Điều kiện để nhập quốc tịch Đài Loan là gì?

Để nhập quốc tịch Đài Loan, cá nhân thường phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản. Điều này có thể bao gồm thời gian cư trú liên tục tại Đài Loan, đạt điều kiện hôn nhân nếu áp dụng, tham gia kiểm tra kiến thức và có khả năng sử dụng tiếng Trung hoặc tiếng Đài Loan. Ngoài ra, các yếu tố như kinh tế, học vấn, và đóng góp xã hội cũng có thể được xem xét.Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Điều kiện để nhập quốc tịch Đài Loan là gì? nhé!

Điều kiện để nhập quốc tịch Đài Loan là gì?
Điều kiện để nhập quốc tịch Đài Loan là gì?

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình mà một người từ một quốc gia khác chấp nhận trở thành công dân của quốc gia mới mà họ đang ở. Trong quá trình này, người đó thường phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu cụ thể mà quốc gia đó đặt ra, chẳng hạn như thời gian cư trú, kiến thức về lịch sử và văn hóa, và thực hiện các thủ tục pháp lý nhất định.

II. Điều kiện để nhập quốc tịch Đài Loan là gì?

Để có thể nhập tịch, định cư tại Đài Loan thì nước ngoài hiện đang cư trú trên lãnh thổ Đài Loan cần đáp ứng các yêu cầu sau thì có thể đăng ký tự nguyện nhập tịch theo điều 3 của Luật Quốc tịch:

1. Người nước ngoài cư trú hợp pháp tổng cộng 183 ngày trở lên mỗi năm và liên tiếp trong hơn 5 năm tại Đài Loan.

  • (1) Không tính thời gian du học tại Đài Loan.
  • (2) Đối với trường hợp lấy vợ hoặc chồng người Đài thì chỉ cần 3 năm.

2. Đủ 20 tuổi trở lên và có năng lực hành vi nhân sự phù hợp với luật pháp của Đài Loan.

3. Không có hành vi phạm pháp, và không có tiền án tiền sự.

4. Có tài sản tương đương hoặc kỹ năng chuyên môn đủ để tự nuôi sống bản thân hoặc có một cuộc sống ổn định.

  • Cần cung cấp bằng chứng thu nhập bình quân hàng tháng ở Đài Loan trong năm vừa qua GẤP ĐÔI mức lương cơ bản do Bộ Lao động công bố.
  • Tổng giá trị ước tính động sản và bất động sản trong nước phải hơn 5 triệu Đài tệ
  • Nhân viên chuyên môn và kỹ thuật được chính phủ Đài Loan công nhận hoặc có những tài liệu chứng nhận thông qua các cuộc thi về kỹ năng chuyên môn.
  • Nếu đã có thẻ cư trú vĩnh viễn APRC, thì không cần cung cấp chứng minh tài sản.

5. Có năng lực tiếng Hoa cơ bản và những kiến ​​thức cơ bản về quyền và nghĩa vụ của công dân ở Đài Loan.

  • Bằng chứng về việc đã theo học các trường công lập và tư thục các cấp trong nước trên một năm.
  • Bằng chứng tổng số giờ học hoặc số giờ tích lũy của các khóa học do các cơ quan chính phủ cung cấp hơn 200 giờ. Hoặc hơn 72 giờ đối với những người trên 65 tuổi.
  • Dự thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về quyền và nghĩa vụ công dân khi nhập quốc tịch đạt 70 điểm trở lên. Đạt 50 điểm trở lên đối với những người trên 65 tuổi.

III. Thủ tục và quy trình xin nhập tịch, định cư tại Đài Loan

Trước khi hướng dẫn các quy trình và thủ tục cũng như giấy tờ xin nhập tịch, định cư tại Đài Loan các bạn hãy đọc ký luật quy dịnh dưới đây về quốc tịch của Việt Nam và Đài Loan để hiểu rõ hơn trong quá trình xin nhập tịch:

Điều 4 Luật Quốc tịch 2008 quy định:

Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

Như vậy, trong một số trường hợp, công dân Việt Nam được phép có hai quốc tịch: người được Chủ tịch nước cho phép, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam.

Trường hợp bạn vẫn muốn giữ nguyên quốc tịch Việt Nam, việc bạn có được thêm quốc tịch Đài Loan hay không, không chỉ phụ thuộc vào pháp luật Việt Nam mà còn liên quan đến pháp luật quốc tịch Đài Loan.

Trường hợp Đài Loan là quốc gia chỉ cho phép có một quốc tịch thì bạn muốn thêm quốc tịch Đài Loan, bạn phải làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam.

IV. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Người nước ngoài muốn đăng ký nhập quốc tịch Đài Loan cần đáp ứng điều kiện gì?

Trả lời: Để đăng ký nhập quốc tịch Đài Loan, người nước ngoài cần có thời gian cư trú liên tục tại Đài Loan trong một khoảng thời gian nhất định, thường là ít nhất năm tính đến thời điểm đăng ký. Họ cũng phải tuân theo các quy định về quốc tịch và có đủ năng lực tài chính để tự nuôi sống.

2. Câu hỏi: Có các yêu cầu nào về kiến thức về Đài Loan mà người đăng ký quốc tịch cần phải đáp ứng không?

Trả lời: Để đăng ký nhập quốc tịch Đài Loan, người nước ngoài cần có kiến thức vững về lịch sử, văn hóa và xã hội Đài Loan. Thường có các bài kiểm tra kiến thức để đảm bảo người đăng ký hiểu biết đầy đủ về đất nước và xã hội mà họ muốn trở thành công dân.

3. Câu hỏi: Người nước ngoài đang sống tại Đài Loan nhưng chưa đủ điều kiện cư trú có thể đăng ký nhập quốc tịch không?

Trả lời: Thường thì người nước ngoài cần phải có thời gian cư trú liên tục tại Đài Loan để đủ điều kiện đăng ký nhập quốc tịch. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt và quy định riêng về trường hợp này, ví dụ như những người đã đóng góp đặc biệt cho đất nước có thể được xem xét theo quy định đặc biệt để đảm bảo quyền lợi và công bằng.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon