Quốc tịch Anh là gì?

Quá trình đạt quốc tịch Anh thường bao gồm yêu cầu về thời gian sống và làm việc tại Vương quốc Anh, cũng như việc đáp ứng các điều kiện khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra tiếng Anh và các yêu cầu về đạo đức. Một khi đã đạt được quốc tịch Anh, người đó sẽ có quyền lợi và trách nhiệm theo luật pháp Anh, bao gồm cả quyền bảo vệ lãnh thổ và tham gia vào các quy định và chính sách của quốc gia. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Quốc tịch Anh là gì? nhé!

Quốc tịch Anh là gì? Điều kiện, Thủ tục
Quốc tịch Anh là gì? Điều kiện, Thủ tục

I. Quốc tịch Anh là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

Khái niệm “British citizenship” hay quốc tịch Anh là tình trạng pháp lý cho phép một người được xem xét là công dân của Vương quốc Anh và có đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm theo luật pháp Anh. Quốc tịch Anh mang lại nhiều đặc quyền, bao gồm quyền lợi như bảo vệ lãnh thổ, tham gia vào các quy định và chính sách, và có quyền tận hưởng các dịch vụ và chính sách xã hội của Vương quốc Anh.

II. Điều kiện nhập quốc tịch Anh mới nhất cho người nước ngoài

Theo luật Quốc tịch Anh, một người từ quốc gia khác muốn nhập tịch Anh thì cần đáp ứng các điều kiện nhập quốc tịch Anh sau đây:

1. Độ tuổi: Bạn phải từ 18 tuổi trở lên để có thể nộp đơn.

2. Thời gian cư trú: Bạn cần đã sống tại Vương quốc Anh trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 3 hoặc 5 năm, tùy thuộc vào diện visa hoặc tình trạng cư trú của bạn.

3. Cư trú sau định cư: Sau khi được cấp quyền định cư, bạn cần đã sống ở Vương quốc Anh ít nhất 12 tháng.

4. Yêu cầu cư trú liên tục: Bạn phải chứng minh rằng bạn đã có mặt liên tục tại Vương quốc Anh trong thời gian cần thiết, không có khoảng thời gian vắng mặt dài.

5. Ngôn ngữ: Bạn cần đáp ứng các yêu cầu về trình độ ngôn ngữ Anh, bao gồm khả năng đọc, viết, nghe và nói.

6. Kiểm tra cuộc sống ở Vương quốc Anh: Bạn phải đã vượt qua bài kiểm tra về kiến thức lịch sử, xã hội và văn hóa của Vương quốc Anh.

7. Ý định cư trú: Bạn cần có kế hoạch và ý định tiếp tục sống ở Vương quốc Anh sau khi trở thành công dân.

8. Lý lịch tư pháp: Bạn phải có lý lịch tư pháp sạch sẽ, không có tiền án tiền sự.

9. Tuân thủ luật nhập cư: Bạn không được có bất kỳ vi phạm nào đối với các quy tắc nhập cư của Vương quốc Anh.

>>> Đọc thêm về Điều kiện xin Quốc tịch Anh tại đây!

III. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Anh

Hồ sơ xin quốc tịch Anh

Về thủ tục hồ sơ xin nhập quốc tịch Anh, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:

1. Giấy tờ tùy thân:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực hoặc Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (CCCD) hợp lệ.

2. Bằng chứng về quyền lưu trú:

 • Các tài liệu chứng minh bạn được phép lưu trú vĩnh viễn tại Anh, như thư từ Bộ Nội vụgiấy phép cư trú sinh trắc học, hoặc tài liệu tương đương khác.

3. Bằng chứng về mối quan hệ gia đình:

 • Nếu cha mẹ bạn là công dân Anh, cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ này.
 • Nếu bạn kết hôn hoặc có quan hệ đối tác dân sự với một công dân Anh, cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân hoặc đối tác.

4. Bằng chứng về yêu cầu cư trú:

 • Tài liệu chứng minh bạn đã sống ổn định tại Anh trong thời gian quy định.

5. Bằng chứng về yêu cầu vắng mặt:

 • Tài liệu chứng minh bạn không vắng mặt khỏi Anh quá số ngày cho phép trong thời gian cần thiết để xin nhập tịch.

6. Bằng chứng về ngôn ngữ:

 • Chứng chỉ hoặc tài liệu chứng minh bạn đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh cần thiết.

Lưu ý:

Những giấy tờ này sẽ giúp cơ quan lãnh sự xác minh và đánh giá đơn xin nhập tịch của bạn một cách chính xác. Đảm bảo rằng tất cả các giấy tờ đều còn hiệu lực và được cập nhật mới nhất để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào trong quá trình xét duyệt.

IV. Quyền lợi quốc tịch Anh là gì?

Quốc tịch Anh được biết đến với rất nhiều đặc quyền và lợi thế tuyệt vời mà không phải quốc tịch nào cũng có. Bởi lẽ, Anh là một quốc gia châu Âu phát triển có nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới.

Do đó, việc sở hữu quốc tịch Anh trở thành niềm mơ ước của rất nhiều người trên giới giới, đặc biệt là những công dân ngoài EU. Vậy những quyền lợi quốc tịch Anh mang lại cho công dân của họ là gì? Đó là:

1. Được tự do sống ở Vương quốc Anh

Sau khi bạn có quốc tịch Anh, bạn có thể tự do sống ở Vương quốc Anh mà không có bất kỳ hạn chế nào. Bạn rời khỏi và trở về đất nước bất cứ khi nào bạn muốn và không hạn chế thời gian bạn có thể ở nước ngoài.

2. Thoải mái làm việc và học tập tại Vương quốc Anh

Quốc tịch Anh cho phép bạn làm việc và học tập tự do tại Vương quốc Anh. Với Quốc tịch Anh, bạn không cần phải xin phép học tập hoặc làm việc.

3. Sở hữu hộ chiếu Anh Quốc

Hộ chiếu Anh Quốc là một trong những tấm hộ chiếu quyền lực trên toàn thế giới. Nó cho phép bạn đi qua 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực.

Hộ chiếu Anh Quốc.

Và tất nhiên, chỉ có công dâng mang quốc tịch Anh thì mới có quyền sở hữu được tấm hộ chiếu quyền lực này.

4. Quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Vương quốc

Quốc tịch Anh cung cấp cho bạn quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và tham gia đầy đủ vào hệ thống dân chủ của Vương quốc Anh.

Quyền bỏ phiếu bao gồm bầu cử địa phương, quốc gia và cả trưng cầu dân ý. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ứng cử vào văn phòng công với tư cách là Công dân.

5. Tiếp cận Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS)

Cho những ai chưa biết thì dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) là hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới với hỗ trợ y tế an toàn, hiện đại và miễn phí dành cho công dân Anh.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn trở thành công dân Anh, bạn sẽ có quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí thông qua Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS).

6. Quyền yêu cầu công quỹ nhà nước

Là công dân Anh, bạn có toàn quyền để yêu cầu các lợi ích từ công quỹ của nhà nước Vương quốc Anh. Các lợi ích mà bạn có thể yêu cầu bao gồm: Trợ cấp cho người tìm việc, trợ cấp trẻ em,…

V. Các trường hợp quốc tịch Anh

1. Quốc tịch Anh theo huyết thống

Quốc tịch Anh theo huyết thống có nghĩa là một người được sinh ra bên ngoài nước Anh sẽ tự động mang quốc tịch Anh nếu họ có cha/mẹ là người Anh.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, chỉ có những người cha/mẹ có quốc tịch Anh không phải theo huyết thống thì mới có thể chuyển quốc tịch của họ cho một đứa trẻ sinh ra ở nước ngoài. Còn nếu cha/mẹ là công dân Anh theo dòng dõi thì sẽ không thể làm được việc này.

2. Quốc tịch Anh theo ngày sinh

Không phải tất cả mọi người sinh ra ở Vương quốc Anh đều nghiễm nhiên trở thành công dân Vương quốc Anh. Việc bạn có phải là công dân Anh khi sinh ra hay không còn tùy thuộc vào nơi và thời điểm bạn sinh ra. Theo đó, sẽ có hai trường hợp sau đây:

 • Nếu bạn sinh ra ở Vương quốc Anh trước ngày 1 tháng 1 năm 1983, bạn sẽ tự động được phân loại là công dân Anh khi sinh.
 • Nếu bạn sinh ra ở Vương quốc Anh sau ngày này, bạn sẽ là công dân Anh ngay từ khi sinh ra nếu có cha/mẹ là công dân Anh hoặc định cư tại Vương quốc Anh khi bạn sinh ra.

3. Quốc tịch Anh theo hôn nhân

Nếu bạn là một công dân nước ngoài kết hôn với một công dân Anh hoặc trong một quan hệ đối tác dân sự, bạn có thể nhập quốc tịch Anh và sống ở Vương quốc Anh.

Điều kiện nhập quốc tịch Anh theo hôn nhân là:

 • Trên 18 tuổi
 • Đã sống ở Vương quốc Anh tối thiểu 3 năm trước khi đăng ký
 • Không được ở bên ngoài Vương quốc Anh hơn 90 ngày trong 12 tháng trước khi nộp đơn xin quốc tịch.

4. Chuyển tình trạng định cư Anh Quốc sang quốc tịch Anh

Với những ai đang định cư Anh Quốc và đã cư trú tại Vương quốc Anh ít nhất 5 năm thì có thể xin nhập quốc tịch Anh nếu nắm giữ một trong những điều sau đây trong ít nhất 1 năm:

 • Visa vĩnh viễn (ILR) ở Vương quốc Anh
 • Tình trạng định cư theo chương trình định cư EU
 • Nghỉ phép vô thời hạn để vào Vương quốc Anh

Đồng thời, bạn không được ở bên ngoài Vương quốc Anh nhiều hơn:

 • 450 ngày trong khoảng thời gian 5 năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch Anh
 • 90 ngày trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi nộp đơn xin quốc tịch Anh

5. Quốc tịch Anh thông qua con đường nhập tịch

Nhập quốc tịch Anh là quy trình hợp pháp để một người nước ngoài có thể trở thành công dân Anh nếu người đó không phải do một công dân Anh khi sinh ra.

VI. Mọi người cũng hỏi

1.  Quốc tịch Anh là gì?

–  Quốc tịch Anh là người có quốc tịch là Anh, một quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh (United Kingdom).

2. Làm thế nào để đạt được quốc tịch Anh?

–  Để đạt được quốc tịch Anh, người nước ngoài cần thực hiện các bước như đáp ứng các điều kiện visa, có đủ thời gian lưu trú hợp pháp, và sau đó đăng ký và qua quá trình xét duyệt của cơ quan quốc tịch Anh.

3. Có những quyền lợi gì khi có quốc tịch Anh?

–  Người có quốc tịch Anh sẽ hưởng nhiều quyền lợi như quyền bảo vệ pháp lý, quyền lao động và giáo dục, tham gia vào quy trình chính trị và có quyền đi lại tự do trong Vương quốc Liên hiệp Anh và các quốc gia thành viên khác của Liên minh Châu Âu (nếu vẫn còn áp dụng).

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon