Quốc tịch Anh được miễn visa những nước nào?

Quốc tịch Anh thường được miễn visa khi du lịch đến một số quốc gia trên thế giới. Các điểm đến thân thiện với công dân Anh thường bao gồm Cộng Hòa Ireland, quốc gia thuộc khu vực Schengen ở châu Âu, và một số quốc gia Châu Á và Châu Đại Dương như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu thêm về Quốc tịch Anh được miễn visa những nước nào? nhé!

Quốc tịch Anh được miễn visa những nước nào?
Quốc tịch Anh được miễn visa những nước nào?

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II.  Quốc tịch Anh được miễn visa những nước nào?

Vậy, có visa Anh đi được những nước nào? Câu trả lời được giải đáp như sau:

Với chính sách visa giống với chính sách visa khối Schengen. Việc có trong tay visa du lịch Anh sẽ được miễn visa với tất cả các quốc gia trong Phụ lục II của Schengen: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Lativa, Hà Lan, Slovakia,Thụy Điển,… trừ Albania, Bosna và Hercegovina, Colombia, Gruzia, Macedonia, Moldova, Montenegro, Peru, Serbia, Ukraina, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Venezuela.

III. Các loại visa Anh phổ biến.

Để biết được có visa Anh đi được những nước nào, việc biết thêm thông tin về các loại visa Anh là rất cần thiết.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh, tùy thuộc vào mục đích nhập cảnh mà visa đi Anh sẽ được chia làm 4 loại cơ bản:

 •  Visa du lịch: Đây là loại visa cấp cho người đến Anh với mục đích du lịch, tham quan nước Anh.
 •  Visa thăm thân: Loại visa này cấp cho người nước ngoài đến Anh với mục đích thăm người thân, bạn bè.
 •  Visa công tác: Đây là visa được sử dụng với mục đích công tác, làm nghiên cứu, đi theo diện hoạt động tôn giáo, hoạt động thể thao, giải trí, giáo sư đi kèm sinh viên để tham gia các khóa đào tạo,…
 •  Visa làm việc dài hạn: Loại visa này được cấp cho người có mục đích sang Anh để làm việc dài hạn. Bạn cần phải thỏa mãn các điều khoản trong Luật nhập cư Anh để có thể làm hồ sơ xin visa dạng này.
 •  Visa du học: Đây là loại visa dành cho người muốn theo học khóa học ngắn hạn tại Anh.
 •  Visa định cư: Bạn có thể xin visa định cư tại Anh theo diện con nuôi, được bảo lãnh của người thân hoặc người già phụ thuộc vào người thân sống ở Anh.

IV. Hướng dẫn thủ tục xin visa Anh.

Sau khi biết được có visa Anh đi được những nước nào, việc có thêm hướng dẫn quy trình thủ tục xin visa Anh cũng rất quan trọng.

Hồ sơ xin visa Anh bao gồm:

 • Tờ khai xin visa đi Anh:

Điều kiện xin visa đi Anh đầu tiên là bạn cần có tờ khai xin visa đi Anh. Mẫu đơn này phải được hoàn thành online tại website của Cục quản lý thị thực và xuất nhập cảnh Vương quốc Anh: https://www.gov.uk/check-uk-visa. Trong khi làm hồ sơ xin visa đi Anh Quốc, không nên để website tĩnh quá 2 phút vì rất có thể bạn sẽ bị logout và phải điền lại thông tin từ đầu.

Lưu ý, các thông tin điền trong tờ khai điện tử này sẽ không được sửa đổi sau khi đã nộp phí nên cần phải hết sức thận trọng và không bỏ sót bất kỳ ô trống nào. Sau khi hoàn thành tờ khai visa đi Anh online, bạn nên in ra để nộp chung với hồ sơ.

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân

Với hồ sơ xin visa đi Anh chứng minh nhân thân, bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • 02 ảnh chân dung 3.5×4.5cm, yêu cầu nền trắng, nhìn trực diện, chụp lộ rõ 2 tai, tóc vuốt lên để lộ khuôn mặt và không đeo kính. Nếu không đáp ứng đủ những yêu cầu này thì cần phải chụp lại ảnh thẻ.
 • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng và vẫn còn trang trống để đóng dấu phòng xuất nhập cảnh đóng dấu xác thực.
 • Bản sao hộ chiếu đã được công chứng.
 • Kèm theo hộ chiếu cũ (nếu có).
 • Bản sao sổ hộ khẩu, giấy khai sinh có công chứng.
 • Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng (photo 2 mặt của chứng minh trên cùng một trang giấy A4, không cắt xén).
 • Giấy tờ chứng thực về tình trạng hôn nhân (Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân hoặc quyết định ly hôn của tòa án).

Nếu đã có con thì cần cung cấp thêm bản sao giấy khai sinh của con.

Nếu chưa đủ 18 tuổi và không đi cùng bố mẹ, cần chuẩn bị thêm giấy chấp thuận của bố mẹ, được chính quyền địa phương đóng dấu xác nhận.

 • Giấy tờ chứng minh tài chính:

Các loại giấy tờ chứng minh tài chính đặc biệt quan trọng trong quá trình làm thủ tục xin visa đi Anh vì chúng là bằng chứng cho thấy bạn đủ khả năng để chi trả cho chuyến đi và sẽ trở về Việt Nam sau khi hết hạn lưu trú. Nếu thiếu một trong các loại giấy tờ này thì rất có thể hồ sơ của bạn sẽ bị đánh trượt. Giấy tờ bạn chuẩn bị gồm:

Sổ tiết kiệm có số dư tài khoản ít nhất là 10.000 USD (số dư càng lớn thì cơ hội xin visa thành công sẽ càng cao. Lưu ý, số dư tài khoản tiết kiệm phải phù hợp với tình trạng công việc và lương cụ thể của bạn. Trường hợp sổ tiết kiệm “giàu” nhưng đương đơn không có công việc ổn định, lương thấp thì khả năng cao bạn sẽ bị đánh rớt visa.

Bản sao tài khoản ngân hàng trong thời điểm hiện tại.

Giấy tờ sở hữu các loại tài sản khác như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ bất động sản, giấy chuyển nhượng quyền thừa kế,…

Nếu sang Anh để thăm thân theo diện được bảo lãnh, bạn cần cung cấp thêm thư mời và giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh (nếu người bảo lãnh chi trả cho toàn bộ chuyến đi của đương đơn).

 • Giấy tờ chứng minh công việc:

Giấy tờ chứng minh công việc cho thấy bạn hiện đang có một công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn tại Việt Nam nên sẽ không có ý định ở lại định cư tại Anh. Tùy thuộc vào ngành nghề của bạn mà các loại giấy tờ chứng minh công việc sẽ khác nhau, cụ thể:

Nếu là người lao động, công nhân viên chức: Hợp đồng lao động/giấy tờ phân bổ chức vụ, xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất có đóng dấu của công ty nếu nhận lương bằng tiền mặt hoặc sao kê tài khoản 3 tháng gần nhất nếu nhận lương qua ngân hàng, và giấy xin nghỉ phép đi Anh.

Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận đã nộp thuế trong 6 tháng gần nhất, số dư tài khoản của công ty có xác nhận của ngân hàng.

Nếu là học sinh/sinh viên: Thẻ học sinh, bảng điểm, giấy xin phép nghỉ học để đi du lịch với xác nhận của nhà trường.

Nếu là người đã nghỉ hưu: Cần chuẩn bị quyết định nghỉ hưu, thẻ hưu trí, sổ lương hưu được xác nhận bởi địa phương.

 • Giấy tờ lịch trình chuyến đi:
 • Giấy tờ liên quan đến chuyến đi là bằng chứng cho thấy bạn có kế hoạch, lịch trình đi và về cụ thể. Các thủ tục làm visa đi Anh Quốc gồm có:
 •  Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi đi Anh Quốc.
 •  Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Anh Quốc.
 •  Lịch trình chuyến đi (các địa điểm du lịch, thời gian, phương tiện di chuyển,…)
 •  Bảo hiểm du lịch đi Anh.
 •  Nếu sang Anh để công tác thì bạn cần phải bổ sung thêm thư mời của đối tác bên Anh và quyết định cử đi công tác của công ty tại Việt Nam
 •  Nếu được bảo lãnh thì bạn cần cung cấp thêm thông tin về người bão lãnh (số điện thoại, địa chỉ, tên, tuổi,…)

*Lưu ý: Tất cả các giấy tờ hồ sơ đều phải được viết/dịch sang tiếng Anh và có dấu xác nhận của sở tư pháp, kể cả chứng minh nhân dân.

Hồ sơ xin visa đi Anh công tác hay visa ngắn hạn cần phải được nộp tại Trung tâm tiếp nhận thị thực Vương quốc Anh VFS Global. Hiện nay, trung tâm này đang có địa chỉ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng:

VFS tại Đà Nẵng: 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu

VFS tại Hà Nội: Phòng G04, Tầng 1 tòa nhà Hàng Hải, Số 1 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa

VFS tại Hồ Chí Minh: Tầng 5, Resco Building, 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1

Thời gian nộp hồ sơ xin visa là từ thứ hai đến thứ sáu, trong khung giờ 8h30 – 15h00.

*Lưu ý: Bạn bắt buộc phải đặt lịch hẹn với Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Vương quốc Anh – VFS Global trước khi nộp hồ sơ xin visa du lịch Anh. Việc đặt lịch hẹn này được thực hiện ngay sau khi bạn điền tờ khai online và nộp phí tại website “Cục quản lý thị thực & xuất nhập cảnh Vương quốc Anh”. Khi đã đặt lịch hẹn xong, bạn hãy in giấy hẹn ra và mang theo khi đến nộp hồ sơ xin visa.

 • Lệ phí xin visa Anh mới nhất:

Lệ phí xin visa Anh diện đi du lịch là £95

Lệ phí xin visa Anh 2 năm là £361

Lệ phí xin visa Anh 5 năm là £655

Lệ phí xin visa Anh 10 năm là £822

Theo kinh nghiệm xin visa du lịch Anh Quốc, khi sở hữu visa Anh dài hạn (bao gồm visa 2 năm, 5 năm và 10 năm) tuy có mức lệ phí cao hơn visa Anh du lịch ngắn hạn nhưng sẽ được nhập cảnh nhiều lần vào Anh trong thời hạn visa còn hiệu lực. Lệ phí này sẽ không được trả lại nếu bạn không đậu visa.

*Lưu ý: Lệ phí xin visa đi Anh có thể thay đổi theo quy định của Cơ quan thẩm quyền tùy thời điểm bạn nộp hồ sơ.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Quốc tịch Anh được miễn visa khi du lịch vào những nước nào?

– Trả lời: Quốc tịch Anh thường được miễn visa khi du lịch vào nhiều quốc gia, bao gồm các thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) như Pháp, Ý, Đức, và nhiều quốc gia khác như Úc, Canada, Hoa Kỳ.

2. Quốc tịch Anh có cơ hội được miễn visa khi đến các quốc gia châu Á không?

– Trả lời: Có, tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Một số quốc gia châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc thường miễn visa cho người mang quốc tịch Anh nếu họ đến thăm mục đích du lịch ngắn hạn.

3. Liên minh Châu Âu có ảnh hưởng đến việc quốc tịch Anh được miễn visa không?

– Trả lời: Trước khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, các quốc tịch Anh thường được miễn visa khi đi đến nhiều quốc gia thành viên của EU. Tuy nhiên, sau Brexit, quy định này có thể thay đổi và cần kiểm tra thông tin cụ thể với từng quốc gia để biết về yêu cầu visa mới.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon