Ôn thi quốc tịch Hàn Quốc 2023

Việc ôn thi quốc tịch Hàn Quốc năm 2023 là một bước quan trọng đối với những người đang có kế hoạch định cư và sinh sống tại đất nước này. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, quý vị có thể tìm kiếm thông tin chi tiết và cập nhật từ các nguồn chính thức như Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc (Korea Immigration Service) thông qua trang web chính thức của họ: Korea Immigration Service. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Ôn thi quốc tịch Hàn Quốc 2023 nhé!

Ôn thi quốc tịch Hàn Quốc 2023
Ôn thi quốc tịch Hàn Quốc 2023

I. Thi quốc tịch là gì?

Thi quốc tịch là một bước quan trọng trong quá trình xin quốc tịch của một quốc gia. Trong một số trường hợp, chính phủ của quốc gia đó có thể yêu cầu người muốn trở thành công dân của nước đó tham gia kỳ thi để đánh giá kiến thức và hiểu biết của họ về lịch sử, văn hóa, và các giá trị quốc gia.

II. Ôn thi quốc tịch Hàn Quốc 2023

Câu hỏi 1: Cùng với thời gian, các cô dâu Việt Nam đã và đang dần dần thích ứng với cuộc sống tại Hàn Quốc. Hàn Quốc dường như đã trở thành quê hương thứ hai của họ. Để chính thức hoà mình vào xã hội Hàn Quốc và cũng nhằm ổn định hơn, thuận lợi hơn với sinh hoạt nơi đây mà các chị em đều có mong muốn được nhập quốc tịch ngay sau khi có thể. Tuy nhiên, để có thể gia nhập quốc tịch Hàn Quốc thì các chị em ngoài việc đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật, còn phải trải qua một kỳ thi sát hạch kiểm tra mức độ hiểu biết về Hàn Quốc nữa. Không ít chị em rất lo lắng. Mở đầu chương trình hỏi đáp cuối tuần hôm nay sẽ là nội dung liên quan tới kì thi này.
Chị Cao Minh Tú gửi đến chương trình từ địa chỉ email turose@hotmail.com tâm sự: “Tôi tới Hàn quốc đã 5 năm và thật may là tôi thích ứng rất nhanh với cuộc sống ở nơi đây. Tôi sống cùng bố mẹ chồng nên học hỏi được rất nhiều từ việc nấu ăn đến việc học tiếng Hàn…Hồi mới sang đây hàng ngày tôi đã đi học tiếng Hàn ở Trung tâm hỗ trợ dành các cô dâu ngoại quốc lấy chồng Hàn. Có thể nói rằng tôi không gặp trở ngại lớn về vấn đề giao tiếp. Hiện nay tôi đã đủ điều kiện để gia nhập quốc tịch. Nhưng tôi được biết rằng mình phải trải qua một cuộc thi. Nghe nói nội dung khá hóc búa và không ít người đã trượt. Vì thế tôi rất lo lắng. Xin cho tôi hỏi tôi cần chuẩn bị ôn tập những gì để vượt qua cuộc thi đầy khó khăn này. Xin cảm ơn.”

Trả lời 1
Trước tiên xin được chúc mừng chị chuẩn bị chính thức trở thành công dân của Hàn Quốc. Chắc hẳn chị sẽ cảm thấy gắn bó hơn, yêu đất nước này hơn. Rất nhiều phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc cũng đang mong muốn được như chị đấy. Nhưng nói đến thi cử thì ai cũng ngại thật. Tuy nhiên với 5 năm kinh nghiệm sống ở Hàn Quốc cùng khả năng giao tiếp tiếng Hàn tốt của chị thì chúng tôi tin rằng chị sẽ dễ dàng vượt qua thử thách này.
Theo như tâm sự của chị thì chúng tôi hiểu rằng chị đã nắm được rõ mọi thủ tục để xin gia nhập quốc tịch Hàn Quốc. Chị chỉ băn khoăn về việc làm thế nào để chuẩn bị tốt cho kì thi sát hạch thôi đúng không ạ? Thực ra cuộc thi này cũng mới chỉ chính thức được thực hiện từ năm 2009. Trước đó với các trường hợp nhập quốc tịch theo diện kết hôn đều được miễn thi hoàn toàn. Cuộc thi điều kiện nhập tịch này nhằm kiểm tra xem những người muốn chính thức trở thành công dân Hàn Quốc có đầy đủ phẩm hạnh, năng lực tiếng Hàn và hiểu biết về lịch sử, phong tục tập quán của Hàn Quốc ở mức độ nhất định nào đó không.
Cuộc thi được thực hiện 2 lần 1 năm, bao gồm thi viết và vấn đáp. Trước đây các thí sinh phải tới phòng thi quốc tịch của Bộ tư pháp để thi nhưng giờ chị có thể đăng ký thi tại một trong 14 phòng quản lý xuất nhập cảnh cố định và 3 phòng lưu động trên toàn quốc. Trong phần thi viết nhằm thẩm tra các nội dung liên quan đến việc giáo dưỡng cơ bản để trở thành công dân Hàn Quốc như là việc hiểu biết về lịch sử, chính trị, văn hóa, ngôn ngữ và phong tục của Hàn Quốc, thí sinh phải hoàn thành khoảng 20 câu chủ yếu theo hình thức trắc nghiệm và một phần là viết luận. Đa phần các chị em đều ngại nhất phần thi viết này. Tuy nhiên nếu là người đã hoàn tất chương trình tổng hợp xã hội về ngôn ngữ và đất nước Hàn Quốc dành cho những người xin nhập cư qua con đường hôn nhân thì được miễn thi viết. Không biết chị có chứng chỉ của chương trình này chưa? Phần thi vấn đáp(phỏng vấn) thì đơn giản hơn. Tuy nhiên nếu không bình tĩnh thì chị sẽ không nghe và trả lời đúng được những câu hỏi rất đơn giản mà lẽ ra chị hoàn toàn có thể trả lời được.
Đúng vậy, vấn đề tâm lý bao giờ cũng được lưu ý trong bất cứ cuộc thi nào. Mà muốn có được sự tự tin bình tĩnh thì chị phải ôn luyện để nắm chắc kiến thức. Văn ôn võ luyện mà đúng không chị. Các chủ đề, câu hỏi cho phần thi viết cũng như vấn đáp đều được đăng tải khá rõ ràng. Chị có thể tìm hiểu thêm trên trang web của Cục xuất nhập cảnh theo địa chỉ www.immigration.go.kr hoặc www.hikorea.go.kr .Nhân đây xin hướng dẫn chị một vài chủ đề giúp chị tiện ôn luyện.
Chị muốn trở thành công dân Hàn Quốc? Vâng, vậy chị có nắm bắt được những thông tin lịch sử cơ bản mà người dân Hàn Quốc nào cũng biết? Chẳng hạn ngày lập nước, ngày quốc khánh, ngày cả nước đứng lên đấu tranh đòi độc lập từ thực dân Nhật…Câu hỏi có thể là chị có biết những ngày ấy vào khi nào? hoặc trong các đáp án đưa ra thì chị phải chọn được đáp án đúng…Không quá khó phải không chị? Nhưng để chuẩn bị tốt cho nội dung này thì chị nên nhờ chồng hoặc bố mẹ chồng giúp đỡ. Hoặc chị có thể tự tìm hiểu trên internet, mua sách về đọc. Đây cũng là cơ hội để chị hiểu biết thêm về lịch sử Hàn Quốc.
Tiếp theo là nội dung liên quan đến phong tục tập quán và ẩm thực của Hàn Quốc. Chị cần tìm hiểu về phong tục làm giỗ, những ngày lễ tết lớn như tết nguyên đán hay tết trung thu, rồi lễ mừng thọ cho người cao tuổi, lễ sinh nhật đầy 1 năm tuổi của trẻ em…đều là những phong tục truyền thống tốt đẹp gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Hàn Quốc. Món ăn cũng là chủ đề thường gặp đấy chị ạ. Các món ăn Hàn quốc và Việt Nam có khác nhau nhiều nhưng chị có biết làm chúng không? Hãy kể một vài món mà chị có thể làm được. Chị có biết mùa muối Kim chi ở Hàn quốc vào khi nào không? Nguyên liệu, cách làm ra sao? Những câu hỏi tương tự như vậy tưởng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời đúng đâu ạ.
Các nội dung liên quan tới nghĩa vụ và ý thức cơ bản với tư cách là một người Hàn Quốc chị cũng cần nắm rõ. Từ những câu hỏi có tính chất vĩ mô như khi có ngoại xâm chị sẽ phải làm thế nào? chị hiểu thế nào là tự do dân chủ? hoặc có thể rất đơn giản như khi tham gia giao thông công cộng chị có hiểu về ý nghĩa của cụm từ “노약자석” tức là “chỗ dành cho người già yếu” là gì không? Có biết sử dụng các dịch vụ điện thoại khi cần kíp như 112, 119 không? Và để trở thành một công dân có ý thức chị có biết phải phân loại rác, vứt rác đúng ngày đúng nơi quy định không? Và còn một điều nữa chúng tôi không thể không nhắc chị. Chị thuộc và biết ý nghĩa của bài quốc ca Hàn Quốc chứ? Là công nhân của Hàn Quốc thì đương nhiên chị phải thuộc quốc ca nước mình. Biết đâu câu hỏi vấn đáp của chị chỉ là yêu cầu chị hát bài quốc ca đó thôi.
Tất cả đều là những nội dung thiết thực và không quá khó. Nhưng quan trọng nhất là chị phải bình tính lắng nghe để hiểu được câu hỏi rồi trả lời cho chính xác. Chị nên chuẩn bị ở nhà thật là kỹ càng và diễn tập nhiều lần cùng bố mẹ chồng hoặc chồng. Chị có thể đề nghị họ ra các câu hỏi và tình huống để luyện tập trả lời sao cho rành rọt, không bị lúng túng trước ban giám khảo của cuộc thi. Chúc chị tự tin và sớm chính thức trở thành công dân Hàn Quốc.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Làm thế nào để đăng ký thi quốc tịch Hàn Quốc năm 2022?

Để đăng ký thi quốc tịch Hàn Quốc năm 2022, bạn cần truy cập trang web chính thức của Bộ Tư pháp Hàn Quốc và điền đơn đăng ký. Sau đó, nộp đơn tại cơ quan địa phương hoặc trực tuyến theo hướng dẫn chi tiết.

2. Quy trình thi quốc tịch Hàn Quốc bao gồm những bước nào?

Quy trình thi quốc tịch Hàn Quốc thường bao gồm kiểm tra kiến thức về lịch sử, văn hóa, chính trị Hàn Quốc, cũng như tiếng Hàn. Sau khi đăng ký, bạn sẽ được thông báo về thời gian và địa điểm thi. Kết quả thi sẽ quyết định việc bạn đạt được quốc tịch Hàn Quốc hay không.

3. Làm thế nào để chuẩn bị hiệu quả cho kỳ thi quốc tịch Hàn Quốc?

Để chuẩn bị hiệu quả, bạn nên tìm hiểu kỹ lịch sử, văn hóa, và chính trị Hàn Quốc. Học tiếng Hàn đều đặn và sử dụng tài liệu ôn tập chính thức của Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Tham gia các lớp học ôn thi, thực hành việc làm bài kiểm tra mô phỏng, và tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức chung.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon