Người có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam có được phép không?

Người có thể sở hữu quốc tịch của cả Mỹ và Việt Nam, tạo nên tình trạng được gọi là quốc tịch kép. Điều này mang lại cho cá nhân nhiều lợi ích. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Người có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam có được phép không? nhé!

Người có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam có được phép không?
Người có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam có được phép không?

I. 2 Quốc tịch là gì?

“2 quốc tịch” hay “quốc tịch kép” đều là thuật ngữ chỉ sự sở hữu quốc tịch của hai quốc gia khác nhau đồng thời bởi một cá nhân. Người có 2 quốc tịch được gọi là người sở hữu quốc tịch kép.

II. Người có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam có được phép không?

Có, người có thể có quốc tịch của cả Mỹ và Việt Nam, được gọi là quốc tịch kép. Cả hai quốc gia này cho phép công dân giữ nhiều quốc tịch đồng thời. Việc sở hữu quốc tịch kép mang lại nhiều lợi ích, như quyền tự do di chuyển giữa hai quốc gia, quyền lợi từ các chính sách an sinh xã hội và y tế của cả hai quốc gia, và sự linh hoạt trong việc học tập và làm việc ở nhiều nơi khác nhau.

Để có quốc tịch kép, người đó thường phải tuân thủ quy định của cả hai quốc gia liên quan. Mỗi quốc gia có các quy tắc và quy định riêng biệt về quốc tịch kép, và việc duy trì quốc tịch kép đôi khi có thể đòi hỏi sự theo dõi và tuân thủ nhiều yêu cầu pháp lý.

Người muốn đạt quốc tịch kép nên kiểm tra các quy định cụ thể của cả Mỹ và Việt Nam, và thường xuyên cập nhật thông tin liên quan do luật lệ có thể thay đổi theo thời gian.

III. Trường hợp công dân Việt Nam được mang 2 quốc tịch

Được quy định trong Luật Quốc tịch Việt Nam (sửa đổi)  ngày  13/11/2008 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2009, các cá thể được quyền có 2 quốc tịch và được pháp luật Việt Nam thừa nhận, bao gồm:

 • Được chủ tịch nước cho phép
 • Trẻ em là con nuôi muốn nhập quốc tịch
 • Người Việt định cư sinh sống ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước này nhưng vẫn giữ /muốn nhập quốc tịch Việt Nam.
 • Xin trở lại quốc tịch Việt Nam.
 • Người có cha mẹ đẻ, vợ/chồng, con đẻ là công Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam và giữ lại quốc tịch hiện có của họ.

Vì vậy, công dân Việt Nam có quyền giữ lại quốc tịch gốc là Việt Nam khi đang sở hữu quốc tịch ở quốc gia khác mà họ đang sinh sống.

V. Lợi ích của người Việt khi sở hữu thêm quốc tịch thứ 2

Lợi ích của người Việt khi sở hữu thêm quốc tịch thứ 2

Công dân Việt Nam sở hữu hai quốc tịch có thể sinh sống, hưởng phúc lợi, và chọn làm việc ở bất kỳ nước nào mà công dân đó có quốc tịch nếu thấy phù hợp. Khi sở hữu song tịch, công dân Việt Nam sẽ được toàn quyền cư trú, làm việc, học trường công miễn phí, hưởng đãi ngộ chăm sóc sức khỏe, được đứng tên sở hữu doanh nghiệp (tuỳ theo chính sách bảo lãnh của quốc gia đấy), được quyền tự ứng cử & bầu cử …Đặc biệt, những người sở hữu hai quốc tịch sẽ vô cùng thuận tiện trong việc việc xuất – nhập cảnh các nước theo chính sách miễn thị thực của quốc gia thứ hai mà họ sở hữu quốc tịch.

Cụ thể là, đối với người Việt định cư Mỹ khi có được hai quốc tịch, sẽ được hưởng rất nhiều ưu điểm gồm:

1. Quyền tự do đi lại

Đây là lợi ích có lẽ được nhiều người quan tâm nhất. Trước khi có song tịch, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cho việc xin thủ tục visa cùng việc tốn kém các khoản phí phát sinh khác liên quan đến việc xin thị thực ra vào các nước khác thậm chí bị từ chối cấp visa.. Tuy nhiên, khi bạn bạn định cư Mỹ có được 2 quốc tịch, bạn sẽ dễ dàng đi lại giữa 2 quốc gia mà không cần quan tâm quá nhiều tới các vấn đề này.

2. Thoải mái đi du lịch

Như đã nêu trên, sự thuận tiện về vấn đề giấy tờ đi lại giúp bạn có thể thoải mái đi du lịch mà không cần phải xin visa nhập cảnh. Ví dụ: khi bạn có 2 quốc tịch Mỹ và Việt Nam, để ra – vào nước Mỹ bạn sẽ sử dụng hộ chiếu Mỹ, khi ra – vào Việt Nam bạn sẽ cần sử dụng hộ chiếu Việt Nam và chỉ như thế. Vô cùng thuận tiện cho việc xuất nhập cảnh phải không nào?

 • Bạn sẽ không phải xin visa mà dễ dàng di chuyển qua lại giữa hai nước Mỹ – Việt Nam.
 • Bạn sẽ không cần xếp hàng đợi chờ ở sân bay hay đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn xin thị thực tại các lãnh sự quán về mục đích chuyến đi của mình.

Lưu ý nhỏ là  khi làm thủ tục check-in với các hãng hàng không khi xuất nhập cảnh, bạn cần xuất trình cả hai hộ chiếu để chứng minh không cần visa cho nước bạn sẽ bay đến như Mỹ hoặc Việt Nam. Vì vậy, với những người có hai quốc tịch Mỹ – Việt thì việc xuất nhập cảnh có thể nói là vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

3. Quyền bảo lãnh thêm thành viên gia đình sang định cư Mỹ

Người có quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh thêm thành viên gia đình bao gồm người phối ngẫu, con cái, cha mẹ và anh chị em. Có hai loại thị thực định cư: dành cho thành viên gia đình trực hệ & thị thực dành cho thành viên gia đình. Người có quốc tịch Mỹ được quyền bảo lãnh người thân cho cả hai loại thị thực định cư này trong khi người chỉ có thẻ Xanh Mỹ chỉ có thể bảo lãnh giới hạn như: vợ/ chồng và con – không được bảo lãnh cho ba mẹ và anh chị em.

4. Lợi ích nhân đôi

Vì mang hai quốc tịch Mỹ-Việt, bạn sẽ nhận được thêm lợi ích đến từ nước Mỹ gồm:

 • Ứng cử, bầu cử;
 • Phúc lợi xã hội (được chăm sóc sức khỏe);
 • Tự do lựa chọn nơi cư trú, làm việc, học tập;
 • Bảo lãnh người thân;
 • Sở hữu tài sản, đứng tên và sở hữu công ty, mua bán bất động sản;
 • Công dân Mỹ có phạm vi tiếp cận rộng hơn với các công việc liên bang vì hầu hết các cơ quan chính phủ Mỹ yêu cầu phải là công dân mới đủ điều kiện nộp đơn xin việc;
 • Chi phí học tập được giảm hoặc miễn phí (tùy thuộc vào khu vực), miễn phí giáo dục công từ lớp 1-12 dành cho người định cư Mỹ hợp pháp ( có thẻ Xanh/ quốc tịch);

Như vậy bạn sẽ được hưởng trọn mọi quyền lợi của cả hai quốc gia.

5. Được chào đón, được bảo vệ nhiều hơn và đảm bảo các quyền tự do dân chủ của cả hai nước

Tất nhiên việc để được sở hữu hai quốc tịch (song tịch) không phải là đều dễ dàng trong khi nhu cầu người Việt định cư Mỹ có được quốc tịch Mỹ lại ngày càng cao. Lý giải cho điều đó chính là việc sở hữu hai quốc tịch thì bạn sẽ được chính phủ, luật pháp của cả 2 quốc gia bảo vệ nhiều hơn. Chứng minh cho điều đó chính là khi làm việc ở Mỹ thì bạn chắc chắn sẽ nhận được sự hỗ trợ của 2 quốc gia này tại các lãnh sự quán Mỹ hay lãnh sự quán Việt Nam. Hoặc nếu lỡ gặp phải sự cố, bạn có thể nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ của các đại sứ quán (1 trong 2 nước  bạn có quốc  tịch).

Việc đi lại dễ dàng ở cả 2 nước giúp bạn luôn cảm thấy yên tâm cũng như được chào đón như một người bản xứ. Đây chính là niềm vui lớn khi bạn có thêm được 1 quê hương nữa để đi về cũng như được hưởng thụ thêm những tinh hoa văn hóa ở ngôi nhà mới của mình.

6. Kinh tế ổn định

Trong bối cảnh kinh tế có nhiều thay đổi mạnh mẽ như hiện nay việc trong tay bạn đã sở hữu 2 quốc tịch Việt và Mỹ chẳng hạn đây được xem là lá bài may mắn giúp bạn có nơi cư trú phù hợp nhất để ổn định kinh tế cho bản thân cũng như gia đình của mình. Nền kinh tế ổn định ở một quốc gia phát triển bậc nhất thế giới sẽ mang đến nhiều cơ hội tốt hơn cho sự nghiệp bản thân và gia đình hơn.

7. Khi có song tịch sẽ được hưởng dịch vụ tái định cư

Hỗ trợ này chủ yếu đến từ quốc tịch các nước Châu Âu, khi bạn định cư Châu Âu có được hai quốc tịch bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến đất nước khác trong khối để đảm bảo cho mình cùng gia đình có một cuộc sống lý tưởng nhất và được hưởng đầy đủ phúc lợi cũng như an sinh xã hội từ nước mới trong những trường hợp ngoài ý muốn nếu có xảy ra như thiên tai, bất ổn định về chính trị, kế hoạch nghỉ dưỡng hay cơ hội nghề nghiệp ít đi,…

Không kém gì Mỹ, Châu Âu hiện cũng đang là nước được không ít người chạy đua nhau để được 2 quốc tịch, bởi với khu vực này thì khi nghỉ hưu sẽ có những ưu đãi lớn về thuế và phúc lợi riêng vậy nên việc nhiều người tìm đến đây để sinh sống là điều dễ hiểu.

>>> Đọc thêm Luật 2 quốc tịch Việt Nam để biết thêm thông tin nhé!

VI. Thủ tục xin 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ

Hiện nay, luật pháp Việt Nam và Mỹ không cho phép nhập quốc tịch kép. Do đó, bạn không thể đồng thời giữ quốc tịch Việt Nam và Mỹ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ cho phép bạn giữ hai quốc tịch:

1. Trẻ em được sinh ra bởi cha mẹ mang hai quốc tịch

 • Trẻ em được sinh ra bởi cha mẹ mang hai quốc tịch có thể được nhập quốc tịch của cả hai quốc gia.
 • Tuy nhiên, khi trẻ em đến tuổi trưởng thành, họ sẽ phải lựa chọn một quốc tịch để giữ lại.

2. Người Việt Nam được nhập quốc tịch Mỹ theo diện bảo lãnh

Người Việt Nam được nhập quốc tịch Mỹ theo diện bảo lãnh có thể giữ lại quốc tịch Việt Nam nếu họ đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải có ý định quay trở về Việt Nam sinh sống.
 • Phải duy trì hộ chiếu Việt Nam và các giấy tờ tùy thân khác.
 • Phải thực hiện nghĩa vụ quân sự (nếu có).

3. Người Mỹ được nhập quốc tịch Việt Nam theo diện đầu tư

 • Người Mỹ được nhập quốc tịch Việt Nam theo diện đầu tư có thể giữ lại quốc tịch Mỹ nếu họ đáp ứng các điều kiện sau:
  • Phải đầu tư một khoản tiền nhất định vào Việt Nam.
  • Phải có ý định sinh sống lâu dài tại Việt Nam.
  • Phải có kiến thức về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

4. Thủ tục xin 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ:

 • Thủ tục xin 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ rất phức tạp và tốn thời gian.
 • Bạn nên tham khảo ý kiến luật sư chuyên về nhập quốc tịch để được tư vấn cụ thể.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ xin 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ:

 • Nộp hồ sơ đầy đủ và chính xác.
 • Các bản dịch phải được dịch bởi dịch giả được chứng nhận.
 • Các bản sao công chứng phải được công chứng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn.
 • Trả lời các câu hỏi của cán bộ phỏng vấn một cách trung thực và chính xác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin về thủ tục xin 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ tại:

>>> Đọc thêm Thủ tục nhập khẩu cho người 2 quốc tịch để biết thêm thông tin nhé!

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Chi phí để có hai quốc tịch, Mỹ và Việt Nam là bao nhiêu?

Tổng chi phí ước tính

 • Việt Nam: 5.000.000 – 10.000.000 VND
 • Mỹ: 4.000 USD – 8.000 USD

2.  Nếu một người có hai quốc tịch Mỹ và Việt Nam, liệu họ phải tuân theo luật pháp của cả hai quốc gia?

Đúng, người có hai quốc tịch thường phải tuân theo luật pháp của cả hai quốc gia mà họ là công dân. Tuy nhiên, có những thỏa thuận và hiệp định quốc tế có thể ảnh hưởng đến quyền lợi và trách nhiệm của họ.

3.  Người có hai quốc tịch thường xuyên đối mặt với những thách thức gì trong cuộc sống hàng ngày?

Những người có hai quốc tịch thường phải đối mặt với các thách thức như quản lý hai hệ thống pháp lý, đối phó với sự khác biệt văn hóa và ngôn ngữ, cũng như quyết định về việc giữ lại hoặc từ bỏ một trong hai quốc tịch trong tương lai.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon