Có nên giữ 2 quốc tịch không?

Quyết định giữ hai quốc tịch hay chọn một quốc tịch là một quyết định phức tạp và đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng. Việc này liên quan đến nhiều yếu tố như chính sách quốc gia, quyền lợi và trách nhiệm công dân, hỗ trợ consular, tài chính, và tình hình chính trị. Đưa ra quyết định này cũng phản ánh sự cá nhân hóa và có thể được hỗ trợ thông qua tư vấn chuyên gia pháp lý hoặc chính trị.Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Có nên giữ 2 quốc tịch không? nhé!

Có nên giữ 2 quốc tịch không?
Có nên giữ 2 quốc tịch không?

I. Sở hữu 2 quốc tịch (song tịch) là gì?

Là khi bạn sở hữu quốc tịch của 2 quốc gia khác nhau, cụ thể là quốc tịch Mỹ và một quốc tịch khác, ví dụ Canada, Anh, Mexico, Việt Nam, Philippines v.v.

Hoa Kỳ không cấm công dân sở hữu 2 quốc tịch, nên việc lựa chọn có thêm quốc tịch là tùy thuộc vào quyết định của mỗi người và vào quốc gia mà bạn muốn sở hữu quốc tịch.

Trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện có những hướng dẫn rõ ràng về việc xuất cảnh và nhập cảnh vào Mỹ khi công dân giữ tình trạng song tịch. Trong đó, yêu cầu công dân dù có tịch trạng song tịch nhưng vẫn bắt buộc phải sử dụng Passport Mỹ khi nhập cảnh vào Mỹ.

II. Có nên giữ 2 quốc tịch không?

05 quyền lợi khi duy trì quốc tịch Việt Nam song song với quốc tịch Hoa Kỳ

1. Có thể dễ dàng nhập cảnh Việt Nam bất kỳ lúc nào

Người có quốc tịch Việt Nam được nhập cảnh bất kỳ lúc nào bằng Passport Việt Nam, thời hạn Passport là 10 năm, gấp đôi thời gian của Visa (Miễn thị thực). Thủ tục nhập cảnh Việt Nam bằng Passport Việt Nam cũng đơn giản hơn rất nhiều so với khi sử dụng Visa nhập cảnh.

Hiện tại có rất nhiều dịch vụ của Việt Nam có mức phí thấp hơn rất nhiều so với Mỹ, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Vì vậy, trong những năm gần đây, nhiều người đã chọn việc về Việt Nam du lịch, kết hợp với các dịch vụ y tế như: trồng răng implant, bọc răng sứ, điều trị hiếm muộn (IVF), nối ống dẫn tinh, chữa cận thị v.v. Các dịch vụ y tế trên thường nằm ngoài danh mục được bảo hiểm y tế của Mỹ chi trả, nên chi phí rất mắc.

Ví dụ:

Chi phí điều trị hiếm muộn ở Mỹ khoảng $20.000 và đa phần không được bảo hiểm chi trả. Trong khi đó, chi phí làm dịch vụ tương tự ở Việt Nam chỉ mất khoảng $3500.

Để trồng 1 răng implant thì ở Mỹ tốn khoảng $4000-5000/răng và phải đặt lịch hẹn khá lâu để thực hiện. Trong khi đó, chi phí cắm implant ở Việt Nam chỉ khoảng $1000 và việc đặt lịch hẹn rất dễ dàng.

Hiện tại, Việt Nam có 5 bệnh viện đạt tiêu chuẩn JCI (Tiêu chuẩn khám chữa bệnh được công nhận trên toàn cầu), bao gồm: Bệnh viện Mắt Cao Thắng, Bệnh viện Pháp Việt, Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc, Bệnh viện Quốc tế Vinmec HCM và Bệnh viện Quốc tế Vinmec ở Hà Nội.

Chính vì vậy, rất nhiều người lựa chọn về Việt Nam thăm thân nhân, du lịch kết hợp với khám chữa bệnh.

Hơn nữa, hiện nay hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways đã được chính phủ Mỹ cấp phép để bay thẳng từ Mỹ về Việt Nam và ngược lại, mà không cần quá cảnh ở nước thứ ba. Tổng thời gian bay thẳng chỉ khoảng 14-15 tiếng, nên việc di chuyển giữa 2 nước sẽ càng dễ dàng hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

2. Có thể ở lại Việt Nam bao lâu tùy thích

Nếu nhập cảnh Việt Nam với Visa 5 năm (miễn thị thực) thì chỉ được cư trú tại Việt Nam không quá 6 tháng, sau đó phải xuất cảnh tạm (thường là qua Campuchia hoặc Singapore) sau đó nhập cảnh lại Việt Nam.

Nếu nhập cảnh Việt Nam với Visa sử dụng 1 lần (3 tháng) thì trong thời gian đó nếu đi du lịch ra nước ngoài như Thái lan, khi quay lại Việt Nam, chúng ta phải mất thêm chi phí cho 1 lần Visa nhập cảnh nữa.

Nếu công dân Việt Nam nhập cảnh bằng Passport Việt Nam thì có thể cư trú tại Việt Nam bao lâu tùy thích. Rất nhiều người lựa chọn cách này để về Việt Nam để sống tuổi xế chiều, trong đó không ít nghệ sĩ nổi tiếng như Quang Minh, Chí Tài, Vân Sơn, Quang Lê v.v.

3. Có thể sở hữu bất động sản tại Việt Nam với đầy đủ quyền lợi

Với người nước ngoài thì việc sở hữu nhà cửa, đất đai có thời hạn tối đa 50 năm, còn người sở hữu Passport Việt Nam thì được quyền mua bán, sở hữu bất động sản như mọi công dân Việt Nam cư trú trong nước.

Nếu như cơn sốt nhà năm 2021 ở Mỹ khiến giá nhà tăng 30%-50% hoặc 100% ở một số nơi thì ở Việt Nam, cơn sốt nhà và sốt đất thường xuyên xảy ra với mức tăng có thể từ 3 đến 5 lần, thậm chí có nơi tăng gấp 10 lần chỉ sau vài năm, chẳng hạn như đất ở Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Thêm nữa, thuế đất ở Mỹ ở mức rất cao so với thuế đất ở Việt Nam. Hiện tại, thuế đất ở Việt Nam chỉ ở mức tượng trưng, vì vậy rất nhiều người lựa chọn kênh đầu tư vào bất động sản.

4. Không phải chịu các mức phí cao dành cho người nước ngoài 

Một số dịch vụ như vé máy bay, tàu hỏa, khách sạn hoặc các khu vui chơi giải trí ở Việt Nam tính mức phí cao hơn đối với người nước ngoài. Hoặc có một số địa điểm du lịch như đảo Bình Ba ở Nha Trang (khu quân sự), người nước ngoài không được lên đảo.

Điều này cũng thường thấy ở các nước khác như Nhật Bản, Đài Loan. Vì vậy, khi sở hữu quốc tịch Việt Nam thì chúng ta không phải chịu mức phí chênh lệch hoặc hạn chế di chuyển như vậy.

5. Được lựa chọn phương án có lợi nhất khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Vì sở hữu 2 quốc tịch, nên nhà đầu tư sẽ được lựa chọn phương án có lợi nhất, giữa việc tuân theo Luật Đầu tư (dành cho người nước ngoài) hoặc Luật Doanh nghiệp (áp dụng cho người trong nước).

Hiện tại, Việt Nam là thị trường mới nổi với rất nhiều tiềm năng, nên rất nhiều người ở Mỹ, đặc biệt là thế hệ trẻ quyết định chọn Việt Nam để khởi nghiệp hoặc mang những mô hình kinh doanh đã thành công bên Mỹ về Việt Nam để phát triển. Lưu ý là khi bạn quyết định đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, thì nên tìm hiểu các quy định về thuế của 2 nước để tránh rơi vào tình trạng đóng thuế 2 lần. Tốt nhất là nên tìm luật sư chuyên về đầu tư để có thông tin chính xác nhất về các quy định của thuế.

III. Tôi có thể giữ quốc tịch Mỹ và một quốc gia khác, mà không phải Việt Nam không?

Điều này phụ thuộc vào luật của quốc gia mà bạn muốn có thêm quốc tịch bên cạnh quốc tịch Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đa phần tình trạng song tịch chỉ được cấp cho người trước đây là Công dân của nước đó trước khi nhập tịch Hoa Kỳ. Ví dụ, nếu trước đây bạn đã có quốc tịch Canada, thì bạn vẫn được giữ quốc tịch Canada khi nhập quốc tịch Hoa Kỳ, cả Canda và Hoa Kỳ đều cho phép điều này.

Tương tự như Canada, Anh, Mexico v.v. Việt Nam cũng cho phép người trước đây đã có quốc tịch Việt Nam, thì khi nhập quốc tịch Hoa Kỳ vẫn được tiếp tục giữ quốc tịch Việt Nam, trừ khi bạn làm thủ tục từ bỏ quốc tịch Việt Nam.

IV. Những ai được quyền sở hữu song song 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam?

Nếu bạn là người gốc Việt hoặc có cha mẹ là người Việt thì bạn được quyền sở hữu 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam, gọi là song tịch.

Quyền lợi này không áp dụng cho người nước ngoài, ví dụ nếu người Mỹ bản xứ thì chỉ được sở hữu duy nhất 1 quốc tịch Mỹ.

V. Khi nào thì được gọi là sở hữu song tịch Mỹ và Việt Nam?

Nếu như Passport (hộ chiếu) Mỹ là bằng chứng của công dân Mỹ, thì việc sở hữu thêm Passport Việt Nam là bằng chứng của công dân Việt Nam. Khi đó, bạn đã sở hữu song song 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam.

Passport (Hộ chiếu) Việt Nam có giá trị sử dụng tương đương với chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân Việt Namtheo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ Việt Nam

VI. Vậy quyền lợi của người sở hữu song tịch so với duy nhất 1 quốc tịch Mỹ là gì?

Việc sở hữu quốc tịch Mỹ đã là 1 điều rất đáng tự hào vì được hưởng nhiều quyền lợi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội và gần đây là quyền được lựa chọn vaccine tốt nhất thế giới để tiêm ngừa Covid-19. Tuy nhiên, nếu duy trì thêm quốc tịch Việt Nam bên cạnh quốc tịch Mỹ thì chúng ta sẽ có thêm một số quyền lợi rất đáng quan tâm:

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Tại sao nhiều người quyết định giữ hai quốc tịch?

Có nhiều lý do mà mọi người quyết định giữ hai quốc tịch. Một số người muốn duy trì liên kết với quê hương và văn hóa của họ trong khi cũng có thể tận hưởng các lợi ích và cơ hội mà quốc tịch thứ hai mang lại. Đối với những người sống và làm việc ở nước ngoài, việc giữ hai quốc tịch cũng có thể giúp họ dễ dàng di chuyển và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau.

2. Có những thách thức gì khi giữ hai quốc tịch?

Giữ hai quốc tịch có thể mang đến những thách thức pháp lý và hành vi. Một số quốc gia không chấp nhận việc công dân của họ giữ quốc tịch khác, và điều này có thể gây ra những rắc rối về pháp lý. Ngoài ra, có thể xuất hiện những mâu thuẫn giữa quy định và luật lệ của hai quốc gia, đặt ra những thách thức về thuế, nghĩa vụ quân sự và các quy định khác.

3. Nên giữ hai quốc tịch hay không?

Quyết định về việc giữ hai quốc tịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân. Nếu mỗi quốc gia cho phép và hỗ trợ việc giữ hai quốc tịch, và nếu cá nhân cảm thấy rằng điều này đáp ứng nhu cầu và mục tiêu của họ, thì có thể là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, cần xem xét các yếu tố như thách thức pháp lý, nghĩa vụ quốc gia và mục tiêu cá nhân trước khi đưa ra quyết định.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon