Làm sao để biết mình đậu đại học?

Để xác định liệu bạn đã đậu đại học hay chưa, bạn cần kiểm tra kết quả tuyển sinh thông qua các nguồn thông tin chính xác. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Làm sao để biết mình đậu đại học? nhé!

Làm sao để biết mình đậu đại học?
Làm sao để biết mình đậu đại học?

I. Đậu đại học là gì?

“Đậu đại học” là một cụm từ dùng để mô tả việc một sinh viên hoặc thí sinh đã đạt điểm đủ cao để được nhận vào một trường đại học và bắt đầu chương trình đào tạo đại học. Khi một sinh viên “đậu đại học,” điều này có nghĩa là họ đã vượt qua quá trình tuyển chọn của trường và được chấp nhận làm thành viên của cộng đồng sinh viên.

II. Làm sao để biết mình đậu đại học?

Hiện nay, cách tính điểm xét tuyển đại học mà hầu hết các trường đại học, đối với các ngành không có môn chính hoặc không có môn nhân hệ số xét tuyển đang áp dụng là:

Điểm xét tuyển đại học = điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3 + điểm ưu tiên (nếu có).

Công thức trên có dành cho phương thức thi phổ biến như sử dụng kết quả tốt nghiệp THPT, xét học bạ hoặc xét tuyển kết hợp với học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT…

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học sử dụng các phương thức tuyển sinh riêng thì sẽ có công thức tính điểm riêng, ví dụ như xét điểm thi đánh giá năng lực hoặc chứng chỉ ngoại ngữ, hoặc xét kết tuyển kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ.

Trong công thức trên, điểm thi môn 1, 2, 3 là điểm thi tốt nghiệp THPT tương ứng theo tổ hợp môn xét tuyển; điểm ưu tiên gồm cả chính sách ưu tiên khu vực và nhóm đối tượng ưu tiên.

Theo Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng, điểm ưu tiên đại học 2022, khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 điểm, khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm, khu vực 3 (KV3) không được tính điểm ưu tiên.

Cộng điểm ưu tiên đại học 2022 theo đối tượng chính sách như sau: Mức điểm ưu tiên áp dụng cho nhóm đối tượng ƯT1 là 2,0 điểm, mức điểm ưu tiên áp dụng cho nhóm đối tượng ƯT2 là 1,0 điểm.

Thời gian các trường công bố điểm chuẩn

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), từ ngày 4.9 đến 17h ngày 15.9, Bộ GDĐT sẽ thực hiện lọc ảo trên hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Trước 17h ngày 17.9, các cơ sở đào tạo xác nhận điểm trúng tuyển và công bố kết quả trúng tuyển.

Như vậy, trước 17h ngày 17.9, thí sinh sẽ biết chính xác mình có đỗ đại học năm 2022 hay không (áp dụng cho tất cả các phương thức xét tuyển). Nếu điểm thi của thí sinh cao hơn hoặc bằng so với điểm chuẩn ngành đăng ký tại trường đại học đó thì đỗ đại học.

Sau ngày 17.9, các trường đại học sẽ gửi giấy báo trúng tuyển đại học để thí sinh có thể đăng ký nhập học trước mốc thời gian mà Bộ GDĐT đã quy định.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Làm thế nào để biết liệu mình đã đậu đại học hay chưa?

– Trả lời: Bạn có thể kiểm tra kết quả tuyển sinh trực tuyến thông qua trang web chính thức của trường đại học hoặc sử dụng ứng dụng di động của trường để xem thông báo về kết quả.

2. Có cách nào khác để kiểm tra kết quả không?

– Trả lời: Bạn cũng có thể nhận thông báo kết quả qua email hoặc tin nhắn điện thoại từ trường đại học. Ngoài ra, có thể liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo hoặc văn phòng tuyển sinh của trường để được hỗ trợ thông tin chi tiết.

3. Khi nào là thời điểm chính xác để kiểm tra kết quả tuyển sinh?

– Trả lời: Thời gian công bố kết quả thường được thông báo trước đó qua các kênh thông tin chính thức của trường. Bạn nên theo dõi các thông báo và lịch trình trên trang web, trang mạng xã hội, hoặc nhận thông báo từ trường để biết thời điểm chính xác để kiểm tra kết quả.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon