Mẫu giấy quốc tịch Mỹ mới nhất 2023

Giấy quốc tịch là một trong những tài liệu quan trọng nhất để xác định danh tính và quốc tịch của cá nhân. Nó thường được yêu cầu trong nhiều tình huống, bao gồm việc đi du lịch quốc tế, làm thủ tục nhập cảnh, ký hợp đồng, và tham gia nhiều hoạt động quốc tế khác. Quy định và hình thức của giấy quốc tịch có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia. Các cơ quan di trú hoặc cơ quan quốc tịch của mỗi quốc gia chịu trách nhiệm cấp và quản lý giấy quốc tịch. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Mẫu giấy quốc tịch Mỹ mới nhất 2023 nhé!

Mẫu giấy quốc tịch Mỹ mới nhất 2023
Mẫu giấy quốc tịch Mỹ mới nhất 2023

I. Giấy quốc tịch là gì?

Giấy quốc tịch là một loại chứng từ, văn bản chứng minh quốc tịch của một cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó thường được cấp bởi cơ quan chính phủ có thẩm quyền và thường có nhiều thông tin quan trọng về người chủ nhân, bao gồm tên, hình ảnh, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú và các thông tin quan trọng khác.

II. Mẫu giấy chứng nhận quốc tịch Mỹ

Giấy chứng nhận quốc tịch được cấp cho công dân Mỹ có được hoặc có quốc tịch từ cha mẹ công dân Hoa Kỳ của họ và giấy chứng nhận quốc tịch này sẽ giúp bạn chứng minh rằng bạn là một công dân Hoa Kỳ.ACC mời bạn tham khảo mẫu giấy chứng nhận quốc tịch Mỹ sau:

Mẫu Giấy Chứng Nhận Quốc Tịch Mỹ

Mẫu giấy chứng nhận quốc tịch Mỹ

III.  Điều kiện để nhập quốc tịch Mỹ

Được 18 tuổi trở lên.

Là một thường trú nhân trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 5 năm hoặc 3 năm, tùy vào việc quý vị nhận được tư cách bằng cách nào.

Là người có nhân cách tốt.

Có kiến thức cơ bản về chính phủ Hoa Kỳ (yêu cầu này cũng có thể được miễn vì thiểu năng vĩnh viễn về thể chất hoặc tâm thần)

Có thời gian cư trú liên tục và hiện diện trên thực tế tại Hoa Kỳ. Hầu hết những người nộp đơn nhập quốc tịch phải sống ở tiểu bang hay quận USCIS nơi họ nộp đơn ít nhất ba tháng. Các sinh viên có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch ở nơi đi học hoặc nơi gia đình của mình sống (nếu còn phụ thuộc vào hỗ trợ của phụ huynh).

Có thể đọc, viết và nói tiếng Anh cơ bản. Có các trường hợp ngoại lệ đối với quy định này đối với người mà tại thời điểm nộp đơn:

 • Được 55 tuổi và đã là thường trú nhân trong ít nhất 15 năm; hoặc
 • Được 50 tuổi và đã là thường trú nhân trong ít nhất 20 năm; hoặc
 • Bị thiểu năng vĩnh viễn về thể chất hoặc tâm thần khiến cho người đó không thể đáp ứng các yêu cầu này.

IV. Quy trình thi quốc tịch Mỹ

 1. Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thi quốc tịch Mỹ

 • Đơn xin nhập tịch (đơn N-400) : Mẫu đơn thường xuyên được cập nhật mới nhất trên website của Sở Di trú hoặc thường trú nhân có thể nhận tại các tổ chức cộng đồng tại nơi cư trú.
 • Bản sao thẻ xanh Mỹ.
 • Ảnh thẻ 2.5 x 2.5.
 • Thẻ An sinh xã hội, ID hoặc Bằng lái nơi tiểu bang sinh sống.
 • Thông tin đã đăng ký quân dịch với Selective Service nếu là nam giới từ 18 đến 25 tuổi.
 • Lệ phí.

 2. Nộp đơn và lấy dấu vân tay

Sau khi đương đơn nộp đơn, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày giờ địa điểm lấy dấu vân tay, có thể sau vài ngày nộp đơn hoặc hơn vài tháng. Việc lấy dấu vân tay cũng rất đáng lưu ý trong quy trình thi quốc tịch Mỹ nên khi đi lấy dấu vân tay, nhớ mang theo thư thông báo của Sở Di trú, thẻ xanh và các giấy tờ yêu cầu. Người trên 75 tuổi nộp đơn thì không cần phải lấy dấu vân tay. Nếu đương đơn sống ngoài nước Mỹ thì có thể tới Lãnh sự quán Mỹ tại nước sở tại để xin lấy dấu vân tay. Sau đó, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày giờ, địa điểm phỏng vấn cho đương đơn.

3. Phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ

– Phần 1: Thi vấn đáp (Oral test):

Phần này sẽ có 100 câu hỏi xung quanh nội dung về Integrated Civics (Tổng hợp về kiến thức công dân), American Government (Công quyền), và American History (Lịch sử). Đương đơn sẽ được hỏi 10 câu trên tổng số 100 câu này và được chấm đậu khi trả lời đúng 6/10 câu. Trong trường hợp không nghe rõ câu hỏi, hãy mạnh dạn xin được nghe lại câu hỏi từ nhân viên Sở Di trú để có câu trả lời chính xác nhất.

– Phần 2: Thi viết (Written Test)

Đương đơn sẽ được lắng nghe 1 câu Anh ngữ mẫu bất kỳ ở mức độ cơ đơn giản từ nhân viên Sở Di Trú và yêu cầu ứng viên viết ra.

– Phần 3: Thi Đọc (Reading)

Ở phần này đương đơn sẽ đọc to đoạn văn mẫu ngắn đơn giản do nhân viên Sở Di trú đưa cho.

Ngoài ra để đảm bảo thông tin cá nhân đã chính xác và đầy đủ đương đơn sẽ được hỏi về nội dung đơn N-400 đã nộp trước đó. Đồng thời đương đơn phải trả lời đúng ít nhất 5 câu trong 39 câu hỏi “General Questions” trong “Part 10” của đơn N-400. Đương đơn có thể đăng ký tham gia phỏng vấn lần 2 nếu không vượt qua bài thi quốc tịch Mỹ này.

Điều đặc biệt là không phải Thường trú nhân nào cũng phải tham gia và vượt qua kỳ thi tiếng Anh, có những đối tượng không những được miễn thi bằng tiếng Anh mà còn được phép đi cùng thông dịch viên để truyền đạt lại sau khi ứng viên trả lời bằng tiếng mẹ đẻ về các kiến thức lịch sử và chính quyền Mỹ, những đối tượng đó phải thuộc các trường hợp sau đây:

 • Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm và có độ tuổi trên 50.
 • Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 15 năm và có độ tuổi trên 55 tuổi.
 • Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm và trên 65 tuổi diện này được xem xét đặc biệt về phần thi chính quyền và lịch sử Mỹ.

Riêng đối với các trường hợp khuyết tật thuộc dạng nghiêm trọng về quá trình phát triển, thể chất hoặc tinh thần khiến đương đơn không học được tiếng Anh sẽ được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt.

 4. Tuyên thệ và nhận quốc tịch

Tuyên thệ sau khi kết thúc quy trình thi quốc tịch Mỹ

V. Quốc tịch Mỹ được quyền lợi gì?

Khi có quốc tịch Mỹ bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

– Quốc tịch mang lại cho bạn sự bảo vệ: Khi có quốc tịch, bạn sẽ được bảo vệ cả ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài.

 • Bảo vệ khỏi sự trục xuất: Nếu là công dân Hoa Kỳ, bạn không thể bị trục xuất ngay cả khi bạn bị kết án.
 • Bảo vệ khi ở nước ngoài: Chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ công dân khi họ đi ra nước ngoài. Nếu là công dân Hoa Kỳ, bạn có thể đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ ở bất kỳ quốc gia nào để nhận trợ giúp và thu thập thông tin.
 • Bảo vệ khi trở về nhà: Thường trú nhân phải thận trọng với các quy định đi lại. Họ có thể bị thẩm vấn tại biên giới. Nhưng không ai có thể từ chối quyền được vào lại Hoa Kỳ nếu bạn có hộ chiếu Hoa Kỳ.

– Quốc tịch cho cảm giác bạn thuộc về đất nước Hoa Kỳ: Quốc tịch kết nối bạn với đất nước mới theo rất nhiều cách.

 • Niềm tự hào và lòng yêu nước: Các công dân mới thường cảm thấy tự hào về đất nước mới và tự hào khi nói họ là người Mỹ.
 • Chức vụ qua bầu cử: Là công dân Hoa Kỳ, bạn có thể giữ chức vụ qua bầu cử. Công dân nhập tịch có thể ra tranh cử bất kỳ chức vụ nào trừ chức tổng thống Hoa Kỳ. Quyền tranh cử tổng thống chỉ dành cho cư dân sinh ra trên đất Mỹ.
 • Cơ hội đưa gia đình đến Hoa Kỳ: Công dân được ưu tiên hơn thường trú nhân khi họ muốn đưa thành viên trong gia đình đến sống ở Hoa Kỳ.
 • Lợi ích của người có quốc tịch Hoa Kỳ đối với con cái: Nếu con bạn dưới 18 tuổi và cư trú tại Hoa Kỳ, chúng sẽ tự động đủ điều kiện mang quốc tịch khi bạn nhập tịch.

– Quốc tịch giúp mở rộng các quyền của bạn: Theo luật, mọi người đều có những quyền nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng một trong số các lợi ích của việc mang quốc tịch Hoa Kỳ là bạn sẽ có được nhiều quyền hơn. Ví dụ:

 • Bạn có quyền bầu cử ­
 • Bạn có quyền được hỗ trợ kinh phí học cao đẳng liên bang
 • Bạn có quyền được hưởng Bảo hiểm Y tế

– Quốc tịch mang lại các lợi ích về mặt kinh tế

Việc làm trong chính quyền thường đảm bảo hơn và được trả lương cao hơn so với việc làm trong các doanh nghiệp tư nhân. Việc làm trong chính quyền chiếm phần lớn trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Nhưng nhiều việc làm trong chính quyền chỉ dành cho công dân. Hầu như các công việc trong chính quyền liên bang chỉ dành cho công dân.

Nhiều chủ lao động trong khu vực tư nhân cũng sẽ ưu tiên nhận các công dân Hoa Kỳ. Một trong những lợi ích của việc mang quốc tịch Hoa Kỳ là bạn sẽ tiếp cận được các công việc thuộc khu vực tư nhân. Nhìn chung, cư dân Hoa Kỳ kiếm được nhiều hơn khoảng 9% thu nhập sau khi nhập tịch.

Nếu bạn là người cao niên hoặc người khuyết tật, chính phủ đảm bảo một số lợi ích cho các công dân. Nếu bạn không phải là công dân, bạn không nhận được những lợi ích này trong hơn 7 năm.

VI. Mọi người cũng hỏi

1. Làm thế nào tôi có thể đăng ký đơn xin cấp lại mẫu giấy quốc tịch Mỹ nếu tôi đã mất hoặc hỏng?

Để đăng ký đơn xin cấp lại mẫu giấy quốc tịch Mỹ, bạn có thể truy cập trang web của Cơ quan Di trú và Quốc tịch Mỹ (USCIS) và tải xuống mẫu đơn N-565. Sau đó, điền đầy đủ thông tin yêu cầu và gửi đơn, cùng với các tài liệu hỗ trợ và phí, đến địa chỉ được chỉ định trong hướng dẫn.

2.  Làm thế nào tôi có thể kiểm tra tình trạng xử lý đơn xin cấp lại mẫu giấy quốc tịch Mỹ của mình?

Bạn có thể sử dụng dịch vụ trực tuyến “Case Status Online” trên trang web của USCIS để theo dõi tình trạng xử lý đơn của mình. Bạn sẽ cần nhập mã số hồ sơ, được cung cấp khi bạn nộp đơn, để kiểm tra thông tin chi tiết về quá trình xử lý.

3.  Làm thế nào tôi có thể biết được liệu mẫu giấy quốc tịch Mỹ của tôi đã được chấp nhận hay không?

Khi đơn xin cấp lại mẫu giấy quốc tịch Mỹ của bạn được chấp nhận, USCIS sẽ gửi một Thông báo Chấp Nhận đến địa chỉ bạn đã cung cấp trong đơn. Thông báo này sẽ cung cấp thông tin về việc chấp nhận đơn, số hồ sơ, và bước tiếp theo trong quá trình xử lý.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon