Hướng dẫn làm cccd cho Việt Kiều [2023]

Việt Kiều muốn làm Chứng minh nhân dân (CCCD) tại Việt Nam có thể tiến hành quy trình đơn giản bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ, đăng ký tại cơ quan quản lý nhân khẩu địa phương, và hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Hướng dẫn làm cccd cho Việt Kiều [2023] nhé!

Hướng dẫn làm cccd cho Việt Kiều [2023]
Hướng dẫn làm cccd cho Việt Kiều [2023]

I. Việt kiều là gì?

“Việt kiều” là một thuật ngữ tiếng Việt, thường được sử dụng để chỉ người Việt Nam sống ở nước ngoài, có quốc tịch của quốc gia đó. Người Việt kiều thường là những người đã rời khỏi Việt Nam để định cư, học tập, làm việc, hoặc có những liên kết với cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

II. Đối tượng nào được xem là Việt kiều?

Hiện nay thì Việt kiều có thể hiểu gồm 02 đối tượng theo khoản 3 và khoản 4 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 như sau:

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

– Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

III. Hướng dẫn làm cccd cho Việt Kiều

Thủ tục yêu cầu cấp căn cước công dân với Việt kiều theo Điều 22 Luật Căn cước công dân 2014 như sau:

1. Yêu cầu cấp thẻ CCCD gắn chip

Công dân Việt Kiều trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền để đề nghị cấp thẻ căn cước công dân. Nếu đề nghị cấp thẻ căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Trường hợp thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có hoặc sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

1/ Bản chính sổ hộ khẩu thường trú (Trường hợp Việt kiều chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp như giấy khai sinh, sổ tạm trú,..)

2/ Đơn đề nghị cấp theo mẫu CM3 Quyết định 998/2001/QĐ-BCA(C11)

 2. Tiếp nhận đề nghị cấp CCCD gắn chip

Tiếp nhận đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip, cán bộ tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.

3. Chụp ảnh, thu thập vân tay

Cán bộ mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân gắn chip, cho công dân kiểm tra, ký tên. Ảnh chân dung khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

 4. Nhận, trả kết quả

Công dân nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Người dân đi nhận căn cước công dân gắn chip tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện (công dân tự trả phí).

IV. Việt kiều có được cấp căn cước công dân tại Việt Nam không?

Theo khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 5 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam.

Như vậy, nếu Việt kiều còn giữ quốc tịch Việt Nam và từ đủ 14 tuổi trở lên thì được cấp căn cước công dân gắn chip theo quy định. Trường hợp nếu người dân Việt Nam đang sinh sống, định cư tại nước ngoài vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam thì vẫn được cấp CCCD theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định về quy định về nguyên tắc thực hiện trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

  • Trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân phải tuân thủ quy định của Luật Căn cước công dân và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến công tác cấp, quản lý căn cước công dân.
  • Cơ quan Công an tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân khi thực hiện thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân bảo đảm nhanh chóng, chính xác, kịp thời.
  • Cán bộ thực hiện công tác cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân phải chịu trách nhiệm về việc hướng dẫn, trả lời công dân hoặc các đề xuất của mình.
  • Cán bộ thực hiện công tác cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thường xuyên phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để cập nhật những thay đổi, bổ sung thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ công tác cấp, quản lý căn cước công dân.
  • Cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân không được thực hiện sao chép trái phép dữ liệu cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân trong các thiết bị thu nhận hồ sơ căn cước công dân.

V. Cơ quan cấp căn cước công dân cho Việt kiều

Theo Điều 26 Luật Căn cước công dân 2014 thì công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

– Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

VI. Lệ phí căn cước công dân cho Việt Kiều

Lệ phí căn cước công dân cho Việt Kiều

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Người Việt Kiều cần làm thủ tục Căn cước Công dân Việt Nam (CCCD) như thế nào?

Trả lời: Để làm CCCD, người Việt Kiều cần đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nơi cư trú, nộp đầy đủ hồ sơ gồm các giấy tờ cá nhân, ảnh và điền đơn theo quy định. Sau đó, họ sẽ được lên lịch hẹn để tiến hành quá trình làm CCCD.

2. Câu hỏi: Thời gian làm CCCD cho người Việt Kiều là bao lâu?

Trả lời: Thời gian làm CCCD cho người Việt Kiều có thể phụ thuộc vào quy định của từng đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, nhưng thông thường quá trình này có thể mất từ vài tuần đến một tháng. Quý vị cần theo dõi thông báo và hướng dẫn cụ thể từ cơ quan đại diện nước ngoại.

3. Câu hỏi: Lợi ích của việc có CCCD đối với người Việt Kiều là gì?

Trả lời: CCCD không chỉ là một chứng minh thư nhân dân mà còn giúp người Việt Kiều tiện lợi trong các giao dịch tại Việt Nam, như mở tài khoản ngân hàng, thủ tục hôn nhân, đăng ký xe cộ và nhiều ưu đãi khác từ hệ thống chính phủ. Ngoài ra, nó cũng là một phương tiện chứng minh quốc tịch và danh tính khi cần thiết.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon