Có nên lấy chồng Việt kiều Mỹ không?

Khi đứng trước quyết định lấy chồng Việt kiều Mỹ, người phụ nữ cần xem xét nhiều yếu tố quan trọng. Tình yêu và hạnh phúc chung là nền tảng, nhưng sự hiểu biết văn hóa, kế hoạch tương lai, vấn đề pháp lý và tài chính cũng đều quan trọng. Giao tiếp và hỗ trợ từ gia đình, bạn bè đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một hôn nhân có ý nghĩa và bền vững. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Có nên lấy chồng Việt kiều Mỹ không? nhé!

Có nên lấy chồng Việt kiều Mỹ không?
Có nên lấy chồng Việt kiều Mỹ không?Có nên lấy chồng Việt kiều Mỹ không?

I. Việt kiều là gì?

“Việt kiều” là một thuật ngữ tiếng Việt, thường được sử dụng để chỉ người Việt Nam sống ở nước ngoài, có quốc tịch của quốc gia đó. Người Việt kiều thường là những người đã rời khỏi Việt Nam để định cư, học tập, làm việc, hoặc có những liên kết với cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

II. Có nên lấy chồng Việt kiều Mỹ không?

Bố mẹ tôi phản đối vì không biết gì về lai lịch, gốc tích của anh ấy, chẳng rõ người ta tốt hay xấu, cũng có thể đang dụ dỗ con gái mình để thực hiện ý đồ xấu thì sao.

Tôi 27 tuổi, tuổi mà các cụ xếp vào dạng ế. Gia đình đã mai mối cho người này người kia, họ đều rất tốt nhưng thực sự tôi không có tình cảm. Trước đó tôi được một người bạn giới thiệu cho anh Việt kiều Mỹ, lớn hơn tôi 2 tuổi. Vì khoảng cách địa lý chúng tôi chỉ nói chuyện qua điện thoại chứ chưa có cơ hội gặp mặt. Anh tỏ ra rất quan tâm và nói lời thương tôi, tôi cũng có thiện cảm với anh. Dự định của anh là trước Tết sẽ nhập xong quốc tịch Mỹ, lấy được hộ chiếu sẽ bay về Việt Nam gặp tôi. Quê gốc của anh ở Sài Gòn, còn tôi ở ngoài Bắc. Tôi đã đoán được bố mẹ sẽ phản đối khi quen một người chưa rõ lai lịch, lại có khoảng cách quá xa như vậy. Nhưng giấu như thế là chuyện không được, tôi kể hết cho bố mẹ nghe. Bố mẹ phản đối gay gắt, có 3 vấn đề chính:

Thứ nhất ba mẹ đã nuôi tôi ăn học, bỏ ra một khoản tiền lớn để lo cho tôi vào cơ quan nhà nước (tôi đang làm việc ở Hà Nội). Theo như bố mẹ, được biên chế là có sự ổn định dù mức lương rất thấp và tôi chỉ cần lấy một anh chồng có nhà Hà Nội là xong.

Thứ hai tôi quen Việt kiều sau này sẽ sang định cư Mỹ (ví dụ là thế) thì đó là sự ích kỷ, bất hiếu, bởi tôi bỏ tất cả gia đình, anh em, bạn bè để đi.

Thứ ba bố mẹ không biết gì về lai lịch, gốc tích của anh ấy, biết người ta tốt hay xấu, cũng có thể đang dụ dỗ con gái mình để thực hiện ý đồ xấu. Nếu may mắn lấy được người chồng tốt thì qua Mỹ không biết ngôn ngữ, không có việc làm, nhiều điều nảy sinh trong hôn nhân thì biết đi về đâu.

Tôi đã ngẫm nghĩ những điều bố mẹ nói đều là những điều đúng đắn, nhưng sự thật trong tôi vẫn khao khát được định cư ở Mỹ, mặc dù biết trong đó có sự hên xui nhất định. Kính mong độc giả cho tôi lời khuyên, thực sự trong lòng tôi rất đắn đo và tuổi xuân trôi qua rất nhanh chóng. Chân thành cảm ơn.

III. Những điều nên biết cho các cô gái có ý định lấy chồng Việt kiều ở Mỹ

Lấy chồng Việt kiều định cư ở Mỹ từ lâu là một cơ hội đổi đời của rất nhiều bạn gái. Điều đó hoàn toàn có thật! Tuy nhiên trong năm đầu tiên đến Mỹ sẽ là khoảng thời gian đầy thử thách cho các bạn. Và nếu chẳng may người bạn kết hôn là người không tốt thì mọi việc sẽ càng tồi tệ hơn. Những khó khăn phổ biến cho các bạn gái lấy chồng Việt kiều mới qua Mỹ năm đầu tiên sẽ là như sau :

1. Tù túng về kinh tế

Dù chồng bạn khá giả thế nào bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng này. Ít người phụ nữ nào mới qua Mỹ đã cầm được tiền. Về lý do tốt thì đó là do bạn mới qua còn lạ lẫm với mọi thứ. Giá cả hàng hóa chưa biết, chợ búa ở đâu chưa biết, hàng tốt hàng xấu thế nào chưa biết … nên việc chồng chủ động chi trả sẽ là chuyện hợp lý đương nhiên. Còn về lý do xấu thì người cầm tiền cũng là người đang muốn khống chế bạn trong sinh hoạt. Họ không sẵn lòng tạo điều kiện để bạn đi làm có thu nhập riêng. Bạn chỉ suốt ngày lẩn quẩn dọn dẹp nấu ăn, cần mua sắm gì đều phải hỏi qua chồng để anh ấy đưa đi. Và khi đó bạn sẽ có cảm giác mình đang được “nuôi” trong một căn nhà đầy xa lạ.

2. Không được tôn trọng

Nhiều phụ nữ lấy chồng sang đây không hề nhận được sự tôn trọng. Lý giải điều này cũng rất dễ hiểu! Người đàn ông khi đưa bạn từ Việt nam sang một xứ sở thiên đường thì tâm lý họ nghiễm nhiên đã ban cho bạn một cái ơn. Bạn là người phải mang ơn họ. Cộng thêm bạn chưa thể đi làm ra tiền, mọi sinh hoạt đều phải đang bám vào họ, nên từ trong sâu thẳm người đàn ông sẽ có cái sự không tôn trọng bạn mà ra.

3. Trầm cảm căng thẳng

Chưa biết lái xe để đi đó đi đây, không có bạn bè gia đình, không rành ngôn ngữ giao tiếp, mà nhất là nếu không nhận được sự chia sẻ giúp đỡ từ chồng… tất cả sẽ là những khủng hoảng cho bạn trong năm đầu tiên. Bạn sẽ thấy mình vô cùng bơ vơ lạc lõng. Xin đi làm chồng cũng không cho. Xin đi học chồng cũng không cho. Học lái xe chồng cũng không cho. Họ muốn khóa chặt bạn trong vòng vây kiểm soát. Bởi họ biết rằng ở Mỹ đàn ông chẳng là gì so với phụ nữ, họ biết rằng nếu bạn giao tiếp nhiều quá thì một ngày bạn đủ lông đủ cánh có thể bạn sẽ bỏ họ mà đi, họ biết rằng nhiều người đàn bà Việt qua Mỹ đã làm người đàn ông lao đao tan gia bại sản. Tóm lại là họ biết tất cả những điều mà họ không bao giờ muốn cho bạn biết. Do vậy ngày nào họ còn kiểm soát bạn được thì họ cứ kiểm soát, vậy thôi.

IV. Mọi người cũng hỏi

1.  Tại sao nhiều người quyết định lấy chồng Việt Kiều Mỹ?

Có nhiều lý do khiến nhiều phụ nữ quyết định lấy chồng Việt Kiều Mỹ, bao gồm cơ hội cuộc sống tốt hơn, tiêu chuẩn sống cao, và mong muốn mở rộng tầm nhìn văn hóa thông qua hôn nhân quốc tế.

2. Điều gì là quan trọng khi đối mặt với thách thức văn hóa khi lấy chồng Việt Kiều Mỹ?

Quan trọng nhất là sự linh hoạt và sẵn sàng hiểu và chấp nhận sự khác biệt văn hóa. Giao tiếp tốt, lòng tin và tôn trọng lẫn nhau cũng là yếu tố then chốt giúp vượt qua những thách thức này.

3. Có những điểm mạnh và yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn lấy chồng Việt Kiều Mỹ?

Điểm mạnh thường bao gồm sự giáo dục cao, nền kinh tế ổn định và cơ hội phát triển cá nhân. Tuy nhiên, cần cân nhắc về mức độ sẵn sàng hòa nhập với văn hóa mới và sự hiểu biết về cam kết lâu dài trong hôn nhân.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon