nhận Cư Trú Ngoại Kiều hoặc Giấy Chứng Nhận Cư Trú Ngoại Kiều Vĩnh Viễn.

3. Giấy chứng nhận cư trú người nước ngoài.

4. Giấy chứng nhận ngày xuất nhập cảnh(Người đứng đơn không cần phải nộp,do Sở Đăng Ký Hộ Tịch thay mặt điều tra)

5. Giấy Chứng Nhận không có Tiền Án Tiền Sự Của Cảnh Sát hoặc các tài liệu có liên quan khác do Chính Phủ nguyên gốc cấp ,(Người đứng đơn xin qui hoá quốc tịch và phối ngẫu vợ(chồng)là công dân nước ta , và nếu trên thẻ Cư Trú Ngoại kiều có ghi rõ mục đích là(theo diện thân dân)thì không cần phải nộp.

6. Giấy Chứng Nhận không Tiền Án Tiền Sự của Cảnh Sát Hành Sự cấp ,thời gian cư trú tại trong nước(Người đứng đơn không cần phải nộp,do Sở Đăng Ký Hộ Tịch thay mặt điều tra)

7. Giấy chứng nhận tài sản hoặc kỹ năng chuyên nghiệp tạo được điều kiện sinh sống , hoặc bảo đảm cho cuộc sống tại Đài Loan .

8. Giấy chứng nhận theo qui định điều 3 Tiêu chuẩn xác định khả năng ngôn ngữ cơ bản và kiến thức cơ bản về quyền lợi, nghĩa vụ quốc dân của người qui hoá quốc tịch nước ta.

9. Theo qui định điều 9 của luật quốc tịch , Giấy Chứng Nhận Thôi Bỏ Quốc Tịch của nước Nguyên quán ,(bản gốc và bản dịch tiếng Trung)phải qua sự xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài thẩm định cụ thể .

10. Các hồ sơ cần nộp của Người Không Quốc Tịch :

(1) Bản gốc 「Giấy Chứng nhận Thân Phận Du Lịch của người Không Có Quốc Tịch」do Chính Phủ nước ngoài cấp (sau khi xác nhận , các cơ quan thụ lý hồ sơ sẽ hoàn trả lại), Các tài liệu cơ bản của người đứng đơn(Bản copy và Bản dịch tiếng Trung), trong đó Bản dịch tiếng Trung phải qua sự xác nhận của công chứng viên nước ta .Và nếu như các Văn bản này, khi Bộ Nội Vụ xét thấy cần phải xác nhận thêm , thì sẽ chuyển giao cho bộ Ngoại Giao để kiểm tra xác nhận .

(2) Người Không Quốc Tịch của khu vực Thái Lan, Myanmar, Indonesia Phù hợp với qui định khoản 2 điều 16 của Luật Xuất Nhập cảnh và Di Dân , Thẻ Cư Trú Ngoại Kiều do các Cơ Quan Cảnh Sát cấp trong đó phải ghi rõ là Không Có Quốc Tịch .
(3)Các văn bản khác qua sự xác định của Bộ Nội Vụ

11. Giấy chứng nhận sự đồng ý của Người Đại diện theo Luật định

12. Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

13. 2 tắm ảnh (theo qui định của qui cách hình chụp thẻ CMND).

14. Giấy chứng nhận Lệ phí (lệ phí chi nhận thu theo quy định hiện hành, xin vui lòng thanh toán bằng phiếu chuyển qua Bưu Điện, nêu rõ người nhận là Bộ Nội Vụ)

V. Mọi người cũng hỏi

1. Làm thế nào để đăng ký xin quốc tịch Đài Loan?

– Để đăng ký xin quốc tịch Đài Loan, bạn cần đến cơ quan quản lý dân cư và quốc tịch (National Immigration Agency) để lấy thông tin và các mẫu đơn liên quan. Sau đó, điền đầy đủ thông tin yêu cầu và nộp đơn theo quy định.

2. Yêu cầu nào cần tuân theo khi xin quốc tịch Đài Loan?

– Đối với người nước ngoài muốn xin quốc tịch Đài Loan, cần phải đáp ứng một số yêu cầu như thời gian lưu trú tối thiểu, có đủ điều kiện về ngôn ngữ và kiến thức văn hóa Đài Loan. Ngoài ra, cần có hồ sơ đầy đủ và chứng minh về mối quan hệ hôn nhân (nếu là trường hợp gia đình).

3. Thời gian xử lý và chi phí liên quan đến việc nhập quốc tịch Đài Loan là bao lâu và là bao nhiêu?

– Thời gian xử lý và chi phí để nhập quốc tịch Đài Loan có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Thông thường, quy trình này mất một khoảng thời gian từ vài tháng đến một năm. Chi phí sẽ bao gồm các phí xử lý hồ sơ, kiểm tra an ninh, và các chi phí khác theo quy định của cơ quan quản lý.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon