Làm visa Trung Quốc cần những gì? Để làm visa Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị hộ chiếu có thời hạn tối thiểu 6 tháng, ảnh hồ sơ, và thư mời nếu có. Ngoài ra, còn cần các văn bằng, chứng minh thu nhập và giấy tờ khác tùy thuộc vào loại visa bạn đang xin.

Làm visa Trung Quốc cần những gì? Kinh nghiệm làm visa
Làm visa Trung Quốc cần những gì? Kinh nghiệm làm visa

I. Visa là gì?

Visa là một loại giấy phép hoặc tem đặc biệt được cấp bởi chính phủ của một quốc gia cho phép người nước ngoài vào và lưu trú trong quốc gia đó trong một khoảng thời gian cụ thể và cho một mục đích xác định. Visa thường được gắn vào hộ chiếu của người du lịch hoặc người nước ngoài, và nó có thể phân chia thành nhiều loại tùy thuộc vào mục đích và thời gian lưu trú, ví dụ như visa du lịch, visa kinh doanh, visa lao động, và visa học sinh.

II. Những giấy tờ và thủ tục cần thiết khi xin visa Trung Quốc

Đầu tiên bạn cần phải có chính là đơn khai xin visa Trung Quốc. Bạn có thể đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội để xin mẫu và điền, không cần phải chuẩn bị trước. Bạn cần phải điền thật chính xác theo hướng dẫn trong tờ đơn. Thông tin phải trung thực, đầy đủ.

xin visa trung quốc-tờ khai xin visa Trung Quốc

Mẫu tờ khai xin visa Trung Quốc. @Internet

Giấy tờ quan trọng thứ hai chính là: Giấy tờ nhân thân và Hồ sơ công việc. Như vậy, giấy tờ nhân thân sẽ bao gồm:

 • Hộ chiếu gốc (còn hạn tối thiếu 6 tháng trở lên và còn 1 trang trống để dán visa).
 • Bản sao (có công chứng) của 2 loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân (photo trên một mặt giấy A4, không cắt/xén nhỏ), Sổ hộ khẩu.
 • Hai (02) hình thẻ cỡ 4×6 quốc tế, phông trắng, nhìn thẳng mặt, được chụp trong 6 tháng gần đây (mới chụp càng tốt nhé); nếu cẩn thận bạn nên mang dư vài tấm phòng những trường hợp phát sinh khác.

Bộ hồ sơ liên quan đến công việc bao gồm:

 • Nếu là cán bộ/nhân viên: Giấy chứng minh công việc (ví dụ như Giấy xác nhận nhân viên hoặc Hợp đồng lao động), giấy đồng ý nghỉ phép du lịch của công ty (có dấu mộc).
 • Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp: Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh (có mộc đỏ của công ty đóng dấu vào).

Chuẩn bị giấy tờ nhân thân và hồ sơ công việc đầy đủ chính là bước quan trọng nhất.

Ngoài ra, bạn còn cần các loại giấy từ chứng minh như:

Các loại giấy tờ chứng minh tài chính: Bản gốc xác nhận và kê sao sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tổi thiểu 50 triệu đồng.

Các giấy tờ chứng minh bạn không đi du lịch Trung Quốc “ảo”: Vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn, lịch trình tham quan chi tiết (nếu

Hãy ghi rõ ra một danh sách những giấy tờ cần thiết để đừng quên bạn nhé.

Đại sứ quán Trung Quốc hoàn toàn có quyền bác hồ sơ của bạn với lý do không nộp đúng quy cách các giấy tờ được yêu cầu, vì vậy khâu chuẩn bị hồ sơ này cần thật sự kỹ lưỡng. Lý do chủ yếu nhất để đánh trượt hồ sơ xin visa Trung Quốc là do các bước chuẩn bị chưa được đầy đủ. Một lưu ý nữa dành cho bạn: Khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Trung Quốc, bên cạnh bản gốc bạn nên chuẩn bị thêm một bản photo có chứng thực của địa phương, phòng trường hợp cần đến nhé.

III. Chứng minh tài chính khi xin visa Trung Quốc

Chứng minh tài chính luôn là điều nhiều người quan tâm đầu tiên trong thủ tục làm visa, ở hầu hết các nước chứ không riêng gì khi xin visa Trung Quốc. Để có thể đi du lịch tại đất nước này, trong hồ sơ bạn cần có bản gốc xác nhận và giấy sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng (một số trường hợp bạn sẽ “nghe đồn” là dao động khoảng 2.000 USD, nhưng để “nắm chắc phần thắng” thì con số 50 triệu sẽ an toàn hơn).

Chứng minh tài chính là một trong những vấn đề “mấu chốt” quyết định khả năng đậu visa của bạn @gwills13

Nếu không có thói quen gửi tiết kiệm hoặc không sở hữu một tài khoản ngân hàng nào thỏa yêu cầu ở trên, bạn cũng có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài sản khác, ví dụ như sổ đỏ, bất động sản đứng tên bạn. Ngoài ra, giấy tờ xe (ô tô/ xe máy), cổ phiếu (nếu có) đứng tên bạn cũng có thể được xem xét.

IV. Lệ phí xin visa Trung Quốc

Khi nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Trung Quốc, nhân viên Đại sứ quán sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và có thể hỏi thêm một số câu hỏi nếu cần thiết, trong trường hợp hồ sơ của bạn còn nhiều chỗ “lấn cấn”. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, nhân viên sẽ cấp cho bạn phiếu biên nhận màu hồng. Trên phiếu này sẽ ghi rõ những thông tin sau:

 • Số tiền phí làm visa.
 • Ngân hàng chỉ định để lên đóng lệ phí.
 • Ngày hẹn đóng phí: Bạn có thể đóng tiền theo đúng ngày hẹn trên giấy hoặc sau đó, nhưng phải trước ngày trả kết quả duyệt visa.
 • Ngày trả kết quả duyệt visa: Trên mỗi biên nhận đều có ghi ngày hẹn để bạn quay lại phòng visa để nhận kết quả, thường sẽ là sau 4 ngày làm việc sau khi nhận được biên lai xác nhận. Trong trường hợp biên nhận chưa ghi ngày trả kết quả, nguyên nhân là do bộ hồ sơ của bạn cần có thêm thời gian xét duyệt, bạn cần đợi thông báo từ điện thoại hoặc thư điện tử của Đại sứ quán. Bạn cũng có thể chủ động liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc khi cần thiết.

Khi quay lại phòng visa để nhận kết quả, bạn mang theo biên lai đã nộp tiền và phiếu biên nhận để lấy lại hộ chiếu kèm visa (nếu hồ sơ bạn được đại sứ quán Trung Quốc duyệt đậu).

Phí xin visa đóng cho đại sứ quán sẽ không được hoàn lại dù kết quả bạn có đậu visa hay không.

Hiện tại, chi phí xin visa Trung Quốc là 60 USD / hồ sơ. Chi phí làm visa này không được hoàn lại, dù bạn đậu hay rớt visa Trung Quốc. Và chi phí làm visa có thể dao động cao hơn khi bạn nhờ đến các dịch vụ lo giấy tờ và xin visa của các công ty thủ tục làm visa; và tùy vào dịch vụ mà bạn sẽ có được cam kết hoàn tiền nếu không xin được visa.

V. Thời hạn của visa Trung Quốc

Đối với khách du lịch, visa du lịch là visa loại L, thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày tại lãnh thổ cho phép ở Trung Quốc, tuy nhiên vẫn có loại visa Trung Quốc cho phép lưu trú trên 15 ngày và dưới 30 ngày nhưng không áp dụng cho visa thị thực ngắn hạn để du lịch.

Visa Trung Quốc có nhiều loại, thường khách du lịch nên xin loại visa 3 tháng 1 lần. @em_jwhite

Một lưu ý nhỏ là thời gian giữa hai lần xin visa Trung Quốc tối thiểu là 3 tháng. Nếu bạn có nhu cầu du lịch Trung Quốc nhiều hơn, bạn nên xem xét xin các loại visa Trung Quốc dưới đây, tùy theo nhu cầu cá nhân của bạn:

 • Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần.
 • Visa Trung Quốc 3 tháng nhiều lần.
 • Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần (dưới 15 ngày và trên 15 ngày).
 • Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần.

Thông thường, visa lưu trú trên 15 ngày chỉ áp dụng cho du khách với mục đích thương mại. @ttsgentleman

VI. Địa chỉ xin visa Trung Quốc

Nếu bạn xin visa Trung Quốc tự túc (tức không thông qua các dịch vụ trung gian hay công ty xin visa) thì bạn sẽ nộp và nhận hồ sơ trực tiếp tại các văn phòng đại diện của phía Trung Quốc như sau:

 • Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM: Số 175 Hai Bà Trưng, Phường 6m Quận 3, TP.HCM (đối với các bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào hoặc những ai đang tạm trú trong phạm vi khu vực này).
 • Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: Số 46 Hoàng Diệu, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội (đối với các bạn có hộ khẩu ở miền Bắc, miền Trung hoặc những ai đang tạm trú trong phạm vi khu vực này).
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 – Từ 8 giờ 30 đến 17 giờ. Không làm việc vào các ngày lễ của Trung Quốc và Việt Nam.
 • Số điện thoại: TP. HCM: (028) 3829 2459 – Hà Nội: (024) 3845 373

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Làm visa Trung Quốc cần những giấy tờ chính xác là gì?

Trả lời: Để làm visa Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị hộ chiếu có thời hạn tối thiểu 6 tháng, ảnh hồ sơ, và thư mời nếu có. Ngoài ra, còn cần các văn bằng, chứng minh thu nhập và giấy tờ khác tùy thuộc vào loại visa bạn đang xin.

2. Câu hỏi: Có những loại visa nào cho du khách muốn đến Trung Quốc?

Trả lời: Trung Quốc cung cấp nhiều loại visa, bao gồm visa du lịch, visa kinh doanh, visa thăm gia đình, và visa học thuật. Mỗi loại visa đều có các yêu cầu và quy trình xin visa riêng biệt.

3. Câu hỏi: Có những kinh nghiệm cần lưu ý khi làm visa Trung Quốc?

Trả lời: Để làm visa Trung Quốc thuận lợi, hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu. Nên nộp hồ sơ trước thời hạn và thực hiện theo quy trình của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc. Hơn nữa, nên kiểm tra thông tin visa thường xuyên để đảm bảo bạn có những thông tin mới nhất.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790