Các ký hiệu visa Trung Quốc bạn nên biết, Ký hiệu visa Trung Quốc thường được biểu thị bằng chữ và số, ví dụ như “L,” “F,” hoặc “X.” Mỗi ký hiệu này đại diện cho một loại visa cụ thể, như visa du lịch (L), visa sinh viên (X), hay visa làm việc (F).

Các ký hiệu visa Trung Quốc bạn nên biết
Các ký hiệu visa Trung Quốc bạn nên biết

I. ký hiệu visa là gì?

Ký hiệu visa là một dạng biểu tượng hoặc chữ ký được in hoặc gắn trên passport hoặc giấy thông hành của một người, xác nhận rằng người đó đã được cấp phép nhập cảnh và lưu trú tại một quốc gia cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Visa thường bao gồm các thông tin như tên quốc gia cấp visa, loại visa, thời hạn lưu trú, và các điều kiện khác liên quan đến việc nhập cảnh.

II. Chú thích những thông tin thể hiện trên visa Trung Quốc

1. Chủng loại visa: được ký hiệu bằng các ký tự in hoa.
Những chủng loại visa thường thấy: L (du lịch), M (thương mại), F (thăm thân, khảo sát, giao lưu, hội nghị,…), D (định cư), và còn nhiều chủng loại khác.
2. Thời hạn visa: Visa Trung Quốc của bạn sẽ hết hạn trước ngày ghi trên ô này.
3. Ngày cấp visa: Visa được cấp ngày nào thì có giá trị từ ngày đó cho đến trước khi thời hạn visa hết giá trị.
4. Họ tên của bạn.
5. Ngày tháng năm sinh của bạn.
6. Ghi chú: nếu có những thông tin cần lưu ý về visa, họ ghi vào ô này.
7. Số lần nhập cảnh: một lần (01), hai lần (02), nhiều lần (M), có nghĩa là trong thời hạn visa có giá trị, bạn có thể được nhập cảnh vào Trung Quốc một lần, hai lần hay nhiều lần theo số liệu tương ứng.
8. Số ngày được phép lưu trú cho mỗi lần nhập cảnh: đây là số ngày tối đa bạn được lưu trú tại Trung Quốc kể từ ngày nhập cảnh, mỗi lần nhập cảnh số ngày lưu trú lại được tính lại từ đầu.
9. Được cấp tại: Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự Quán.
10. Số hộ chiếu của bạn.

III. Các ký hiệu visa Trung Quốc bạn nên biết

Ký hiệu visa Mục đích nhập cảnh tương ứng
L L là ký hiệu của visa du lịch Trung Quốc, cấp cho người nộp đơn đi Trung Quốc với mục đích du lịch, thăm người thân, bạn bè.
M Cấp cho người đến Trung Quốc công tác, làm việc liên quan đến các hoạt động thương mại.
F Cấp cho người đến Trung Quốc khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao tay nghề.
Z Cấp cho cá nhân đến Trung Quốc lao động, làm việc
G Cấp cho các trường hợp quá cảnh tại Trung Quốc.
X X1: Cấp cho người đến du học Trung Quốc trong thời gian không quá 180 ngày.

X2: Cấp cho người đến du học Trung Quốc trong thời gian trên 180 ngày.

D Cấp cho người đến cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
C Cấp cho các thành viên phi hành đoàn về các nhiệm vụ hàng không, hàng hải và vận tải đường bộ quốc tế cùng các thành viên gia đình đi cùng.
J J1: Cấp cho phóng viên thường trú tại Trung Quốc.

J2: Cấp cho phóng viên nước ngoài về các nhiệm vụ phỏng vấn tạm thời tại Trung Quốc.

R  Cấp cho các chuyên gia đầu ngành đến Trung Quốc trong trường hợp nước này cần khẩn cấp
S  Cấp cho các thành viên gia đình của người nước ngoài cư trú tại Trung Quốc để làm việc, học tập,…
Q Q1: Cấp cho người thân của công dân Trung Quốc hoặc người có dự định đến Trung Quốc để đoàn tụ gia đình.

Q2: Cấp cho những người có mục đích thăm thân nhân tại Trung Quốc hoặc người nước ngoài thường trú tại Trung Quốc.

IV. Những giấy tờ cần thiết để xin visa Trung Quốc

Để có thể làm thủ tục xin visa Trung Quốc một cách nhanh chóng và chính xác, bạn hãy chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau đây:

  •  Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên, phải còn trang trống để dán ảnh và một bản photo mặt thông tin hộ chiếu.
  •  Tờ khai xin visa điền đầy đủ thông tin, ký tên và dán ảnh: Tờ khai xin visa Trung Quốc có 2 mẫu, gồm: Song ngữ Trung – Anh và song ngữ Trung – Việt, bạn có thể chọn một trong hai để khai đơn.
  •  01 ảnh màu, chụp chính diện gần đây nhất và có kích thước tương ứng với ảnh trong hộ chiếu dán trên tờ khai.
  •  Giấy phép cư trú hoặc giấy tờ chứng minh lưu lại nước sở tại hợp pháp (dành cho người mang hộ chiếu nước thứ ba xin cấp thị thực): cần cung cấp giấy tờ học tập, làm việc, cư trú và lưu lại hợp pháp tại nước bản địa, hoặc bản gốc và bản photo thị thực còn hạn.
  •  Hộ chiếu Trung Quốc trước đây hoặc visa Trung Quốc trước đây (dành cho người từng mang quốc tịch Trung quốc, sau gia nhập quốc tịch nước ngoài): Nếu là lần đầu xin thị thực Trung quốc, bạn cần cung cấp hộ chiếu Trung quốc trước đây và photo mặt thông tin hộ chiếu; nếu bạn mang hộ chiếu mới đổi xin cấp thị thực mà trước đó đã từng được cấp thị thực Trung quốc thì cần cung cấp photo phần thông tin mặt hộ chiếu nước ngoài và mặt thị thực Trung quốc trước đây.
  •  Chứng minh công việc: Hợp đồng lao động/ giấy bổ nhiệm chức vụ, giấy xin nghỉ phép, sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất (nếu là nhân viên); Giấy phép đăng ký kinh doanh và báo cáo thanh toán thuế trong 6 tháng (đối với chủ doanh nghiệp).
  •  Chứng minh tài chính: Sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng có số dư tối thiểu 5.000 USD. Nộp kèm các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu nhà đất, cổ phiếu, chứng khoán, xe hơi (nếu có). Có bao nhiêu loại visa Trung Quốc ứng với có bấy nhiêu cách xin visa, tùy vào loại thị thực bạn xin mà yêu cầu về chứng minh tài chính sẽ khác nhau.
  •  Lịch trình chuyến đi: Lên lịch trình du lịch Trung Quốc chi tiết từng ngày, booking vé máy bay khứ hồi và booking đặt phòng khách sạn tại Trung Quốc. Nếu lưu trú ở nhà người thân tại Trung Quốc, cung cấp thông tin của người thân và địa chỉ lưu trú (số nhà, tên đường,…).

V. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Ký hiệu visa Trung Quốc là gì và nó có ý nghĩa gì?

Trả lời: Ký hiệu visa Trung Quốc thường được biểu thị bằng chữ và số, ví dụ như “L,” “F,” hoặc “X.” Mỗi ký hiệu này đại diện cho một loại visa cụ thể, như visa du lịch (L), visa sinh viên (X), hay visa làm việc (F).

2. Câu hỏi: Bạn có thể giải thích ý nghĩa của các chữ số trong ký hiệu visa Trung Quốc không?

Trả lời: Các chữ số trong ký hiệu visa Trung Quốc thường chỉ định thời hạn lưu trú và số lần nhập cảnh. Ví dụ, “D221” có thể có nghĩa là bạn được phép lưu trú trong vòng 221 ngày, và “M” có thể đại diện cho nhiều lần nhập cảnh.

3. Câu hỏi: Làm thế nào để kiểm tra và hiểu rõ về ký hiệu visa Trung Quốc trước khi đi du lịch hoặc công tác?

Trả lời: Bạn có thể kiểm tra và hiểu rõ về ký hiệu visa Trung Quốc trên trang web của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại quốc gia bạn. Thông tin chi tiết về loại visa và quy định cụ thể thường được cung cấp để giúp bạn chuẩn bị mọi thứ cần thiết trước khi nhập cảnh.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790