Những tâm sự Việt kiều Mỹ và giấc mơ ở Mỹ

Việt kiều Mỹ thường chia sẻ những tâm sự phong phú, nối kết giữa hai thế giới. Họ đối mặt với thách thức hòa nhập và giữ gìn văn hóa Việt Nam trong khi kiến tạo cuộc sống ổn định tại Mỹ. Gia đình, giáo dục, và sự đoàn kết trong cộng đồng là những giá trị quan trọng. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Những tâm sự Việt kiều Mỹ và giấc mơ ở Mỹ nhé!

Những tâm sự Việt kiều Mỹ và giấc mơ ở Mỹ
Những tâm sự Việt kiều Mỹ và giấc mơ ở Mỹ

I. Việt kiều là gì?

“Việt kiều” là một thuật ngữ tiếng Việt, thường được sử dụng để chỉ người Việt Nam sống ở nước ngoài, có quốc tịch của quốc gia đó. Người Việt kiều thường là những người đã rời khỏi Việt Nam để định cư, học tập, làm việc, hoặc có những liên kết với cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài.

II. Những tâm sự Việt kiều Mỹ và giấc mơ ở Mỹ

Tôi đã định cư Mỹ hơn 20 năm. Với khoảng thời gian như vậy, tôi muốn viết vài dòng chia sẻ cho các bạn dựa vào kinh nghiệm của bản thân tôi. Tôi viết có chữ đôi khi bị sai chính tả thì mong các bạn thông cảm cho. Điều mà tôi muốn chia sẻ là về những sự thật về những người việt Kiều bên Mỹ về cuộc sống, cuộc việc hay gia đình, lối sống…

Có câu này mà tôi thấy rất đúng. Ỡ Mỹ, người ta đi làm rất hăng say để trả tiền nhà, bảo hiểm, ăn uống và các thứ sinh hoạt khác. Nhiều người khác thì dành hầu hết thời gian rãnh cũng chỉ để làm việc kiếm thêm tiền. Vì có nhiều cơ sở mở cửa 24 giờ mỗi ngày, ví dụ như chợ Walmart, McDonald, etc. Đa số người Việt Nam đều mua cho mình một căn nhà bằng cách trả góp. Có nghĩa là mình có thể trả trước từ 3% cho đến 99%, sau đó hàng tháng mình trả cho ngân hàng, cho đến 15 hay 30 năm. Những khoản phí cho tiền ăn uống và bảo hiểm thì không là bao. Hơn nữa, tôi cũng nói thêm, nếu bạn nào có ý định định cư tại Mỹ thì khi qua đây bạn nên mua bảo hiểm vì tiền nhà thương bên đây rất đắt đỏ.

1. Giáo Dục và Đại Học

Ở Mỹ thì học sinh được miễn giảm hoàn toàn tiền học phí từ năm học mẫu giáo đến năm lớp 12 (Con những gia đình đầu tư theo diện EB5 cũng được quyền lợi này). Học sinh chỉ tốn chi phí cho các khoản ăn uống hằng ngày, trường hợp học sinh nghèo thì nhà trường sẽ miễn phí luôn tiền ăn uống, còn ngoài ra thì không còn tốn thêm bất cứ khoản phí nào. Cũng có nhiều cha mẹ tự đưa con cái đi học. Hoặc có thể đi xe bus, xe bus sẽ lại 1 khu tập trung rất gần nhà của mỗi học sinh và chở đến trường và đưa về ngay chỗ cũ. Vài tháng thì trường sẽ cho học sinh đi tìm thực tế (field trip) để quan sát những gì mà chúng đã học trong trường 1 cách thực tế và trung thực nhất, ví dụ như đi tham quan viện bảo tàng, tòa bạch ốc, các nông trại, etc. Học sinh kém môn nào thì sẽ được giáo viên kèm thêm môn đó. Ngoài ra, bên Mỹ không có dạy thêm như ở Việt Nam.

Và khi lên đến bậc đại học, nếu không có tiền trang trải việc học thì học sinh có thể vay của chính phủ với lãi suất rất thấp. Và khi học xong thì có thể đi làm và trả sau.

2. Công Việc Làm Và Thu Nhập

Tùy thuộc và những tiểu bang khác nhau mà lương của bạn kiếm được cũng sẽ khác nhau. Nơi có mức sống thấp thì đồng tiền kiếm ra ít. Thống kê cho thấy 3 tiểu bang có người Việt Kiều định cư nhiều nhất là California, Washington và Texas. Có nghĩa là nếu bạn định cư Mỹ hay rõ hơn là có ý định sinh sống ở bang Cali thì dù công việc thấp thế nào đi chăng nữa,thì công ty cũng phải trả cho bạn $8.00 đô la mỗi giờ làm việc. Vì đây là mức lương tối thiểu do chính phủ đã quy định. Và mỗi năm chính phủ sẽ tăng mức lương cho phù hợp với sự thay đổi chi phí mỗi năm.

Và một sinh viên khi ra trường thì cũng tùy vào khả năng của ngừoi đó mà có thể có mức lương khác nhau. Trung bình vào năm 2012, mức lương của kế toán khoãng $40,000 1 năm($3,500 mỗi tháng) va lập trình viên là khoãng $50,000 1 năm ($4,200 mổi tháng). Mổi năm, nhân viên dược tăng khoãng 2 đến 10%.

3. Chi tiêu cuộc sống (cost of living)

Ở Mỹ thì giá cả rất đắt đỏ, một tô phở lớn tốn khoảng $8.00, mỗi bữa ăn trong tiệm đồ ăn nhanh (McDonald, Bugerking, etc) tốn khoảng $5 (60 ngàn đồng). Nếu thuê nhà để sống thì mỗi tháng phải trả khoảng từ $750 đến $2,000 (1 triệu 600 ngàn đến 4 triệu 200 ngàn đồng) tùy thuộc vào loại nhà nào. Nhà Vila thì mắc hơn nhà Townhouse hay căn hộ chung cư. Nhà kiểu Vila thì có 3 hay 4 phòng và 2 hay 3 phòng, vừa đủ cho một gia đình có 2 hay 3 con. Có nhiều người độc thân thì họ thuê phòng để tiết kiệm, mỗi tháng chỉ trả khoảng $400 (8 triệu 400 ngàn đồng).

Ví dụ như một người đi cắt cỏ mướn, mỗi ngày chủ trả 2 triệu, nếu làm 30 ngày trong tháng thì kiếm được 60 triệu đồng VN. Với khoảng tiền này thì người đó phải chi ra rất nhiều khoản phí tiền ăn, tiền nhà, bảo hiểm, và các thứ khác. Theo tôi nghĩ thì trung bình, mỗi tháng, một người phải trả 50% số lương của mình cho mọi thứ tiêu xài. Ví dụ như anh làm cắt cỏ này dư khoảng 30 triệu mỗi tháng. Có nghỉa là anh ta chi tiêu 30 triệu mổi tháng. Cho nên khi định cư ở Mỹ hay sống ở đây người ta rất sợ thất nghiệp vì chi tiêu quá nhiều. Người VN chúng ta có một điễm hay là biết dành dụm và tiết kiệm, đề phòng nhừng lúc thất nghiệp.

Đây là giá cả ở California. Có một số tiểu bang Mỹ giá cả rất rẻ, khoảng chừng phân nữa hay 1/3 chi tiêu tại Cali thôi, như Georgia, Texas, Florida, etc.

4. Cuộc sống và sinh hoạt

Bên Mỹ thì sẽ là cơ hội tốt cho những ai có nghị lực có ước mơ hoài bão muốn vươn lên trong cuộc sống. Ở đây người ta cạnh tranh rất công bằng, bạn có tài ở lĩnh vực nào thì sẽ đều có cơ hội phát triển bản thân hoặc được đề cử.

Khi đi xin việc làm, bạn có thể lên các website hay đọc trong báo tìm việc làm. Các công việc chân tay như làm cu li thì bạn cũng cần điền đơn và nộp cho người quản lý, nếu đơn của bạn làm cho người kiểm duyệt thích thú vì hội đủ điều kiện, thì họ sẻ gọi cho bạn để đi phỏng vấn. Nếu người ta không gọi cho bạn, thì bạn cũng có thể gọi cho họ và hỏi xem. Nhưng bạn không cần phải đến nơi đó để gặp người quản lý, vì có thể họ sẽ không tiếp bạn đâu.

Còn đối với những gia đình có con nhỏ thì họ gửi nhà trẻ hoặc thuê người về trông coi con của họ. Đến tối khi họ đi làm về thì họ đón con. Nhưng có ít người muốn làm công việc này vì lương không cao, hoặc chỉ những người yêu thích con nít thì họ mới làm. Và đây không phải là Osin phải làm việc nhà, nấu ăn, dọn dẹp, mà người giữ trẻ chỉ giữ con cái và cho con cái của quí vị ăn uống thôi. Trường hợp có một số người tốt thì họ có thể nấu ăn giúp bạn luôn

Hơn nữa, bên Mỹ thì bạn tuyệt đối không được BẠO LỰC trong gia đình hay ngoài xã hội. Nếu bạn đánh chồng, đánh vợ, hay đánh con cái của bạn, thì cảnh sát sẽ bắt bạn. Cho dù bạn đi làm hay đang ở trong gia đình thì đều không được sử dụng bạo lực. Phong tục người Vietnam chúng ta hay đánh con cái để dạy cho chúng, nhưng khi bạn định cư ở Mỹ này thì họ không cho phép làm như thế.

5. Không dùng bạo lực, đặc biệt là với trẻ em

Cuộc sống bên Mỹ nói chung thì người ta rất bình đẳng. Họ không phân biệt giàu nghèo giống Việt nam. Nhưng nói thật với các bạn bên này cuộc sống rất cơ cực, bạn phải làm việc rất vất vả. Nếu có ý định định cư Mỹ thì bạn hãy suy nghĩ thật kĩ nhé. Hơn nữa, có một điều nữa là rất khó quí vị có thể nhận biết ai giàu và ai nghèo vì mọi người đều ăn mặt bảnh toản và lái xe hơi láng bóng. Làn da thì ai cũng trắng trẻo và sạch sẽ vì họ sống trong thời tiết lạnh và trong nhà thì luôn có máy điều hòa.

III. Đối tượng xin định cư Mỹ

Đối tượng xin định cư Mỹ

Chương trình định cư Mỹ đa dạng, bao gồm nhiều diện visa dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết về các đối tượng chính có thể xin định cư Mỹ:

1. Định cư theo diện bảo lãnh gia đình

 • Công dân Mỹ bảo lãnh vợ/chồng:
  • Vợ/chồng hợp pháp của công dân Mỹ.
  • Con dưới 21 tuổi (độc thân, chưa kết hôn) của công dân Mỹ.
  • Con nuôi dưới 18 tuổi của công dân Mỹ.
 • Thẻ xanh dành cho cha mẹ:
  • Cha mẹ ruột của công dân Mỹ đã trưởng thành (trên 21 tuổi).
 • Thẻ xanh dành cho anh chị em ruột:
  • Anh chị em ruột (trên 21 tuổi) của công dân Mỹ đã nhập quốc tịch ít nhất 5 năm.
 • Thẻ xanh dành cho con nuôi:
  • Con nuôi hợp pháp của công dân Mỹ (đã được nhận nuôi trước 16 tuổi).

2. Định cư theo diện đầu tư

 • Chương trình EB-5:
  • Đầu tư ít nhất 500.000 USD vào khu vực việc làm có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khu vực nông thôn.
  • Đầu tư ít nhất 1 triệu USD vào doanh nghiệp đang hoạt động hoặc tạo ra ít nhất 10 việc làm mới.
 • Chương trình EB-6:
  • Đầu tư vào dự án thương mại có ý nghĩa quốc gia, tạo ra ít nhất 10 việc làm mới.
 • Chương trình EB-2:
  • Nhà đầu tư cá nhân: Đầu tư ít nhất 1 triệu USD vào doanh nghiệp đang hoạt động.
  • Doanh nhân: Lãnh đạo doanh nghiệp đang hoạt động và có tiềm năng phát triển.

3. Định cư theo diện lao động

 • Chương trình H-1B:
  • Dành cho lao động có chuyên môn cao trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y tế, giáo dục, nghệ thuật,…
 • Chương trình EB-1:
  • Dành cho những cá nhân xuất sắc trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thể thao,…
 • Chương trình EB-2:
  • Dành cho lao động có chuyên môn cao hoặc những người có khả năng phi thường trong các lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật, khoa học,…

4. Định cư theo diện nhân đạo

 • Tị nạn: Dành cho người phải di dời khỏi quê hương do chiến tranh, đàn áp hoặc thảm họa thiên nhiên.
 • Tị nạn tôn giáo: Dành cho người bị đàn áp vì lý do tôn giáo.
 • Thẻ xanh dành cho nạn nhân bạo lực gia đình (VAWA): Dành cho nạn nhân bạo lực gia đình trong phạm vi gia đình là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp.

Một số diện visa khác:

 • Chương trình EB-4: Dành cho một số loại lao động có tay nghề cao như thợ thủ công, thợ điện, thợ sửa ống nước,…
 • Chương trình EB-3: Dành cho lao động có tay nghề cao, lao động phổ thông và một số chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể.
 • Chương trình L-1: Dành cho lãnh đạo và nhân viên chủ chốt của công ty nước ngoài có chi nhánh tại Mỹ.

Lưu ý:

 • Mỗi diện visa có những yêu cầu và điều kiện riêng.
 • Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tăng cơ hội được cấp visa định cư Mỹ.
 • Nên tham khảo ý kiến luật sư di trú để được tư vấn cụ thể về diện visa phù hợp với bản thân.

>>> Đọc thêm Điều kiện xin visa ở Mỹ để biết thêm thông tin nhé!

IV. Hồ sơ xin định cư Mỹ

1. Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.
 • Giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao có công chứng.
 • Sổ hộ khẩu (nếu có).
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (nếu có).
 • Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có).
 • Giấy khai sinh của con cái (nếu có).

2. Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng,…
 • Giấy tờ chứng minh tài sản: Sổ đỏ nhà đất, giấy tờ sở hữu xe cộ, cổ phiếu, trái phiếu,…

3. Giấy tờ chứng minh sức khỏe

 • Giấy khám sức khỏe tổng quát theo yêu cầu của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
 • Giấy tờ chứng minh đã tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin theo yêu cầu.

4. Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn

 • Bằng cấp học vấn cao nhất (bản gốc hoặc bản sao có công chứng).
 • Bảng điểm học tập (bản gốc hoặc bản sao có công chứng).
 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL,…).

5. Giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc (nếu có)

 • Hợp đồng lao động.
 • Sổ tay lao động.
 • Giấy khen thưởng, bằng khen,…

6. Giấy tờ chứng minh các hoạt động khác (nếu có)

 • Giấy tờ chứng minh tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng.
 • Giấy tờ chứng minh sở thích cá nhân, tài năng,…

Một số lưu ý:

 • Tất cả các giấy tờ cần được dịch sang tiếng Anh và có công chứng.
 • Hồ sơ xin định cư Mỹ cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ và chính xác để tăng cơ hội được cấp visa.
 • Nên tham khảo ý kiến luật sư di trú để được tư vấn cụ thể về hồ sơ xin định cư Mỹ.

V. Quy trình xin định cư Mỹ

1. Xác định diện visa phù hợp

 • Tìm hiểu về các diện visa định cư Mỹ khác nhau và lựa chọn diện visa phù hợp với điều kiện của bản thân.
 • Tham khảo ý kiến luật sư di trú để được tư vấn cụ thể về diện visa phù hợp nhất.

2. Chuẩn bị hồ sơ

 • Thu thập đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của diện visa đã chọn.
 • Dịch tất cả các giấy tờ sang tiếng Anh và có công chứng.
 • Hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu của từng loại giấy tờ.

3. Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ xin định cư Mỹ trực tuyến hoặc qua bưu điện.
 • Nộp lệ phí nộp hồ sơ.
 • Tham dự phỏng vấn (nếu có).

4. Nhận kết quả

 • Nếu hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thông báo và hướng dẫn về các thủ tục tiếp theo để hoàn tất quá trình định cư.
 • Nếu hồ sơ bị từ chối, bạn sẽ nhận được thông báo về lý do từ chối và có quyền kháng cáo (nếu có).

>>> Đọc thêm Quốc tịch New Zealand tiếng Anh là gì? để biết thêm thông tin nhé!

VI. Mọi người cũng hỏi

1. Lý do chính khiến người Việt Nam sang Mỹ là gì?

 • Tìm kiếm cơ hội kinh tế tốt hơn: Mức sống cao hơn, cơ hội việc làm đa dạng, thu nhập cao hơn.
 • Học tập: Chất lượng giáo dục tiên tiến, nhiều trường đại học danh tiếng.
 • Chăm sóc sức khỏe: Hệ thống y tế hiện đại, chất lượng cao.
 • Tự do và dân chủ: Sống trong môi trường tự do, dân chủ, pháp luật được tôn trọng.
 • Tránh né chiến tranh và xung đột: Thoát khỏi chiến tranh, bạo lực, bất ổn chính trị.

2. Những khó khăn mà người Việt kiều Mỹ thường gặp phải?

 • Rào cản ngôn ngữ: Gặp khó khăn trong giao tiếp, hòa nhập cộng đồng.
 • Văn hóa khác biệt: Khó thích nghi với văn hóa, phong tục tập quán mới.
 • Nỗi nhớ quê hương: Nhớ gia đình, bạn bè, đất nước.
 • Sự phân biệt đối xử: Có thể gặp phải sự phân biệt đối xử về chủng tộc, văn hóa.
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm: Do trình độ tiếng Anh hạn chế, thiếu kinh nghiệm làm việc tại Mỹ.

3. Những thành tựu nổi bật của người Việt kiều Mỹ?

 • Thành công trong nhiều lĩnh vực: Kinh doanh, khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, thể thao,…
 • Góp phần thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ: Giới thiệu hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
 • Gửi tiền về quê hương: Góp phần phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.
 • Giữ gìn bản sắc văn hóa Việt: Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến cộng đồng Mỹ.
 • Thành lập nhiều tổ chức cộng đồng: Giúp đỡ người Việt Nam tại Mỹ.
Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon