Để có thể xin visa Trung Quốc thành công, bạn cần đảm bảo rằng hộ chiếu của mình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc. Bạn cần đính kèm đầy đủ giấy tờ, hồ sơ và thông tin hỗ trợ cần thiết, như lịch trình đi lại, khách sạn, mục đích và thời gian lưu trú.

Hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc có được không? 2023
Hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc có được không? 2023

I. Hộ chiếu trắng là gì?

“Hộ chiếu trắng” là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả tình trạng hộ chiếu không có dấu visa hoặc chưa từng được sử dụng để nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào. Khi xin visa Trung Quốc, hộ chiếu của bạn nên có ít nhất một dấu visa hoặc là hộ chiếu mới, chưa từng được sử dụng để nhập cảnh trước đó.

II. Hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc có được không?

Hộ chiếu trắng được hiểu là bạn chưa từng nhập cảnh vào nước ngoài. Hay mới cấp cho những người mới lần đầu đăng ký hoặc những ai đã làm mất hộ chiếu cũ và cần cấp cái mới. Tất cả điều được xem “hộ chiếu trắng”

Theo đó, hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc cũng được hiểu là bạn chưa từng đến Trung Quốc bao giờ. Hoặc có thể hiểu là hộ chiếu của bạn trống trơn, chưa có dấu mộc đã đến bất kỳ đất nước nào. Do đó, bạn muốn nhập cảnh vào đây bắt buộc bạn phải có visa Trung Quốc.

Như vậy, với câu hỏi “hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc có được không?”. Câu trả lời đưa ra cho bạn chắc chắn sẽ là có. Bởi vì, không có quy định nào cấm hộ chiếu trắng không được xin visa cả.

Chính vì thế, bạn có thể hoàn an yên tâm khi bạn chưa từng đến Trung Quốc nhưng vẫn có thể làm visa. Tuy nhiên, để có được visa bạn cần đáp ứng đầy đủ điều kiện, hồ sơ, thủ tục,… Hãy theo dõi tiếp phần dưới đây, để biết chi tiết thông tin xin visa Trung Quốc như thế nào.

III. Điều kiện để hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc

Để có thể hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc, bạn cần đảm bảo các điều kiện như sau:

 • Hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn từ 6 tháng trở lên.
 • Lý lịch phải minh bạch, rõ ràng.
 • Có các giấy tờ chứng minh được công việc ổn định với mức khá cao ở Việt Nam. Nếu bạn là nhân viên/ cán bộ cần có giấy chứng minh công việc hiện tại của bạn, đơn xin nghỉ phép đã được công ty đóng mộc.  Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, thì cần có giấy phép kinh doanh bản sao có mộc đỏ của công ty bạn.
 • Cung cấp đủ giấy tờ, bằng chứng bạn có đủ khả năng tài chính và có thể chi trả chuyến đi của mình.
 • Bạn sẽ chuẩn bị bản gốc xác nhận và sao kê sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu khoảng 50 triệu đồng. Hoặc bạn cũng có thể thay thế các tài sản khác để minh chứng như: nhà cửa, đất đai, sổ đỏ, xe,… phải có tên bạn trong các giấy tờ này.
  Có lịch trình cụ thể và đúng với mục đích xin cấp visa của bạn.
 • Làm bản cam kết sau khi chuyến đi kết thúc bạn sẽ trở về Việt Nam.
 • Hình ảnh theo kích thước yêu cầu của Đại sứ quán Trung Quốc quy định.
 • Giấy xác nhận sức khỏe của bạn tốt, không mắc bất kỳ các bệnh lây nhiễm nào.
 • Xác nhận vé máy bay, phòng khách sạn đã đặt tại Trung Quốc.
 • Tuy nhiên, các loại visa Trung Quốc sẽ còn kèm điều kiện riêng.

IV. Thủ tục hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc

Sau khi đảm bảo các điều kiện trên, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước sau để xin visa Trung Quốc cho hộ chiếu trắng:

Bước 1: Đăng ký trực tuyến

Bạn cần truy cập trang web của Đại sứ quán Trung Quốc (ĐSQ) để đăng ký trực tuyến và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Chú ý rằng thông tin bạn cung cấp phải chính xác và không có sự sai sót nào.

Bước 2: Đến nộp giấy tờ cho Đại sứ quán Trung Quốc

Sau khi hoàn thành đăng ký trực tuyến, bạn cần nộp giấy tờ cần thiết cho ĐSQ Trung Quốc. Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình xin visa, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng các giấy tờ của mình đầy đủ và chính xác.

Bước 3. Thanh toán lệ phí làm visa 

Sau khi nộp giấy tờ, bạn cần thanh toán phí xin visa theo quy định của ĐSQ Trung Quốc. Bạn sẽ giữ lại biên nhận và phiếu hẹn để đến nhận visa.

Hiện nay, lệ phí làm visa đi Trung Quốc bạn cần đóng cho một lần nhập cảnh là khoảng 60 USD (phí của lãnh sự) + 685.000 VNĐ (cho phí dịch vụ của Trung tâm visa). Tuy nhiên, mỗi loại visa và thời hạn sử dụng sẽ có các khoản chi trả khác nhau.

Bước 4: Chờ xét duyệt visa Trung Quốc

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cần chờ đợi xét duyệt từ Đại sứ quán Trung Quốc. Thời gian xét duyệt này có thể khác nhau, bởi vì còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, thông thường sẽ mất khoảng 5 ngày làm việc, bạn mới được trả kết quả.

Sau khi đã có kết quả visa đậu, bạn sẽ đến nhận visa Trung Quốc. Bạn hãy nhớ mang theo biên lai để nhận nhé! Trường hợp nếu bạn không thể đến lấy trực tiếp, có thể làm giấy ủy quyền nhờ người khác đến nhận thay.

Nếu như bạn làm mất biên lai, bạn cần có chứng minh thư bản gốc mới được lấy visa về. Tuy nhiên, trường hợp này bạn không được phép ủy quyền nhờ người nhận hộ.

V. Lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc

Có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên biết khi xin visa Trung Quốc cho hộ chiếu trắng:

Chú ý đến thời gian xin visa: Bạn cần xin visa trước ít nhất 1 tháng trước khi kế hoạch du lịch của bạn bắt đầu.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ: Đảm bảo rằng bạn có đầy đủ giấy tờ cần thiết để xin visa Trung Quốc. Chẳng hạn như: hồ sơ đăng ký, hộ chiếu, ảnh chụp, giấy tờ xác nhận công tác hoặc học tập (nếu có). Và các giấy tờ chứng minh tài chính (nếu có). Nếu thiếu bất kỳ giấy tờ nào, bạn có thể bị từ chối xin visa.

Kiểm tra thông tin: Trước khi nộp giấy tờ, hãy kiểm tra lại thông tin của mình để đảm bảo rằng không có lỗ nào, tất cả những gì kê khai đều đúng sự thật.

Tránh vi phạm luật pháp: Khi xin visa, bạn cần tuân thủ các quy định và luật pháp của Trung Quốc. Vi phạm luật pháp có thể dẫn đến việc từ chối xin visa hoặc bị trục xuất khỏi đất nước này.

Tìm hiểu về nước sở tại: Trước khi xin visa Trung Quốc, hãy tìm hiểu thêm về nước sở tại của bạn để biết thêm các yêu cầu và quy định cụ thể.

Sử dụng dịch vụ uy tín: Để đảm bảo quy trình xin visa được suôn sẻ và thành công, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm visa uy tín và chuyên nghiệp như Vietnam Booking. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục xin visa Trung Quốc cho hộ chiếu trắng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

VI. Hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc mất bao lâu?

Nếu bạn xin visa Trung Quốc ngắn hạn, thời gian xét duyệt hồ sơ mất khoảng 5 ngày (không tính thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ). Tuy nhiên, số người xin visa hiện nay ngày càng nhiều. Do đó, yêu cầu xét duyệt sẽ khắt khe và trả kết quả cũng lâu hơn.

Một số visa có thời gian làm việc khác nhau như:

 • Visa công tác tại Trung Quốc: Mất khoảng 4 ngày làm việc.
 • Visa du lịch: Thời gian xét duyệt mất tầm 5 ngày.
 • Visa đi theo đoàn/ tour: Thời gian xét duyệt từ 7-10 ngày,…

Như vậy, thời gian làm hộ chiếu trắng xin visa Trung Quốc sẽ mất tầm 5 ngày, nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và chính xác thông tin. Trừ những trường hợp thiếu giấy tờ, ĐSQ yêu cầu bổ sung,… sẽ cần thời gian làm việc lâu hơn.Ngoài ra, nếu bạn đang cần visa gấp, bạn có thể lựa chọn dịch vụ làm visa khẩn. Trong tờ khai xin cấp thị thực Trung Quốc có phần yêu cầu về thời gian nhận visa, bạn có thể chọn mục này.

Tiếp theo là đợi khoảng từ 1-3 ngày là bạn có thể được trả kết quả visa. Tuy nhiên, lệ phí dịch vụ này sẽ cao hơn so với phí visa thông thường và òn phải được sự đồng ý của ĐSQ chấp nhận.

VII. Mọi người cũng hỏi

1.  Hộ chiếu trắng là gì và tôi có thể sử dụng nó để xin visa Trung Quốc không?

Hộ chiếu trắng là một loại hộ chiếu được cấp cho công dân Trung Quốc khi họ không có quốc tịch nước ngoài. Tính đến thời điểm cập nhật cuối cùng của tôi vào tháng 1 năm 2022, nếu bạn không có quốc tịch Trung Quốc, bạn không thể sử dụng hộ chiếu trắng để xin visa Trung Quốc.

2.  Tôi là công dân nước ngoài, liệu có cách nào khác để xin visa Trung Quốc không có quốc tịch Trung Quốc?

Có, bạn có thể sử dụng hộ chiếu của quốc gia bạn là công dân để xin visa Trung Quốc. Thường thì việc xin visa sẽ yêu cầu bạn có một hộ chiếu hợp lệ của quốc gia bạn đang sở hữu quốc tịch.

3.  Liệu có các trường hợp đặc biệt nào mà người không sở hữu quốc tịch Trung Quốc có thể xin visa bằng hộ chiếu trắng không?

Trong một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như người Trung Quốc nước ngoài, có thể có những quy định hoặc quy định đặc biệt. Tuy nhiên, điều này thường cần phải được xác nhận và thực hiện thông qua các cơ quan chính phủ Trung Quốc hoặc đại sứ quán Trung Quốc tại quốc gia bạn.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790