Điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc [2024]

Dành cho những người có mong muốn trở thành công dân Hàn Quốc, quá trình nhập quốc tịch là một bước quan trọng, đòi hỏi tuân theo các điều kiện và quy định cụ thể của quốc gia này. Điều kiện cơ bản bao gồm độ tuổi và năng lực hành vi dân sự, cũng như việc có địa chỉ đăng ký cư trú ổn định tại Hàn Quốc. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc nhé!

Điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình mà một người từ một quốc gia khác chấp nhận trở thành công dân của quốc gia mới mà họ đang ở. Trong quá trình này, người đó thường phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu cụ thể mà quốc gia đó đặt ra, chẳng hạn như thời gian cư trú, kiến thức về lịch sử và văn hóa, và thực hiện các thủ tục pháp lý nhất định.

II. Điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc

– Điều kiện 1: Bạn có giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc và sống 2 năm liên tiếp tại Hàn Quốc trở lên.

– Điều kiện 2: Là người nước ngoài có thời gian cư trú liên tục tại Hàn Quốc từ 5 năm trở lên.

– Điều kiện 3: Bạn có bố hoặc mẹ là công dân Hàn Quốc hoặc đã được nhập quốc tịch Hàn Quốc.

– Điều kiện 4: Nếu như bạn có bố hoặc mẹ là công dân Hàn Quốc hay bố hoặc mẹ bạn được sinh ra tại Hàn Quốc. Và bạn cũng được sinh ra ở Hàn Quốc và cư trú tại Hàn Quốc liên tiếp 3 năm trở lên.

– Điều kiện 5: Trong trường hợp ly hôn mà lỗi do người chồng thì người vợ vẫn có quyền đăng ký để nhập quốc tịch.

Lưu ý: Đối với trường hợp này, để đăng ký thành công thì người vợ phải có đơn xác nhận ly hôn ghi rõ lỗi thuộc về chồng và được các tổ chức phi chính phủ, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người phụ nữ.

– Điều kiện 6: Bạn là người có công đặc biệt với Hàn Quốc Nhập được quốc tịch Hàn Quốc, là điều mong mỏi của rất nhiều lao động Việt đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Bởi đó là thực tế: Ai chẳng muốn mình được sung sướng, ai chẳng muốn mình được sống ở những nơi văn minh tiến tiến phát triển. Do vậy, nếu bạn đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc hay là sang Hàn theo hình thức nào. Cách để bạn có được quốc tịch nhanh nhất và đơn giản nhất đó là kết hôn với người có quốc tịch nước đó. Thì, mọi thủ tục nhập quốc tịch của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc quy định về điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc cho người nước ngoài. Thì, người nước ngoài muốn được nhập quốc tịch để trở thành công dân hợp pháp của nước Đại Hàn Dân Quốc thì phải đáp ứng 1 trong các điều kiện trên để đăng ký nhập quốc tịch tại 16 Cục quản lý xuất nhập cảnh (Ju rip kuk kwan ly ssa mu so) và 19 Phòng quản lý xuất nhập cảnh (chul chang sso) có thẩm quyền nơi cư trú để đăng ký nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Khi làm thủ tục xin nhập quốc tịch bạn nên lưu ý là: Bạn phải tìm đúng địa chỉ nơi Cục quản lý xuất nhập cảnh chịu trách nhiệm về thủ tục nhập quốc tịch. Bởi, không phải bất cứ Phòng quản lý xuất nhập cảnh nào cũng đủ điều kiện và chịu trách nhiệm giải quyết về vấn đề nhập quốc tịch (Tốt nhất bạn hãy đến văn phòng luật sư để được tư vấn).

Đặc biệt, khi bạn có ý định muốn nhập quốc tịch Hàn Quốc thì bạn hãy tự xem xét những điều kiện của bản thân như: Bạn không có tiền án tiền sự, có đầy đủ kiến thức văn hóa, ngôn ngữ và tài chính để đáp ứng cuộc sống sinh hoạt tại Hàn Quốc như: Khả năng làm việc, hợp đồng làm việc, kinh nghiệm làm việc hay bằng cấp tốt cũng có lợi hơn…

Trong trường hợp nếu bạn nhập quốc tịch qua đường hôn thú. Thì bạn cũng cần phải đáp ứng điều kiện của luật pháp Hàn như: Cư trú hợp pháp 2 năm liên tiếp tại Hàn thì bạn mới đáp ứng đủ điều kiện để nhập quốc tịch tại Hàn Quốc. Do vậy, bạn cũng đã nắm bắt phần nào về điều kiện để nhập quốc tịch Hàn Quốc cho người nước ngoài. Nói chung, nếu bạn muốn nhập quốc tịch thuận lợi nhất thì bản thân bạn cũng phải tu thân dưỡng tính để mình không bị phạm phải sai lầm nào.

Ngoài ra, bạn cũng tự khẳng định mình có được việc làm tốt, có nguồn tài chính ổn định. Thì cơ hội để bạn được nhập quốc tịch Hàn Quốc cũng không hề khó với bạn.

III. Hồ sơ nhập quốc tịch Hàn Quốc

Hồ sơ nhập quốc tịch Hàn Quốc

Đối với những người đủ điều kiện để nhập quốc tịch Hàn Quốc, họ có thể làm thủ tục nhập tịch. Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhập tịch đó là:

1. Đơn đăng ký nhập quốc tịch

Về đơn đăng ký nhập quốc tịch, bạn cần có sẵn ảnh 4×6 dán vào đơn đồng thời điền đầy đủ thông tin vào đơn đó. Mặt khác, cần bổ sung thêm các loại giấy tờ sau:

 • 1 bản sao hộ chiếu
 • 1 bản tự thuật nhập quốc tịch
 • 1 bản tự thuật thân nhân
 • 1 bản sao chứng minh quan hệ vợ chồng hay ly hôn
 • 1 bản sao chứng minh nhân dân
 • 1 bản chứng minh tài chính

Đặc biệt, đối với bản sao hộ chiếu, bản tự thuật nhập quốc tịch, bản tự thuật thân nhân đều phải có ảnh dán kèm.

2. Chứng minh được tài chính

Thông thường, để chứng minh tài chính của bản thân, chúng ta thường sử dụng các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng minh có 1 tài khoản tiết kiệm khoảng 30 triệu won nhưng trên danh nghĩa của bản thân hoặc gia đình sống cùng mình
 • Giấy tờ thế chấp bất động sản hay tài sản cá nhân của mình có giá trị trên 30 triệu won
 • Giấy chứng minh hiện tại đang đi làm hoặc giấy chứng minh có khả năng xin được việc

3. Một số giấy tờ liên quan khác

Một số giấy tờ liên quan khác có thể kể đến như:

 • Giấy chứng minh do đại sứ quán hoặc lãnh sự quán đất nước mình cấp trong trường hợp có sự thay đổi về thông tin như ngày tháng năm sinh…
 • Trường hợp ly hôn và trong thời gian nuôi con nhỏ cần phải chứng minh được quan hệ gia đình của con mình. Đồng thời xác nhận được mình đang nuôi con
 • Cần mua tem lệ phí: 100.000 won

>>> Đọc thêm Trọn bộ đề thi quốc tịch Hàn Quốc để biết thêm thông tin nhé!

IV. Quy trình nhập quốc tịch Hàn Quốc

Bước 1: Đảm bảo điều kiện

Để được nhập quốc tịch Hàn Quốc, bạn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt có thể được nhập quốc tịch Hàn Quốc sau thời gian ngắn hơn, chẳng hạn như:

 • Kết hôn với công dân Hàn Quốc và có con chung.
 • Có đầu tư vào Hàn Quốc với số tiền lớn.
 • Có trình độ chuyên môn cao và được Hàn Quốc tuyển mộ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Hàn Quốc phải đầy đủ theo quy định.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Hàn Quốc được nộp tại Sở Nhập cư và Quản lý Quốc tịch (NIS) Hàn Quốc. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 4: Xét duyệt hồ sơ

NIS sẽ có trách nhiệm xét duyệt hồ sơ của bạn. Quá trình xét duyệt có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm. Trong thời gian này, NIS có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin hoặc tài liệu.

Bước 5: Phỏng vấn

Nếu hồ sơ của bạn được đánh giá sơ bộ là đủ điều kiện, bạn sẽ được triệu tập để phỏng vấn. Phỏng vấn sẽ được tiến hành bằng tiếng Hàn và tiếng Việt.

Bước 6: Nhận quốc tịch

Nếu bạn vượt qua phỏng vấn, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận nhập quốc tịch Hàn Quốc. Sau đó, bạn cần phải tuyên thệ trung thành với Hàn Quốc tại Sở Nhập cư và Quản lý Quốc tịch hoặc tòa án địa phương.

Lưu ý:

 • Con bạn dưới 18 tuổi có thể nhập quốc tịch Hàn Quốc cùng với bạn.
 • Sau khi nhập quốc tịch Hàn Quốc, bạn sẽ có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như một công dân Hàn Quốc.

V. Chi phí nhập quốc tịch Hàn Quốc

Chi phí nhập quốc tịch Hàn Quốc

1. Lệ phí hành chính

 • Lệ phí nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Hàn Quốc: 80.000 won. Lệ phí này được thanh toán trực tiếp tại Sở Nhập cư và Quản lý Quốc tịch (NIS) Hàn Quốc khi nộp hồ sơ.
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận nhập quốc tịch Hàn Quốc: 30.000 won. Lệ phí này được thanh toán sau khi hồ sơ của bạn được chấp thuận.
 • Lệ phí làm hộ chiếu Hàn Quốc: 30.000 won. Lệ phí này được thanh toán tại văn phòng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc (ICLS) sau khi bạn nhận được Giấy chứng nhận nhập quốc tịch Hàn Quốc.

2. Chi phí chuẩn bị hồ sơ

Chi phí chuẩn bị hồ sơ xin nhập quốc tịch Hàn Quốc có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, nhìn chung, các chi phí chính bao gồm:

 • Chi phí dịch thuật: Tất cả các giấy tờ tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Hàn. Chi phí dịch thuật trung bình khoảng 200.000 VNĐ/trang.
 • Chi phí công chứng: Các giấy tờ cần phải được công chứng trước khi nộp hồ sơ. Chi phí công chứng trung bình khoảng 200.000 VNĐ/giấy tờ.
 • Chi phí làm hồ sơ: Một số công ty tư vấn định cư có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Hàn Quốc. Chi phí dịch vụ này có thể dao động từ 5.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ.
 • Chi phí đi lại: Nếu bạn cần phải đi lại để nộp hồ sơ hoặc tham gia phỏng vấn, bạn cũng sẽ phải chi trả cho chi phí đi lại và ăn ở.

Dưới đây là một số lưu ý về chi phí nhập quốc tịch Hàn Quốc:

 • Chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy theo thời điểm và địa điểm.
 • Bạn nên liên hệ trực tiếp với Sở Nhập cư và Quản lý Quốc tịch Hàn Quốc (NIS) để được tư vấn cụ thể về chi phí.
 • Một số trường hợp có thể được miễn hoặc giảm lệ phí hành chính. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo trang web của NIS hoặc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

VI. Những lưu ý khi nhập quốc tịch Hàn Quốc

Nhập quốc tịch Hàn Quốc là một quá trình quan trọng và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Để đảm bảo quá trình nhập quốc tịch diễn ra suôn sẻ và thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:

1. Trước khi nộp hồ sơ

 • Đảm bảo bạn đáp ứng tất cả các điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc trên trang web của Sở Nhập cư và Quản lý Quốc tịch Hàn Quốc (NIS) hoặc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin nhập quốc tịch Hàn Quốc. Hồ sơ cần bao gồm tất cả các giấy tờ cần thiết theo quy định của NIS. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng danh sách hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trước khi nộp.
 • Dịch thuật tất cả các giấy tờ tiếng Việt sang tiếng Hàn. Bản dịch phải được thực hiện bởi dịch giả được ủy quyền của NIS.
 • Công chứng tất cả các giấy tờ cần thiết.
 • Nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Hàn Quốc đúng hạn.

2. Trong khi chờ xét duyệt hồ sơ

 • Theo dõi tình trạng hồ sơ của bạn trên trang web của NIS.
 • Cung cấp thêm thông tin hoặc tài liệu nếu được yêu cầu bởi NIS.
 • Chuẩn bị cho phỏng vấn nhập quốc tịch. Phỏng vấn sẽ được tiến hành bằng tiếng Hàn và tiếng Việt.

3. Sau khi được cấp quốc tịch Hàn Quốc

 • Tuyên thệ trung thành với Hàn Quốc tại Sở Nhập cư và Quản lý Quốc tịch hoặc tòa án địa phương.
 • Nộp đơn xin cấp hộ chiếu Hàn Quốc.
 • Đăng ký thường trú tại Hàn Quốc.
 • Cập nhật thông tin cá nhân với các cơ quan chức năng liên quan.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Nhập quốc tịch Hàn Quốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ từ bỏ quốc tịch Việt Nam.
 • Bạn có quyền và nghĩa vụ như một công dân Hàn Quốc sau khi nhập quốc tịch.
 • Bạn có thể mất một số quyền lợi nhất định sau khi nhập quốc tịch Hàn Quốc, chẳng hạn như quyền sở hữu đất đai.
 • Bạn nên tham khảo ý kiến luật sư di trú trước khi quyết định nhập quốc tịch Hàn Quốc.

>>> Đọc thêm Nhập tịch Hàn Quốc là gì? Thủ tục, Điều kiện để biết thêm thông tin nhé!

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Sinh con ở Hàn Quốc, liệu con của tôi có tự động được nhập quốc tịch Hàn Quốc không?

Trả lời 1: Đúng, nếu một trong hai phụ huynh là công dân Hàn Quốc, thì con mới sinh sẽ có quyền tự động nhập quốc tịch Hàn Quốc.

2. Nếu cả cha và mẹ đều không phải là công dân Hàn Quốc, quy trình nhập quốc tịch cho con sinh tại Hàn Quốc như thế nào?

Trả lời 2: Trong trường hợp này, cha hoặc mẹ cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục để đăng ký quốc tịch cho con tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc.

3. Đối với trường hợp sinh con tại Hàn Quốc nhưng không đáp ứng được các yêu cầu nhập quốc tịch, con có quyền lợi gì?

Trả lời 3: Con sinh ra tại Hàn Quốc sẽ có quyền hưởng các quyền lợi cơ bản như chăm sóc y tế và giáo dục. Tuy nhiên, để có quốc tịch Hàn Quốc, gia đình cần thực hiện đúng thủ tục và điều kiện quy định.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon