Quốc tịch Nhật Bản là gì?

Quốc tịch Nhật Bản đại diện cho tình cảm quốc dân và xác định danh tính pháp lý của công dân Nhật Bản. Quá trình đạt quốc tịch tại đây đòi hỏi tuân thủ các quy định của luật pháp Nhật Bản, và nó có thể được đạt được thông qua nhiều cách, như sinh ra tại Nhật Bản, hôn nhân với công dân Nhật Bản, hoặc thông qua quá trình tự nhiên hóa. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Quốc tịch Nhật Bản là gì? nhé!

Quốc tịch Nhật Bản là gì?
Quốc tịch Nhật Bản là gì?

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Quốc tịch Nhật Bản là gì?

Quốc tịch Nhật Bản là việc một cá nhân được công nhận là công dân của Nhật Bản. Để đạt được quốc tịch Nhật Bản, người đó thường phải tuân theo quy trình và các điều kiện quy định bởi luật pháp Nhật Bản. Một số cách để đạt quốc tịch Nhật Bản bao gồm sinh ra tại Nhật Bản, hôn nhân với người Nhật, hoặc thông qua quá trình tự nhiên hóa.

Các quy định về quốc tịch có thể được thay đổi theo thời gian và có thể được áp dụng khác nhau đối với những người ở trong và ngoài Nhật Bản. Để biết thông tin cụ thể và cập nhật nhất, bạn nên tham khảo trực tiếp từ nguồn thông tin chính thức hoặc cơ quan chính phủ Nhật Bản.

III. Ưu và nhược điểm khi nhập quốc tịch Nhật Bản

1. Ưu điểm

Ngày càng có nhiều người lựa chọn nhập quốc tịch Nhật Bản bởi họ biết được những lợi ích sẽ có được khi trở thành công dân của nước này. Dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể nhận được sau khi nhập tịch Nhật Bản:

 • Sau khi trở thành công dân Nhật Bản, bạn có thể hưởng chế độ phúc lợi xã hội về giáo dục, lương hưu…
 • Bạn có thể thực hiện mọi quyền công dân, trong đó có bầu cử và ứng cử.
 • Bạn có thể thi tuyển để làm công chức Nhật Bản.
 • Các hoạt động như sở hữu đất đai, giao dịch tài chính, đầu tư hay vay nợ ngân hàng đều có thể thực hiện dễ dàng.
 • Việc xuất nhập cảnh đối với người có hộ chiếu Nhật Bản cũng diễn ra dễ dàng và đơn giản hơn.
 • Bạn có thể nhập hộ tịch trong trường hợp đã có quốc tịch Nhật và đã kết hôn với một người Nhật khác.

Ngoài những lợi ích cụ thể trên, bạn còn có thể sống tại quốc gia văn minh hàng đầu thế giới hiện nay. Chất lượng cuộc sống cũng như cơ hội phát triển trong tương lai của bạn tại Nhật Bản cũng sẽ rộng mở hơn khi bạn quyết định nhập tịch.

2. Nhược điểm

Có thể thấy, nhập quốc tịch Nhật Bản giúp bạn có thể hưởng đầy đủ tất cả những quyền lợi của một công dân nước này. Tuy nhiên, bạn vẫn cần biết một số điểm bất lợi mà việc nhập tịch Nhật Bản có thể đem lại.

Trước hết, khi quyết định trở thành công dân của “Đất nước mặt trời mọc” thì bạn phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam vì Nhật Bản chỉ chấp nhận công dân có 1 quốc tịch duy nhất. Điều này cũng dẫn đến việc hộ chiếu của Việt Nam sẽ bị hủy bỏ khiến cho việc nhập cảnh các nước khác trở nên bất lợi.

Đặc biệt khi từ bỏ quốc tịch Việt Nam thì muốn nhập tịch lại là vô cùng khó. Song song với những lợi ích mà bạn có thể nhận được thì việc nhập quốc tịch Nhật Bản vẫn tồn tại không ít điểm bất lợi. Vì vậy mà bạn cần phải thật sự cân nhắc, tham khảo ý kiến của gia đình và bạn bè kỹ lưỡng rồi mới nên đưa ra quyết định thay đổi quốc tịch.

IV. Điều kiện để nhập tịch Nhật Bản

Sau khi nắm được những ưu, nhược điểm của nhập tịch mà bạn vẫn muốn định cư theo diện này tại Nhật Bản thì có thể bắt đầu tìm hiểu về điều kiện, quy trình để hoàn tất các thủ tục cần thiết. Đầu tiên, hãy xem xét liệu mình có đáp ứng đầy đủ những điều kiện dưới đây hay không nhé

 • Bạn đang sinh sống hợp pháp tại Nhật Bản liên tục ít nhất 5 năm.
 • Độ tuổi quy định có quyền đăng ký nhập tịch Nhật Bản phải trên 20 hoặc ở độ tuổi thành niên theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Trong trường hợp trẻ em muốn nhập tịch thì cần có người đại diện làm thủ tục.
 • Để nhập quốc tịch Nhật Bản, bạn phải là người lương thiện, không vi phạm pháp luật.
 • Phía Nhật Bản sẽ xem xét đến hoàn cảnh kinh tế của bạn và gia đình để xét điều kiện nhập tịch. Vì vậy, bạn phải chứng minh được tài sản, khả năng kinh tế của bản thân và cả gia đình để được thông qua.
 • Người đăng ký nhập tịch Nhật Bản phải không có quốc tịch. Vì vậy trước khi đăng ký xét duyệt hồ sơ thì bạn đã phải hoàn quá trình từ bỏ quốc tịch cũ của mình.
 • Bạn phải là người tuyệt đối tuân thủ hiến pháp, pháp luật Nhật Bản. Không có hành vi, kế hoạch chống đối, phá hoại chính phủ Nhật Bản.
 • Để được xem xét nhập tịch nhanh chóng, bạn cũng cần phải học Tiếng Nhật để có thể giao tiếp cơ bản. Đây là điều kiện thuận lợi để bạn có thể vượt qua vòng phỏng vấn tại Sở Tư Pháp trong quá trình xét nhập tịch.

V. Thủ tục nhập tịch Nhật Bản

Nếu bạn có thể đáp ứng được các điều kiện trên thì có thể bắt đầu thực hiện thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản ngay bây giờ. Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần chuẩn bị.

1. Hồ sơ

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Nhật Bản bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin nhập quốc tịch
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khai sinh của bạn và anh chị em trong gia đình
 • Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ
 • Giấy tờ liên quan đến công việc, chức vụ đang làm
 • Bản sao chứng nhận bạn đã nộp thuế đầy đủ
 • Chứng nhận không có quốc tịch
 • Bằng tốt nghiệp cấp học cuối cùng

2. Thời gian chờ kết quả nhập tịch

Thời gian xét đơn nhập quốc tịch Nhật Bản kéo dài từ 1 – 1,5 năm tính từ thời điểm nộp hồ sơ. Trong đó giai đoạn 2 tháng sau khi nộp thì phía Nhật Bản sẽ liên hệ bạn đến phỏng vấn.

3. Lệ phí

Khác với việc xin visa vĩnh trú, bạn sẽ không mất bất kỳ khoảng lệ phí nào cho việc xin nhập tịch Nhật Bản.

4. Nơi nộp hồ sơ

Bạn có thể đến Bộ Tư pháp để nộp đơn xin nhập quốc tịch Nhật Bản.

V. Các vấn đề cần biết khi nhập tịch Nhật Bản

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập tịch Nhật Bản, bạn có thể chờ đợi kết quả theo thời gian quy định. Sau giai đoạn này, có khá nhiều vấn đề xảy ra mà nhiều người thường không chú ý. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần biết:

1. Khi bị từ chối nhập tịch

Trong trường hợp bị từ chối nhập tịch, bạn có thể tiếp tục đăng ký thêm lần nữa hoặc đưa ra tòa án để giải quyết. Tuy nhiên, khi bị từ chối nhập tịch thì việc xem xét lại là hầu như không có khả năng thay đổi kết quả. Vì vậy bạn cần chờ đợi cơ hội tiếp theo hoặc xem lại tìm ra những vấn đề cần khắc phục trong hồ sơ hoặc quá trình phỏng vấn của mình.

2. Họ tên sau khi nhập quốc tịch Nhật Bản

Nhiều người cho rằng sau khi nhập quốc tịch Nhật Bản thì phải ngay lập tức đổi họ Nhật. Tuy nhiên, trên thực tế thì bạn có quyền quyết định giữ họ tên hoặc đổi họ Nhật. Nếu bạn thấy cần thiết và muốn hòa nhập nhanh hơn thì có thể quyết định nhanh vì đầy là cơ hội duy nhất để thay đổi họ tên của mình.

Sau khi thay đổi họ tên, bạn cũng cần thay đổi tên các loại giấy tờ như bằng lái xe, làm hộ chiếu Nhật Bản cũng như tên tài khoản ngân hàng…

3. Các điều cần làm sau khi nhập tịch

Khi đã hoàn thành thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản thì bạn đã có thể bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới tại đất nước này dưới danh nghĩa là công dân chính thức.

Ngoài các vấn đề liên quan đến giấy tờ, bạn còn cần chuẩn bị thêm những đồ dùng cần thiết để sinh sống tại Nhật Bản được tiện nghi hơn. Trong số các đồ dùng không thể thiếu khi sống tại Nhật Bản, eSIM Nhật Bản chính vật dụng mà Gloka muốn giới thiệu đến bạn.

Là loại sim giúp bạn có thể dễ dàng liên lạc với người thân quen dù đang ở bất cứ quốc gia nào, eSIM chính là “lựa chọn của tương lai” vì nó vô cùng tiện lợi, giúp bạn thuận tiện hơn trong sử dụng mà còn tiết kiệm chi phí nếu bạn phải thường xuyên di chuyển qua lại giữa các quốc gia.

VI. Mọi người cũng hỏi

1. Quốc tịch Nhật Bản là gì?

Trả lời: Quốc tịch Nhật Bản là quốc tịch mà mọi công dân Nhật Bản sở hữu, đặt họ trong phạm vi chủ quyền của quốc gia này.

2. Làm thế nào để có được quốc tịch Nhật Bản?

Trả lời: Để có được quốc tịch Nhật Bản, người đăng ký cần đáp ứng một số điều kiện nhất định, bao gồm thời gian lưu trú tại Nhật, kiểm tra ngôn ngữ và hiểu biết về xã hội Nhật Bản. Quá trình này thường đòi hỏi sự chăm chỉ và đáp ứng đủ yêu cầu pháp luật.

3. Quyền lợi của người sở hữu quốc tịch Nhật Bản là gì?

Trả lời: Người sở hữu quốc tịch Nhật Bản được hưởng nhiều quyền lợi bao gồm quyền bầu cử, quyền đăng ký kết hôn, và nhiều ưu đãi khác trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế và an sinh xã hội. Quốc tịch cũng mở đường cho họ tham gia vào các hoạt động công dân và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon