Điều kiện nhập quốc tịch Portugal

Quá trình đạt được quốc tịch Bồ Đào Nha đòi hỏi những thủ tục và điều kiện cụ thể, bao gồm thời gian cư trú, kiến thức về văn hóa, và nhiều yếu tố khác. Người đăng ký cần phải tuân theo các quy định được đặt ra bởi chính phủ để trở thành công dân có quốc tịch Bồ Đào Nha. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Điều kiện nhập quốc tịch Portugal  nhé!

Điều kiện nhập quốc tịch Portugal
Điều kiện nhập quốc tịch Portugal

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Quốc tịch Portugal là gì?

Quốc tịch Bồ Đào Nha, hay còn được gọi là “Portuguese Citizenship” là tình trạng pháp lý và văn hóa áp dụng đối với công dân của Cộng hòa Bồ Đào Nha.

III. Điều kiện nhập quốc tịch Portugal

Giả sử đương đơn hiện là thường trú nhân ở Bồ Đào Nha. Trong trường hợp này, đương đơn phải tìm hiểu bài viết này thật kỹ, trong này nêu rõ tất cả các tài liệu và yêu cầu cần thiết mà đương đơn sẽ cần để kháng cáo quyền công dân, cũng như chi phí, thủ tục đăng ký và thời hạn.

Tuy nhiên, nếu đương đơn chưa phải là công dân của Bồ Đào Nha, đương đơn sẽ cần tìm một lựa chọn chương trình đầu tư phù hợp để sống tại đây.

1. Sinh sống tại Bồ Đào Nha ít nhất 5 năm

Đối với đa số mọi người, đương đơn cần phải sống ở Bồ Đào Nha liên tục trong 5 năm để đăng ký và đủ điều kiện nhập quốc tịch. Điều này có nghĩa là đương đơn không thể ra khỏi Bồ Đào Nha quá 8 tháng liên tục (giấy phép cư trú đầu tiên có giá trị trong 2 năm, gia hạn lần thứ hai có hiệu lực trong 3 năm) hoặc 6 tháng liên tục cho mỗi lần gia hạn.

2. Những thị thực phổ biến để có quốc tịch Bồ Đào Nha, bao gồm:

Thị thực D7 

Nó được coi là thị thực hưu trí; tuy nhiên, tất cả những gì đương đơn cần ít nhất là thu nhập thụ động cao hơn mức lương tối thiểu của Bồ Đào Nha. Do đó, nó cũng rất phổ biến đối với các nhà đầu tư và về cơ bản có thu nhập thụ động để hỗ trợ bản thân khi sinh sống ở Bồ Đào Nha.

Thị thực D2

Đây là thị thực dành cho doanh nhân và đương đơn phải mua một công ty tại Bồ Đào Nha hoặc cổ phần trong một công ty, thành lập một công ty mới (nộp bản kế hoạch kinh doanh của công ty) hoặc mở chi nhánh của một doanh nghiệp hiện có ở Bồ Đào Nha.

Thị thực dành cho người làm việc online:

Một lựa chọn mới dành cho những người làm việc online muốn cư trú tại Bồ Đào Nha trong khi làm việc cho một chủ lao động nước ngoài.

IV. Đầu tư chương trình thị thực vàng Bồ Đào Nha

Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, mặc dù không phải là chương trình đầu tư cấp quốc tịch, nhưng chương trình sẽ cấp cho đương đơn quyền cư trú tại Bồ Đào Nha. Có các hạng mục đầu tư như mua bất động sản hoặc mua cổ phần trong các quỹ đầu tư của Bồ Đào Nha. Sau 5 năm, đương đơn đủ điều kiện để được thường trú và có quốc tịch.

Đầu tư chương trình thị thực vàng Bồ Đào Nha để nhập quốc tịch

Tương tự như thị thực D7, D2 và Digital Nomad, Golden Visa cấp cho đương đơn quyền sống và làm việc tại Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, đương đơn chỉ cần sang 7 ngày mỗi năm ở Bồ Đào Nha hoặc 14 ngày trong 2 năm. Có nghĩa là đương đơn không nhất thiết phải sống ở Bồ Đào Nha nếu không có nhu cầu, chỉ cần duy trì khoản đầu tư trong thời hạn 5 năm.

1. Hoặc có những trường hợp sau:

 • Nếu bạn sinh ra ở Bồ Đào Nha
 • Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn có quốc tịch Bồ Đào Nha
 • Nếu bạn đã kết hôn hoặc có quan hệ ngoài hôn nhân với một Công dân Bồ Đào Nha trong 3 năm liên tiếp
 • Nếu trước đây bạn có quốc tịch Bồ Đào Nha nhưng đã từ bỏ nó để lấy quốc tịch khác
 • Nếu bạn có thể chứng minh mình là hậu duệ của người Do Thái Sephardic người Bồ Đào Nha và có thể chứng minh mối quan hệ quan trọng với Bồ Đào Nha (điều này khá khó thực hiện kể từ tháng 9 năm 2022)

V. Yêu cầu tiếng Bồ Đào Nha

Không phải tất cả các con đường trở thành công dân đều yêu cầu kiến ​​thức về ngôn ngữ Bồ Đào Nha, chẳng hạn như nếu cha mẹ hoặc ông bà của đương đơn là công dân Bồ Đào Nha, hoặc nếu đương đơn đang nộp đơn với tư cách là hậu duệ của người Do Thái Sephardic Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, đối với những đương đơn có ý định nhập quốc tịch, thì sẽ cần chứng minh kiến ​​​​thức về ngôn ngữ Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, nó không quá khó vì chỉ cần đạt A2, thậm chí không phải đạt trình độ trung cấp. Cách phổ biến nhất để chứng minh là vượt qua kỳ thi cấp tiểu bang A2 chính thức, được gọi là CIPLE. Ngoài ra, nếu đương đơn sinh ra ở một quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, đương đơn không cần phải chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình.

VI. Cách để học ngôn ngữ Bồ Đào Nha

Có khá nhiều kênh trực tuyến để học tiếng Bồ Đào Nha đến trình độ A2, hầu hết đều miễn phí. Trong một thời gian, phần lớn nguồn tài liệu tiếng Bồ Đào Nha hướng tới là tiếng Bồ Đào Nha Brazil hơn là tiếng Bồ Đào Nha Châu Âu, nhưng nguồn tài liệu tiếng Bồ Đào Nha Châu Âu đang ngày càng tăng lên.

Đối với các ứng dụng, chúng tôi khuyên đương đơn nên dùng thử Memrise, có một loạt 7 phần về tiếng Bồ Đào Nha ở Châu Âu. Ngoài ra, đương đơn cũng có thể tạo danh sách học tập của riêng mình hoặc sử dụng danh sách mà người dùng khác đã tạo.

Trên YouTube, đương đơn sẽ tìm thấy Talk the Streets, đây là một kênh hữu ích từ một người gốc Anh nói tiếng Bồ Đào Nha hoàn hảo và đã sống ở đó nhiều năm. Các video của nữ youtuber này thường về cuộc sống hàng ngày và văn hóa Bồ Đào Nha, nhưng bằng tiếng Bồ Đào Nha để đương đơn có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình, cũng như về các chủ đề như những cạm bẫy trong ngôn ngữ thông dụng và cách thể hiện bản thân theo cách địa phương.

VII. Quy trình nộp đơn

Nếu đương đơn đã trải qua các thủ tục cần thiết để xin và gia hạn thị thực, thì có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi so sánh đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha tương đối đơn giản.

Đương đơn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết, sau đó gửi đơn đăng ký của mình tại một trong các tùy chọn đăng ký có liên quan và trả phí đăng ký. Số tiền này sẽ ít hơn nhiều so với số tiền đương đơn thường trả cho một số thị thực tùy chọn.

1. Chuẩn bị các tài liệu liên quan

Trước tiên, đương đơn sẽ cần thu thập tất cả các tài liệu liên quan để chứng minh các yêu cầu nêu trên.

2. Giấy khai sinh

Đương đơn sẽ cần một bản sao giấy khai sinh của mình. Nếu là của nước ngoài, đương đơn sẽ cần xác minh bằng tem Apostille từ bất kỳ lãnh sự quán Bồ Đào Nha nào. Yêu cầu phải bằng tiếng Bồ Đào Nha, nếu không đương đơn sẽ cần cung cấp bản dịch được chứng thực.

3. Chứng chỉ tiếng Bồ Đào Nha 

Đương đơn cần phải vượt qua kỳ thi CIPLE A2 để chứng minh đủ kỹ năng ngôn ngữ. Như đã đề cập, có những trường hợp ngoại lệ đối với những người sinh ra ở một quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha. Ngoài ra, nó phụ thuộc vào con đường nhập tịch của đương đơn, không phải tất cả đều yêu cầu bằng chứng về trình độ tiếng Bồ Đào Nha.

4. Lý lịch tư pháp

Đương đơn phải có một lý lịch tư pháp sạch sẽ tại quốc gia mà đương đơn đã sống từ năm 16 tuổi, cùng với bản dịch được chứng thực bằng tiếng Bồ Đào Nha.

5. Đơn xin việc

Tiếp theo, đương đơn sẽ cần tạo một đơn đăng ký bằng văn bản, đơn này phải được gửi tới Bộ Tư pháp bằng tiếng Bồ Đào Nha. Nó phải bao gồm những điều sau đây:

 • Họ và tên
 • Ngày sinh
 • Quốc tịch
 • Tên cha mẹ
 • Chuyên ngành
 • Địa chỉ nhà
 • Tất cả các quốc gia nơi đương đơn đã sống
 • Tên đầy đủ và địa chỉ của người đại diện theo pháp luật của đương đơn
 • Thông tin về giấy phép cư trú, số tài liệu, ngày cấp và tổ chức đã cấp.

6. Thanh toán chi phí

Để làm đơn đăng ký, đương đơn phải trả khoản phí 250 EUR một lần. (giá trị chỉ để tham chiếu không áp dụng chính thức).

Nếu đương đơn chọn nộp đơn trực tiếp tại cơ quan đăng ký, thì có thể thanh toán ngay tại chỗ khi nộp đơn, bằng tiền mặt hoặc thẻ.

7. Địa điểm nộp hồ sơ

Như đã đề cập ở trên, đương đơn có thể gửi qua đường bưu điện, trong trường hợp này, đương đơn phải gửi tất cả giấy tờ cùng nhau trong một phong bì, cùng với lệ phí có chữ ký được công chứng viên công nhận. Đương đơn sẽ phải gửi đơn đăng ký đến Văn phòng Đăng ký Trung tâm ở Lisbon.

Để nộp đơn trực tiếp, đương đơn có thể đến các văn phòng khác nhau ở Bồ Đào Nha và nước ngoài, chẳng hạn như Trung tâm hỗ trợ người nhập cư quốc gia ở Lisbon và Porto, Văn phòng đăng ký trung tâm ở Lisbon hoặc bất kỳ văn phòng đăng ký dân sự hoặc lãnh sự quán Bồ Đào Nha nào. Ngoài ra còn có bàn quốc tịch tại một số văn phòng đăng ký dân sự trên khắp Bồ Đào Nha.

VIII. Làm thế nào để theo dõi đơn đăng ký của đương đơn?

Khi nộp đơn đăng ký tại văn phòng đăng ký, đương đơn có thể yêu cầu mã truy vấn mà đương đơn có thể sử dụng để theo dõi đơn đăng ký của mình trực tuyến thông qua nacionalidade.justica.gov.pt.

Nếu đương đơn đăng ký qua thư, thì có thể gọi bằng đường dây đăng ký chính thức theo số (+351) 211 950 500. Đương đơn sẽ được yêu cầu xác định danh tính và phía văn phòng sẽ cung cấp cho đương đơn mã truy vấn.

IX. Thời gian xử lý hồ sơ Quốc tịch Bồ Đào Nha

Thời gian xử lý có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào loại lộ trình quốc tịch mà đương đơn đang đăng ký. Tuy nhiên, ước tính khoảng từ 6 đến 12 tháng đối với đương đơn đăng ký nhập tịch.

Tuy nhiên, trong thực tế thường mất hơn một năm, là khoảng 14 tháng. Nhưng nó thay đổi tùy thuộc vào lượng hồ sơ tồn đọng và có thể mất tới 2 năm.

Khi đương đơn nhận được sự chấp thuận về quốc tịch Bồ Đào Nha, đương đơn sẽ được cấp giấy chứng nhận nhập tịch. Điều quan trọng cần lưu ý là đương đơn sẽ không nhận được hộ chiếu. Bồ Đào Nha là một trong nhiều quốc gia cho phép đương đơn giữ hai quốc tịch.

X. Mọi người cũng hỏi

1.  Portugal nằm ở đâu trên bản đồ châu Âu?

Portugal là một quốc gia tại tây nam châu Âu, giữa Tây Ban Nha và Đại Tây Dương. Thủ đô của Portugal là Lisbon.

2.  Ngôn ngữ chính thức của Portugal là gì?

Ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất tại Portugal là tiếng Bồ Đào Nha. Đây là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu.

3. Portugal nổi tiếng với điều gì đặc sắc?

Portugal nổi tiếng với nhiều điều, trong đó có văn hóa Fado, rượu vang Port nổi tiếng, các di sản lịch sử như tháp Belém và lâu đài Pena, cùng với bờ biển đẹp như Algarve. Đặc biệt, Portugal còn có đội tuyển bóng đá rất mạnh mẽ và đã giành chức vô địch UEFA Euro 2016.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon