Quy định về luật nhập quốc tịch Mỹ mới nhất 2024

Quá trình nhập quốc tịch Mỹ là một hành trình pháp lý quan trọng đối với những người muốn trở thành công dân Mỹ. Để bắt đầu quá trình này, người xin nhập tịch phải điền đơn đăng ký (Form N-400) và nộp đơn cùng với các tài liệu yêu cầu. Sau đó, họ có thể được mời tham gia phỏng vấn để xác nhận thông tin và kiểm tra kiến thức về lịch sử và chính trị của Hoa Kỳ. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Quy đinh về luật nhập quốc tịch Mỹ nhé!

Quy đinh về luật nhập quốc tịch Mỹ

Mục lục

I. Nhập tịch Mỹ là gì?

Nhập tịch là quá trình mà người ngoại quốc đăng ký trở thành công dân nước Mỹ. Chỉ một số người nhập cư nhất định mới có đủ điều kiện. Quý vị phải có thẻ xanh Mỹ (đã là thường trú nhân) trong 3–5 năm, hoặc đáp ứng các yêu cầu nghĩa vụ quân sự khác nhau.

II. Quy đinh về luật nhập quốc tịch Mỹ

Khi có thẻ xanh Mỹ, thường trú nhân nhận được quyền lợi gần như tương đương với công dân Mỹ. Thường trú nhân Mỹ được quyền tự do sinh sống, làm việc, kinh doanh, học tập không giới hạn hay ràng buộc trên tất cả 50 bang Mỹ. Thường trú nhân Mỹ cũng không cần xin thị thực nhập cảnh Canada.

Tuy nhiên, sau khi có Giấy chứng nhận Nhập tịch, quý vị sẽ nhận được một số lợi ích mới. Những lợi ích này chỉ dành cho những người có quốc tịch Mỹ.

1. Quyền bầu cử

Khi có thẻ xanh Mỹ, quý vị có thể bỏ phiếu ở một số thành phố địa phương nhất định. Sau khi nhập tịch, quý vị có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang.

2. Đủ điều kiện để tranh cử

Để đủ điều kiện ứng cử trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, quý vị phải là công dân. Có Giấy chứng nhận Nhập tịch thì có thể ra tranh cử.

3. Không cần phải xin gia hạn nhập cư

Sau khi đã nhập tịch Mỹ, quý vị sẽ không cần phải trải qua quá trình nộp đơn xin nhập cư nghiêm ngặt với USCIS. Điều đó có nghĩa: không cần trả lệ phí nộp đơn, không cần gia hạn hoặc thay thế thẻ xanh. Quý vị cũng không cần đăng ký với chính phủ Mỹ nếu muốn xuất cảnh thời gian dài.

4. Cơ hội làm việc trong nhóm ngành hành chính công

Theo bộ luật của Mỹ, chỉ công dân Mỹ mới được làm việc cho chính phủ Mỹ. Nhân viên liên bang thường có mức lương cao hơn. Đồng thời, nhận nhiều lợi ích hơn so với khi làm việc tương tự trong khu vực tư nhân.

5. Không còn lo trục xuất

Cũng giống như bất kỳ công dân Mỹ nào, quý vị không thể bị buộc rời khỏi Mỹ. Điều này đúng ngay cả khi quý vị bị kết án hoặc bị bắt. Một công dân đã nhập tịch Mỹ chỉ có thể bị trục xuất nếu họ bị tước quyền công dân. Điều này rất hiếm khi xảy ra.

6. Bảo lãnh người thân sang định cư Mỹ

Sau khi đã nhập quốc tịch Mỹ, quý vị có thể bảo lãnh cho anh chị em, cha mẹ hoặc con cái trưởng thành sang định cư và thường trú hợp pháp tại Mỹ.

7. Trẻ em được tự động nhập quốc tịch Mỹ

Sau khi quý vị nhập quốc tịch Mỹ, con cái của quý vị sẽ tự động có quốc tịch, ngay cả khi con cái được sinh ra ở nước ngoài. Nếu con quý vị được sinh ra bên ngoài nước Mỹ, hãy nhớ thông báo cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ.

8. Sức mạnh của hộ chiếu Mỹ

Là công dân Mỹ, quý vị có quyền có hộ chiếu Mỹ, đi kèm với một số lợi ích. Quý vị sẽ tự do đi đến hơn 180 nước mà không cần xin visa du lịch. Nếu quý vị đang ở nước ngoài, khi gặp trường hợp khẩn cấp, quý vị sẽ có thể liên hệ với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Mỹ tại địa phương.

>>> Đọc thêm Người có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam sẽ như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

III. Thời gian và các bước để nhập tịch Mỹ

Thời gian và các bước để nhập tịch Mỹ

Thời gian xét duyệt hồ sơ nhập tịch Mỹ tính từ ngày nộp đơn đến ngày lễ Tuyên thệ. Thời gian thông thường sẽ từ 18,5 đến 24 tháng. Theo Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS – U.S. Citizenship and Naturalization Services), thời gian xử lý trung bình là chín tháng. Người nộp đơn phải hoàn thành một số bước trước khi trở thành công dân.

Sau đây là tổng quan ngắn gọn về quá trình nhập tịch Mỹ. Hãy ghi nhớ hướng dẫn chi tiết về thời gian nhập quốc tịch Mỹ.

1. Nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ

Bước đầu tiên là nộp Đơn xin Nhập tịch (Mẫu đơn N-400) và nộp lệ phí. Quý vị có thể điền và gửi đơn đăng ký bằng giấy hoặc hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến. Nếu nộp đơn trực tuyến, quý vị phải tạo một tài khoản trực tuyến với Dịch vụ Nhập tịch Mỹ.

Nếu quý vị đang nộp đơn dựa trên nền tảng nghĩa vụ quân sự, nộp đơn từ nước ngoài hoặc xin giảm hoặc miễn lệ phí, quý vị không được điền đơn đăng ký trực tuyến. Quý vị phải gửi đơn đăng ký của mình đến văn phòng USCIS thích hợp.

Quy tắc nộp đơn sớm trong 90 ngày

Quý vị có thể gửi đơn N-400 cho USCIS sớm nhất là 90 ngày trước khi đạt đủ thời gian chờ 3-5 năm với tư cách là chủ thẻ xanh. Miễn là, quý vị đã đáp ứng tất cả các yêu cầu và điều kiện khác. Nộp đơn sớm giúp quý vị có cơ hội được duyệt đơn sớm hơn người khác.

2. Hẹn lấy sinh trắc học

Bước tiếp theo là đặt lịch hẹn lấy thông tin sinh trắc học – cơ bản là lấy dấu vân tay – tại văn phòng USCIS địa phương. Giống như khi cấp thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình, USCIS sẽ lấy dấu vân tay của quý vị. Mục đích là để tiến hành kiểm tra lý lịch. Cuộc hẹn lấy dấu vân tay thường diễn ra một tháng sau khi USCIS nhận được đơn xin quốc tịch.

3. Phỏng vấn và thi quốc tịch Mỹ

Buổi phỏng vấn nhập quốc tịch thường được lên kế hoạch khoảng 14 tháng sau khi nộp đơn. Tuy nhiên, chính xác sẽ mất bao lâu để xử lý đơn xin nhập quốc tịch của quý vị phụ thuộc nhiều vào văn phòng USCIS xử lý tùy trường hợp. Văn phòng này được chỉ định dựa trên mã ZIP của quý vị.

Trong buổi phỏng vấn nhập tịch, một nhân viên của USCIS sẽ xác minh rằng tất cả thông tin trong đơn xin nhập quốc tịch của quý vị là chính xác. Cuộc phỏng vấn thường diễn ra tại văn phòng USCIS gần nhất. Nếu quý vị đang nộp đơn từ nước ngoài, quý vị sẽ tham dự cuộc phỏng vấn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ. Nếu quý vị đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, cuộc phỏng vấn của quý vị có thể được tổ chức tại một cơ sở quân sự.

Quý vị cần thực hiện một bài kiểm tra nhập tịch gồm hai phần. Phần đầu tiên là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, đánh giá kỹ năng nói và viết. Bài thứ hai là bài kiểm tra công dân, đánh giá kiến ​​thức về lịch sử và chính phủ Mỹ.

Các bài kiểm tra này khá cơ bản – USCIS có cung cấp sẵn tài liệu ôn tập. Quý vị có hai cơ hội để làm bài kiểm tra. Một lần trong buổi phỏng vấn, một lần nữa vào ngày hôm sau. Đây là cơ hội thi lại bất kỳ phần nào mà quý vị không vượt qua lần đầu tiên.

Nếu quý vị vượt qua buổi phỏng vấn và kỳ thi, USCIS sẽ duyệt đơn đăng ký nhập tịch Mỹ. Trong một số trường hợp, USCIS có thể yêu cầu quý vị cung cấp thêm tài liệu bổ sung. Hoặc, USCIS có thể yêu cầu lên lịch phỏng vấn lần thứ hai.

Nếu quý vị không vượt qua, USCIS sẽ gửi cho quý vị thư phản hồi và lý do không đạt. Quý vị có thể kháng cáo trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thư, hoặc đăng ký lại. Chính sách của USCIS ngày 11/09/2018 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đáp ứng tất cả các yêu cầu một cách chính xác ngay lần thi đầu tiên.

4. Lễ tuyên thệ

Quá trình nhập tịch Mỹ của quý vị gần như đã hoàn thành. Sau khi đơn đăng ký được xét duyệt, quý vị sẽ tham dự buổi lễ Tuyên thệ (Oath of Allegiance). Quý vị cần hoàn thành bước quan trọng này. Quý vị không phải là công dân Mỹ cho đến khi quý vị đã Tuyên thệ.

Cụ thể, sau buổi phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ, quý vị sẽ nhận được một thông báo qua thư với ngày, giờ và địa điểm của buổi lễ. Lê Tuyên thệ thường diễn ra ở tòa án địa phương hoặc văn phòng USCIS. Thời gian cần thiết để lên lịch cho buổi lễ thay đổi theo từng tiểu bang.

Quý vị sẽ được yêu cầu trả lại thẻ xanh Mỹ. Sau khi buổi lễ kết thúc, quý vị sẽ nhận được Giấy chứng nhận Nhập tịch. Sau đó, quý vị sẽ bắt đầu cuộc sống của mình với tư cách là một công dân Mỹ.

Lưu ý: trên đây là thời gian xử lý trung bình và không phản ánh sự chậm trễ có thể xảy ra. Trên thực tế, thời gian xử lý hồ sơ xin nhập tịch Mỹ có thể dao động ít nhiều, tùy thuộc vào nơi người nộp đơn sinh sống.

IV. Yêu cầu nhập tịch Mỹ

Ngoài việc đợi 3-5 năm sau khi nhận được thẻ xanh Mỹ, quý vị cũng phải đáp ứng các yêu cầu sau để tiến hành quy trình nhập tịch Mỹ.

Các yêu cầu nhập tịch Mỹ bao gồm:

 1. Quý vị phải ít nhất 18 tuổi.
 2. Quý vị không được ra khỏi Mỹ quá sáu tháng trong thời gian chờ đợi 3-5 năm.
 3. Quý vị phải là cư dân của tiểu bang nơi dự định nộp đơn xin quốc tịch trong ít nhất ba tháng.
 4. Quý vị phải có “tư cách đạo đức tốt”. Cụ thể hơn, quý vị không có tiền án tội phạm nhất định. Quý vị cũng không được nói dối trong buổi phỏng vấn nhập tịch. Việc người nộp đơn có đáp ứng yêu cầu hay không được quyết định bởi chính phủ trong từng trường hợp cụ thể.
 5. Quý vị phải vượt qua bài kiểm tra nhập tịch gồm hai phần. Phần đầu tiên là bài kiểm tra tiếng Anh. Phần thứ hai là bài kiểm tra công dân (bao gồm kiến ​​thức về lịch sử và chính phủ Mỹ).
 6. Quý vị phải sẵn sàng phục vụ trong quân đội Mỹ hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự cho Mỹ nếu được yêu cầu.
 7. Quý vị phải đăng ký với Selective Service System nếu là nam giới và đã sống ở Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 25.
 8. Quý vị phải sẵn sàng bảo vệ Hiến pháp Mỹ.

V. Điều kiện cần đủ để nhập tịch Mỹ

Để đánh giá ứng viên có đáp ứng điều kiện nhập tịch Mỹ không, cần xem xét:

 • Thời gian giữ thẻ xanh Mỹ
 • Thời gian thường/tạm trú tại Mỹ
 • Hoặc đã từng cống hiến hay phục vụ gì trong quân đội Mỹ chưa

1. Tóm tắt điều kiện nhập tịch thông thường

Thân phận Sống ở Mỹ ít nhất Thời gian nộp đơn xin

quốc tịch

Người có thẻ xanh Mỹ không có hoàn cảnh đặc biệt 30 tháng (hai năm rưỡi) Sau 05 năm
Người có thẻ xanh đã kết hôn với công dân Mỹ 18 tháng (một năm rưỡi) Sau 03 năm
Góa phụ hoặc góa phụ của một công dân Mỹ đã qua đời khi phục vụ và được vinh danh trong quân đội Không yêu cầu Bất cứ lúc nào
Người có thẻ xanh với ít nhất một năm thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình Không yêu cầu Trong khi đang tại ngũ hoặc trong vòng sáu tháng sau khi xuất ngũ và được vinh danh
Người có thẻ xanh với ít hơn một năm nghĩa vụ quân sự trong thời bình 30 tháng (hai năm rưỡi) Sau 05 năm
Người có thẻ xanh với ít nhất một năm thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình và đã xuất ngũ cách đây hơn sau tháng 30 tháng (hai năm rưỡi) Sau 05 năm

2. Diễn giải điều kiện nhập tịch

2.1. Nếu quý vị là người có thẻ xanh và không có hoàn cảnh đặc biệt

Quý vị có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ ít nhất 05 năm sau khi nhận được thẻ xanh. Quý vị cũng phải sống ở Mỹ ít nhất 30 tháng (hai năm rưỡi) trong số 05 năm đó.

2.2. Nếu quý vị đã kết hôn với một công dân Mỹ và sống chung ít nhất 03 năm

Quý vị có thể đăng ký trở thành công dân Mỹ ít nhất 03 năm sau khi nhận thẻ xanh. Quý vị cũng phải sống ở Mỹ ít nhất 18 tháng (một năm rưỡi) trong 03 năm đó. Vợ/chồng của quý vị phải là công dân Mỹ ít nhất 03 năm.

2.3. Nếu quý vị là góa phụ hoặc góa phu của một công dân Mỹ đã qua đời khi phục vụ trong quân đội Mỹ (và đang sống với họ vào thời điểm họ qua đời)

Quý vị có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ bất cứ lúc nào. Miễn là, quý vị đang có thẻ xanh Mỹ tại thời điểm phỏng vấn nhập quốc tịch. Quý vị không cần phải có thẻ xanh trong một số năm nhất định hoặc đã sống ở Mỹ trong bất kỳ số tháng nào trước khi nộp đơn.

Một số ngoại lệ dựa trên tình trạng khuyết tật:

Các ứng viên bị khuyết tật về thể chất, chậm phát triển hoặc suy giảm tinh thần có thể được miễn thi tiếng Anh và thi công dân. Họ có thể xin miễn trừ bằng cách nộp Mẫu đơn N-648 (tạm dịch là “Chứng nhận Y tế cho các Trường hợp Ngoại lệ về Khuyết tật”), được thực hiện bởi một bác sĩ y khoa.

VI. Chi phí xin nhập tịch Mỹ

Chi phí xin nhập tịch Mỹ

1. Lệ phí nộp đơn

 • Mức lệ phí hiện nay là 640 USD cho tất cả đương đơn xin nhập tịch Mỹ, tính từ ngày 21 tháng 12 năm 2023.
 • Lệ phí nộp đơn phải được nộp bằng séc hoặc bưu phiếu thanh toán được lập theo tên “Bộ Tài chính Hoa Kỳ”.
 • Lệ phí nộp đơn không được hoàn lại trong mọi trường hợp, dù hồ sơ xin nhập tịch được chấp thuận hay không.

2. Chi phí dịch thuật

 • Tất cả các giấy tờ không bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha cần phải được dịch sang tiếng Anh.
 • Chi phí dịch thuật tùy thuộc vào số lượng trang và ngôn ngữ dịch.
 • Trung bình, chi phí dịch thuật cho một trang giấy A4 là khoảng 10.000 – 20.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể phải chi trả thêm một số khoản phí khác như:

 • Chi phí sinh trắc học: 85 USD
 • Chi phí nộp hồ sơ trực tuyến: 30 USD (tùy chọn)
 • Chi phí tham gia lớp học giáo dục công dân: Miễn phí (một số nơi có thể thu phí)
 • Chi phí thi kiểm tra kiến thức về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ: 60 USD
 • Chi phí thuê luật sư tư vấn: Tùy thuộc vào mức phí của luật sư

Tổng chi phí xin nhập tịch Mỹ có thể dao động từ 815 USD đến hơn 1.000 USD, tùy thuộc vào các yếu tố như số lượng giấy tờ cần dịch thuật, tham gia lớp học giáo dục công dân, thi kiểm tra, thuê luật sư tư vấn, v.v.

Lưu ý:

 • Chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo thời điểm và trường hợp cụ thể.
 • Bạn nên liên hệ trực tiếp với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) hoặc luật sư di trú uy tín để được tư vấn cụ thể về chi phí xin nhập tịch Mỹ.

>>> Đọc thêm Quốc tịch Mỹ có được miễn Visa đi Châu Âu không để biết thêm thông tin nhé!

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Luật nhập quốc tịch Mỹ mới nhất 2024 có gì thay đổi?

Trả lời:

 • Tăng thời gian cư trú liên tục tại Hoa Kỳ từ 5 năm lên 7 năm
 • Tăng độ tuổi đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch từ 18 tuổi lên 21 tuổi
 • Yêu cầu chứng minh khả năng tiếng Anh
 • Yêu cầu chứng minh kiến thức về lịch sử và chính trị Hoa Kỳ

2. Bao lâu một đơn nhập quốc tịch Mỹ thường mất để được xử lý?

Trả lời: Thời gian xử lý đơn nhập quốc tịch Mỹ thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhưng trung bình là khoảng 12-18 tháng. Quá trình này bao gồm kiểm tra lịch sử tư pháp, phỏng vấn, và các bước kiểm tra khác.

3. Người nước ngoài có thể duy trì quốc tịch quê hương sau khi nhận quốc tịch Mỹ không?

Trả lời: Mỹ cho phép người nhận quốc tịch duy trì quốc tịch quê hương, vì nước này thực hiện chế độ quốc tịch kép. Người nhập quốc tịch Mỹ không cần từ bỏ quốc tịch quê hương và có thể giữ hai quốc tịch cùng một lúc.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon