Hộ chiếu, Quốc tịch quyền lực nhất thế giới

Singapore thường được xem là quốc gia có quyền lực nhất thế giới từ nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm quân sự, kinh tế, và ảnh hưởng chính trị. Một số yếu tố quan trọng bao gồm quân đội mạnh mẽ, nền kinh tế lớn, ảnh hưởng văn hóa toàn cầu, và vai trò quan trọng trong các tổ chức quốc tế. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Hộ chiếu, Quốc tịch quyền lực nhất thế giới nhé!

Hộ chiếu, Quốc tịch quyền lực nhất thế giới [2023]
Hộ chiếu, Quốc tịch quyền lực nhất thế giới [20

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Quốc tịch quyền lực là gì?

Thuật ngữ “quốc tịch quyền lực” là một quốc gia nào đó có quyền lực lớn và ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế. Một số quốc gia có quốc tịch quyền lực có thể được đánh giá dựa trên các yếu tố như quân sự mạnh mẽ, kinh tế phồn thịnh, vai trò quan trọng trong các tổ chức quốc tế, và ảnh hưởng chính trị toàn cầu.

III. Hộ chiếu, Quốc tịch quyền lực nhất thế giới

Theo đó, hộ chiếu Singapore đã vượt Nhật Bản để trở thành “cuốn sổ thông hành” quyền lực nhất thế giới.

Người sở hữu hộ chiếu Singapore có thể nhập cảnh vào 192 trên tổng số 227 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần thị thực (visa).

Bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu năm 2023 dựa trên dữ liệu của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). Trong đó hộ chiếu của các quốc gia được xếp hạng dựa trên số điểm đến mà người sở hữu hộ chiếu có thể nhập cảnh mà không cần thị thực.

Đức, Ý, Tây Ban Nha giữ vững vị trí thứ 2, công dân của các quốc gia này có thể đi đến 190 điểm mà không cần thị thực.

Hộ chiếu Nhật Bản từng ở vị trí quyền lực nhất vào năm 2022, nhưng hiện nay đã tụt xuống vị trí thứ 3, đồng xếp hạng với Hàn Quốc, Áo, Phần Lan, Pháp, Luxembourg, và Thụy Điển.

Hộ chiếu Việt Nam tiếp tục thăng hạng trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực, vươn lên vị trí thứ 82 so với vị trí thứ 88 được ghi nhận đầu năm 2023 với 55 điểm đến không cần thị thực.

IV. Những quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 

Vào đầu năm 2023, Nhật Bản giữ vị trí hàng đầu với quyền miễn thị thực tới 193 quốc gia. Con số này hiện đã giảm xuống còn 189 quốc gia, giúp Singapore vươn lên ở vị trí đầu tiên. Quốc gia châu Á này đã được miễn thị thực thêm 25 quốc gia trong 10 năm qua, do đó Singapore đã tiến thêm 5 bậc trong bảng xếp hạng.

Top 10 các quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất gồm:

1. Singapore;

2. Đức, Italy và Tây Ban Nha;

3. Nhật Bản, Áo, Phần Lan, Pháp, Luxembourg, Hàn Quốc và Thụy Điển;

4. Đan Mạch, Ireland, Hà Lan và Vương quốc Anh;

5. Bỉ, Czech, Malta, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ;

6. Australia, Hungary và Ba Lan;

7. Canada và Hy Lạp;

8. Litva và Mỹ;

9. Latvia, Slovakia và Slovenia;

10. Estonia và Iceland.

Vương quốc Anh đã tăng thứ hạng từ vị trí thứ 6 lên vị trí thứ 4 lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục giảm thứ bậc trong 10 năm, tụt thêm hai bậc xuống vị trí thứ 8. Quốc gia này đã chứng kiến sự gia tăng điểm số nhỏ nhất so với bất kỳ quốc gia nào trong bảng xếp hạng trong thập kỷ qua.

Năm 2014, Vương quốc Anh và Mỹ đồng giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng Henley Passport Index.

V. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Quốc tịch của người đang nắm giữ quyền lực nhất thế giới là gì?

Trả lời: Hiện tại, người đang nắm giữ quyền lực nhất thế giới là khá khó xác định vì quyền lực phân tán trên nhiều quốc gia và tổ chức toàn cầu. Tuy nhiên, một số quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và các tổ chức như Liên Hiệp Quốc đều có vai trò quan trọng trong cấu trúc quyền lực thế giới.

2. Câu hỏi: Quyền lực của quốc tịch được xác định như thế nào?

Trả lời: Quyền lực của một quốc tịch được xác định chủ yếu bởi nền kinh tế mạnh mẽ, quân sự có ảnh hưởng, sức mạnh chính trị và vai trò quốc tế. Các yếu tố như GDP lớn, lực lượng vũ trang mạnh mẽ, ổn định chính trị, và khả năng ảnh hưởng quốc tế thông qua các liên minh và hợp tác đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quốc tịch nắm giữ quyền lực.

3. Câu hỏi: Làm thế nào quốc tịch quyền lực có thể thay đổi trong tương lai?

Trả lời: Quốc tịch quyền lực có thể thay đổi trong tương lai do nhiều yếu tố biến động, bao gồm sự phát triển kinh tế của các quốc gia mới nổi, thay đổi trong cấu trúc quân sự và sự xuất hiện của các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch. Sự chuyển động này có thể tạo ra các đối thủ mới trong cuộc đua quyền lực thế giới và làm thay đổi động lực quốc tế.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon