Hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc năm 2023 cần bao gồm các giấy tờ cơ bản như hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 6 tháng, đơn xin visa, ảnh chụp hình mới nhất, và giấy mời từ đối tác Trung Quốc. Ngoài ra, các văn bản liên quan đến mục đích công tác, kế hoạch di chuyển và chứng minh tài chính cũng có thể được yêu cầu.

Hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc mới nhất 2023
Hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc mới nhất 2023

I. Hồ sơ xin visa thương mại là gì?

Hồ sơ xin visa thương mại là bộ tài liệu mà người xin visa cần chuẩn bị và nộp đến cơ quan lãnh sự hoặc đại sứ quán khi muốn nhập cảnh vào một quốc gia với mục đích thương mại. Mục đích của việc này là chứng minh rằng người xin visa đáp ứng đủ các yêu cầu và điều kiện để nhận được visa thương mại.

II. Hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc

Hồ sơ cơ bản:

 1. Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng trở lên
 2. Bản sao Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân
 3. Bản sao thị thực Trung Quốc cũ (nếu có)
 4. Tờ khai xin thị thực Trung Quốc (phải có chữ ký xác nhận của đương đơn)
 5. 01 ảnh 48mm × 33mm theo tiêu chuẩn hộ chiếu chụp gần nhất
 6. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp tại Việt Nam (trường hợp đương đơn là người nước ngoài)
 7. Hộ chiếu Trung Quốc hoặc thị thực Trung Quốc cũ (trường hợp đã từng mang quốc tịch Trung Quốc, sau đó nhập quốc tịch nước ngoài)

Hồ sơ diện thương mại:

Ngoài các giấy tờ cơ bản ở trên, khi xin visa Trung Quốc diện thương mại, đương đơn cần bổ sung các giấy tờ:

 1. Thư mời/ Giấy mời hội chợ giao dịch kinh tế thương mại của đối tác Trung Quốc
 2. Sổ hộ khẩu Hoặc Giấy xác nhận cư trú (trường hợp xin visa lần đầu)
 3. Giấy phép kinh doanh hoặc Thư cử đi công của đơn vị
 4. Bản sao visa M được cấp trước đây (trường hợp xin visa nhiều lần)
 5. Một số giấy tờ khác được yêu cầu theo trường hợp cụ thể.

Lưu ý: Đương đơn cần phải đảm bảo chắc chắn những giấy tờ, tài liệu xin thị thực thương mại Trung Quốc đã cung cấp là chân thực và không sai sót. Tránh trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật, làm giả giấy tờ sẽ bị từ chối cấp visa/ hoặc từ chối nhập cảnh.

III. Quy trình xin visa thương mại Trung Quốc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo các hạng mục được liệt kê ở trên, đương đơn cần đặt lịch hẹn với Trung tâm tiếp nhận thị thực và in phiếu hẹn cùng hồ sơ đã chuẩn bị mang tới Trung tâm tiếp nhận thị thực.

Bước 2: Nộp tờ khai

Đương đơn đến trực tiếp Trung tâm xin thị thực hoặc ủy thác cho Nhị Gia thay mặt nộp tờ khai. Để xin visa thương mại Trung Quốc, đương đơn nên nộp hồ sơ 01 tháng trước ngày khởi hành dự kiến.

Bước 3: Nộp phí và lấy thị thực

Giấy hẹn trả kết quả thị thực thương mại Trung Quốc sẽ được cung cấp ngay sau khi bạn nộp hồ sơ đăng ký, thời gian dự kiến sẽ được ghi trên giấy hẹn. Vui lòng đến đúng ngày để lấy hộ chiếu.

Hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc mới nhất 2023
Hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc mới nhất 2023

IV. Lệ phí xin visa Trung Quốc

Khi xin visa Trung Quốc như thông thường, lệ phí xin visa thương mại Trung Quốc đối với công dân Việt Nam sẽ căn cứ vào số lần nhập cảnh, cụ thể như sau:

 • Visa nhập cảnh 1 lần: 60 USD
 • Visa nhập cảnh 2 lần: 90 USD
 • Visa nhập cảnh 6 tháng nhiều lần: 120 USD
 • Visa 1 năm và trên 1 năm nhiều lần: 180 USD

Trường hợp, đương đơn là công dân Mỹ, Canada hoặc công dân nước thứ 3 (người nước ngoài tại Việt Nam) cần xin visa Trung Quốc, mức thu lệ phí theo quy định của Cơ quan lãnh sự như sau:

 • Visa nhập cảnh 1 lần: 140 USD (Mỹ); 80 USD (Canada); 30 USD (công dân nước thứ 3)
 • Visa nhập cảnh 2 lần: 140 USD (Mỹ); 80 USD (Canada); 45 USD (công dân nước thứ 3)
 • Visa nhập cảnh 6 tháng nhiều lần: 140 USD (Mỹ); 80 USD (Canada); 60 USD (công dân nước thứ 3)
 • Visa 1 năm và trên 1 năm nhiều lần: 140 USD (Mỹ); 80 USD (Canada); 90 USD (công dân nước thứ 3)

Ngoài lệ phí phải nộp cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán, đương đơn phải trả phí dịch vụ tiếp nhận hồ sơ của Trung tâm thị thực Trung Quốc là 685.000 VND/ hồ sơ. Các khoản phí trên chưa bao gồm: phí dịch thuật công chứng, in ấn hồ sơ,… (nếu cần).

>> Để biết chính xác trọn gói chi phí khi làm hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc, vui lòng liên hệ 1900 6654 để được báo giá chính xác theo trường hợp cụ thể!

V. Thời gian xét duyệt visa thương mại Trung Quốc

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc là 04 đến 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, giấy tờ (đây là thời gian xin thị thực thông thường). Đối với một số hồ sơ cần bổ sung giấy tờ, xác minh thông tin, trường hợp bất khả kháng,… có thể cần thời gian xử lý lâu hơn, sẽ không tính vào thời gian của việc xin thị thực thông thường, thời gian thường không xác định.

VI. Mọi người cũng hỏi

1. Hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc mới nhất năm 2023 yêu cầu những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc năm 2023 cần bao gồm các giấy tờ cơ bản như hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 6 tháng, đơn xin visa, ảnh chụp hình mới nhất, và giấy mời từ đối tác Trung Quốc. Ngoài ra, các văn bản liên quan đến mục đích công tác, kế hoạch di chuyển và chứng minh tài chính cũng có thể được yêu cầu.

2. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc là bao lâu?

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa thương mại Trung Quốc có thể thay đổi tùy thuộc vào lãnh sự quán và loại visa. Thông thường, quá trình này mất khoảng 4-5 ngày làm việc. Tuy nhiên, có thể yêu cầu xử lý nhanh hoặc dài hạn tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

3. Có những thay đổi đáng chú ý trong quy định visa thương mại Trung Quốc năm 2023 so với các năm trước đó không?

Để biết rõ về những thay đổi đáng chú ý, du khách nên kiểm tra trực tiếp thông báo từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc. Một số thay đổi có thể liên quan đến yêu cầu giấy tờ, quy trình xử lý, hoặc chính sách mới nhằm hỗ trợ quá trình xin visa thương mại trong bối cảnh biến động toàn cầu.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790