Gắn mác Việt kiều đi lừa đảo

Cảnh báo gắn mác “Việt kiều” để thực hiện các hoạt động lừa đảo là một vấn đề nghiêm trọng và đáng quan ngại. Việc sử dụng danh tiếng của cộng đồng người Việt kiều để thực hiện các hoạt động không đạo đức, lừa đảo người khác không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của cả cộng đồng mà còn tạo ra những hậu quả tiêu cực cho những người bị lừa đảo. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Gắn mác Việt kiều đi lừa đảo nhé!

Gắn mác Việt kiều đi lừa đảo
Gắn mác Việt kiều đi lừa đảo

I. Mác Việt kiều là gì?

“Mác Việt kiều” thường được sử dụng để chỉ định những người Việt Nam đã di cư, sinh sống và làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là những người đã định cư ở quốc gia khác và có nền kinh tế, văn hóa, xã hội mới. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả tình trạng và đặc điểm của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, bao gồm cả những người đã mất quốc tịch Việt Nam và lấy quốc tịch của quốc gia mới mà họ sinh sống.

II. Gắn mác Việt kiều đi lừa đảo

Dũng lấy nickname vietkieubuon (Việt kiều buồn) để tìm “bạn trăm năm” trên mạng. Nhiều cô gái cả tin đã mất tình mất cả tiền hay tài sản sau khi vietkieubuon hỏi mượn rồi mất hút luôn.

Cơ quan CSĐT Công an quận 3, TP HCM ra quyết định tạm giữ đối tượng Lại Văn Dũng (26 tuổi, ngụ xã Vũ Quí, Kiến Xương, Thái Bình) để làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lại Văn Dũng chính là kẻ đã lừa tình, đoạt tiền của nhiều thiếu nữ bằng thủ đoạn mồi chài qua mạng Internet với nickname vietkieubuon (Việt kiều buồn) đã từng bị Công an quận 3 bắt giữ trước đây.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 14h ngày 23/7, chị T.T.T.L. (18 tuổi tạm trú tại quận 2, TP HCM) chat làm quen với Lại Văn Dũng, tự xưng tên Long, là Việt kiều Mỹ vừa về Việt Nam để… tìm bạn trăm năm! Chưa rõ tài nghệ tỏ tình của “vietkieubuon” siêu đẳng đến mức độ nào mà sau đó, 15h30′ cùng ngày, chị L. đã hẹn gặp Dũng ở quận 1 và cả hai thẳng tiến vào khách sạn.

Sau khi “quan hệ” xong, cả hai đi ăn tối rồi đến quán giải khát MTV (nằm trên đường Võ Văn Tần, quận 3) uống cà phê. Tại đây, Dũng vờ mượn hai chiếc điện thoại Nokia 1202 và Iphone 3G của chị L. để gọi cho bạn. Lấy lý do quán ồn ào, Dũng giả đò bước ra ngoài để nói chuyện rồi leo lên xe taxi tẩu thoát.

Biết mình bị lừa, 23h30’ cùng ngày, chị L. nhờ bạn là chị H. lên mạng chat với Dũng và hẹn gặp. Dũng tưởng thật, hớn hở đến Trung tâm Thương mại Hùng Vương để gặp “con mồi” mới thì bị bắt đưa về Công an phường 6, quận 3.

Tại đây, Dũng khai nhận chính y là thủ phạm của nhiều vụ lừa tình, tiền đã bị Công an quận 3 bắt giữ vào ngày 31/3/2009 nhưng do chưa đủ yếu tố để xử lý hình sự nên Công an quận 3 không khởi tố vụ án.

Một số nạn nhân trước đây của Dũng là chị N.T.B.N. (21 tuổi, quê Tiền Giang) cho biết, vào khoảng Tết Nguyên đán 2009, N. lang thang trên “net” và làm quen với Dũng trong vai Việt kiều vừa về nước, đang cô đơn vì gia đình đều sống bên California nên cần kiếm một cô gái đi chơi cho đỡ buồn. Sau vài lần chat và gặp mặt, N. thường xuyên đến tận khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1) để đón Dũng đi ăn và vào khách sạn… vui vẻ.

Được khoảng một tuần, Dũng nói với N., vì y vừa mất trộm thẻ tín dụng nên mượn tạm N. 300 USD xài đỡ và chờ thẻ làm lại gửi từ Mỹ sang sẽ trả nhiều hơn khoản mượn. Nhưng sau đó thì Dũng “một đi không trở lại”.

Một trường hợp khác là chị Ng. (27 tuổi, ngụ quận Tân Phú), sau khi chat với Dũng vài lần, đã quyết định gặp mặt Dũng vào cuối tháng 2/2009 tại một trung tâm mua sắm trên đường Nguyễn Trãi, quận 1. Tại đây, cũng với thủ đoạn mượn điện thoại, Dũng đã lừa lấy chiếc ĐTDĐ của chị Ng. rồi “cao chạy xa bay”.

III. Mọi người cũng hỏi

1.  Mác “Việt kiều” là gì?

Mác “Việt kiều” thường được sử dụng để chỉ những người gốc Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả cộng đồng người Việt sống ở nước ngoài, bao gồm cả những người đã di cư và những người sinh ra ở nước ngoài.

2.  Những thách thức chính mà người Việt kiều thường gặp phải là gì?

Người Việt kiều thường phải đối mặt với những thách thức như vấn đề văn hóa, sự thiếu hòa nhập, khó khăn trong việc duy trì và phát triển bản sắc văn hóa của họ trong môi trường mới. Ngoài ra, còn có những vấn đề liên quan đến pháp lý, ngôn ngữ, và việc xây dựng lại cuộc sống từ đầu ở một quốc gia mới.

3.  Lợi ích nào mà việc trở thành người Việt kiều mang lại cho cá nhân và cho đất nước?

Việc trở thành người Việt kiều có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cơ hội học vấn đào tạo tốt, khám phá thế giới, và trải nghiệm văn hóa đa dạng. Đồng thời, người Việt kiều thường đóng góp vào sự phát triển kinh tế và văn hóa của cả nước gốc thông qua việc chuyển gửi tiền về quê hương, hỗ trợ các dự án xã hội, và mở rộng mối liên kết giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon