F1 visa là gì?

Để được cấp F1 visa, sinh viên cần nhận được sự chấp nhận từ một trường học ở Mỹ và sau đó làm thủ tục đăng ký và nhận I-20, một hồ sơ quan trọng để xin visa. F1 visa cũng yêu cầu sinh viên có khả năng chứng minh rằng họ có đủ tài chính để sống và học tập tại Mỹ mà không cần phải làm việc quá mức. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về F1 visa là gì? nhé!

F1 visa là gì?
F1 visa là gì?

I. Visa F1 là gì?

Visa Mỹ ký hiệu F là một trong những loại visa quen thuộc đối với nhiều người, trong đó có visa diện F1. Đây là visa dành cho tất cả sinh viên quốc tế muốn theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ được Chính phủ Hoa Kỳ công nhận, hoặc theo học ở một viện ngôn ngữ tiếng Anh chuyên sâu.

Sở hữu visa F1, sinh viên có thể theo học khóa toàn thời gian tại các trường ở Mỹ, đồng thời cho phép bạn làm thêm tối thiểu 20 giờ trong 1 tuần và được phép tham gia chương trình thực tập không bắt buộc trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, sinh viên có visa F1 nếu muốn làm thêm khi đang theo học cần phải xin phép Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Xin visa F1 Mỹ ngày càng phổ biến với du học sinh Việt. (Ảnh: Internet)

Khi biết visa F1 Mỹ là gì, bạn sẽ biết cách xin và sử dụng thị thực đúng mục đích. Theo đó, so với các loại visa có ký hiệu F khác thì visa F1 có hạn chế là không được phép làm việc bên ngoài trường học.

Nếu làm việc trong trường học, bạn phải đảm bảo chỉ được làm việc không quá 20 giờ mỗi tuần trong từng năm học, mặt khác bạn phải xin phép trước khi tiến hành làm việc. Sở hữu visa F1 du học Mỹ, sau khi kết thúc khóa học, bạn được phép ở lại Mỹ trong 60 ngày, trừ khi du học sinh được ở lại hoặc làm việc một thời gian nhất định theo chương trình OTP.

Du học sinh phải hoàn tất chương trình học trong thời hạn được ghi trên I-20 (Giấy chứng nhận đủ điều kiện dành cho sinh viên không di dân, được cấp bởi trường Đại học Hoa Kỳ chứng nhận sinh viên được chấp nhận học tại trường).

II. Điều kiện xin visa du học Mỹ F1

Hiện tại, để được cấp visa F1 Mỹ, du học sinh cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

???? Người làm visa là công dân của một quốc gia khác ngoài Mỹ, đến Mỹ để học tập và sẽ trở về ngay khi kết thúc khóa học.

???? Chứng minh được tài chính mạnh, đủ để chi trả các khoản chi phí học tập, sinh sống trong quá trình du học tại Mỹ.

???? Chứng minh được tình trạng sức khỏe tốt, có thể đáp ứng đủ chương trình học tập tại Mỹ.

???? Chứng minh được sự ràng buộc tại Việt Nam để trở về ngay sau khi hoàn thành khoa học tại Mỹ.

???? Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng ngoài thời gian dự kiến tại Mỹ.

???? Đáp ứng yêu cầu bằng IELTS phải từ 6.0 – 6.5, có được bằng này sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình xét duyệt visa hơn.

Trong trường hợp cần xin visa F1 nhanh chóng, bạn có thể liên hệ dịch vụ làm visa Mỹ từ A-Z của Vietnam Booking để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

III.Thủ tục xin visa F1 Mỹ chi tiết

Thời điểm hiện tại, có không ít các bài viết chia sẻ về cách xin visa F1, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chắt lọc nội dung chuẩn xác trong hàng loạt ma trận thông tin trên các diễn đàn. Nhằm giúp đương đơn tối ưu hóa quá trình xin visa du học Hoa Kỳ khi đã hiểu rõ visa F1 là gì, hãy tiến hành theo các bước sau:

 Bước 1: Điền và hoàn thành đơn xin visa Mỹ F1 theo mẫu DS-160.

Theo quy định, trước khi nộp hồ sơ và phỏng vấn visa Mỹ, bạn cần điền tờ khai xin visa Mỹ trực tuyến theo mẫu. Lưu ý, các thông tin trong đơn cần điền bằng tiếng Anh; với ảnh thẻ bạn cung cấp ảnh chụp trong 6 tháng gần đây, ảnh chụp rõ thấy tai và không đeo kính.

Trong quá trình khai form, đương đơn không được dừng trong 20 phút, nếu không đơn sẽ bị hủy và bạn phải thực hiện lại từ đầu. Để tránh trường hợp này, đương đơn nên lưu lại mã số đơn nằm ở góc phải màn hình, đề phòng trường hợp bị tắt trình duyệt thì có thể quay lại tiếp tục điền đơn.

Khi điền tờ khai xin visa Mỹ thành công, bạn sẽ nhận được mã vạch bằng chữ và số, bạn cần in trang xác nhận này và mang theo khi đến phỏng vấn visa F1 Mỹ tại Cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ. Khi đã in trang xác nhận mã vạch, hãy ấn vào nút “quay lại” trên trình duyệt và sau đó tự gửi email cho mình một bản sao lưu. Tập tin được gửi email sẽ ở định dạng PDF, bạn cần tải chương trình Adobe Acrobat để xem hoặc in. Đừng quên kiểm tra kỹ các thông tin trên tờ khai để đảm bảo đơn này chính xác.

 Bước 2: Thanh toán lệ phí xin visa F1

Visa F1 Mỹ thường có chi phí khoảng 200 USD. Trong trường thị thực bị từ chối, bạn sẽ không được hoàn lại khoản phí này.

 Bước 3: Lên lịch hẹn phỏng vấn

Để đặt lịch hẹn, bạn cần phải có hộ chiếu, số biên nhận phí xin visa và số mã vạch gồm 10 số từ trang xác nhận tờ khai DS-160 mà bạn điền trước đó.

 Bước 4: Phỏng vấn xin visa F1 Mỹ

Đến ngày hẹn, bạn mang hồ sơ kèm lịch hẹn (bản in) và trang xác nhận DS-160 đến văn phòng Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để thực hiện phỏng vấn visa. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị ảnh thẻ chụp trong vòng 6 tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại (và hộ chiếu cũ nếu có), biên nhận thanh toán xin visa gốc để viên chức lãnh sự đối chiếu và xem xét.

Thủ tục xin visa F1 Mỹ chi tiết
Thủ tục xin visa F1 Mỹ chi tiết

IV. Visa F1 Mỹ có thời hạn bao lâu?

Visa F1 Mỹ có thời hạn bao lâu? Visa F1 quy định thời hạn lưu trú của các du học sinh từ 2 đến 5 năm tùy theo chương trình học. Đối với các du học sinh được cấp visa 1 năm, khi gần hết hạn các bạn phải gia hạn visa F1 Mỹ để tiếp tục việc học của mình.

Thời gian được lưu trú thường được hiển thị ở mục DS trên thẻ I-94 của du học sinh. Tức là, bạn có thể ở lại Mỹ theo thời gian đăng ký khóa học tại trường cho đến khi hoàn thành chương trình học. Lưu ý rằng khi chương trình học của bạn kết thúc, bạn sẽ được lưu trú thêm 60 ngày và sau đó phải rời đi hoặc tiếp tục gia hạn visa F1.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi 1: F1 visa là gì?

Trả lời 1: F1 visa là loại visa du học Mỹ được cấp cho những người nước ngoài muốn tham gia các khóa học học thuật tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các tổ chức giáo dục tư nhân ở Hoa Kỳ.

2. Câu hỏi 2: Ai có thể xin F1 visa?

Trả lời 2: F1 visa thường dành cho sinh viên quốc tế đăng ký vào các chương trình học tại Mỹ. Người xin visa cần được chấp nhận vào một trường đại học hoặc cao đẳng Mỹ và phải có đủ tài chính để trang trải chi phí sống và học phí.

3. Câu hỏi 3: F1 visa có thời hạn như thế nào?

Trả lời 3: Thời hạn của F1 visa thường phụ thuộc vào thời gian cần để hoàn thành chương trình học. Visa thường được cấp dựa trên thời gian dự kiến để hoàn thành chương trình, với thêm một khoảng thời gian thêm để chuẩn bị cho kỳ thi cuối cùng hoặc thực tập nếu áp dụng. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên có thể được cấp thêm thời gian để chuẩn bị trước khi rời khỏi Mỹ.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon