Để xin visa cho người Trung Quốc tại Việt Nam, bạn cần đầu tiên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để biết thông tin cụ thể về các loại visa, yêu cầu và thủ tục cần thiết. Sau đó, điền đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu và đợi xác nhận từ cơ quan chức năng.

Thủ tục nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam
Thủ tục nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam

I. Nhập cảnh là gì?

“Nhập cảnh” là thuật ngữ được sử dụng để mô tả hành động hoặc quy trình của việc vào một quốc gia từ một quốc gia khác. Khi bạn đến một quốc gia và vượt qua các điểm kiểm soát biên giới hoặc cảng nhập cảnh, bạn đang thực hiện hành động nhập cảnh. Quá trình này thường bao gồm kiểm tra hộ chiếu, visa (nếu cần), và các thủ tục an ninh khác để đảm bảo rằng người nhập cảnh đáp ứng các yêu cầu và quy định của quốc gia đó.

II. Bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam

Cá nhân và công ty Việt Nam đều có quyền bảo lãnh cho người Trung Quốc muốn sang Việt Nam và xin visa với nhiều mục đích khác nhau như thăm thân, du lịch, làm việc, đầu tư và thương mại. Quy trình xin visa Việt Nam thường đòi hỏi người Trung Quốc có đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết, bao gồm một lời mời hoặc thư mời từ cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có quan hệ với người Trung Quốc. Nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, người Trung Quốc có thể nhanh chóng có được visa để thăm viếng, du lịch, làm việc, đầu tư và thương mại tại Việt Nam.

– Đối với mục đích thăm thân thì thân nhân, người thân tại Việt Nam sẽ bảo lãnh cho người Trung Quốc với thời hạn 3 tháng, 6 tháng và tối đa là visa 1 năm.

– Đối với Visa du lịch thì Công ty du lịch, lữ hành tại Việt Nam phải làm thủ tục bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam du lịch với thời hạn visa đối đa là 3 tháng.

– Đối với mục đích thương mại, làm việc ngắn hạn, visa lao động dài hạn thi Công  hoặc tổ chức tại Việt Nam phải làm thủ tục bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam với các giấy tờ liên quan để có thể được cấp visa theo quy định.

– Đối với nhà đầu tư đầu tư hoặc tham gia các hoạt động thương mại tại Việt Nam thì Doanh nghiệp, tổ chức người Trung Quốc đầu tư, góp vốn vào bảo lãnh xin visa nhập cảnh Việt Nam với các giấy tờ và hồ sơ chứng minh rõ ràng về kế hoạch đầu tư hoặc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

III. Thủ tục nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam

Hiện tại Việt Nam chỉ cấp visa thương mại cho người Trung Quốc vào Việt Nam theo diện chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật, nhà đầu tư và thân nhân của họ.

1. Hồ sơ thủ tục xin cấp visa nhập cảnh cho người người Trung Quốc vào Việt Nam

– Đơn đề nghị xin công văn nhập cảnh Việt Nam (Mẫu NA2)

– Hồ sơ pháp lý của Công ty bảo lãnh người Trung Quốc sang Việt Nam. (Mẫu NA16, Bản sao chứng thực Đăng ký kinh doanh công ty)

– Giấy giới của tổ chức, doanh nghiệp cử nhân sự đi làm thủ tục nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh.

Lưu ý:

– Việc bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam có thể được thực hiện bằng cách trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh cho người Trung Quốc bằng hình thức online trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công An. Doanh nghiệp có thể chọn một trong hai cách này để Bảo lãnh cho người Trung Quốc khi làm thủ tục

– Người Trung Quốc có thể xin cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam tại Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc hoặc tại nước khác; Sân bay quốc tế của Việt Nam và các cửa khẩu đường bộ của Việt Nam giáp Trung Quốc như cửa khẩu Móng Cái, Cửa khẩu Hữu Nghị, Cửa khẩu Lào Cai …..

2. Nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người Trung ở đâu?

– Các doanh nghiệp có trụ sở phía Bắc Nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh số 44 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

– Các doanh nghiệp có trụ sở công ty tại phía Nam nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh số 333 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM

IV. Thủ tục xin visa, gia hạn visa cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Người Trung Quốc được công ty bảo lãnh nhập cảnh và đang ở Việt Nam là người nước ngoài thì hết thời hạn visa có nhu cầu xin cấp visa hoặc gia hạn visa theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Người nước ngoài hoặc công ty sử dụng người lao động  người Trung Quốc cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ tài liệu sau:

– Tờ khai/đơn xin cấp visa thị thực Việt Nam (Mẫu NA5)

– Hộ chiếu gốc còn thời hạn.

– Visa và thị thực gốc

– 02 ảnh 3cmx4cm

– Bản khai đăng ký tạm trú online hoặc đăng ký tạm trú có xác nhận của công an xã phường.

– Giấy giới thiệu doanh nghiệp, tổ chức cử người đi nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp visa

– Ngoài các giấy tờ tài liệu trong bộ hộ sơ nêu trên thì tương ứng với mỗi loại visa cần cung cấp những hồ sơ tài liều sau:

1. Đối với Hồ sơ làm thủ tục xin visa cho Trung Quốc vào với mục đích thương mại hoặc làm việc ngắn hạn ( DN1, DN2)

Khi nộp hồ sơ xin cấp visa doanh nghiệp từ 1 đến 3 tháng cần nộp kèm: Văn bản giải trình/ trình bày về việc cấp mới hoặc gia hạn visa phù hợp với nhu cầu công việc của doanh nghiệp. Trong văn bản này doanh nghiệp cần phải giải thích rõ vì sao cần gia cấp visa, gia hạn visa và tính cấp thiết của việc xin cấp visa này…… Văn bản phải được lập bởi công ty và có ký đóng dấu xác nhận theo quy định.

2. Đối với hồ sơ tài liệu làm thủ tục xin visa cho Trung Quốc làm việc tại Việt Nam dài hạn (LĐ 1, LĐ 2)

Thị thực lao động bao gồm hai loại là visa  có ký hiệu LĐ 1 và Visa LĐ 2  có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) cho người có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện thuộc cấp giấy phép lao động (miễn giấy phép lao động).

– Đối với xin visa LĐ1: Bản sao có chứng thực văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động ( Chứng nhận miễn giấy phép lao động.

– Đối với xin visa LĐ2: Bản sao có chứng thực giấy phép lao động của người nước ngoài.

3. Đối với hồ sơ tài liệu làm thủ tục xin visa thị Việt Nam diện đầu tư (ĐT 1, ĐT 2, ĐT 3, ĐT 4)

Thị thực đầu tư là loại thị thực dài hạn cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thành lập công ty, góp vốn, mua cổ phần … tại các doanh nghiệp Việt Nam với thời hạn visa tối  đa là 1 năm (12 tháng)

Hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị cho visa đầu tư bao gồm:

– Bản chứng thực giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh xác định người nước ngoài xin cấp visa là nhà đầu tư

– Văn bản tài liệu xác nhận nhà đầu tư đã góp vốn hoặc đã hoàn thành việc góp vốn như cam kết đầu tư. (Giấy đó có thể là xác nhận sao kê của Ngân hàng thương mại; Báo cáo tài chính có kiểm toán, Văn bản của cơ quan thuế xác định vốn của chủ sở hữu …..)

Đối với hồ sơ làm thủ tục visa và gia hạn visa du lịch (DL) cho người Trung Quốc

– Bản sao chứng thực giấy phép lữ hành của công ty du lịch theo quy định của Luật du lịch;

– Xác nhận việc người nước ngoài đang tạm trú tại các cơ sở lưu trú du lịch

 Đối với hồ sơ làm thủ tục xin hoặc gia hạn visa thăm thân

– Bản sao chứng thực hoặc bản dịch công chứng đối với những tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân giữa người bảo lãnh xin cấp visa và người được bảo lãnh xin cấp cấp visa

Hồ sơ đó thông thường sẽ bao gồm các loại giấy tờ như: Đăng ký kết hôn đối với vợ chồng, Giấy khai sinh đối với trẻ em, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình đối  với các thành viên trong gia đình, Giấy chứng nhận quốc tịch……..

Những tài liệu nào được cấp tại nước ngoài thì yêu cầu khi nộp hồ sơ phải làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

4. Thủ tục, hồ sơ chuyển đổi  visa Việt Nam cho người Trung Quốc

– Chuyển đổi từ visa du lịch (Visa DL), thăm thân (TT) sang visa làm việc lao động (LĐ1, LĐ2), visa đầu tư tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4): Yêu cầu Giấy phép lao động đối với xin visa làm việc; Giấy phép đầu tư và xác nhận vốn góp đối với visa đầu tư

– Chuyển đổi từ du lịch, visa làm việc DN1, DN2, visa lao động LĐ1, LĐ2 sang visa đầu tư  (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4) và chuyển đổi sang visa thăm thân: Yêu cầu bản dịch thuật ra tiếng Việt giấy tờ chứng nhận quan hệ thân nhân (Đăng ký kết hôn, giấy khai sinh …) và văn bản trình bày về việc chuyển đổi loại visa;

– Chuyển đổi visa từ công ty này sang công ty khác: Yêu cầu có quyết định nghỉ việc hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương; Giấy phép lao động; Văn bản giải trình về việc thay đổi công ty làm việc……

5. Nộp hồ sơ xin visa Việt Nam cho người Trung Quốc?

– Các doanh nghiệp có trụ sở phía Bắc Nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh số 44 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

– Các doanh nghiệp có trụ sở công ty tại phía Nam nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh số 333 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM

– Nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố có thẩm quyền.

– Lưu ý: Ngoài ra người Trung Quốc có thể nộp xin visa online tại trang thông tin điện tử dịch vụ công quốc gia và trang thông tin điện tử dịch vụ công Bộ Công An.

V. Mọi người cũng hỏi

 1. Làm thế nào để xin visa cho người Trung Quốc tại Việt Nam?

Để xin visa cho người Trung Quốc tại Việt Nam, bạn cần đầu tiên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để biết thông tin cụ thể về các loại visa, yêu cầu và thủ tục cần thiết. Sau đó, điền đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu và đợi xác nhận từ cơ quan chức năng.

2. Visa cho người Trung Quốc có mất bao lâu để được xử lý?

Thời gian xử lý visa cho người Trung Quốc tại Việt Nam có thể thay đổi tùy theo loại visa và quy định của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán. Thông thường, quá trình này có thể mất từ một vài ngày đến vài tuần. Để đảm bảo thời gian xử lý chính xác, bạn nên kiểm tra thông tin cụ thể và theo dõi trạng thái hồ sơ của mình qua các kênh thông tin chính thức.

3. Người Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi xin visa tại Việt Nam?

Khi xin visa tại Việt Nam, người Trung Quốc cần chuẩn bị các giấy tờ như hộ chiếu có hiệu lực, đơn xin visa, ảnh chân dung, thông tin về lịch trình và mục đích đi lại. Ngoài ra, có thể cần thêm các tài liệu khác tùy thuộc vào loại visa bạn đang xin. Để đảm bảo hồ sơ hoàn chỉnh, bạn nên tham khảo thông tin chi tiết từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790