Thời gian nhận kết quả visa Đức bao lâu?
Thời gian nhận kết quả visa Đức bao lâu?

Thông thường, thời gian nhận kết quả visa Đức là từ 2-3 tuần đối với visa ngắn hạn và từ 4-8 tuần đối với visa dài hạn.

I. Visa Đức là gì?

Visa Đức là một loại giấy phép nhập cảnh được cấp bởi cơ quan đại diện của Đức ở nước ngoài cho phép công dân của các quốc gia không thuộc khối Schengen nhập cảnh vào Đức với mục đích du lịch, công tác, thăm thân, học tập, hoặc làm việc.

Visa Đức được chia thành 3 loại chính:

  • Visa ngắn hạn (hay còn gọi là visa Schengen): Có thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. Visa này được cấp cho các mục đích du lịch, công tác, thăm thân, học tập ngắn hạn (dưới 90 ngày), hoặc tham dự các sự kiện ngắn hạn.
  • Visa dài hạn (hay còn gọi là visa quốc gia, visa loại D): Có thời hạn lưu trú tối thiểu 91 ngày. Visa này được cấp cho các mục đích du lịch dài hạn, công tác dài hạn, học tập dài hạn (trên 90 ngày), hoặc làm việc.
  • Visa quá cảnh: Cho phép người xin visa đi qua lãnh thổ Đức để đến một quốc gia khác. Visa này có thời hạn tối đa 5 ngày.

II. Thời gian nhận kết quả visa Đức bao lâu?

Theo thông tin từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Đức thường là từ 15 đến 21 ngày làm việc. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại visa, số lượng hồ sơ đang chờ xử lý và yêu cầu bổ sung của cơ quan xét duyệt.

Ví dụ, visa du lịch Schengen thông thường sẽ được xét duyệt trong vòng 10-15 ngày làm việc. Visa công tác hoặc thăm thân có thể mất nhiều thời gian hơn, từ 4 đến 8 tuần. Visa du học hoặc định cư Đức có thể mất tới 6 tháng hoặc hơn.

Thời gian nhận kết quả visa Đức bao lâu?
Thời gian nhận kết quả visa Đức bao lâu?

Trong thời gian chờ đợi kết quả visa, bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình trên trang web của Đại sứ quán Đức. Để làm điều này, bạn cần cung cấp số hồ sơ của mình.

Dưới đây là một số lưu ý để tăng khả năng nhận được kết quả visa Đức sớm:

  • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác.
  • Nộp hồ sơ sớm, ít nhất 2 tuần trước chuyến đi dự kiến.
  • Trả lời trung thực và đầy đủ các câu hỏi trong đơn xin visa.
  • Trả lời điện thoại và email của cơ quan xét duyệt nếu được yêu cầu.

III. Câu hỏi thường gặp

1. Có thể nhận kết quả visa Đức sớm hơn không?

Có thể, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa trước tối đa 6 tháng so với ngày dự kiến khởi hành. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt visa vẫn sẽ được tính từ ngày bạn nộp hồ sơ.

2. Có thể nhận kết quả visa Đức muộn hơn không?

Có thể, nếu hồ sơ của bạn cần được thẩm tra thêm, thời gian xét duyệt có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

3. Làm thế nào để biết kết quả visa Đức của mình?

Bạn sẽ nhận được thông báo qua email hoặc điện thoại về kết quả visa của mình. Nếu kết quả là visa được cấp, bạn sẽ được yêu cầu đến nhận hộ chiếu của mình tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Đức.

4. Nếu kết quả visa Đức là bị từ chối, tôi có thể làm gì?

Nếu kết quả visa Đức của bạn là bị từ chối, bạn sẽ nhận được một lá thư giải thích lý do từ chối. Bạn có thể nộp đơn kháng cáo quyết định từ chối visa trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thư từ chối.

5.Tôi có thể xin visa Đức tại đâu?

Bạn có thể xin visa Đức tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Đức ở Việt Nam.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790