Làn sóng các cầu thủ Việt kiều về nước

Việc cầu thủ Việt kiều quyết định về nước, đặc biệt là thi đấu trong các đội tuyển và giải đấu quốc nội, đã trở thành một xu hướng đáng chú ý trong làng bóng đá Việt Nam. Sự gia nhập của họ mang lại sự đa dạng và chất lượng cho đội ngũ cầu thủ trong nước và đồng thời làm tăng cường sức cạnh tranh trong các giải đấu quốc tế. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Làn sóng các cầu thủ Việt kiều về nước nhé!

Làn sóng các cầu thủ Việt kiều về nước
Làn sóng các cầu thủ Việt kiều về nước

I. Cầu thủ việt kiều là gì?

“Cầu thủ Việt kiều” là thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả những người chơi bóng đá có nguồn gốc Việt Nam, nhưng họ sinh sống và thi đấu cho các đội tuyển hoặc câu lạc bộ ở các quốc gia khác. Các cầu thủ này thường mang theo bản sắc của đất nước mình và đồng thời đại diện cho quốc gia nơi họ sinh sống.

II. Làn sóng các cầu thủ Việt kiều về nước

1. Từ CLB đến đội tuyển

Lần đầu tiên đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và U.23 có 3 cầu thủ Việt kiều. Nếu thủ môn Đặng Văn Lâm và trung vệ Adriano Schmidt ở ĐTQG đã là cái tên quen thuộc, nhiều năm chinh chiến ở V.League, thì tiền vệ Andrej Nguyễn An Khánh của U.23 còn hoàn toàn xa lạ.

Theo sự tiến cử với HLV Troussier, An Khánh sinh năm 2005, tại Cộng hòa (CH) Czech, có cha mẹ người Việt. đang chơi cho U.19 SK Sigma Olomouc. Tháng 3 vừa qua, anh đã có 3 trận khoác áo đội tuyển U.18 CH Czech gặp U.18 Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch.

Dưới thời HLV Park Hang-seo, nhiều cầu thủ Việt kiều đã được giới thiệu, thậm chí HLV người Hàn Quốc còn sang Đông Âu để “mục sở thị” như: thủ môn Filip Nguyễn (Czech), hậu vệ Jason Quang Vinh (Pháp), tiền đạo Alexander Đặng (Na Uy). Mới được tiến cử gần đây là Kaelin Nguyễn Trương Khôi, tiền đạo sinh năm 2003 từng được gọi lên tuyển U.15, U.17 và U.20 New Zealand.

Cái vướng là các cầu thủ này chưa có quốc tịch Việt Nam do không có đủ thời gian sinh sống, làm việc theo luật định, cho dù VFF đã có công văn đề nghị “đặc cách” xét nhập tịch cho một số trường hợp như Filip Nguyễn (đã được gọi lên ĐTQG CH Czech nhưng chưa chính thức ra sân). Đễ “gỡ” điều này, từ mùa giải năm nay, VFF cho phép các CLB V.League và cả hạng Nhất được đăng ký, sử dụng 1 cầu thủ có mang dòng máu hoặc gốc gác Việt từ nước ngoài dù chưa có quốc tịch (trước đây tính như suất ngoại binh).

V.League 2023 đã chứng kiến một làn sóng cầu thủ Việt kiều “quy hồi cố hương”. Vừa từ Slovakia trở về, thủ môn Patrick Lê Giang đã lấy luôn chỗ của Bùi Tiến Dũng ở CAHN. Với tiền vệ 20 tuổi mang dòng máu Nga Viktor Lê, Bình Định trở thành CLB có nhiều “huơng xa” nhất khi trước đó đã có 3 “nội binh”… từ nước ngoài: Mạc Hồng Quân, Adriano Schmidt, Đặng Văn Lâm. Hải Phòng là nơi đi đầu về chắp cánh cho cầu thủ Việt kiều, mùa này bên cạnh Martin Lo (trưởng thành từ lò đạo CLB Western Sydney, Australia) chiêu mộ thêm trung vệ Nguyễn Như Đức Anh (Đức).

Hà Tĩnh có hậu vệ Phạm Thanh Tiệp (Slovakia), Khánh Hòa là tiền vệ Ryan Hà (Pháp), B.Bình Dương đăng ký trung vệ gốc Mỹ Steven Dang, CLB TP.HCM có tiền vệ gốc Pháp Vincent Trọng Trí…

2. Đời không như là mơ

Cho đến nay, thành công nhất chỉ mới có thủ môn Đặng Văn Lâm. Nhưng để trở thành thủ thành số 1 của ĐTQG và thủ quân CLB Bình Định hôm nay, cầu thủ trưởng thành từ CLB trẻ Spartak Moscow (Nga) đã phải trải qua 7 năm âm thầm phấn đấu, mài dũng quần trên băng ghế dự bị từ HAGL, HA Attape (Lào), Hải Phòng… Trong khi đó, đồng đội của anh ở Hải Phòng và Bình Định hiện tại là Adriano Schmidt vừa bị HLV Troussier sớm trả về vì không thể cạnh tranh với các trung vệ thuần nội.

Vincent Trọng Trí bị CLB TP.HCM “quay lưng” chỉ sau “một nốt nhạc” trong trận ra quân V.League 2023. Các cầu thủ Việt kiều còn lại vẫn đang chật vật tìm chỗ đứng ở CLB.

Có một thực tế, nhiều cầu thủ Việt kiều ngộ nhận bóng đá Việt Nam kém phát triển so với các nước đang sinh sống, tìm kiếm cơ hội sẽ dễ dàng hơn. Ngược lại, người trong nước thường xính cái “mác” Việt kiều, nhưng hầu hết tài năng đều không như những lời giới thiệu có cánh. Một rào cản khác là những đứa con từ nước ngoài trở về… không biết tiếng Việt, rất khó khăn trong việc giao tiếp với đồng đội.

Tuy vậy, để quy tụ được nhân tài, sử dụng nguồn lực cầu thủ Việt kiều là xu thế tất yếu. Tấm HCV bóng rổ SEA Games đầu tiên trong lịch sử của đội nữ 3X3 với chị em song sinh Việt kiều Mỹ Thảo Vy – Thảo My là minh chứng.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Cầu thủ Việt kiều là gì và có ý nghĩa gì trong lĩnh vực thể thao quốc tế?

–  Cầu thủ Việt kiều là những người gốc Việt, nhưng đã sinh sống và được đào tạo ở nước ngoại. Trong lĩnh vực thể thao, đặc biệt là bóng đá, cầu thủ Việt kiều đóng góp vào sự phát triển và nâng cao chất lượng của đội tuyển quốc gia, mang lại những kinh nghiệm và kỹ năng đặc biệt từ các giải đấu quốc tế.

2. Làm thế nào cầu thủ Việt kiều có thể giúp cải thiện đội tuyển quốc gia?

–  Cầu thủ Việt kiều thường mang lại sự đa dạng về kỹ thuật, chiến thuật và tư duy trong lĩnh vực thể thao. Sự kết hợp giữa kiến thức và kỹ năng mà họ học được ở nước ngoại với bối cảnh văn hóa Việt Nam giúp cầu thủ Việt kiều trở thành những nguồn lực quan trọng, đặc biệt là trong việc cung cấp sự sáng tạo và đột phá cho đội tuyển.

3. Có những cầu thủ Việt kiều nổi tiếng nào đã góp phần quan trọng vào bóng đá Việt Nam?

–  Có nhiều cầu thủ Việt kiều nổi tiếng như Filip Nguyễn (gốc Đức), Martin Lò (gốc Hà Lan), hoặc Lee Nguyễn (gốc Mỹ) đã đóng góp đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đội tuyển Việt Nam. Bằng sự kỳ công, tài năng và kinh nghiệm của họ, họ đã trở thành những biểu tượng quan trọng, góp phần đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới trên đấu trường quốc tế.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon