Đài Loan có cho 2 quốc tịch không?

Chính sách về việc sở hữu hai quốc tịch có thể thay đổi tùy theo từng giai đoạn và sự phát triển trong mối quan hệ quốc tế. Một số quốc gia có chính sách linh hoạt với việc sở hữu nhiều quốc tịch, trong khi những quốc gia khác có thể thực hiện các hạn chế chặt chẽ về vấn đề này. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Đài Loan có cho 2 quốc tịch không? nhé!

Đài Loan có cho 2 quốc tịch không?
Đài Loan có cho 2 quốc tịch không?

I. Hai quốc tịch là gì?

Hai quốc tịch (song tịch) nghĩa là hai quốc tịch, theo đó, song tịch là từ được sử dụng để nói về một người có đồng thời hai quốc tịch hợp pháp, cụ thể, người mang song tịch là công dân của hai quốc gia khác nhau.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới cho phép công dân của nước mình được đồng thời mang quốc tịch của một quốc gia khác nữa. Chính sách này được quy định và áp dụng ở Pháp và Việt Nam. Nghĩa là, một người vừa có thể giữ quốc tịch Pháp và đăng ký lại quốc tịch Việt Nam khi đáp ứng những điều kiện nhất định như được đề cập trong bài viết này.

II. Lợi ích của chế độ hai quốc tịch

  • Tính lưu động toàn cầu: Một số hộ chiếu không cho phép bạn đi du lịch đến bất kỳ điểm nào và có thể khá hạn chế. Điều này làm cho việc đi du lịch trở thành một vấn đề phức tạp vì sẽ cần phải xin visa du lịch. Một hộ chiếu thứ hai có thể đưa ra giải pháp cho vấn đề này bằng cách tăng tính lưu động của một cá nhân, loại bỏ hệ thống hành chính quan liêu khỏi phương trình.
  • 2 Kinh doanh: Sở hữu quốc tịch thứ hai mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và ký kết các giao dịch kinh doanh, đó là trường hợp không khả dụng hoặc khó có thể dựa trên hộ chiếu gốc.
  • Tối ưu hóa thuế: Một số khu vực pháp lý nhất định cung cấp luật thuế với nhiều thuận lợi có thể mang lại nhiều quyền lợi cho bạn và doanh nghiệp. Cho dù điều này bao gồm hiệp định tránh đánh thuế hai lần và tăng vốn, tối ưu hóa thuế sẽ cho phép bạn quản lý tài sản của mình tốt hơn.
  • An ninh: Sở hữu hộ chiếu thứ hai từ một quốc gia ổn định khiến bạn an tâm hơn. Trong trường hợp có bất kỳ sự bất ổn nào về xã hội, chính trị hoặc kinh tế tại quốc gia của bạn, bạn sẽ vẫn có một kế hoạch B.
  • Chất lượng cuộc sống: Tùy thuốc vào hộ chiếu mà bạn sở hữu. bạn có thể được cấp quyền tiếp cận vào hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới cũng nhưng lối sống được nâng cao về mọi mặt.

Bằng cách sở hữu chế độ hai quốc tịch, các gia đình có giá trị ròng cao có thể mở khóa toàn bộ tiềm lực của họ bằng cách tiếp cận các cơ hội tốt hơn ở một quốc gia khác. Điều này đảm bảo tương lai gia đình của bạn thông qua giáo dục, chăm sóc sức khỏe hoặc đơn giản là một lối sống tốt hơn.

III. Đài Loan có cho 2 quốc tịch không?

Đài Loan sau khi thiết lập chính phủ vào năm 1948 vẫn duy trì chế độ một quốc tịch. Chế độ này duy trì mãi cho đến tận ngày 4/12/2019 mới sửa đổi luật quốc tịch và bắt đầu thi hành từ ngày 15/8/2021 cho phép song tịch với một số đối tượng. Theo luật quốc tịch Đài Loan, trong vòng 1 năm phải thôi quốc tịch nước ngoài (điều 10, khoản 1), nhưng đối với một số đối tượng nhập tịch Đài Loan không cần thôi quốc tịch nước ngoài mà chỉ cần ký cam kết không sử dụng quốc tịch nước ngoài ở Đài Loan thì sẽ được giữ hai quốc tịch.

Một số đối tượng được áp dụng giữ 2 quốc tịch:

  • Một là, người xin nhập quốc tịch Đài Loan là chồng (vợ) của người Đài Loan, đời sống hôn nhân tiếp diễn 2 năm trở lên và có địa chỉ ở Đài Loan hoặc là kết nước), người được công nhận đóng góp cho lợi ích quốc gia bằng năng lực ưu tú trong các lĩnh vực đặc định như: khoa học, kinh tế, văn hóa, thể dục thể thao…
  • Hai là, người xin trở lại quốc tịch Đài Loan có công lao đặc biệt cho Đài Loan hoặc được công nhận đóng góp cho lợi ích quốc gia bằng năng lực ưu tú trong các lĩnh vực đặc định như khoa học, kinh tế, văn hóa, thể dục thể thao…
  • Ba là, người được xin ra ở Đài Loan nhưng trước khi thành niên được nhận làm con nuôi ở nước ngoài, có quốc tịch nước ngoài, sinh sống ở nước ngoài rồi xin trở lại quốc tịch Đài Loan.
  • Bốn là, người gốc Đài Loan, định cư ở nước ngoài, đến 65 tuổi xin trở lại quốc tịch Đài Loan về sống định cư tại Đài Loan.
  • Năm là, người muốn thôi quốc tịch nước ngoài nhưng do pháp luật của nước đó không cho phép thôi quốc tịch. mẹ là người Đài Loan và có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, mà nước ngoài đó có luật quốc tịch cho phép con cái của công dân nước đó được 2 quốc tịch.

Ví dụViệt Nam, theo Luật Quốc tịch điều 23 khoản 5, mục a thì những phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đài Loan nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam mà có con, thì những đứa con đó nếu nộp đơn đăng ký xin quốc tịch Việt Nam thì sẽ được chấp nhận, vì đã có quốc tịch Đài Loan rồi nên những đứa trẻ này sẽ mang 2 quốc tịch Việt Nam và Đài Loan.

Những đứa trẻ có 2 quốc tịch này khi đến tuổi 20, trong vòng 2 năm từ 20 tuổi đến 22 tuổi, phải chọn lựa 1 trong 2 quốc tịch, nếu muốn giữ quốc tịch Đài Loan, không muốn thôi quốc tịch nước ngoài, chỉ cần ký giấy cam kết không sử dụng quốc tịch nước ngoài trên đất Đài Loan.

Đối với những đối tượng này mà là nam giới, thường thì thời điểm trước 20 tuổi này là thời điểm quyết định có đi lính hay không, nếu quyết định đi lính theo nghĩa vụ quân sự do nhà nước quy định để làm tròn trách nhiệm công dân Đài Loan.

Thì chỉ việc ký giấy cam kết không sử dụng quốc tịch nước ngoài ở Đài Loan, thì vẫn giữ được 2 quốc tịch, còn không muốn đi lính, đối tượng này có thể nộp đơn đăng ký xin thôi quốc tịch Đài Loan.

IV. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Người có thể đặt đôi quốc tịch ở Đài Loan không?

Trả lời: Đài Loan không cho phép việc đặt đôi quốc tịch. Theo luật pháp của Đài Loan, người có quốc tịch Đài Loan không thể giữ đồng thời quốc tịch của một quốc gia khác.

2. Câu hỏi: Có ngoại lệ nào cho việc đôi quốc tịch tại Đài Loan không?

Trả lời: Hiện tại, Đài Loan không có chính sách đặc biệt cho phép việc đôi quốc tịch. Người muốn giữ quốc tịch Đài Loan phải tuân thủ quy định về việc giữ chỉ một quốc tịch tại thời điểm cụ thể.

3. Câu hỏi: Có quy định gì đặc biệt về quy trình đăng ký quốc tịch tại Đài Loan?

Trả lời: Quy trình đăng ký quốc tịch tại Đài Loan đòi hỏi người nộp đơn phải tuân thủ các quy định cụ thể, bao gồm thời gian cư trú, đủ điều kiện về ngôn ngữ và kiến thức văn hóa Đài Loan. Người đăng ký cũng cần cam kết không giữ đồng thời quốc tịch của quốc gia khác để có thể nhận được quốc tịch Đài Loan.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon