Cách sử dụng thẻ APEC như thế nào? Thủ tục xin

Cách sử dụng thẻ APEC như thế nào?  Thẻ APEC (Asia-Pacific Economic Cooperation) là một thẻ dành cho các quan chức và doanh nhân tham gia vào các sự kiện và họp trong khu vực APEC. Thẻ này giúp giảm thủ tục nhập cảnh và tăng cường sự di chuyển tự do trong các nước thành viên APEC.

Cách sử dụng thẻ APEC như thế nào? Thủ tục xin
Cách sử dụng thẻ APEC như thế nào? Thủ tục xin

I. Thẻ APEC là gì?

Thẻ APEC (Asia-Pacific Economic Cooperation) là một tổ chức quốc tế tập trung vào hợp tác kinh tế và thương mại giữa các quốc gia và khu vực ở Châu Á – Thái Bình Dương. APEC được thành lập vào năm 1989, và hiện tại có 21 thành viên, bao gồm nhiều nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada và nhiều quốc gia khác.

II. Cách sử dụng thẻ doanh nhân APEC

 1. Doanh nhân đã có thẻ doanh nhân ABTC có thể đến các quốc gia có tham gia chương trình thẻ APEC mà không cần phải xin Visa.
 2. Khi qua hải quan, doanh nhân chỉ cần xuất trình thẻ APEC kèm theo hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 3. Không giới hạn số lần đi đến các nước có tham gia chương trình thẻ doanh nhân APEC.
 4. Doanh nghiệp có nghĩa vụ báo cáo hàng năm về tình hình sử dụng thẻ APEC cho Sở Ngoại vụ hoặc Sở Kế hoạch Đầu tư.
 5. Nếu trong quá trình sử dụng thẻ bị hư hỏng, trầy xước, hoặc nếu doanh nhân thay đổi hộ chiếu thì phải nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ doanh nhân APEC.
 6. Trường hợp bị mất thẻ APEC, trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất, doanh nhân phải trình báo với Cục quản lý Xuất nhập cảnh và đồng thời thông báo cho cơ quan đại diện của nền kinh tế thành viên đã cấp thẻ cho mình.

*Lưu ý:

 • Bạn CHỈ có thể sử dụng Thẻ doanh nhân APEC để nhập cảnh với mục đích kinh doanh, các mục đích khác như du lịch, thăm thân, thăm quan…đều không được chấp nhận. Nếu sử dụng thẻ doanh nhân APEC sai mục đích có thể bị từ chối nhập cảnh vào 19 quốc gia và lãnh thổ thuộc APEC.
 • Bạn cần lưu trú đúng thời hạn cho phép theo quy định của Thẻ doanh nhân APEC. Trong trường hợp ở lại quá thời hạn, cơ quan nước sở tại có quyền tịch thu lại thẻ của bạn và trục xuất bạn ra khỏi nước họ.

III. Các thủ tục xin cấp lại thẻ doanh nhân APEC

Theo quy định mới, thẻ doanh nhân APEC có giá trị sử dụng 05 năm (so với thời hạn cũ là 03 năm trước đây) và không được gia hạn. Trong các trường hợp cần cấp lại thẻ, Doanh nhân cần hoàn tất các hồ sơ dưới đây:

 1. 01 tờ khai Mẫu X05, có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Thủ trưởng doanh nghiệp hoặc cơ quan tổ chức cán bộ của các ngành kinh tế, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về hoạt động của các doanh nghiệp;
 2. 02 ảnh mới chụp, cỡ 3cm x 4cm, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, phông nền màu trắng;
 3. Doanh nhân giữ nguyên vị trí công tác so với lần cấp thẻ trước đó thì nộp lại thẻ cũ và văn bản xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp nơi doanh nhân làm việc;
 4. Doanh nhân thay đổi vị trí công tác so với lần cấp thẻ trước đó thì nộp thẻ cũ và Văn bản thông báo đề nghị cấp thẻ hoặc văn bản cho phép sử dụng thẻ doanh nhân APEC của cấp có thẩm quyền;
 5. Một số trường hợp đặc biệt sau ngoài việc nộp các giấy tờ như mục (1), (2), thì phải nộp thêm:
  • Trường hợp thẻ còn giá trị sử dụng nhưng doanh nhân được cấp hộ chiếu mới thì nộp kèm thẻ cũ và bản chụp hộ chiếu mới để được cấp lại thẻ mới;
  • Trường hợp doanh nhân bị cơ quan có thẩm quyền của nền kinh tế thành viên thông báo thẻ không còn giá trị nhập cảnh thì phải nộp lại thẻ đó và văn bản thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh;
  • Trường hợp cấp lại do thẻ bị mất thì nộp giấy xác nhận của Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Nếu khi mất thẻ chưa trình báo thì nộp đơn trình bày về việc mất thẻ;
  • Trường hợp thẻ doanh nhân APEC trước đó bị hư hỏng thì nộp lại thẻ đó;
  • Trường hợp doanh nhân đã được cấp có thẩm quyền (cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án các cấp) có văn bản kết luận không còn vi phạm pháp luật hoặc đã chấp hành xong các nghĩa vụ nộp thuế và các nghĩa vụ khác về tài chính thì nộp lại thẻ và văn bản kết luận của các cơ quan đó.

Ngoài ra, Quý khách có thể cân nhắc việc hoàn chỉnh hệ thống kiểm soát nội bộ – hồ sơ năng lực để luôn sẵn sàng cung cấp thông tin tín nhiệm của mình cho các ngân hàng, đối tác, nhà đầu tư tiềm năng. Với hệ thống quản trị minh bạch rõ ràng, doanh nghiệp không chỉ sẵn sàng trong việc phát triển các cơ hội kinh doanh mà còn sẵn sàng kiểm soát rủi ro, đáp ứng mọi yêu cầu kiểm tra theo yêu cầu từ các cơ quan chức năng hay đáp ứng các thủ tục trong quá trình sử dụng Thẻ doanh nhân APEC.

IV. Thẻ APEC có thời hạn bao lâu?

Thẻ APEC được lưu trú bao lâu? Thẻ APEC được ưu tiên gì? Thẻ doanh nhân ABTC không phải chờ xếp hàng làm thủ tục thẻ APEC đi Hàn Quốc, làm thẻ APEC đi Trung Quốc hoặc các nước khác, mà sẽ có lối đi riêng và được lưu trú tại nền kinh tế APEC từ 2-3 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Thời hạn thẻ APEC là 5 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn. Theo quy định về thẻ APEC, nếu thẻ ABTC hết hạn sử dụng sẽ được cấp lại thẻ mới.

V. Thẻ APEC có tác dụng gì? Quyền lợi của thẻ APEC

Khi doanh nhân sở hữu thẻ APEC (ABTC) sẽ có những quyền lợi dưới đây:

 • Miễn visa nhập cảnh vào các nước có ghi trên mặt sau của thẻ APEC.
 • Không giới hạn số lần nhập cảnh.
 • Doanh nhân được ưu tiên làm thủ tục nhập cảnh vào các nước.
 • Được lưu trú tại các nước trong khối APEC tối đa 90 ngày.
 • Thời hạn sử dụng thẻ ABTC 5 năm giúp tiết kiệm chi phí xin visa.

VI. Mọi người cũng hỏi

1.  Thẻ APEC là gì và được sử dụng như thế nào?

Thẻ APEC (Asia-Pacific Economic Cooperation) là một thẻ dành cho các quan chức và doanh nhân tham gia vào các sự kiện và họp trong khu vực APEC. Thẻ này giúp giảm thủ tục nhập cảnh và tăng cường sự di chuyển tự do trong các nước thành viên APEC.

2.  Làm thế nào để đăng ký và sử dụng thẻ APEC?

Để có thẻ APEC, người đăng ký cần liên hệ với cơ quan quản lý thẻ APEC tại quốc gia của họ. Thường thì cần cung cấp thông tin cá nhân, công ty và mục đích sử dụng thẻ. Sau khi được chấp nhận, thẻ có thể sử dụng để tham gia các sự kiện và họp APEC mà không phải qua nhiều thủ tục kiểm tra nhập cảnh.

3. Thẻ APEC mang lại lợi ích gì cho người sử dụng?

Thẻ APEC mang lại nhiều lợi ích, bao gồm việc giảm thời gian chờ đợi tại cửa khẩu, miễn thị thực nhập cảnh, và tăng cường sự thuận lợi cho di chuyển trong khu vực APEC. Ngoài ra, người sử dụng thẻ còn có cơ hội tham gia các sự kiện kinh tế và chính trị quan trọng trong khu vực.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon