Muốn nhập quốc tịch đức phải làm gì?

Để nhập quốc tịch Đức, quá trình bao gồm nhiều bước chính. Đầu tiên, bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như thời gian sống tại Đức và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Học tiếng Đức và tham gia các khóa học xã hội và văn hóa là phần quan trọng của quá trình.  Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Muốn nhập quốc tịch đức phải làm gì? nhé!

Muốn nhập quốc tịch đức phải làm gì?
Muốn nhập quốc tịch đức phải làm gì?

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình mà một người từ một quốc gia khác chấp nhận trở thành công dân của quốc gia mới mà họ đang ở. Trong quá trình này, người đó thường phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu cụ thể mà quốc gia đó đặt ra, chẳng hạn như thời gian cư trú, kiến thức về lịch sử và văn hóa, và thực hiện các thủ tục pháp lý nhất định.

II. Muốn nhập quốc tịch đức phải làm gì?

Như chúng ta đều biết, quốc tịch là một mối quan hệ có tính pháp lý, có tính chất lâu dài, bền vững, ổn định và không bị giới hạn giữa một cá nhân với một chính quyền nhà nước nhất định. Quốc tịch còn có thể hiểu là tổng thể các quy phạm pháp luật, điều chỉnh mối quan hệ phát sinh (mong muốn hoặc không mong muốn) trong các điều kiện: Có, mất, thôi, tước, hủy, trở lại quốc tịch. Một cá nhân nào đó muốn được xin nhập quốc tịch Đức cũng phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện, cụ thể như sau:

Điều kiện đầu tiên là người đó phải ở Đức một cách hợp pháp ít nhất trong khoảng thời gian 8 năm, có giấy phép lưu trú Aufenthaltserlaubnis ubefrisfet trước đây, và Niederlassungserlaubnis hiện nay (nếu là vợ hoặc chồng hưởng theo chỉ cần 5 năm) theo quy định.

Điều kiện thứ 2 đó là phải sở hữu giấy chứng nhận đã đóng bảo hiểm hưu trí trong vòng 5 năm. Đồng nghĩa với việc đã đi làm ở Đức tổng cộng tối thiểu 5 năm (đối với vợ/chồng hưởng theo chỉ cần 3 năm).

Điều kiện thứ 3 đó là khi nộp đơn vợ hoặc chồng phải đang có việc làm toàn phần (Vollbeschäftigung), hoặc hưởng lương thất nghiệp bậc I. Nếu đang hưởng Hartz IV, thì phải đợi đến khi có việc làm, trừ những trường hợp khó khăn đặc biệt (Härtefall).

Điều kiện cuối cùng đó là thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch Đức. Hiện nay, thời gian nhanh nhất để làm điều này là khoảng 1 năm rưỡi.

III. Làm thế nào để xin quốc tịch Đức thông qua nhập tịch

Nếu ứng viên đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu được liệt kê ở trên, người đó có thể đăng ký nhập quốc tịch Đức. Bố mẹ và người giám hộ hợp pháp nên đăng ký cho trẻ dưới 16 tuổi.

Các ứng viên có thể nhận đơn đăng ký tại văn phòng nhập cư địa phương, hội đồng thành phố, văn phòng quận khu vực hoặc từ hội đông thị trấn. Các đơn này sẽ có giá 255 đô là cho người lớn và 51 đô là cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Ngoài biểu mẫu, ứng viên sẽ cần phải cung cấp các tài liệu sau để chứng minh rằng mình đáp ứng các yêu cầu nhập tịch Đức:

Bản sao kê ngân hàng để chứng minh tình hình tài chính của bản thân

Hồ sơ giấy phép cư trú tại Đức

Bằng chứng về kiến thức của bạn về tiếng Đức, như đã đề cập ở trên

Biên nhận thanh toán lệ phí

Giấy chứng nhận nhập tịch sau khi đã vượt qua bài kiểm tra quốc tịch.

Sau khi ứng viên đã thu thập tất cả các tài liệu đã hoàn thành, ứng viên cần phải nộp đơn đăng ký của mình cho đơn vị đã phát hành đơn đăng ký ban đầu

Bài kiểm tra quốc tịch của Đức

Để có thể đăng ký quốc tịch Đức thông qua nhập tịch, bạn cần phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch Đức. Bài kiểm tra sẽ kéo dài trong 1 giờ và gồm có 33 câu hỏi trắc nghiệm về các chủ đề khác nhau. Các câu hỏi sẽ có nội dung về “Sống trong một nền dân chủ”, “Lịch sử và trách nhiệm”, “Con người trong xã hội”.

Ngoài ra, cũng sẽ có những câu hỏi có nội dụng cụ thể về tiểu bang mà bạn đang sống.

Bạn phải trả lời đúng tối thiểu 17 câu để có thể vượt qua bài kiểm tra. Bạn có thể thực hiện lại bài kiểm tra nếu không đạt. Nếu vượt qua bài kiểm tra, bạn sẽ được cấp chứng chỉ để xuất trình với cơ quan nhập tịch.

Bài kiểm tra quốc tịch Đức có giá 25 đô la. Tuy nhiên, bạn sẽ sẽ phải trả thêm 25 đô la để sở hữu chứng chỉ cần thiết cho đơn đăng ký của mình.

Văn phòng nhập tịch địa phương trong khu vực của bạn là nơi sẽ cho bạn biết trung tâm kiểm tra gần nhất của bạn là ở đâu, để bạn có thể đến đăng ký. Khi đi, bạn cần mang theo mẫu giấy tờ tùy thân vào ngày thi.

Có một trung tâm kiểm tra trực tuyến để giúp mọi người luyện tập cho bài kiểm tra mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Bên cạnh đó, một số bang, liên bang còn cung cấp các khóa học nhập tịch để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn.

IV. Các trường hợp được miễn thi quốc tịch

Một số ít cá nhân được miễn thi quốc tịch, bao gồm:

Trẻ em có độ tuổi dưới 16.

Bất kỳ ai không thể thực hiện bài kiểm tra vì tuổi già, bệnh tật hoặc khuyết tật.

Những người đã có bằng cấp cao hơn về chính trị, luật hoặc khoa học xã hội được cấp từ một trường đại học của Đức.

Nhận quốc tịch Đức thông qua hôn nhân

Bạn sẽ không được phép có quốc tịch Đức nếu chỉ thông qua việc kết hôn với một công dân Đức.

Có những điều kiện bổ sung mà bạn phải đáp ứng. Như là bạn đã phải kết hôn ít nhất 2 năm và là cư dân hợp pháp tại Đức tối thiểu 3 năm để đủ điều kiện.

Nếu bạn kết hôn ở Đức sau khi đến quốc gia này. Quá trình sinh nhập quốc tịch Đức theo diện kết hôn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Làm thế nào để đăng ký nhập quốc tịch Đức?

– Để đăng ký nhập quốc tịch Đức, bạn cần liên hệ với cơ quan quản lý di trú và quốc tịch (Ausländerbehörde) tại thành phố hoặc khu vực cư trú của mình. Họ sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn về quy trình đăng ký, các tài liệu cần thiết và các yêu cầu khác.

2. Thời gian xử lý đăng ký nhập quốc tịch Đức là bao lâu?

– Thời gian xử lý đăng ký nhập quốc tịch Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm và tình hình cụ thể. Thông thường, quy trình này có thể mất từ vài tháng đến một năm. Việc nhanh chóng hoàn thành và nộp đầy đủ tất cả các tài liệu cần thiết có thể giúp rút ngắn thời gian chờ đợi.

3. Có những yêu cầu nào cần tuân thủ để được nhập quốc tịch Đức?

– Để được nhập quốc tịch Đức, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu, bao gồm thời gian lưu trú đủ, có công việc ổn định, khả năng tài chính đảm bảo cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, bạn cũng cần đạt được một mức độ giáo dục cụ thể và có khả năng sử dụng tiếng Đức đối với cuộc sống hàng ngày. Việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu này sẽ tăng cơ hội thành công trong quá trình đăng ký nhập quốc tịch.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon