Hồ sơ nhập quốc tịch Hàn Quốc gồm những gì?

Hồ sơ nhập quốc tịch Hàn Quốc là tập hợp các giấy tờ và thông tin cá nhân cần thiết mà người nước ngoài muốn trở thành công dân Hàn Quốc phải chuẩn bị và nộp đến cơ quan chức năng. Quá trình này thường phải tuân theo các quy định pháp lý và thủ tục được đặt ra bởi chính phủ Hàn Quốc. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Hồ sơ nhập quốc tịch Hàn Quốc gồm những gì? nhé!

Hồ sơ nhập quốc tịch Hàn Quốc gồm những gì?
Hồ sơ nhập quốc tịch Hàn Quốc gồm những gì?

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình mà một người từ một quốc gia khác chấp nhận trở thành công dân của quốc gia mới mà họ đang ở. Trong quá trình này, người đó thường phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu cụ thể mà quốc gia đó đặt ra, chẳng hạn như thời gian cư trú, kiến thức về lịch sử và văn hóa, và thực hiện các thủ tục pháp lý nhất định.

II. Hồ sơ nhập quốc tịch Hàn Quốc gồm những gì?

Đơn đăng ký xin nhập quốc tịch (dán ảnh 3.5×4.5)

Bản chính và bản sao hộ chiếu, thẻ người nước ngoài (chứng minh thư Hàn)

Lý lịch tư pháp tại Việt Nam (số 2)

Ghi chú quan hệ gia đình, ghi chú kết hôn, chứng minh thư của người bạn đời là người Hàn hoặc quốc tịch Hàn

Trong trường hợp có con cái được sinh ra trong hôn nhân thì cần có giấy khai sinh của con hoặc giấy xác nhận huyết thống

Xác nhận khả năng chi trả sinh hoạt phí (chứng minh tài khoản có trên 60 triệu won đứng tên bản thân hoặc người trong quan hệ gia đình). Bản sao và bản chính hợp đồng thuê bất động sản hoặc bản sao có chứng thực đăng ký bất động sản liên quan trên 60 triệu won.

Giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định của bản thân hoặc người bạn đời.

Sổ hộ khẩu gia đình tại Việt Nam (dịch thuật, công chứng)

Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình như: con nuôi,…

III. Điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc

Một người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Hàn thì phải sống tại nước này trong khoảng thời gian trên 5 năm và có visa F-5 (visa vĩnh trú, tương tự với thẻ xanh tại Mỹ). Trường hợp không có visa F-5, bạn vẫn có thể nhận được quốc tịch Hàn nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau đây:

-Bố hoặc mẹ là công dân Hàn Quốc hoặc đã nhập tịch Hàn Quốc

-Là người đã thành niên được người có quốc tịch Hàn nhận nuôi, đồng thời sống ở Hàn trong vòng 3 năm liên tiếp

-Kết hôn với người Hàn và cùng chung sống tại Hàn trên 2 năm, hoặc kết hôn trên 3 năm và duy trì trạng thái chung sống trên 1 năm. Nếu kết hôn chưa đủ 2 năm mà li hôn nhưng chứng minh được lỗi thuộc về người chồng thì vợ vẫn có quyền đăng kí nhập tịch.

-Thông qua visa đầu tư D-8, trường hợp này các nhà đầu tư phải có vốn tối thiểu là 300 triệu won, hoạt động kinh doanh phải có thật và có lãi.

-Là người có công với đất nước Hàn Quốc, có đóng góp đặc biệt cho kinh tế-văn hóa-xã hội Hàn

-Những người xuất sắc trong một lĩnh vực và được công nhận thì cũng có cơ hội nhập quốc tịch.

Ngoài những điều kiện trên, bạn cũng buộc phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản như: tuân thủ mọi quy định pháp luật của nước sở tại, không tiền án tiền sự, đóng thuế đầy đủ,…Bạn cũng cần có công việc ổn định cùng với vốn ngoại ngữ, vốn hiểu biết nhất định về văn hóa Hàn Quốc.

IV. Thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc

Đăng ký nhập quốc tịch: để đăng ký nhập quốc tịch cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và người nộp phải trực tiếp đến văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh nơi đã đăng ký cư trú để nộp.

Thẩm định xét nhập quốc tịch

  • Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký nhập quốc tịch, cục quản lý XNC sẽ tiến hành các thủ tục như thẩm định hồ sơ, phỏng vấn và điều tra thực tế.
  • Người nhập cư diện kết hôn và duy trì tình trạng sinh hoạt hôn nhân bình thường thì sẽ được miễn bài thi viết và sẽ được đánh giá khả năng tiếng Hàn và kiến thức cơ bản về sinh hoạt tại Hàn Quốc thông qua bài thi phỏng vấn.
  • (lưu ý trường hợp đã ly hôn thì không được miễn bài thi viết. Nếu chưa nộp hồ sơ thì bài thi viết này có thể được thay thế bằng bằng cấp 5 của chương trình hội nhập xã hội (KIIP), nếu đã nộp hồ sơ thì trong vòng 1 năm cần phải thi qua cấp 5 của KIIP- có tối đa 3 lần thi, nếu trong vòng 1 năm đó mà thi trượt cả 3 lần thì hồ sơ sẽ bị trả lại và nộp lại sau khoảng 6 tháng).
  • Khi phỏng vấn trượt sẽ được phỏng vấn lại 1 lần nữa (tối đa 2 lần phỏng vấn).

Thông báo kết quả đánh giá tư cách nhập tịch: Khi đã có quyết định phê duyệt cho nhập tịch, bản thông báo sẽ được gửi cho người nộp qua đường bưu điện. Thời gian đánh giá nhập tịch được công bố mỗi tháng trên page thông báo của cục quản lý XNC

Lưu ý quá trình chuyển quốc tịch có thể mất từ 1 tới 2 năm hoặc hơn tùy từng trường hợp. Chú ý mỗi lần thay đổi nơi ở đều phải báo cáo tại văn phòng quận, thành phố,.. nơi chuyển tới, nếu không thì thẻ chứng minh nhân dân có thể bị hủy bỏ sau quá trình điều tra thực tế.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi 1: Làm thế nào để bắt đầu quá trình xin nhập quốc tịch Hàn Quốc?

Trả lời 1: Để bắt đầu quá trình nhập quốc tịch Hàn Quốc, bạn cần đến với cơ quan cấp quốc tịch tại thành phố hoặc quận của bạn. Đối với người nước ngoài, thường cần đáp ứng một số điều kiện như cư trú lâu dài, hiểu biết văn hóa xã hội Hàn Quốc, và nắm vững tiếng Hàn.

2. Câu hỏi 2: Quá trình xin nhập quốc tịch Hàn Quốc mất bao lâu?

Trả lời 2: Thời gian xin nhập quốc tịch Hàn Quốc thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, nhưng có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể. Quá trình này bao gồm việc kiểm tra địa vị cư trú, kiểm tra kiến thức văn hóa xã hội, và thi viết và nói tiếng Hàn.

3. Câu hỏi 3: Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc được cấp quốc tịch Hàn Quốc?

Trả lời 3: Quá trình cấp quốc tịch Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm địa vị hôn nhân, lịch sử pháp lý cá nhân, và tuân thủ các quy định và điều kiện của cơ quan nhập quốc tịch. Sự tuân thủ các quy tắc và yêu cầu của quy trình là quan trọng để đạt được mục tiêu cấp quốc tịch thành công.

 

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon