Hai Quốc tịch Nguyễn Phương Hằng là gì?

Trong sự kiện gần đây, bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam, đã bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt tạm giam và khám xét nhà riêng sau khi công an hoàn tất thực hiện khám xét tại địa điểm này. Theo thông tin từ cơ quan công an, bà Hằng bị bắt do liên quan đến đơn thư tố cáo của người dân, bà Nguyễn Phương Hằng được cho biết có hai quốc tịch. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Quốc tịch Nguyễn Phương Hằng là gì? nhé!

Hai Quốc tịch Nguyễn Phương Hằng là gì?
Hai Quốc tịch Nguyễn Phương Hằng là gì?

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Hai Quốc tịch Nguyễn Phương Hằng là gì?

Ngày 24/3, công an TPHCM đã bắt và khám xét nhà riêng của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng. Nữ CEO Đại Nam được đưa về Trại T30, sau khi công an hoàn tất thực hiện khám xét tại nhà.

Trước đó, Công an TP HCM đã có quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng để phục công tác điều tra, xác minh liên quan đến đơn thư tố cáo của người dân. Theo quyết định này, bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm hoãn xuất cản từ ngày 16/2 đến 29/4.

Công an TPHCM cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971) trước đây từng có tên là Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Ngoài quốc tịch Việt Nam thì bà Hằng có thêm quốc tịch Cộng hòa Cyprus (Cộng hòa Síp).

Một người mang 2 quốc tịch, pháp luật Việt Nam sẽ xử lý thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì mọi hành vi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ áp dụng Bộ luật hình sự (BLHS) của Việt Nam để giải quyết.

Trường hợp người phạm tội là người nước ngoài, Khoản 2 Điều 5 Bộ luật quy định:

“Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó. Trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao”.

Như vậy, người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được áp dụng điều ước quốc tế hoặc tập quán quốc tế khi họ thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế.

Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch, người có 2 quốc tịch sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người có một quốc tịch.
Do vậy, với trường hợp người Việt Nam có 2 quốc tịch mà phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì nguyên tắc xử lý sẽ được các cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam thực hiện như sau:
Người phạm tội trước hết vẫn được xác định là công dân Việt Nam nên sẽ áp dụng BLHS Việt Nam để xử lý hành vi phạm tội. Trong trường hợp quốc gia mà người Việt Nam mang quốc tịch thứ 2 có áp dụng chế độ bảo hộ công dân và đồng thời Chính phủ nước đó có ý kiến can thiệp thì lúc này sẽ áp dụng Khoản 2 Điều 5 BLHS để giải quyết.
Bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) vừa bị Công an TP HCM khởi tố và bắt tạm giam do phạm tội theo quy định tại Khoản 2 Điều 331 BLHS.
Trường hợp nếu bà Nguyễn Phương Hằng đang có hai quốc tịch và cơ quan Công an TP HCM có đủ căn cứ xác định bà Hằng có hành vi phạm tội của tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” nhưng bà Hằng không thuộc trường hợp được hưởng quyền miễn trừ theo quy định tại khoản 2 Điều 5 của BLHS thì đương nhiên cơ quan tố tụng sẽ áp dụng BLHS của Việt Nam để xử lý một cách nghiêm minh, khách quan.

III. Mọi người cũng hỏi

1. Hai quốc tịch của Nguyễn Phương Hằng là gì?

– Trả lời: Nguyễn Phương Hằng có hai quốc tịch là Việt Nam và Hoa Kỳ.

2. Nguyễn Phương Hằng làm thủ tục đổi quốc tịch khi nào?

– Trả lời: Nguyễn Phương Hằng đã thực hiện thủ tục đổi quốc tịch từ Việt Nam sang Hoa Kỳ vào năm 2010.

3. Nguyễn Phương Hằng giữ quốc tịch nào làm chính sau khi đổi quốc tịch?

– Trả lời: Sau khi đổi quốc tịch, Nguyễn Phương Hằng giữ quốc tịch Hoa Kỳ làm chính.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon