Hướng dẫn thi quốc tịch Canada 2022

Quá trình thi quốc tịch Canada thường bao gồm Kỳ thi kiến thức quốc tịch, nơi người tham gia được kiểm tra về lịch sử, chính trị, địa lý, và văn hóa của Canada. Sách “Discover Canada” là nguồn ôn tập chính thức, và kỳ thi thường gồm 20 câu hỏi. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Hướng dẫn thi quốc tịch Canada 2022 nhé!

Hướng dẫn thi quốc tịch Canada 2022
Hướng dẫn thi quốc tịch Canada 2022

I. Thi quốc tịch là gì?

Thi quốc tịch là một bước quan trọng trong quá trình xin quốc tịch của một quốc gia. Trong một số trường hợp, chính phủ của quốc gia đó có thể yêu cầu người muốn trở thành công dân của nước đó tham gia kỳ thi để đánh giá kiến thức và hiểu biết của họ về lịch sử, văn hóa, và các giá trị quốc gia.

II. Hướng dẫn thi quốc tịch Canada 2022

Thi quốc tịch Canada sẽ phải ôn tập kỹ lưỡng thông tin trong sách vở và vốn kiến thức xã hội. Việc thực hiện bài kiểm tra và phỏng vấn là yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá bạn có thể nhập tịch hay không. Nếu muốn có kết quả thi tốt thì bạn đừng bỏ qua một số hướng dẫn thi quốc tịch Canada sau đây:

1. Trước kỳ thi quốc tịch 

Trước thời gian thực hiện bài thi nhập tịch thì người dự thi cần phải nắm vững thông tin trong sách hướng dẫn kiến thức Canada – Canada’s official citizenship study guide. Đây là một trong những tài liệu hữu ích cung cấp kiến thức về đất nước xinh đẹp này. Bạn nên học và nhớ kỹ những thông tin được viết trong sách để đảm bảo độ chính xác khi gặp các câu hỏi về địa lý, lịch sử….

Việc bổ sung kiến thức có thể thực hiện bằng cách xem trực tuyến. Sách được đăng ở dạng file PDF nên bạn có thể in ra giấy để dễ học. Hoặc cũng có thể đăng nhập vào đường link của cơ quan di trú để ôn tập.

Bạn sẽ nhận được thư mời khi đã điền thông tin vào mẫu có sẵn và nộp lệ phí. Thư mời sẽ được gửi đến người dự thi trước 2 tuần và có đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm thi. Trong trường hợp bất khả kháng bạn không thể tham gia bài thi theo lịch được sắp xếp trong thư mời thì hãy liên hệ sớm với cơ quan di trú IRCC tại địa phương để giải trình và lùi lịch kiểm tra.

2. Chuẩn bị trong thời gian thi quốc tịch Canada

Hướng dẫn thi quốc tịch Canada chi tiết sẽ giúp bạn có được kết quả tốt. Ngay từ khi bắt đầu rời nhà đến địa điểm kiểm tra được thông báo trong thư mời thì bạn cần phải có đủ hồ sơ bao gồm: thư mời, tấm hình thẻ có chữ kỹ; hồ sơ hỗ trợ cho đơn xin quốc tịch; thẻ thường trú nhân và passport.

Khi đi thi bạn hãy mang theo hồ sơ bản gốc để đối chiếu trước khi vào phòng thi. Để tâm lý ổn định ban nên đến sớm hơn thời gian bắt đầu khoảng 20 phút để hoàn thành thủ tục.

3. Cách làm bài thi như thế nào để có kết quả tốt?

Hướng dẫn thi quốc tịch Canada sẽ gồm nhiều phần khác nhau và hướng dẫn về cách làm được xem là yếu tố quan trọng. Người dự thi sẽ có 30 phút làm bài test. Bài test này sẽ được làm bằng ngôn ngữ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp.

Trong mỗi bài thi sẽ có 20 câu hỏi trong Cuốn hướng dẫn kiến thức Canada. Để đảm bảo vượt qua được bài kiểm tra thì bạn phải làm đúng ít nhất 15 câu. Trong đề thi sẽ có nhiều dạng câu hỏi khác nhau: trắc nghiệm, đúng hoặc sai…

Các câu hỏi xoay quanh các vấn đề quyền và trách nhiệm của người Canada cũng như các vấn đề của Canada như: lịch sử, luật pháp, địa lý, kinh tế,… Khi hoàn thành và ra khỏi phòng bạn sẽ được trao kết quả bài thi trực tiếp để đối chiếu.

Nếu bài kiểm tra đạt thì bạn sẽ được nhập tịch vào quốc gia xinh đẹp này. Cuộc sống ở Canada sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài ra, nếu bạn chưa thi quốc tịch thì có thể sử dụng “thẻ xanh Canada”. Đây là tấm thẻ đại diện cho tư cách thường trú nhân chính thức tại Canada.

Người sở hữu chiếc thẻ này cũng sẽ được hưởng rất nhiều những ưu đãi, quyền lợi không khác gì một công dân Canada. Tuy nhiên, thẻ này chỉ có hạn sử dụng 5 năm nên bạn hãy cố gắng ôn tập và thi bài kiểm tra nhập tịch để không phải lo lắng về thời gian lưu trú tại đây.

III. Tài liệu luyện thi quốc tịch Canada

Sở Di Trú Canada (CIC) gần đây đã tung ra phiên bản mới nhất dạng thu âm Bộ hướng dẫn nghiên cứu thi quốc tịch phổ biến– Khám phá Canada: Quyền và trách nhiệm của công dân.

Một số cá nhân tham gia vào việc thu âm Bộ hướng dẫn thu âm mới, trong đó có một số nhân vật nổi tiếng người Canada. Một số người tham gia đọc bộ hướng dẫn bao gồm nhà báo truyền hình Ian Hanomansing, diễn viên Albert Schultz, giọng nam cao opera Richard Margison và nhà kể chuyện chuyên nghiệp Jean-Benoît Rainville.

Để chuyển tải ý nghĩa của việc trở thành công dân Canada, chúng ta cần phải chia sẻ hiểu biết chung về các quyền và trách nhiệm của chúng ta, lịch sử của chúng ta và các giá trị của chúng ta. Nhờ những nhân vật người Canada nổi bật đã giúp mang lại những câu chuyện của Canada vào cuộc sống, tầm quan trọng của quyền công dân tiếp cận đến nhiều người hơn.

Chính phủ Canada rất chào đón dân nhập cư đến sinh sống và làm việc tại đây, nhất là doanh nhân và nhân viên tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Vì thế nếu bạn đang khó khăn trong việc thi nhập tịch thì hãy liên hệ đến  IGC Immigration. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ di trú có văn phòng đại diện chính thức tại thành phố Regina, tỉnh Saskatchewan.

IGC Immigration được cấp giấy phép tư vấn, đưa ra lời khuyên và đại diện pháp lý cho người nước ngoài bao gồm sinh viên quốc tế, các chuyên gia và doanh nhân trong việc di cư và ổn định cuộc sống thành công tại Canada. Các bạn có thể liên hệ đến IGC Immigration để được hỗ trợ.

Hy vọng với những hướng dẫn thi quốc tịch Canada trên đây sẽ giúp các bạn tiến gần ước mơ nhập tịch tại đất nước lá phong đỏ. Hãy chuẩn bị hành trang kỹ càng để thực hiện bài kiểm tra nhé.

IV. Điều kiện nhập tịch Canada là gì?

Việc thi để nhập tịch Canada không phải là chuyện đơn giản đối với bất kỳ người nước ngoài nào và trong đó có Việt Nam. Muốn có tư cách để nhập tịch khi bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

1. Các điều kiện cần để nhập tịch Canada

  • Điều kiện tuổi tác: công dân đủ 18 tuổi mới hoặc dưới 18 tuổi phải thỏa mãn một số yêu cầu liên quan
  • Tình trạng thường trú nhân: để nhập tịch Canada bạn phải có một khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại đất nước này
  • Thời gian sống ở Canada: Khoảng thời gian cư trú 3 năm; trong 5 năm với tư cách thường trú nhân
  • Khả năng ngoại ngữ: trình độ ngoại ngữ là yêu cầu thiết yếu để nhập tịch Canada
  • Lý lịch tư pháp: không phạm tội, không dính lịch trục xuất…
  • Vốn hiểu biết về Canada: bạn cần phải thấu hiểu quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ công dân

2. Quy trình các bước nhập quốc tịch Canada

Thi quốc tịch Canada cần phải trải qua rất nhiều quy trình khác nhau. Người muốn nhập tịch cần phải thỏa mãn nhiều điều kiện sau đó mới có thể nộp đơn xin nhập tịch. Khi nộp đơn xin thi nhập tịch thì bạn cần phải hoàn thành các bước cơ bản, bao gồm:

  • Điền thông tin vào mẫu có sẵn
  • Thanh toán phí dự thi: nếu người dự thi trên 18 tuổi thì chi phí là 630$. Nếu  cho trẻ em dưới 18 tuổi thì lệ phí là 100$
  • Gửi đơn đăng ký đến cổng thông tin
  • Tham dự các bài kiểm tra, phỏng vấn đúng giờ

V. Mọi người cũng hỏi

1. Câu hỏi: Quy định nào mới về thi quốc tịch Canada áp dụng từ năm 2022?

Trả lời: Từ năm 2022, các ứng viên thi quốc tịch Canada phải tham gia bài kiểm tra trực tuyến mới được thiết kế để đánh giá hiểu biết về lịch sử, văn hóa, và các giá trị quan trọng của Canada.

2. Câu hỏi: Các yêu cầu cụ thể nào được áp dụng cho phần kiểm tra ngôn ngữ trong kỳ thi quốc tịch Canada?

Trả lời: Kể từ năm 2022, trong phần kiểm tra ngôn ngữ, ứng viên phải chứng minh khả năng nghe và nói bằng cách thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tuyến với các quan chức thiết lập bởi Cơ quan Di trú Canada.

3. Câu hỏi: Thay đổi nào quan trọng khác được áp dụng cho tiến trình đánh giá công dân mới trong kỳ thi quốc tịch?

Trả lời: Từ năm 2022, một phần mới trong kỳ thi quốc tịch yêu cầu ứng viên thể hiện hiểu biết vững về quyền lợi và trách nhiệm công dân, cũng như khả năng tham gia tích cực trong cộng đồng Canada, nhằm tăng cường khả năng hòa nhập của người đang xin quốc tịch.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon