Quốc tịch của Canada là gì? [2023]

Người Canadian thường tự hào về sự pha trộn văn hóa của họ, từ các truyền thống dân dụ đến ngôn ngữ, nghệ thuật, và phong cách sống độc đáo. Danh xưng “Canadian” không chỉ là một cách để định rõ quốc tịch mà còn là biểu hiện của tinh thần mở cửa, lòng hiếu khách, và ý thức xã hội mà Canada khuyến khích. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Quốc tịch của Canada là gì? [2023] nhé!

Quốc tịch của Canada là gì? [2023]
Quốc tịch của Canada là gì? [2023]

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Quốc tịch của Canada là gì?

Quốc tịch của Canada là “Canadian” (tiếng Pháp: Canadien, tiếng Anh: Canadian). Người có quốc tịch Canada được gọi là người Canada hoặc người Canadian. Đây là danh xưng chính thức để chỉ công dân và người có quyền cư trú hợp pháp tại đất nước này. Quốc tịch của Canada, hay danh xưng “Canadian,” không chỉ là một chỉ số về văn hóa và lịch sử của người dân Canada mà còn là biểu tượng của sự đa dạng trong cộng đồng này. Canada được biết đến với sự đón nhận và tôn trọng đối với đa dạng văn hóa, tôn giáo, và ngôn ngữ, điều này được thể hiện rõ trong danh xưng quốc tế của người Canada. Đối với người Canadian, quốc tịch không chỉ là danh hiệu pháp lý mà còn là một phần quan trọng của bản sắc và lòng tự trọng quốc gia.

III. Điều kiện nhập quốc tịch Canada

Yêu cầu về nhập quốc tịch Canada phải đáp ứng đủ các điều kiện như dưới đây

1. Thời gian sinh sống ở Canada

 • Muốn nhập tịch Canada thì yêu cầu trước ngày nộp đơn, ứng viên hãy xem xét lại thời gian sinh sống tại Canada trước khi trở thành thường trú nhân đã đủ điều kiện để xem xét hồ sơ hay chưa. Điều kiện sinh sống tại Canada phải yêu cầu là từ 4 năm trở lên
 • Để nhập quốc tịch Canada phải sinh sống trước 3 năm tại Canada, trong vòng 4 năm trước thời điểm nộp hồ sơ xin quốc tịch. Điều kiện này thường không áp dụng cho những trẻ em dưới 18 tuổi

2. Điều kiện về tuổi tác

Độ tuổi từ 18 – 54 tuổi

 • Điều kiện để lấy quốc tịch Canada là phải đáp ứng đủ trình độ Tiếng Anh và Tiếng Pháp
 • Quan trọng nhất là phải vượt qua kì thi quốc tịch

Trẻ em có cha hoặc mẹ là người giám hộ có quốc tịch là Canada

 • Không cần thời gian cư trú và trình độ Tiếng Anh và Tiếng Pháp
 • Người nộp đơn cho trẻ không phải là người có quốc tịch
 • Trẻ em là một thường trú nhân và cha mẹ là giám hộ và là công dân của Canada

3. Tình trạng trú nhân

Để đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada ứng viên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được làm thường trú nhân tại Canada trước tiên. Các điều kiện về thường trú nhân này yêu cầu phải rõ rãng, cụ thể và không thuộc các trường hợp này ngoại trừ như dưới đây

 • Đang có lệnh bị trục xuất khỏi đất nước Canada
 • Có dấu hiệu gian lận, sai trái, trái phép thủ tục của hồ sơ hoặc đang trong quá trình xem xét hồ sơ để đủ điều kiện nhập cư

4. Lý lịch về tư pháp

Với những ứng viên đang trong thời gian hưởng những án treo thì phải đợi đến qua thời gian hưởng án treo này hoặc qua phiên xét xử để nộp hồ sơ xin quốc tịch.

 • Một trong những yếu tố dưới đây mà ứng viên đã mắc phải thì không đủ điều kiện để xin quốc tịch Canada
 • Đã từng bị tước quốc tịch trong vòng 5 năm trở lại đây
 • Đang bị cơ quan Canada yêu cầu trục xuất
 • Từng bị kết tội hình sự ở Canada trước ngày nộp đơn trong vòng 3 năm
 • Đang trong thời gian ngồi tù

5. Trình độ ngoại ngữ

Điều kiện nhập tịch Canada thì ngôn ngữ vô cùng quan trọng. Do đó ứng viên cần phải chứng minh về trình độ cũng như về năng lực ngoại ngữ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp của mình như

 • Về giao tiếp cơ bản, hiểu và giao tiếp được một cách cơ bản nhất
 • Điều kiện nhập tịch Canada phải biết sử dụng những ngôn ngữ, ngữ pháp cơ bản và các cấu trúc câu
 • Biết được các ngôn ngữ để trình bày các quan điểm cũng như thái độ của mình với người khá

6. Mức độ, trình độ hiểu biết về đất nước Canada

Phải thể hiện được các hiểu biết của mình về đất nước Canada cơ bản nhất như quyền về con người, quyền được bầu cử, quyền được sống và các quyền về mưu cầu hạnh phúc. Ngoài ra phải hiểu cơ bản về đất nước, con người, văn hóa cũng như phong tục tập quán ở Canada.

IV. Hình thức thi quốc tịch Canada

Cũng giống như hình thức các bài thi cơ bản khác, bài thi quốc tịch Canada bao gồm 20 câu hỏi và các ứng viên sẽ có 30 phút thời gian để hoàn thành tất cả các câu hỏi đó.

IRCC cho biết mọi người không cần liên hệ với Bộ Di Trú, những người được mời làm bài kiểm tra trực tuyến hoặc đại diện của họ, sẽ được thông báo qua email.

Ngoài ra ứng viên cũng có thể đợi chờ để xem điểm băng hình thực trực tiếp. Nhưng quá trình đợi chờ trực tiếp này sẽ diễn ra tương đối lâu

V. Mọi người cũng hỏi

1. Quốc tịch của Canada là gì?

Quốc tịch của Canada là Canadian.

2.  Làm thế nào người ta có thể đạt được quốc tịch Canada?

Để đạt được quốc tịch Canada, người ta cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể, bao gồm thời gian lưu trú hợp pháp, kiểm tra kiến thức về Canada, và có khả năng sử dụng ít nhất một trong hai ngôn ngữ chính của đất nước, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

3. Quy định nào quy định về việc đặc quyền quốc tịch ở Canada?

Quy định về việc đặc quyền quốc tịch ở Canada được quy định trong Luật Quốc tịch Canada và các quy định thực hiện liên quan. Luật này quy định về quy trình đặc quyền quốc tịch, điều kiện và yêu cầu cụ thể mà người đăng ký cần tuân theo để trở thành công dân Canada.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon