Cách nhập tịch Nhật Bản mới nhất 2023

Quá trình nhập cảnh Nhật Bản là một trải nghiệm có chặng đường đầy yêu cầu và thủ tục. Để bắt đầu, quý vị cần chọn loại visa phù hợp với mục đích của mình, có thể là du lịch, học tập, làm việc hoặc gia đình. Sau khi quyết định được loại visa, bắt đầu thu thập giấy tờ và hồ sơ, bao gồm hộ chiếu, ảnh chân dung, và mọi tài liệu hỗ trợ liên quan. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Cách nhập tịch Nhật Bản nhé!

Cách nhập tịch Nhật Bản mới nhất 2023
Cách nhập tịch Nhật Bản mới nhất 2023

I. Nhập tịch là gì?

“Nhập tịch” là quá trình một cá nhân hoặc một nhóm người đạt được quốc tịch của một quốc gia khác mà họ không phải là công dân. Thủ tục và yêu cầu để nhập tịch có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của quốc gia đó. Người nhập tịch sẽ có quyền lợi và trách nhiệm như người bản xứ, và họ có thể tận hưởng nhiều quyền lợi, chẳng hạn như quyền cư trú, lao động, và tham gia vào cuộc sống xã hội và chính trị của quốc gia mới.

II. Điều kiện nhập tịch Nhật Bản

– Kết hôn với người Nhật Bản hoặc người mang quốc tịch Nhật đã sinh sống với nhau ít nhất 3 năm liên tiếp ở Nhật.

– Có bố hoặc mẹ mang quốc tịch Nhật Bản.

– Có thời gian sinh sống hợp pháp ở Nhật từ 5 năm liên tục trở lên.

– Người đăng ký nhập quốc tịch Nhật Bản phải đủ 20 tuổi trở lên hoặc người ở độ tuổi thành theo quy định của Nhật Bản.

– Bạn phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự, không vi phạm bất cứ chính sách nào theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

– Phải chứng minh được khả năng thu nhập, công việc, sống bằng tài sản của mình.

– Trẻ em là con nuôi của công dân Nhật Bản và đã có nhà ở trên lãnh thổ Nhật Bản 1 năm trở lên.

– Người nước ngoài có công với đất nước Nhật Bản.

III. Cách nhập tịch Nhật Bản

Khi đáp ứng được các điều kiện trên, để được nhập quốc tịch Nhật Bản, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ thủ tục sau:

– Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ quy định như:

  • Giấy đăng ký nhập quốc tịch Nhật Bản;
  • Thành phần gia đình;
  • Giấy khai sinh;
  • Bản khái quát về công việc
  • Giấy kê khai thu nhập trong vòng 1 tháng;
  • Giấy tờ chứng minh quốc tịch;
  • Giấy tờ chứng minh quá trình nộp thuế;
  • Bản kê khai lịch trình sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật;
  • Bản nêu lý do muốn xin nhập quốc tịch Nhật Bản bằng tiếng Nhật.

Ngoài ra còn có những loại giấy tờ khác cần chuẩn bị tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Để biết được chính xác các loại giấy tờ cần chuẩn bị, bạn nên trao đổi với người phụ trách tư vấn ở cục Pháp vụ địa phương.

– Nơi nộp hồ sơ xin nhập tịch

Bộ Tư Pháp Nhật Bản. Đây là cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền xử lý các yêu cầu về nhập tịch tại đất nước này.

– Thời gian chờ kết quả

Sau khi nộp đơn, từ 1 đến 2 tháng bộ phận xử lý nhập tịch tại Nhật Bản sẽ gọi điện cho bạn để phỏng vấn. Nếu phía bên Nhật đồng ý với việc xin nhập quốc tịch của bạn thì phải mất từ 8 đến 10 tháng. Đối với trường hợp người xin nhập tịch có vợ hoặc chồng là người Nhật thì thời gian có thể sẽ diễn ra nhanh hơn.

Nhìn chung, thời gian chờ đợi nhập tịch của bạn sẽ kéo dài từ 1 năm đến 1,5 năm. Có nhiều trường hợp phải mất đến 2 năm để có kết quả.

Sau khi phía Nhật Bản đồng ý cho vào quốc tịch thì bạn phải tới Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán Việt Nam đặt tại Nhật Bản để làm thủ tục xin thôi quốc tịch. Thời gian chờ đợi kết quả từ 6 tháng đến 12 tháng.

Nếu nhận được quyết định cho thôi quốc tịch từ phía Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam. Bạn phải ra quận hoặc thành phố gần nơi sinh sống để trả lại Thẻ ngoại kiều hoặc Thẻ cư trú và làm thủ tục. Khi bạn có quốc tịch và sinh sống tại Nhật và cần gửi hàng từ Việt nam sang hãy xem ngay phí gửi hàng đi Nhật của chúng tôi nhé

– Lệ phí nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Nhật Bản

Quá trình nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Nhật Bản sẽ không mất bất cứ khoản chi phí nào.

– Hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản

Sau khi đã có quyết định nhập quốc tịch Nhật Bản và thôi quốc tịch Việt Nam. Bạn cần phải lên Shi để làm thủ tục đăng ký hộ tịch, đổi tiền, đổi các thông tin cá nhân (tài khoản ngân hàng, đổi tên bằng lái xe,…).

Như vậy, việc nhập quốc tịch Nhật Bản có cả những lợi ích và bất lợi. Điều kiện và thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản khá phức tạp, đòi hỏi những điều kiện khắt khe. Do vậy, những ai muốn nhập quốc tịch Nhật Bản cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

IV. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi 1: Làm thế nào để nhập cảnh vào Nhật Bản?

Trả lời 1: Để nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần có visa thích hợp. Bạn có thể xin visa du lịch, visa kinh doanh, hoặc visa lao động tùy thuộc vào mục đích của bạn. Sau đó, bạn phải điền đơn xin visa và chuẩn bị các tài liệu yêu cầu như hộ chiếu, ảnh 4×6, giấy mời (nếu cần) và các giấy tờ khác.

2. Câu hỏi 2: Có những quy định nào cần tuân theo khi nhập cảnh vào Nhật Bản?

Trả lời 2: Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần tuân thủ các quy định và luật lệ của nước này. Điều này bao gồm việc không mang theo hàng hóa cấm hoặc hạn chế, tuân thủ quy tắc an ninh, và báo cáo địa chỉ tạm trú tại Nhật Bản đến cơ quan cảnh sát trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

3. Câu hỏi 3: Làm thế nào để gia hạn thời gian lưu trú sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản?

Trả lời 3: Nếu bạn muốn gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật Bản, bạn cần nộp đơn gia hạn visa trước khi hết hạn hiện tại. Đơn này thường được nộp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan cảnh sát địa phương. Gia hạn thời gian lưu trú còn phụ thuộc vào mục đích và loại visa mà bạn đang sử dụng.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon