Quốc tịch USA là gì?

Quốc tịch Hoa Kỳ là một phần quan trọng của danh tính pháp lý và tư cách của công dân trong cả nước và quốc tế. Nó đại diện cho cam kết và sự liên kết với giá trị và quyền lợi của quốc gia, tạo nên một cộng đồng đa dạng và đoàn kết dưới bóng đuôi của lá cờ Hoa Kỳ. Hãy cũng Visaworlds tìm hiểu về Quốc tịch USA là gì? nhé!

Quốc tịch USA là gì?
Quốc tịch USA là gì?

I. Quốc tịch là gì?

Quốc tịch là một khái niệm pháp lý chỉ quyền và nghĩa vụ của người cá nhân đối với một quốc gia cụ thể. Nó là một hình thức nhận biết pháp lý về sự liên kết giữa người và một quốc gia cụ thể. Mỗi người được gọi là công dân của quốc gia nào đó, và quốc tịch thường xác định các quyền và trách nhiệm của họ trong phạm vi lãnh thổ và pháp luật của quốc gia đó.

II. Quốc tịch USA là gì?

Quốc tịch của Hoa Kỳ (United States of America – USA) được gọi là “United States Citizenship” hoặc đơn giản là “American Citizenship.” Khi một người có quốc tịch của Hoa Kỳ, họ được coi là công dân của Hoa Kỳ và có quyền lợi và trách nhiệm tương ứng với tư cách này.

III. Lợi ích khi có quốc tịch USA

1. Cư trú hợp pháp tại quốc tịch USA

Quý vị có thể sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ được bảo vệ không bị giam cầm và trục xuất vì lý do nhập cư. Quý vị không bị trục xuất về nước vì lý do vi phạm một số luật lệ của Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ không cần thiết phải mang bằng chứng về quốc tịch, trừ khi đi vào hoặc rời khỏi nước.

Thường trú nhân hợp pháp (LPR) được phép sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ nhưng cần phải luôn mang theo thẻ xanh. Thường trú nhân cũng phải gia hạn thẻ xanh.

2. Xin quốc tịch USA cho con quý vị 

Quý vị có thể xin quốc tịch cho con dưới 18 tuổi. Con của công dân Hoa Kỳ, được sinh ra tại Hoa Kỳ hay ở nước ngoài, đương nhiên mang quốc tịch Hoa Kỳ. Con của công dân nhập tịch đương nhiên có quyền công dân phái sinh. Con hiện tại và sau này của quý vị sẽ nhận được sự bảo vệ nếu có quốc tịch Hoa Kỳ.

3. Đem gia đình đến USA

Quý vị có thể nộp đơn xin mang thân nhân đến sống lâu dài tại Hoa Kỳ. Quý vị có thể bảo lãnh vợ/chồng, con cái chưa lập gia đình dưới 18 tuổi và cha mẹ với tư cách là thường trú nhân có thẻ xanh. Số lượng thị thực người thân trực hệ không bị hạn chế đối với người mang quốc tịch Hoa Kỳ, do vậy quý vị không phải chờ cho đến khi có thị thực.

Công dân Hoa Kỳ cũng được ưu tiên khi nộp đơn xin mang con cái và anh chị em ruột đã trưởng thành đến Hoa Kỳ.

4. Đi du lịch với hộ chiếu USA

Quý vị có thể nộp đơn xin hộ chiếu Hoa Kỳ. Quý vị sẽ không bị giới hạn thời gian đi du lịch trong năm được cấp. Chẳng hạn, người có thẻ xanh đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ trên một năm phải nộp đơn xin trở lại Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ kèm theo hộ chiếu không bị từ chối khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Người mang hộ chiếu Hoa Kỳ thông thường được kiểm tra an ninh nhanh hơn ở sân bay và cửa khẩu Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ cũng được các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ hỗ trợ khi đi ra nước ngoài. Đi du lịch với hộ chiếu Hoa Kỳ giúp quý vị thực hiện những chuyến đi ngắn đến hơn 100 quốc gia mà không cần thị thực.

5. Nhận các phúc lợi của chính phủ

Quý vị sẽ dễ dàng nhận được phúc lợi công của liên bang để chi trả các nhu cầu cơ bản. Người chưa có quốc tịch chịu nhiều hạn chế hơn. Quý vị có thể nhận được các phúc lợi công như Trợ cấp Y tế và Phiếu Thực phẩm. Trợ cấp Y tế giúp việc bảo hiểm y tế được miễn phí hoặc chi trả ở mức phí thấp đối với người có thu nhập thấp. Phiếu thực phẩm giúp người dân có thu nhập thấp chi trả thực phẩm.

6. Có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử

Quý vị có thể bỏ phiếu tại mọi cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương. Người có quốc tịch có tiếng nói trong việc bầu các lãnh đạo chính phủ như tổng thống, thượng nghị sĩ, nghị viên, thống đốc và thị trưởng. Việc bỏ phiếu cho phép quý vị chọn lựa người gánh vác các giá trị và mối quan tâm của quý vị. Người nhập cư chưa có quốc tịch chỉ có thể bỏ phiếu trong một số cuộc bầu cử tại địa phương.

7. Làm việc trong cơ quan công quyền 

Quý vị có thể nộp đơn xin việc ở các cơ quan chính phủ. Đa số các công việc ở cơ quan công quyền cấp liên bang đòi hỏi người xin việc phải có quốc tịch Hoa Kỳ. Một số công việc cấp tiểu bang và địa phương cũng yêu cầu người nộp đơn xin việc phải có quốc tịch Hoa Kỳ. Nhiều nhà tuyển dụng trong lĩnh vực tư nhân cũng ưu tiên chọn công dân Hoa Kỳ.

Công dân Hoa Kỳ cũng có quyền phục vụ trong bồi thẩm đoàn.

8. Chạy đua để vào cơ quan công quyền

Quý vị có thể được bầu làm đại diện cho cộng đồng của quý vị. Chỉ có công dân Hoa Kỳ mới được làm việc tại một số cơ quan công quyền như Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ. Hiện nay, người nhập cư như nghị sĩ Ilhan Omar, đại diện hơn 14% tại Quốc hội. Chạy đua vào cơ quan công cộng là một cách có tiếng nói cho cộng đồng của quý vị.

9. Nộp đơn xin học bổng và trợ cấp liên bang 

Quý vị cũng đủ điều kiện để nhận một số học bổng và trợ cấp của liên bang. Học bổng Fulbright, Gilman và Học bổng Ngôn ngữ Quan trọng là ví dụ về các chương trình có sẵn chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ.

10. Tìm thêm nhiều cơ hội

Công dân Hoa Kỳ có cơ hội tìm việc làm và thông thường có thu nhập bình thường cao hơn người không phải là công dân Hoa Kỳ. Họ có nhiều khả năng sở hữu nhà ở.

Lợi ích của quốc tịch cho phép quý vị có cảm giác tốt hơn về cộng đồng và tài sản.

IV. Mọi người cũng hỏi

1.  Quốc tịch của người nào được gọi là “American”?

Quốc tịch của người được gọi là “American” khi họ là công dân của Hoa Kỳ.

2. Làm thế nào một người có thể đạt được quốc tịch Hoa Kỳ?

Một người có thể đạt được quốc tịch Hoa Kỳ thông qua quá trình tự nhiên hóa, trong đó họ phải đáp ứng các yêu cầu về thời gian cư trú, nắm vững tiếng Anh, và hiểu biết về lịch sử và chính trị Hoa Kỳ.

3. Ai không được coi là công dân Hoa Kỳ mặc dù sinh ra tại Hoa Kỳ?

Người không được coi là công dân Hoa Kỳ mặc dù sinh ra tại Hoa Kỳ là những người không có quốc tịch, như các đại sứ nước ngoài, người nằm trong các quy định đặc biệt, hoặc trường hợp mất quốc tịch do các lý do pháp lý khác.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon