Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Nhật Bản [2023]

Quá trình nhập quốc tịch Nhật Bản là một hành trình quan trọng, đòi hỏi sự chuẩn bị và kiên nhẫn. Bạn cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể, từ thời gian cư trú đến khả năng tài chính, và chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ giấy tờ. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Nhật Bản nhé!

Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Nhật Bản [2023]
Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Nhật Bản [2023]

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình mà một người từ một quốc gia khác chấp nhận trở thành công dân của quốc gia mới mà họ đang ở. Trong quá trình này, người đó thường phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu cụ thể mà quốc gia đó đặt ra, chẳng hạn như thời gian cư trú, kiến thức về lịch sử và văn hóa, và thực hiện các thủ tục pháp lý nhất định.

II. Hướng dẫn cách nhập quốc tịch Nhật Bản

1. Điều kiện nhập quốc tịch Nhật Bản

– Kết hôn với người Nhật Bản hoặc người mang quốc tịch Nhật đã sinh sống với nhau ít nhất 3 năm liên tiếp ở Nhật.

– Có bố hoặc mẹ mang quốc tịch Nhật Bản.

– Có thời gian sinh sống hợp pháp ở Nhật từ 5 năm liên tục trở lên.

– Người đăng ký nhập quốc tịch Nhật Bản phải đủ 20 tuổi trở lên hoặc người ở độ tuổi thành theo quy định của Nhật Bản.

– Bạn phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự, không vi phạm bất cứ chính sách nào theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

– Phải chứng minh được khả năng thu nhập, công việc, sống bằng tài sản của mình.

– Trẻ em là con nuôi của công dân Nhật Bản và đã có nhà ở trên lãnh thổ Nhật Bản 1 năm trở lên.

– Người nước ngoài có công với đất nước Nhật Bản.

2. Thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản

Khi đáp ứng được các điều kiện trên, để được nhập quốc tịch Nhật Bản, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ thủ tục sau:

– Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ quy định như:

  • Giấy đăng ký nhập quốc tịch Nhật Bản;
  • Thành phần gia đình;
  • Giấy khai sinh;
  • Bản khái quát về công việc
  • Giấy kê khai thu nhập trong vòng 1 tháng;
  • Giấy tờ chứng minh quốc tịch;
  • Giấy tờ chứng minh quá trình nộp thuế;
  • Bản kê khai lịch trình sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật;
  • Bản nêu lý do muốn xin nhập quốc tịch Nhật Bản bằng tiếng Nhật.

Ngoài ra còn có những loại giấy tờ khác cần chuẩn bị tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Để biết được chính xác các loại giấy tờ cần chuẩn bị, bạn nên trao đổi với người phụ trách tư vấn ở cục Pháp vụ địa phương.

– Nơi nộp hồ sơ xin nhập tịch

Bộ Tư Pháp Nhật Bản. Đây là cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền xử lý các yêu cầu về nhập tịch tại đất nước này.

– Thời gian chờ kết quả

Sau khi nộp đơn, từ 1 đến 2 tháng bộ phận xử lý nhập tịch tại Nhật Bản sẽ gọi điện cho bạn để phỏng vấn. Nếu phía bên Nhật đồng ý với việc xin nhập quốc tịch của bạn thì phải mất từ 8 đến 10 tháng. Đối với trường hợp người xin nhập tịch có vợ hoặc chồng là người Nhật thì thời gian có thể sẽ diễn ra nhanh hơn.

Nhìn chung, thời gian chờ đợi nhập tịch của bạn sẽ kéo dài từ 1 năm đến 1,5 năm. Có nhiều trường hợp phải mất đến 2 năm để có kết quả.

Sau khi phía Nhật Bản đồng ý cho vào quốc tịch thì bạn phải tới Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán Việt Nam đặt tại Nhật Bản để làm thủ tục xin thôi quốc tịch. Thời gian chờ đợi kết quả từ 6 tháng đến 12 tháng.

Nếu nhận được quyết định cho thôi quốc tịch từ phía Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam. Bạn phải ra quận hoặc thành phố gần nơi sinh sống để trả lại Thẻ ngoại kiều hoặc Thẻ cư trú và làm thủ tục. Khi bạn có quốc tịch và sinh sống tại Nhật và cần gửi hàng từ Việt nam sang hãy xem ngay phí gửi hàng đi Nhật của chúng tôi nhé

– Lệ phí nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Nhật Bản

Quá trình nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Nhật Bản sẽ không mất bất cứ khoản chi phí nào.

– Hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản

Sau khi đã có quyết định nhập quốc tịch Nhật Bản và thôi quốc tịch Việt Nam. Bạn cần phải lên Shi để làm thủ tục đăng ký hộ tịch, đổi tiền, đổi các thông tin cá nhân (tài khoản ngân hàng, đổi tên bằng lái xe,…).

Như vậy, việc nhập quốc tịch Nhật Bản có cả những lợi ích và bất lợi. Điều kiện và thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản khá phức tạp, đòi hỏi những điều kiện khắt khe. Do vậy, những ai muốn nhập quốc tịch Nhật Bản cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Làm thế nào để nhập quốc tịch Nhật Bản?

– Trả lời: Để nhập quốc tịch Nhật Bản, bạn cần đáp ứng các điều kiện như đã sống liên tục ở Nhật Bản trong một khoảng thời gian xác định, có đủ nguồn thu nhập, và có đủ kiến thức về văn hóa và xã hội Nhật Bản. Sau đó, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch tại cơ quan cấp quốc tịch.

2. Câu hỏi: Quy trình xin nhập quốc tịch Nhật Bản mất bao lâu?

– Trả lời: Quy trình xin nhập quốc tịch Nhật Bản thường mất khoảng 6 tháng đến 1 năm. Sau khi nộp đơn, cơ quan quốc tịch sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá đầy đủ hồ sơ, bao gồm cả cuộc phỏng vấn về tiếng Nhật và kiến thức về đất nước. Thời gian chờ đợi có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

3. Câu hỏi: Người nhập quốc tịch Nhật Bản có quyền lợi gì?

– Trả lời: Người đã nhập quốc tịch Nhật Bản sẽ được xem xét như công dân Nhật Bản với đầy đủ quyền lợi, bao gồm quyền bầu cử, quyền làm việc không hạn chế, và quyền sở hữu tài sản. Họ cũng có thể đại diện cho Nhật Bản khi đi du lịch và sử dụng hộ chiếu Nhật Bản để nhập cảnh vào nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon