Quốc tịch Đức là gì?

Quốc tịch của Đức được gọi là “Deutsche Staatsangehörigkeit” trong tiếng Đức. Người có quốc tịch Đức được gọi là “Deutsche(r)” (nam) hoặc “Deutsche(r) Staatsangehörige(r)”. Quốc tịch Đức có thể được đạt được thông qua nhiều cách, bao gồm tự nhiên hóa, sinh ra từ cha mẹ Đức, hoặc thông qua các biện pháp đặc biệt tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Việc giữ quốc tịch Đức mang theo nhiều quyền lợi và trách nhiệm, như quyền bảo vệ của chính phủ Đức, quyền tham gia vào đời sống xã hội và chính trị, cũng như quyền di chuyển tự do trong Liên minh châu Âu. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Quốc tịch Đức là gì? nhé!

Quốc tịch Đức là gì?
Quốc tịch Đức là gì?

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Quốc tịch Đức là gì?

Quốc tịch Đức, hay “Deutsche Staatsangehörigkeit” trong tiếng Đức, là danh xưng pháp lý chứng nhận sự thuộc về quốc gia Đức. Người có quốc tịch Đức được gọi là “Deutsche(r)” hoặc “Deutsche(r) Staatsangehörige(r).” Quốc tịch này có thể được đạt được thông qua nhiều phương thức như tự nhiên hóa, sinh ra từ cha mẹ Đức, hoặc qua các biện pháp đặc biệt tùy thuộc vào tình huống cụ thể.

III. Làm thế nào tôi có thể có được quốc tịch Đức?

Bất cứ ai nghĩ đến việc đăng ký quốc tịch Đức cần phải đáp ứng một số yêu cầu nghiêm ngặt. Có ba cách tiềm năng để bạn có thể có được quốc tịch Đức:

1. Bằng cách nhập tịch (Einbürgerung)

Bạn đã sống ở Đức, không bị gián đoạn, tối thiểu là tám năm và bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu khác được liệt kê bên dưới.

2. Bằng quyền huyết thống (Abstammungsprinzip)

Bạn là con ruộy của cha hoặc mẹ là người Đức (cha, mẹ hoặc cả hai). Để đủ điều kiện cho loại công dân Đức này, việc khai sinh của bạn phải được đăng ký trong vòng một năm với cơ quan đại diện của Đức tại quốc gia nơi bạn sinh ra.

3. Theo nguyên tắc nơi sinh (Geburtsortsprinzip)

Bạn được sinh ra trong biên giới nước Đức với cha mẹ không phải là người Đức. Ít nhất một trong số cha mẹ của bạn phải là thường trú nhân ở Đức trong ít nhất tám năm và có các giấy phép cần thiết để ở lại Đức vô thời hạn. Khi bạn đủ 18 tuổi, bạn sẽ có 5 năm để quyết định xem bạn muốn có quốc tịch Đức hay quốc tịch của cha mẹ bạn.

IV. Quốc tịch Đức bằng cách nhập tịch

Nhập quốc tịch liên quan đến việc trải qua một quá trình nộp đơn có thể mất vài tháng. Đó là cách phổ biến nhất để người nước ngoài có được quốc tịch Đức.

1. Các yêu cầu đối với quốc tịch Đức bằng cách nhập quốc tịch là gì?

Để đủ điều kiện nhập quốc tịch Đức bằng cách nhập quốc tịch, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Bạn đã sống ở Đức trên giấy phép cư trú hợp pháp trong hơn tám năm.
 • Bạn có thể hỗ trợ tài chính cho bản thân và gia đình mà không cần dựa vào trợ cấp thất nghiệp II , trợ cấp nhà ở hoặc trợ cấp nuôi con ( Kinderzuschlag ) .
 • Bạn không có tiền án tiền sự.
 • Bạn đã vượt qua bài kiểm tra nhập tịch .
 • Bạn sẵn sàng mất quyền công dân trước đây của mình (một số trường hợp ngoại lệ được áp dụng; xem phần về quốc tịch kép bên dưới).
 • Bạn cam kết tuân thủ các nguyên tắc dân chủ của hiến pháp Đức.

2. Năng lực tiếng Đức

Bạn cũng sẽ cần chứng minh rằng bạn có đủ trình độ tiếng Đức (cấp độ B1). Điều này có thể được chứng minh bằng bất kỳ điều nào sau đây:

 • Chứng chỉ tiếng Đức  như Deutsch Test für Zuwanderer  hoặc tương đương.
 • Giấy chứng nhận tham gia thành công khóa học ngôn ngữ như một phần của khóa học hội nhập .
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở của Đức hoặc tương đương, với điểm ít nhất là “đạt” bằng tiếng Đức.
 • Tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT của Đức ( Realschule , Gesamtschule , Gymnasium ) với điểm tiếng Đức từ “đậu” trở lên.
 • Theo học tại một trường học của Đức trong bốn năm, với điểm tiếng Đức ít nhất là “đạt”.
 • Học tại một trường đại học của Đức , hoặc hoàn thành thành công khóa đào tạo nghề của Đức.

Nếu bạn không đáp ứng tất cả các yêu cầu, trong những trường hợp đặc biệt, bạn vẫn có thể lựa chọn đăng ký nhập tịch tùy ý , theo quyết định của chính quyền địa phương.

3. Ngoại lệ đối với yêu cầu tám năm

Có một vài trường hợp ngoại lệ đối với yêu cầu cư trú tám năm để nhập quốc tịch. Bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Đức ngay lập tức nếu một trong những điều sau đây áp dụng cho bạn:

 • Bạn đã hoàn thành xuất sắc khóa học hội nhập tiếng Đức tại Trường Cao đẳng Cộng đồng (Volkshochschule ) và đã sống ở Đức liên tục bảy năm.
 • Bạn có thể chứng minh trình độ tiếng Đức thậm chí còn tốt hơn (cấp độ B2 trở lên) và đã sống ở Đức trong sáu năm liên tục.
 • Bạn đã kết hôn với một công dân Đức được tối thiểu hai năm và đã sống hợp pháp ở Đức ít nhất ba năm liên tục.

V. Mọi người cũng hỏi

1.Quốc tịch của Đức là gì?

Quốc tịch của Đức được gọi là “Deutsche Staatsangehörigkeit” trong tiếng Đức, có thể dịch là quốc tịch Đức.

2.  Làm thế nào để đạt được quốc tịch Đức?

Để đạt được quốc tịch Đức, người đăng ký cần đáp ứng các điều kiện như thời gian cư trú, kiến thức về văn hóa và xã hội Đức, cũng như các yếu tố khác. Quy trình này thường đòi hỏi sự tham gia vào cuộc sống cộng đồng và trải qua các bước kiểm tra.

3.  Quy định về quốc tịch kép (dual citizenship) có áp dụng ở Đức không?

Đức cho phép quốc tịch kép, tức là một người có thể giữ cả quốc tịch Đức và một quốc tịch khác. Tuy nhiên, có một số quy định cụ thể và ngoại lệ, và việc duy trì quốc tịch kép có thể tùy thuộc vào quốc tịch cụ thể và thỏa thuận song phương giữa Đức và quốc gia đó.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon