Đơn xin thi quốc tịch Mỹ như thế nào?

Đơn xin thi quốc tịch Mỹ, thường là mẫu đơn N-400, là bước quan trọng trong quá trình đạt được quốc tịch Mỹ. Để điền đơn này, bạn cần tải mẫu từ trang web của USCIS, đọc kỹ hướng dẫn điền, và chuẩn bị tài liệu hỗ trợ như bản sao hộ chiếu và các tài liệu liên quan. Điền thông tin cá nhân, lịch sử cư trú, thông tin về hôn nhân, gia đình, lịch sử quân sự và lịch sử tội phạm là các phần quan trọng trong đơn. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Đơn xin thi quốc tịch Mỹ như thế nào? nhé!

Đơn xin thi quốc tịch Mỹ như thế nào?
Đơn xin thi quốc tịch Mỹ như thế nào?

I. Thi quốc tịch là gì?

Thi quốc tịch là một bước quan trọng trong quá trình xin quốc tịch của một quốc gia. Trong một số trường hợp, chính phủ của quốc gia đó có thể yêu cầu người muốn trở thành công dân của nước đó tham gia kỳ thi để đánh giá kiến thức và hiểu biết của họ về lịch sử, văn hóa, và các giá trị quốc gia.

II. Cần chuẩn bị những gì khi nộp mẫu đơn N-400

Hồ sơ nộp mẫu đơn N-400 gồm có những tài liệu dưới đây:

 • Bản sao cả hai mặt thẻ thường trú nhân của bạn.
 • Giấy khai sinh bản dịch công chứng nếu viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã từng kết hôn) kèm bản dịch công chứng nếu viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Phí $725 cho đăng ký xin nhập tịch và phí dịch vụ sinh trắc học (Người đăng ký từ 75 tuổi trở lên được miễn phí sinh trắc học $85).
 • 2 ảnh màu hộ chiếu.
 • Danh sách địa chỉ nhà trong năm năm qua, bao gồm cả ngày bạn cư trú tại những địa chỉ này.
 • Danh sách tên, ngày và địa chỉ của chủ nhân trong năm năm qua.
 • Danh sách tất cả trẻ em (con ruột, con nuôi hoặc con riêng, còn sống hay đã chết), ngày tháng năm sinh.
 • Những ngày bạn đã ở bên ngoài Hoa Kỳ kể từ khi trở thành thường trú nhân và những quốc gia bạn đã đến trong những chuyến đi này

III. Đơn xin thi quốc tịch Mỹ như thế nào?

Bạn có thể điền mẫu đơn N-400 thông qua trực tuyến hoặc dịch vụ bưu điện. Mỗi hình thức gửi đơn N-400 sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

1. Đối với mẫu đơn N-400 trực tuyến

Để nộp Mẫu N-400 trực tuyến, bạn phải tạo một tài khoản trực tuyến của USCIS trên trang web của USCIS. Bạn có thể thanh toán phí đăng ký và gửi các tài liệu hỗ trợ bằng điện tử bằng tài khoản trực tuyến của mình.

Hình thức này chỉ dành cho những người đã cư trú tại Hoa Kỳ. Do đó, nếu bạn sống ở nước ngoài, bạn không thể sử dụng phương thức nộp đơn trực tuyến và phải gửi đơn qua đường bưu điện. Ngoài ra, nếu bạn muốn được giảm hoặc miễn lệ phí, bạn phải chọn gửi thư qua bưu điện ngay cả khi bạn cư trú tại Hoa Kỳ.

Nếu đăng ký trực tuyến, bạn có thể tải lên hình ảnh của các tài liệu cần thiết từ máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Bạn sẽ được hướng dẫn qua quy trình này và bạn sẽ có cơ hội xem lại câu trả lời của mình trước khi gửi. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp chữ ký điện tử trước khi được hướng dẫn thanh toán phí.

2. Đối với mẫu đơn N-400 nộp qua bưu điện

Để gửi mẫu đơn giấy, bạn phải tải xuống mẫu N-400 và in mẫu này từ trang web của USCIS. Địa chỉ gửi thư của hồ sơ tùy thuộc vào tiểu bang nơi bạn ở và nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát mà bạn sử dụng. Địa chỉ gửi thư chính xác bạn có thể tìm trên trang web của USCIS.

Mẫu đơn bao gồm năm mươi câu hỏi (một số có câu hỏi phụ) yêu cầu bạn cung cấp nhiều thông tin khác nhau về bản thân của bạn. Bạn phải xác nhận rằng bạn đã đọc, hiểu mẫu đơn và sẵn sàng cam kết trung thành với Hoa Kỳ.

Nếu nộp hồ sơ qua bưu điện, bạn phải gửi bản sao giấy tờ yêu cầu trừ trường hợp yêu cầu phải có bản gốc và phí nộp đơn xin nhập tịch. Các bản gốc sẽ được Sở di trú Mỹ gửi trả lại. Hãy tìm hiểu cách nộp đơn của USCIS qua đường bưu điện và tìm địa chỉ hộp an toàn của USCIS để nộp hồ sơ thông qua website của Sở di trú Mỹ.

3. Một số lưu ý

Để mẫu đơn N-400 được thông qua thuận lợi, bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Tên của bạn phải trùng với tên trên thẻ xanh.
 • Nhập mã A ở đầu mỗi trang.
 • Trả lời tất cả các câu hỏi trên mẫu đơn N-400.
 • Nếu câu hỏi không liên quan đến trường hợp của bạn, hãy viết “N/A” (không áp dụng).
 • Viết “none” (không) khi không có câu trả lời cố định.
 • Trả lời từng câu hỏi một cách trung thực, rõ ràng.
 • Nếu không có câu hỏi nào có thể được trả lời, hãy giải thích tại sao.
 • Trường hợp bạn điền vào biểu mẫu: Không sử dụng bút đánh dấu hoặc tẩy. Nếu có lỗi, hãy bắt đầu điền vào biểu mẫu mới. Đừng quên ký tên vào đơn N-400 và nên lưu một bản sao khi hoàn thành biểu mẫu.

Nếu bạn nói dối hoặc xuyên tạc thông tin, bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Bạn có thể bị buộc tội và mất quyền công dân, hoặc thậm chí bị trục xuất. Câu trả lời của bạn sẽ được so sánh với các hồ sơ trước đó, bao gồm các cuộc phỏng vấn được tổ chức ở nước ngoài và các bản khai thuế.

IV. Quy trình nộp mẫu đơn N-400 như thế nào?

Quy trình nộp mẫu đơn N-400 gồm 5 có bước chính:

 1: Nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ

Bước đầu tiên để trở thành công dân Hoa Kỳ là nộp Đơn xin Nhập tịch (Mẫu N-400) và trả lệ phí nộp đơn. Bạn có thể điền và gửi đơn đăng ký giấy hoặc hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến. Nếu đăng ký trực tuyến, trước tiên bạn phải tạo một tài khoản trực tuyến với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Bạn có thể gửi N-400 của mình cho USCIS sớm nhất là 90 ngày với tư cách là chủ thẻ xanh miễn là bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu đủ điều kiện khác. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đợi đủ ba hoặc năm năm để trở thành công dân Hoa Kỳ.

2: Đặt lịch hẹn lấy sinh trắc học trước khi phỏng vấn nhập tịch

Bước tiếp theo là thiết lập một cuộc hẹn lấy dấu vân tay, sinh trắc học tại văn phòng USCIS địa phương của bạn. Cũng giống như quy trình cấp thẻ xanh theo gia đình, USCIS sẽ lấy dấu vân tay của bạn trong quá trình nhập tịch để tiến hành kiểm tra lý lịch. Cuộc hẹn lấy dấu vân tay thường diễn ra khoảng một tháng sau khi USCIS nhận được đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ của bạn.

 3: Phỏng vấn quốc tịch

Cuộc phỏng vấn quốc tịch Hoa Kỳ thường được lên kế hoạch khoảng 14 tháng sau khi nộp đơn. Tuy nhiên, chính xác mất bao lâu để xử lý đơn xin nhập tịch của bạn phụ thuộc nhiều vào văn phòng USCIS. Văn phòng xử lý đơn được chỉ định cho bạn dựa trên mã ZIP của bạn.

Trong cuộc phỏng vấn, nhân viên USCIS sẽ xác minh tất cả thông tin trong đơn xin nhập quốc tịch của bạn là chính xác. Cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra tại văn phòng USCIS gần nhất nơi bạn sống. Nếu bạn đang nộp đơn ở nước ngoài, bạn sẽ tham dự cuộc phỏng vấn tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ.

 4: Thi quốc tịch Mỹ

Để làm bài kiểm tra nhập tịch Mỹ, USCIS sẽ cho bạn làm bài kiểm tra gồm hai phần (trừ khi bạn đủ điều kiện để được miễn): Phần đầu tiên, bài kiểm tra tiếng Anh, sẽ đánh giá bạn kỹ lưỡng kỹ năng nói và viết tiếng Anh của bạn. Bài thi thứ hai là bài thi sẽ đánh giá kiến ​​thức của bạn về lịch sử Hoa Kỳ và thông tin cơ bản về chính phủ Hoa Kỳ.

Các bài kiểm tra này khá cơ bản và USCIS sẽ cung cấp tài liệu học tập để giúp bạn chuẩn bị cho vòng thi này. Bạn sẽ có hai cơ hội để làm bài kiểm tra cho mỗi đơn đăng ký. Một lần trong cuộc phỏng vấn của bạn và một lần nữa vào một ngày nào đó để làm lại phần mà bạn không vượt qua lần đầu tiên.

Nếu bạn vượt qua cuộc phỏng vấn và kỳ thi quốc tịch, nhân viên USCIS sẽ chấp thuận đơn đăng ký của bạn. Một số trường hợp, USCIS có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm tài liệu hoặc lên lịch phỏng vấn thứ hai.

Nếu bạn không vượt qua, USCIS sẽ gửi cho bạn thư từ chối giải thích lý do vì sao bạn trượt. Bạn có thể kháng cáo quyết định của họ trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thư hoặc đăng ký lại.

 5: Lời tuyên thệ trung thành

Sau khi đơn đăng ký xin quốc tịch Mỹ được chấp thuận, bạn sẽ tham dự buổi lễ Tuyên thệ Trung thành. Bạn không phải là công dân của Hoa Kỳ nếu như bạn chưa tham gia buổi lễ Tuyên thệ Trung thành.

Sau cuộc phỏng vấn nhập tịch, bạn sẽ nhận được một thông báo qua thư với ngày, giờ và địa điểm của buổi lễ (thường là tòa án địa phương hoặc văn phòng USCIS của bạn). Thời gian cần thiết để lên lịch cho buổi lễ khác nhau giữa các tiểu bang.

Bạn sẽ được Sở di trú yêu cầu trả lại thẻ xanh khi đăng ký thi quốc tịch Mỹ. Sau khi buổi lễ Tuyên thệ kết thúc, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận Nhập tịch Hoa Kỳ. Bắt đầu cuộc sống tại nước Mỹ với tư cách là một công dân Hoa Kỳ.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Làm thế nào để bắt đầu quá trình đơn xin thi quốc tịch Mỹ?

– Trả lời: Để bắt đầu, bạn cần tải và điền đơn N-400, đây là đơn xin thi quốc tịch Mỹ. Sau đó, bạn gửi đơn và các tài liệu đính kèm tới Cơ quan Di trú và Quốc tịch Mỹ (USCIS) cùng với phí đăng ký.

2. Câu hỏi: Quy trình xử lý đơn xin thi quốc tịch Mỹ mất bao lâu?

– Trả lời: Thời gian xử lý đơn xin thi quốc tịch có thể thay đổi tùy thuộc vào địa điểm và tình hình cụ thể. Trung bình, quá trình này có thể kéo dài từ một năm đến một năm rưỡi, nhưng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy vào từng trường hợp.

3. Câu hỏi: Có những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến việc đơn xin thi quốc tịch Mỹ được chấp nhận hay không?

– Trả lời: Các yếu tố như tiền án tư pháp, vi phạm luật di trú, hoặc không đáp ứng các yêu cầu cơ bản về định cư có thể ảnh hưởng đến quyết định của USCIS về đơn xin của bạn. Điều này cũng bao gồm việc bạn đã có đủ thời gian sống ở Mỹ theo đúng quy định và có hiểu biết về lịch sử và chính trị của nước này hay không.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon