Làm hộ chiếu online mất bao lâu?

Quá trình làm hộ chiếu online là một lựa chọn phổ biến cho những người muốn tiết kiệm thời gian và tăng cường tiện ích trong quy trình này. Tuy nhiên, thời gian xử lý đơn và nhận được hộ chiếu sau khi làm online có thể thay đổi tùy theo quy định của cơ quan quản lý hộ chiếu và quốc gia cụ thể. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Làm hộ chiếu online mất bao lâu? nhé!

Làm hộ chiếu online mất bao lâu?

I. Hộ chiếu là gì?

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam hiện hành (Luật Xuất nhập cảnh), hộ chiếu được định nghĩa là một trong số những loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, hộ chiếu sẽ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thực hiện cấp cho các chủ thể là những công dân Việt Nam sử dụng để nhằm mục đích có thể xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hộ chiếu hay còn gọi là passport là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch chủ sở hữu khi sang nước khác. Có thể hiểu giống như là “chứng minh thư” của bạn để bạn có thể xuất cảnh ra nước ngoài và được nhập cảnh khi trở về nước. Trên hộ chiếu có thông tin bao gồm họ và tên chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh, quốc tịch, chữ ký cũng như ngày cấp và ngày hết hạn của hộ chiếu. Đây là những thông tin để xác định danh tính của các bạn khi xuất cảnh ra nước ngoài.

II. Làm hộ chiếu online mất bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Luật Xuất Cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, thời gian làm hộ chiếu phổ thông được quy định chi tiết như sau:

Thứ nhất: Cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước:

Cấp lần đầu: Thời gian cấp hộ chiếu là 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Cấp lần thứ hai trở đi: Thời gian cấp hộ chiếu là 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian cấp hộ chiếu lần đầu có thể được rút ngắn như sau:

Khi có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám chữa bệnh: Thời gian cấp hộ chiếu sẽ là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Khi có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, hoặc qua đời: Thời gian cấp hộ chiếu cũng sẽ là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Khi có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu: Thời gian cấp hộ chiếu là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Vì lý do nhân đạo hoặc các tình huống khẩn cấp khác: Do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định, thời gian cấp hộ chiếu sẽ là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Thứ hai: Cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài:

Cấp lần đầu: Thời gian cấp hộ chiếu là 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp cần thêm thời gian để xác minh các căn cứ cấp hộ chiếu, thời gian xử lý có thể kéo dài lên đến 20 ngày.

Cấp lần thứ hai trở đi: Thời gian cấp hộ chiếu là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Tương tự, trong trường hợp cần thêm thời gian để xác minh, thời gian xử lý cũng có thể kéo dài lên đến 20 ngày.

Như vậy, khi bạn nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu lần đầu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, thời gian giải quyết sẽ không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu quá thời hạn trên mà bạn vẫn chưa nhận được hộ chiếu, bạn có quyền làm đơn khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại để yêu cầu Phòng Quản lý xuất nhập cảnh xem xét và giải quyết vấn đề của bạn.

III. Các loại hộ chiếu (passport)

Hộ chiếu (passport) tùy vào mục đich sử dụng mà bạn cần phải những loại hộ chiếu khác nhau,  ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính:

– Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất thường dùng để đu lịch

– Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu dành cho người làm công vụ nước ngoài

– Hộ chiếu ngoại giao chỉ dành cho quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước

1. Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông, có tên gọi tiếng Anh là Popular Passport, là loại hộ chiếu thông dụng nhất được sử dụng cho các mục đích đi du lịch, học tập, hoặc công tác tại nước ngoài. Đây là loại hộ chiếu được cấp cho công dân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Để được cấp hộ chiếu phổ thông, bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cơ bản như chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu hoặc KT3. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá và thời hạn sử dụng là 10 năm đối với công dân từ 14 tuổi trở lên, tính từ ngày cấp. Đối với công dân trong độ tuổi từ 9 đến 14 tuổi, thời hạn của hộ chiếu chỉ là 5 năm. Riêng trẻ em dưới 9 tuổi, hộ chiếu không được cấp riêng mà phải ghép chung với hộ chiếu của cha hoặc mẹ.

2. Hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ, tên tiếng Anh là Official Passport, có màu xanh lá đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông. Đây là loại hộ chiếu chỉ được cấp cho những người ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công vụ theo yêu cầu của chính phủ, bao gồm cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan nhà nước, sĩ quan, quân nhân trong quân đội và công an. Thời hạn của hộ chiếu công vụ thường là 5 năm. Với hộ chiếu công vụ, bạn không cần phải xin visa khi đến một số nước và được ưu tiên đi qua cổng nhập cảnh. Tuy nhiên, người sở hữu hộ chiếu công vụ vẫn phải tuân thủ đúng các quy định tại nước sở tại.

3. Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao, tên tiếng Anh là Diplomatic Passport, là loại hộ chiếu có màu đỏ và chỉ được cấp cho các quan chức cấp cao. Đây là loại chứng minh thư dùng cho những nhiệm vụ quan trọng được giao từ chính phủ. Những người được cấp hộ chiếu ngoại giao thường là các bộ trưởng, thứ trưởng của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Công an, và Bộ Tư pháp. Hộ chiếu ngoại giao có thời hạn là 5 năm. Tương tự như hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao cho phép người sở hữu được quyền ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà họ đặt chân đến và được miễn visa nhập cảnh.

Với các loại hộ chiếu này, công dân Việt Nam có thể dễ dàng thực hiện các chuyến đi quốc tế cho các mục đích khác nhau từ du lịch, học tập, công tác đến các nhiệm vụ công vụ và ngoại giao.

IV. Mọi người cũng hỏi

1.  Làm hộ chiếu online mất bao lâu?

Làm hộ chiếu Việt Nam online thường mất khoảng từ 5 đến 7 ngày làm việc, tùy thuộc vào quy trình xử lý và khối lượng hồ sơ tại cơ quan cấp hộ chiếu.

2. Làm hộ chiếu trực tuyến có những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian xử lý?

Thời gian xử lý hộ chiếu online có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như số lượng đơn đăng ký, mức độ công việc của cơ quan phát hành, và đôi khi còn phụ thuộc vào các yếu tố khẩn cấp hoặc đặc biệt của từng trường hợp.

3.  Có cách nào để tăng tốc quá trình làm hộ chiếu trực tuyến?

Để tăng tốc quá trình, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đã điền đầy đủ và chính xác thông tin, nộp đủ các tài liệu cần thiết, và theo dõi trạng thái xử lý. Một số quốc gia cũng cung cấp dịch vụ ưu tiên hoặc tiện ích trực tuyến để giảm thời gian chờ đợi.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon