Thủ tục gia hạn visa Trung Quốc tại Việt Nam 2023

Để bắt đầu quy trình gia hạn visa Trung Quốc tại Việt Nam, bạn cần liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc để biết thông tin chi tiết về các yêu cầu, hồ sơ cần chuẩn bị và các bước tiến hành.

Thủ tục gia hạn visa Trung Quốc tại Việt Nam 2023
Thủ tục gia hạn visa Trung Quốc tại Việt Nam 2023

I. Gia hạn visa là gì?

Gia hạn visa là quá trình kéo dài thời gian hiệu lực của một visa sau khi nó hết hạn. Khi một người nước ngoài muốn ở lại trong một quốc gia sau thời gian visa họ đã được cấp hết hạn, họ có thể yêu cầu gia hạn để tiếp tục lưu trú hợp pháp.

Quy trình và điều kiện gia hạn visa có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia. Thông thường, người xin gia hạn visa cần đệ trình một số tài liệu nhất định, chẳng hạn như bằng chứng tài chính, lý do gia hạn, và các giấy tờ khác theo quy định cụ thể của cơ quan quản lý di trú của quốc gia đó.

Việc gia hạn visa không đảm bảo sẽ được chấp nhận, và quyết định cuối cùng thuộc về cơ quan quản lý di trú của quốc gia đó. Gia hạn visa thường được thực hiện để đảm bảo rằng người nước ngoài có thể duy trì tình trạng lưu trú hợp pháp mà không vi phạm các quy định di trú của quốc gia đó.

II. Điều kiện gia hạn visa Trung Quốc là gì?

Bạn đang lưu trú tại Trung Quốc, muốn ở lại đất nước ngày lâu hơn nhưng visa Trung Quốc sắp hết hạn. Trong trường hợp này bạn bắt buộc phải làm thủ tục gia hạn visa nếu đáp ứng đủ điều kiện. Vậy điều kiện gia hạn visa Trung Quốc là gì?
Cụ thể, điều kiện gia hạn visa Trung Quốc gồm có:
  • Đương đơn phải ở Trung Quốc.
  • Visa trước đây của đương đơn là visa hạng B (khách du lịch hoặc truy cập tạm thời cho doanh nghiệp), visa hạng F (sinh viên), …
  • Visa trước đây của đương đơn phải có hiệu lực, hoặc thời gian hết hạn visa không quá 48 tháng
  • Đương đơn phải nộp đơn xin cùng loại visa lần trước

III. Hồ sơ gia hạn visa cho người trung quốc tại việt nam

– Hộ chiếu gốc của người Trung

– Bản gốc visa, thị thực

– 02 ảnh 3x4cm

– Tờ khai xin gia hạn visa theo mẫu NA5

Tùy từng loại visa mà cần cung cấp 1 trong những tài liệu kèm theo như sau:

1.  Hồ sơ, thủ tủ tục gia hạn visa thương mại, làm việc ngắn hạn cho người Trung Quốc tại Việt Nam với visa DN1 hoặc DN2

– Văn bản giải trình về sự cần thiết cho việc gia hạn thị thực phục vụ mục đích hoạt động kinh doanh và tạm trú của người nước ngoài

– Văn bản chấp thuận của Cơ quan quản lý lao động …….

Lưu ý: Tùy trường hợp sẽ yêu cầu cung cấp những tài liệu và nội dung phù hợp.

2. Hồ sơ thủ tục gia hạn visa visa lao động dài hạn cho người Trung Quốc với loại visa LĐ1, LĐ2

– Cung cấp bản sao có chứng thực Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động còn thời hạn

3. Hồ sơ thủ tục gia hạn visa đầu tư cho người Trung Quốc với diện visa ĐT1, Đ2, ĐT3, ĐT4

– Bản sao giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc góp vốn và tuân thủ các quy định về góp vốn theo quy định của Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp.

5. Hồ sơ gia hạn visa cho người Trung Quốc tại Việt Nam theo diện thăm thân (TT)

– Bản công chứng dịch thuật ra tiếng Việt giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng, quan hệ cha mẹ với con, quan hệ ông bà với cháu ….. 

6. Thủ tục hồ sơ gia hạn visa cho người Trung quốc ở Việt Nam du lịch

– Có lịch trình tour theo quy định

– Bản sao giấy phép lữ hành của công ty du lịch bảo lãnh

– Vé máy bay và các tài liệu liên quan.

7. Hồ sơ về việc gia hạn do chuyển đổi mục đích visa cho người Trung Quốc

– Trường hợp chuyển đổi từ visa du lịch, thăm thân sang visa lao động, đầu tư thì yêu cầu phải có giấy phép lao động hoặc giấy phép đầu tư và văn bản giái trình trình bày lý do chuyển đổi phù hợp;

– Trường hợp chuyển đổi từ visa du lịch, làm việc, đầu tư sang visa thăm thân thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân và các văn bản giải trình cho việc chuyển đổi;

– Trường hợp xin gia hạn visa do chuyển đổi công ty làm việc thì yêu cầu có quyết định nghỉ việc hoặc chấm dứt công việc kèm theo giấy phép lao động hoặc các văn bản khác phù hợp

– Trường hợp xin visa xuất cảnh thì yêu cầu kèm theo vé xuất cảnh ………..

IV. Nộp hồ sơ gia hạn visa cho người trung quốc

– Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh

– Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh, thành phố có thẩm quyền

Thời gian xử lý và trả kết quả visa không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

V. Căn cứ pháp lý về việc gia hạn visa cho người Trung Quốc:

    • Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).
    • Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
    • Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06 tháng 7 năm 2015 hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Quý khách cần gia hạn visa cho người Trung Quốc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ tốt nhất!

VI. Lưu ý quan trọng khi gia hạn visa

Với nhu cầu nhập cảnh ngày càng gia tăng nên vấn đề xuất nhập cảnh của người nước ngoài tại Trung Quốc ngày càng được giám sát chặt chẽ hơn. Do đó, để giành được tấm visa gia hạn và ở lại lâu hơn với vùng đất có nền văn hóa lớn cổ xưa nhất nhân loại này, Visa Đất Việt khuyên bạn nên chú ý đến những điều sau:
– Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuẩn theo mẫu của Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán.
– Khai thông tin chính xác, trung thực bởi chỉ cần một sai sót nhỏ có thể sẽ khiến hồ sơ của bạn bị đánh rớt bất cứ lúc nào. Thậm chí nghiêm trọng hơn, nếu không may mắn rơi vào các trường hợp cấm, bạn có thể sẽ bị cấm xin visa nhập cảnh vào Trung Quốc vĩnh viễn.
– Tuân thủ tuyệt đối thời gian hẹn nộp hồ sơ, đóng phí lãnh sự và nhận kết quả theo lịch hẹn. Bởi sự nghiêm túc và đúng hẹn luôn là tiêu chí để đánh giá hồ sơ và thuận lợi cho các lần xin visa vào Trung Quốc tiếp theo.

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Làm thế nào để bắt đầu quy trình gia hạn visa Trung Quốc tại Việt Nam?

Trả lời: Để bắt đầu quy trình gia hạn visa Trung Quốc tại Việt Nam, bạn cần liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc để biết thông tin chi tiết về các yêu cầu, hồ sơ cần chuẩn bị và các bước tiến hành.

2. Câu hỏi: Thời gian xử lý gia hạn visa Trung Quốc tại Việt Nam là bao lâu?

Trả lời: Thời gian xử lý gia hạn visa Trung Quốc tại Việt Nam thường phụ thuộc vào loại visa và yêu cầu cụ thể của từng trường hợp. Quy trình này có thể mất từ vài tuần đến một tháng hoặc hơn, do đó, quan trọng để bắt đầu thủ tục đúng kịp thời.

3. Câu hỏi: Visa Trung Quốc có những yêu cầu đặc biệt gì khi gia hạn tại Việt Nam?

Trả lời: Quy định về gia hạn visa Trung Quốc có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm và chính sách cụ thể của Đại sứ quán Trung Quốc. Việc kiểm tra và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về hồ sơ, thư từ và thông tin cá nhân là quan trọng để đảm bảo việc gia hạn visa được tiến hành một cách thuận lợi.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon