Những câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ năm 2024

Trong buổi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ, quan viên thường sẽ đặt ra một loạt các câu hỏi để hiểu rõ mục đích và kế hoạch của bạn. Bạn có thể gặp các câu hỏi về mục đích chuyến đi, thời gian dự kiến lưu trú, kế hoạch du lịch, và tình hình tài chính của bạn. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Những câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ nhé!

Những câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ năm 2024

I. Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ là một loại giấy phép hoặc dấu trong hộ chiếu được cấp bởi chính phủ Hoa Kỳ, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ để du lịch, học tập, làm việc, hoặc thăm thân nhân. Visa là một phần quan trọng của quá trình đầu nhập cảnh và đặc biệt quan trọng đối với những người muốn lưu trú trong thời gian dài hoặc thực hiện các hoạt động cụ thể như học tập hay làm việc.

II. Phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ là gì?

Phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ là một cuộc trò chuyện giữa bạn và một viên chức lãnh sự Mỹ. Mục đích của cuộc phỏng vấn là để đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để nhập cảnh vào Mỹ với mục đích du lịch hay không.

Cuộc phỏng vấn thường diễn ra trong vòng 5-10 phút. Viên chức lãnh sự sẽ hỏi bạn về kế hoạch du lịch của bạn, tài chính của bạn, và mối liên hệ của bạn với Việt Nam.

Nếu bạn trả lời tốt các câu hỏi trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ có nhiều khả năng được cấp visa du lịch Mỹ.

III. Những câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ là gì và cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ có lẽ là hai trong số nhiều vấn đề mà ai chuẩn bị phỏng vấn xin visa đi Mỹ đều quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều loại visa Mỹ, và câu hỏi phỏng vấn từng loại visa Mỹ sẽ có sự khác nhau. Trong phần này, VISANA sẽ chia sẻ tới các bạn bộ câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ du lịch, công tác và thăm thân thường gặp nhất và cách trả lời phỏng vấn visa Mỹ.

1. Những câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ

Dưới đây là danh sách 15 câu hỏi phỏng vấn visa du lịch Mỹ thường gặp nhất.

 • Bạn đã từng đi bao nhiêu quốc gia?

Với câu hỏi này, Cán bộ lãnh sự muốn kiểm tra xem bạn có thường xuyên di chuyển giữa các nước không, cũng như bạn có đi và về đúng hạn, có lưu trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào trước đây chưa. Nếu bạn mới đi một vài nước ở khu vực Đông Nam Á mà đã có ý định đi Mỹ, rất có thể cán bộ lãnh sự sẽ nghi ngờ về việc bạn đi du lịch để làm bóng hồ sơ.

 • Bạn sang Mỹ để làm gì?

Với câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ này, bạn cần nêu rõ lý do sang Mỹ của mình. Câu trả lời không nên cộc lốc kiểu “Tôi sang Mỹ du lịch” nhưng cũng không nên quá dài dòng. Một câu trả lời khôn khéo là một câu trả lời ngắn gọn nhưng bao hàm đầy đủ ý, và ý đó phải trùng khớp với thông tin bạn khai trong tờ khai.

 • Bạn cảm thấy ở Mỹ có điểm nào bạn thích để bạn có ý định sang Mỹ?

Câu hỏi này được cán bộ lãnh sự đưa ra khi phỏng vấn visa du lịch Mỹ để xác định xem mục đích đến Mỹ của bạn có thực sự là du lịch hay không, bạn có thực sự dành thời gian chuẩn bị cho chuyến du lịch của mình hay không. Vì thế, khi lên lịch trình du lịch, hãy tìm hiểu những điểm nhấn của những địa điểm mà bạn sẽ đến trong hành trình mà bạn đang xin visa. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi này một cách thuyết phục.

 • Bạn dự định ở lại Mỹ trong bao lâu?

Với câu hỏi này, cán bộ lãnh sự muốn xem bạn có ý định trốn lại Mỹ hay không. Và bạn, một lần nữa phải trả lời khớp với những gì đã khai, khớp với lịch trình du lịch của bạn.

 • Bạn có người thân ở Mỹ không?

Đối với câu hỏi này, nếu có thân nhân ở Mỹ, bạn chỉ cần nói đó là ai. Ví dụ, tôi có chú ở Mỹ. Bạn không cần cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào nếu không được hỏi.

Nhưng theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ, nếu bạn có thân nhân ở Mỹ, có thể bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi khác.

Tùy thuộc mức độ các mối quan hệ như thế nào, VISANA sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể trường hợp nào nên trả lời thế nào cho hợp lý vì nếu là bà con nhưng quá xa, bạn cũng không nhất thiết phải kể ra hết mối liên hệ.

 • Ai tài trợ và trả chi phí cho chuyến đi du lịch Mỹ của bạn?

Cũng tương tự như các câu hỏi phỏng vấn visa đi Mỹ du lịch khác, đối với câu hỏi này, bạn hãy trả lời ngắn gọn và đầy đủ về khả năng tài chính mà bạn có để thực hiện chuyến đi Mỹ này, đồng thời chuẩn bị các giấy tờ để chứng minh. Câu trả lời có thể là “Tôi tự chi trả cho chuyến đi của tôi”, hoặc “Con gái/con trai tôi tài trợ chuyến đi này”.

 • Bạn có gia đình chưa?

Mọi hồ sơ bạn nộp đã nói lên tất cả, vậy nên bạn chỉ việc trả lời câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ này thật trung thực.

 • Bạn có con chưa?

Đây là câu hỏi có thể cán bộ lãnh sự sẽ hỏi nếu bạn trả lời đã lập gia đình. Bạn cứ trả lời thành thật thôi.

 • Ở Việt Nam bạn có người thân không?

Đây là câu hỏi để cán bộ lãnh sự xem xét tính ràng buộc về mặt gia đình của bạn tại Việt Nam. Bạn trả lời trung thực như “Bố mẹ, anh chị em và tất cả người thân của tôi đều ở Việt nam”.

 • Bạn làm gì ở Việt Nam?

Câu hỏi này để cán bộ lãnh sự xem xét liệu bạn có một công việc đủ tốt khiến bạn sẽ quay về Việt nam sau chuyến đi để tiếp tục đảm nhận, hay bạn sẽ sẵn sàng từ bỏ để ở lại Mỹ tìm kiếm một cơ hội tốt hơn.

Để tạo ấn tượng, bạn hãy trả lời rõ vị trí công việc, nơi làm việc. Nếu bạn đã làm lâu ở công ty này, hãy nói rõ cả thời gian bạn đã làm tại đây.

 • Bạn sẽ lưu trú tại đâu trong thời gian ở Mỹ

Với câu hỏi phỏng vấn visa đi Mỹ du lịch này, bạn phải xác định rõ những nơi bạn sẽ ở trong thời gian sang Mỹ, và địa chỉ của những địa điểm ấy, ví dụ tên đường, khu vực, và thành phố có địa điểm đó. Bạn không nên trả lời chung chung kiểu “Tôi sẽ ở khách sạn trong thời gian ở Mỹ”, hay “Tôi sẽ ở nhà người thân trong thời gian ở Mỹ”.

 • Bạn đã đặt vé khứ hồi chưa

Câu hỏi này để cán bộ lãnh sự xác định tính sẵn sàng trở về Việt Nam của bạn sau hành trình du lịch sang Mỹ. Bạn nên đặt vé máy bay theo dạng thanh toán sau, để khi được hỏi có thể xuất trình được vé khứ hồi cho cán bộ lãnh sự kiểm tra, để họ chắc chắn hơn về việc bạn sẽ quay về sau khi lịch trình du lịch Mỹ của bạn kết thúc.

 • Bạn đi du lịch Mỹ cùng ai?

Thông thường, ít ai đi du lịch Mỹ một mình, và những người đi sang Mỹ một mình thường có khả năng trốn lại lao động bất hợp pháp dễ dàng hơn. Đó là lý do mà cán bộ lãnh sự hay hỏi câu này đối với các đương đơn phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ.

Vớ câu hỏi này, bạn chỉ cần trả lời tất cả những người bạn đồng hành đi cùng bạn trong chuyến du lịch Mỹ. Còn nếu bạn chỉ đi một mình, bạn hãy chuẩn bị một lý do thật thuyết phục nhưng cũng không nên quá dài dòng, bởi vì rất có thể “nói dài, nói dai thành nói dại”.

 • Nếu có cơ hội, bạn có muốn ở lại Mỹ không?

Xin hãy lưu ý, đây là một câu hỏi “bẫy”. Khi nghe xong câu này, bạn đừng thể hiện thái độ vui sướng của mình, dù bạn có ý định sau này sẽ tìm hiểu về việc định cư Mỹ. Hãy nhớ, bạn đang phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ, vì vậy, đối với chuyến đi này, bạn chắc chắn phải trở về đúng lịch.

Tuy nhiên, bạn cũng không thể trả lời đơn thuần là sẽ không ở lại mà nên đưa ra một câu trả lời thuyết phục hơn, trong đó đưa vào cả các yếu tố ràng buộc bạn ở Việt Nam.

 • Bạn có chắc không?

Đây thường là câu hỏi chốt cho bất kỳ câu trả lời nào mà cán bộ lãnh sự có chút nghi ngờ để kiểm tra thái độ của đương đơn. Câu hỏi này rất có tác dụng, đặc biệt là với những người trả lời không đúng sự thật, vì những người này thường có phản ứng giật mình, ấp úng và thiếu tự nhiên trước câu hỏi kiểu này.

Nếu gặp phải câu hỏi này, bạn nên khẳng định lại rằng mình chắc chắn và lặp lại ý vừa trả lời. Nếu cần thiết, bạn có thể giải thích sâu hơn về ý vừa trả lời. Bạn phải giữ thái độ thật bình tĩnh, tự tin trước những gì mình nói.

Trên đây là 15 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ du lịch. Câu hỏi phỏng vấn visa công tác và thăm thân cũng sẽ có các câu hỏi tương tự và các câu hỏi khác, và trọng điểm của bạn là phải nhớ thật rõ các kinh nghiệm trả lời phòng vấn visa Mỹ dưới đây.

Bộ hồ sơ sẽ “mạnh mẽ”, logic là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả xin visa Mỹ của đương đơn. Để đảm bảo hồ sơ của bạn đủ mạnh, nâng cao tỷ lệ đậu visa hãy tham khảo dịch vụ làm visa Mỹ của Visana.

>>> Đọc thêm Thủ tục xin visa du lịch Mỹ  để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

IV. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn visa Mỹ

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn visa Mỹ

Không có mẹo trả lời phỏng vấn nào đảm bảo khả năng đậu visa Mỹ cho bạn. Tuy nhiên, bạn phải nắm được một số nguyên tắc cơ bản để ghi điểm trong mắt nhân viên Đại sứ quán:

 • Đi thẳng vào vấn đề mà câu hỏi đặt ra, không trả lời vòng vo. Đôi khi bạn chỉ cần nói “Có” hoặc “Không” một cách dõng dạc. Nếu cần giải thích, bạn nên chọn nội dung rõ ràng, ngắn gọn, súc tích và trình bày với giọng tự tin.
 • Tránh kể lể quá sâu vào chi tiết, đưa thông tin không quan trọng. Với bất kỳ câu hỏi riêng tư nào, mục đích chính của nhân viên Đại sứ quán vẫn chỉ là kiểm tra xem bạn có đủ tư cách để được cấp visa theo quy định của luật di trú Hoa Kỳ hay không.
 • Lắng nghe kỹ câu hỏi và không ngắt lời người phỏng vấn. Điều này thể hiện thái độ nghiêm túc và tôn trọng của bạn đối với nhân viên Đại sứ quán, đồng thời giúp bạn bình tĩnh phân tích bản chất câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm.
 • Nếu không hiểu câu hỏi, bạn phải hỏi lại để được giải thích, tránh tình trạng đoán và trả lời mơ hồ.
 • Nếu không biết hoặc không chắc về câu trả lời, bạn cũng nên trình bày rõ với người phỏng vấn. Một khi bạn trả lời sai thông tin đã kê khai hoặc thông tin mà Đại sứ quán tìm hiểu được, bạn sẽ gặp rắc rối.
 • Luôn thành thật với từng câu trả lời. Trong một số trường hợp, bạn có thể lo lắng việc nói sự thật sẽ khiến khả năng đậu visa trở nên thấp hơn. Tuy nhiên, những điều kiện không hoàn hảo, bộ hồ sơ không đủ đẹp chưa chắc đã khiến cánh cửa đến xứ sở cờ hoa khép lại. Nếu đưa ra những lý do đủ thuyết phục trong buổi phỏng vấn, bạn vẫn có thể giành được thiện cảm và sự tin tưởng của nhân viên Đại sứ quán, hoặc có cơ hội lớn vào lần xin visa sau, khi các điều kiện đã được cải thiện. Ngược lại, chỉ một chi tiết nhỏ bị phát hiện nói dối, bạn có thể đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh suốt đời.

Sau khi sắp xếp đầy đủ bộ hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ và chuẩn bị cho mình một tâm thế tốt để sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi phỏng vấn nào của cán bộ lãnh sự, thì ngày phỏng vấn visa Mỹ của bạn cũng đã đến.

V. Quy trình phỏng vấn visa Mỹ

Dưới đây là toàn bộ thủ tục phỏng vấn visa Mỹ bắt đầu từ khi bạn đặt chân đến cổng Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ đến khi phỏng vấn xong. Thủ tục này được chi làm 3 giai đoạn:

 • Khi đi qua cửa bảo về
 • Tại phòng chờ phỏng vấn
 • Tại phòng phỏng vấn.

Giai đoạn 1: Khi đi qua cửa bảo vệ

 • Nếu phỏng vấn visa Mỹ tại Đại sứ quán Hà Nội: bạn sẽ nộp CMND hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh tại phòng bảo vệ, và bảo vệ sẽ giữ giấy tờ này cho đến khi bạn rời khỏi tòa nhà. Sau đó, bạn sẽ được phát thẻ dành cho khách. Bạn phải đeo thẻ lên áo ở vị trí dễ nhìn trong suốt thời gian bạn ở trong Đại sứ quán. Sau đó, bạn sẽ đi lên phòng chờ ở tầng 2.
 • Nếu phỏng vấn visa Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh: Bạn sẽ đến phòng bảo vệ, trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn. Bảo vệ không giữ lại giấy tờ nào, mà chỉ giữ lại các thiết bị điện tử (điện thoại di động, laptop, PDA…), các vật dụng bằng kim loại (hộp quẹt, chìa khóa…). Sau đó, bạn sẽ được phát thẻ nhựa có đánh số. Bạn giữ thẻ này cho đến hết buổi phỏng vấn, ra cổng và đổi thẻ lại để nhận lại các vật dụng cá nhân. Sau khi được phát thẻ, bạn đi đến phòng chờ nằm ở bên tay trái, sau cổng bảo vệ.

Giai đoạn 2: Tại phòng chờ

Tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ có 2 hệ thống (hệ thóng SỐ 1 để nộp hồ sơ và lấy vân tay, hệ thống SỐ 2 để phỏng vấn). Cả hai hệ thống này đều gọi theo số, nên đưogn đơn cần lắng nghe loa hoặc nhìn bảng hiển thị số. Mỗi gia đình chỉ lấy 01 số và lên cửa sổ cùng lúc.

Khi đến được phòng chờ phỏng vấn, bạn sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lấy số tại máy SỐ 1 để NỘP HỒ SƠ và LẤY DẤU VÂN TAY.

 • Lưu ý: Bạn nhớ phải lấy 2 liên cho cùng 1 số. Và số này chỉ dùng để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay, không dùng để phòng vấn. Bạn sẽ cần phải lấy 1 số khác để phỏng vấn.

Bước 2: Chờ nghe gọi số để lên nộp hồ sơ. Bạn phải đảm bảo hộ sơ của mình phải có đủ các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu (cần ký ở trang 3 và tháo hết vỏ bọc)
 • Trang xác nhận của đơn xin visa DS-160, có dán 1 ảnh ở góc dưới tay trái
 • Tờ xác nhận lịch hẹn phỏng vấn và hóa đơn Citibank (cả 2 liên màu hồng và vàng)
 • Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam (nếu dùng hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao).
 • Mẫu I-20 hoặc DS-2019 bản gốc nếu xin visa sinh viên/trao đổi khách (nhớ ký ở cuối trang) & hoá đơn SEVIS.
 • Các giấy tờ bổ trợ (nếu có).
 • Đối với các hạng mục bắt buộc, phải phải chauanr bị đầy đủ, nếu không bạn sẽ phải rời cửa sổ NỘP HỒ SƠ để chuẩn bị lại, và xếp hàng lấy số lại từ đầu.
 • Bước 3: Chờ nghe gọi lại số để LẤY DẤU VÂN TAY & NHẬN LẠI TẤT CẢ HỒ SƠ. Trong lúc chờ, bạn cần xem hướng dẫn lấy dấu vân tay chiếu trên TV và lau sạch 10 đầu ngón tay để chuẩn bị lấy vân tay
 • Bước 4: Lấy số tại máy SỐ 2 và chờ nghe gọi số để PHỎNG VẤN

Giai đoạn 3: Tại vòng phỏng vấn

Lưu ý: Cán bộ lãnh sự ĐSQ & LSQ gọi số theo mức độ phức tạp của từng trường hợp chứ không nhất thiết theo thứ tự, vì vậy, bạn nên chú ý nghe gọi số trong thời gian ngồi chờ.

 • Sau khi được gọi số để phỏng vấn, bạn vào phòng phỏng vấn để được cán bộ lãnh sự phỏng vấn trực tiếp.
 • Cán bộ lãnh sự người Mỹ sẽ phỏng vấn bằng tiếng Việt thông qua thông dịch viên và có thể sẽ kiểm tra vân tay 1 ngón bất kỳ.
 • Nếu đơn xin visa Mỹ được chấp nhận, cán bộ lãnh sự sẽ thu lại hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận. Sau đó, bạn cầm biên nhận đến quầy EMS trong phòng chờ, làm tờ khai địa chỉ nhận lại hộ chiếu cùng visa và đóng lệ phí 30.000vnd. Hai ngày sau, EMS sẽ gửi hộ chiếu và visa về địa chỉ bạn yêu cầu.
 • Nếu bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được viên chức người Mỹ trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

VI. Nguyên nhân bị trượt phỏng vấn visa Mỹ

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Mỹ của nhiều người, những lý do phổ biến khiến bạn bị đánh trượt bao gồm:

 • Sai sót ở khâu chuẩn bị hồ sơ
 • Passport trắng
 • Mục đích chuyến đi không rõ ràng
 • Gặp vấn đề đề chứng minh tài chính
 • Quá ít ràng buộc tại Việt Nam
 • Giả mạo thông tin
 • Thiếu tự tin trong quá trình phỏng vấn, trả lời khác với thông tin trong hồ sơ

>> Đọc thêm Thủ tục xin Visa Mỹ để biết thêm thông tin nhé!

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Tôi có thể xin visa du lịch Mỹ nếu tôi chưa từng đến Hoa Kỳ trước đây không?

Câu trả lời: Có, bạn vẫn có thể xin visa du lịch Mỹ nếu bạn chưa từng đến Hoa Kỳ trước đây. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh rằng bạn có mục đích và dự định rõ ràng khi đến Hoa Kỳ, chẳng hạn như thăm người thân, tham dự hội nghị, hoặc tham quan du lịch

2. Tôi có thể biết kết quả xin visa du lịch Mỹ qua đâu?

Câu trả lời: Bạn có thể biết kết quả xin visa du lịch Mỹ qua email hoặc điện thoại.

3. Tôi có thể xin visa du lịch Mỹ cho trẻ em không?

Câu trả lời: Có, bạn có thể xin visa du lịch Mỹ cho trẻ em. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho trẻ em, chẳng hạn như giấy khai sinh, hộ chiếu, và ảnh thẻ.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon