Cha quốc tịch Mỹ mẹ quốc tịch Việt Nam con quốc tịch gì?

Trong trường hợp cha sở hữu quốc tịch Mỹ và mẹ sở hữu quốc tịch Việt Nam, con cái có thể đủ điều kiện để đăng ký quốc tịch của cả hai quốc gia. Người con có thể xem xét việc đăng ký quốc tịch Mỹ thông qua các thủ tục của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), đồng thời cũng có thể giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của chính phủ Việt Nam. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Cha quốc tịch Mỹ mẹ quốc tịch Việt Nam con quốc tịch gì? nhé!

Cha quốc tịch Mỹ mẹ quốc tịch Việt Nam con quốc tịch gì?
Cha quốc tịch Mỹ mẹ quốc tịch Việt Nam con quốc tịch gì?

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Cha quốc tịch Mỹ mẹ quốc tịch Việt Nam con quốc tịch gì?

Trong trường hợp cha sở hữu quốc tịch Mỹ và mẹ sở hữu quốc tịch Việt Nam, con cái thường được coi là có thể đủ điều kiện để đăng ký quốc tịch của cả hai quốc gia tùy theo quy định của từng quốc gia. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

1. Quốc Tịch Mỹ:
– Trong hầu hết các trường hợp, nếu cha của người con là công dân Mỹ và đáp ứng các yêu cầu pháp luật, người con có thể đăng ký quốc tịch Mỹ.
– Các thủ tục và yêu cầu cụ thể có thể thay đổi, nên tốt nhất là kiểm tra thông tin từ Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) hoặc tư vấn với chuyên gia pháp lý.

2. Quốc Tịch Việt Nam:
– Theo pháp luật Việt Nam, người Việt Nam có thể giữ quốc tịch nước ngoài mà không mất quốc tịch Việt Nam.
– Thủ tục và yêu cầu cụ thể có thể thay đổi và được quản lý bởi chính phủ Việt Nam, vì vậy bạn nên liên hệ với cơ quan chức năng tại Việt Nam để biết thông tin chi tiết.

3. Tư vấn Pháp lý:
– Việc tư vấn với một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm trong lĩnh vực quốc tịch và di trú có thể giúp đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về các quy định và thực hiện đúng các thủ tục hành chính.

Lưu ý rằng thông tin này có thể thay đổi theo thời gian và cần được cập nhật từ các nguồn chính thức của cả hai quốc gia.

III. Quy định về Cha quốc tịch Mỹ mẹ quốc tịch Việt Nam

Điều 36 luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài như sau: “Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 điều 16 của luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân”.

Nên theo qui định tại điều 36 này thì hồ sơ phải có “văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con”.

Tuy nhiên, tại điều 16 luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 qui định về quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, như sau:

“Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam”.

Theo tinh thần điều luật 16 này thì khi cha mẹ không thỏa thuận được rõ ràng trẻ sinh ra phải được đăng ký quốc tịch Việt Nam.

Việc chênh nhau giữa điều 36 luật Hộ tịch và điều 16 luật Quốc tịch dẫn đến khi áp dụng trong thực tế nhiều nơi không thống nhất. Nếu căn cứ luật Hộ tịch thì buộc phải có văn bản thỏa thuận của cha mẹ mới cho đăng ký khai sinh. Ngược lại nếu căn cứ luật Quốc tịch thì khi cha mẹ không có thỏa thuận vẫn được đăng ký khai sinh quốc tịch Việt Nam cho trẻ.

Hiện nay, một số nơi như TP Hà Nội khi đăng ký khai sinh cho trẻ em có yếu tố nước ngoài không buộc nộp văn bản thỏa thuận quốc tịch. Ở TP.HCM, Sở Tư pháp hiện chưa hướng dẫn rõ các quận (nơi có thẩm quyền cấp khai sinh) nên phòng tư pháp các quận đang thực hiện theo luật Hộ tịch, tức buộc phải có “văn bản thỏa thuận quốc tịch”.

Theo tôi, trong trường hợp này, áp dụng theo luật Quốc tịch là phù hợp. Vì quan hệ điều chỉnh là xác định quốc tịch cho con người chứ việc quản lý hộ tịch về quốc tịch không thể cao hơn luật Quốc tịch.

Chị N.O nên đến lại phòng tư pháp để trình bày thêm về việc qui định của luật Quốc tịch như tôi viện dẫn ở trên để phòng tư pháp tìm cách “gỡ vướng” sự chênh pháp luật cho trường hợp con chị được đăng ký khai sinh đúng thời hạn.

IV. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Làm thế nào một người có cha là người Mỹ và mẹ là người Việt Nam có thể xác định quốc tịch cho mình?

– Trả lời: Người có cha quốc tịch Mỹ và mẹ quốc tịch Việt Nam có thể được xác định quốc tịch dựa trên quy định của cả hai quốc gia. Thông thường, quốc tịch được xác định theo quy tắc của quốc gia mà người đó đang ở hoặc mong muốn theo.

2. Câu hỏi: Con của một cặp vợ chồng quốc tịch Mỹ và Việt Nam có thể có cả hai quốc tịch không?

– Trả lời: Đúng, nhiều quốc gia cho phép con cái của cặp vợ chồng quốc tịch khác nhau sở hữu cả hai quốc tịch. Tuy nhiên, quy định về quốc tịch và cách xác định quốc tịch có thể thay đổi tùy thuộc vào luật pháp của từng quốc gia.

3. Câu hỏi: Nếu người có cha Mỹ và mẹ Việt Nam sinh sống ở Mỹ, liệu con họ có thể duy trì liên kết với quốc gia Việt Nam nếu chỉ giữ quốc tịch Mỹ?

– Trả lời: Có, người có cha Mỹ và mẹ Việt Nam có thể duy trì liên kết với quốc gia Việt Nam thông qua việc duy trì mối quan hệ văn hóa, gia đình và thường trú tại Việt Nam, mặc dù chỉ giữ quốc tịch Mỹ. Việc này có thể thực hiện dựa trên quy định và chính sách của cả hai quốc gia.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon