Điều kiện để được nhập quốc tịch Anh [2023]

Quá trình nhập quốc tịch Anh thường bao gồm việc đồng thuận với các quy định về cư trú, đối thoại văn hóa và lịch sử Anh, và tuân thủ các quy tắc và luật lệ của quốc gia mới. Sau khi hoàn thành quá trình này, người đó sẽ được cấp quốc tịch Anh và có quyền lợi và trách nhiệm như một công dân Anh khác. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Điều kiện để được nhập quốc tịch Anh nhé!

Điều kiện để được nhập quốc tịch Anh [2023]
Điều kiện để được nhập quốc tịch Anh [2023]

I. Nhập quốc tịch là gì?

“Nhập quốc tịch” là quá trình mà một người từ một quốc gia khác chấp nhận trở thành công dân của quốc gia mới mà họ đang ở. Trong quá trình này, người đó thường phải đáp ứng các điều kiện và yêu cầu cụ thể mà quốc gia đó đặt ra, chẳng hạn như thời gian cư trú, kiến thức về lịch sử và văn hóa, và thực hiện các thủ tục pháp lý nhất định.

II. Nhập quốc tịch Anh là gì?

“Nhập quốc tịch Anh” có thể hiểu là quá trình một người từ một quốc gia khác trở thành công dân của Vương quốc Anh. Quá trình này thường đòi hỏi người đó phải đáp ứng các yêu cầu và điều kiện cụ thể mà chính phủ Anh đặt ra.

Quá trình nhập quốc tịch Anh thường bao gồm việc đồng thuận với các quy định về cư trú, đối thoại văn hóa và lịch sử Anh, và tuân thủ các quy tắc và luật lệ của quốc gia mới. Sau khi hoàn thành quá trình này, người đó sẽ được cấp quốc tịch Anh và có quyền lợi và trách nhiệm như một công dân Anh khác.

III. Điều kiện để được nhập quốc tịch Anh

1. Nếu bạn được sinh ra ở Anh

Bạn sẽ không tự động có quốc tịch Anh cho dù bạn được sinh ra ở Anh. Việc có quốc tịch Anh phụ thuộc vào thời điểm bạn sinh ra và trình trạng cư trú của bố mẹ.

Bạn sẽ đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin nhập tịch nếu bạn được sinh ra ở Anh và không phải là công dân Anh.

2. Nếu bạn kết hôn hoặc có đăng ký chung sống với bạn đời cùng giới công dân Anh

Để nộp đơn xin nhập tịch trong trường hợp kết hôn với công dân Anh, bạn cần phải sinh sống ở Anh tối thiểu 3 năm.

Ngoài ra, bạn sẽ cần thêm 1 trong các điều kiện sau:

  • Có thẻ thường trú vĩnh viễn ở Anh (Indefinite leave to remain – ILR)
  • Có visa định cư diện “Settled Status” theo chương trình EU Settlement Scheme (áp dụng cho công dân hoặc vợ chồng của công dân các nước trong khối EEA hoặc Thụy Sĩ)
  • Có Chứng nhận thường trú nhân (Permanent residence status – nếu bạn là công dân hoặc vợ chồng của công dân các nước EEA hoặc Thụy Sĩ, bạn sẽ tự động có chứng nhận thường trú nhân sau khi sống ở Anh 5 năm)

Bạn có thể làm hồ sơ xin Visa định cư vĩnh viễn (ILR hoặc Settled Status) sau khi sinh sống ở Anh 5 năm. Một năm sau khi có visa định cư vĩnh viễn, bạn có thể làm hồ sơ xin quốc tịch.

Lưu ý: Do Anh Quốc đã rời EU nên kể từ 31/12/2020, Anh đã ngừng cấp Chứng nhận thường trú nhân. Những Chứng nhận đã cấp sẽ chỉ có giá trị đến 30/06/2021.

3. Điều kiện để xin quốc tịch Anh

Sau khi đã có Visa định cư vĩnh viễn ILR là điều kiện cần thì bạn còn phải thỏa mãn các điều kiện sau nếu muốn xin nhập tịch Anh:

  • Từ 18 tuổi trở lên
  • Đã sinh sống ở Anh được 5 năm
  • Có ý định tiếp tục sinh sống ở Anh
  • Có trình độ tiếng Anh và vượt qua kỳ thi “Kiến thức về cuộc sống ở Anh”
  • Có tiểu sử tốt

Ngoài ra, bạn không được sống ở nước khác ngoài Anh quá 450 ngày trong thời gian 5 năm trước khi xin quốc tịch và không quá 90 ngày trong 12 tháng cuối trước thời hạn 5 năm. Bạn sẽ mất quyền định cư vĩnh viễn nếu rời khỏi Anh quá 2 năm sau khi có ILR.

IV. Chi phí và thời gian xét hồ sơ

Phí xét hồ sơ của chính phủ là 1,330 GBP. Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được yêu cầu lăn tay và phải đóng phí lăn tay là 19.20 GBP.

Thời gian xét hồ sơ thông thường là 6 tháng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid nên thời gian hiện tại sẽ lâu hơn.

Bạn có thể nộp hồ sơ online hoặc nộp giấy qua đường bưu điện. Thời gian nộp giấy sẽ lâu hơn so với nộp online.

V. Mọi người cũng hỏi

1.  Làm thế nào tôi có thể đăng ký để nhập quốc tịch Anh?

Để đăng ký nhập quốc tịch Anh, bạn cần điền đơn đăng ký trực tuyến trên trang web của Cơ quan Di trú và Quốc tịch Anh (UK Visas and Immigration). Sau đó, bạn sẽ cần chuẩn bị các tài liệu như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, chứng minh thu nhập và các giấy tờ khác theo yêu cầu.

2. Bao lâu thì quá trình nhập quốc tịch Anh được hoàn thành?

Thời gian xử lý đơn nhập quốc tịch Anh thường dao động từ 6 đến 12 tháng. Thời gian cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng đơn đăng ký, độ phức tạp của hồ sơ, và thời gian xử lý của cơ quan di trú.

3.  Tôi có cần phải tham gia bài kiểm tra ngôn ngữ và kiến thức về Anh để nhập quốc tịch không?

Thường, ứng viên sẽ phải tham gia bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh và kiến thức về văn hóa Anh. Bài kiểm tra này thường bao gồm kiểm tra ngôn ngữ qua IELTS hoặc tiêu chuẩn ngôn ngữ tương đương, cũng như một phần về kiến thức lịch sử và văn hóa Anh.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon