Thời gian xin visa Trung Quốc bao lâu? Thời gian xử lý visa Trung Quốc có thể dao động từ 4 đến 15 ngày làm việc, tuy nhiên, có thể mất hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào loại visa và quốc gia xin visa. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thời gian xin visa Trung Quốc bao lâu? Kinh nghiệm xin visa
Thời gian xin visa Trung Quốc bao lâu? Kinh nghiệm xin visa

I. Lăn tay visa là gì?

“Lăn tay” (hay còn gọi là “lăn dấu vân tay”) trong quá trình xin visa là quy trình thu thập dấu vân tay của người xin visa để xác minh danh tính. Quy trình này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng thiết bị quét vân tay hoặc máy quét để thu thập dấu vân tay của ngón tay.

Việc lăn tay thường đòi hỏi người xin visa đặt ngón tay lên một bề mặt hoặc thiết bị quét, sau đó dấu vân tay của từng ngón tay sẽ được thu thập một cách tuần tự. Thông tin về dấu vân tay này sau đó có thể được sử dụng để so sánh và xác minh danh tính của người xin visa.

II. Trung Quốc áp dụng quy định lấy dấu vân tay người nước ngoài

Thông từ thông tin đến thời điểm kiến thức của tôi, Trung Quốc áp dụng quy định lấy dấu vân tay cho người nước ngoài khi nhập cảnh. Quy định này thường được thực hiện khi người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc tại các cửa khẩu nhập cảnh quốc tế hoặc thông qua các điểm kiểm soát di động.

Thực tế, từ năm 2017, Trung Quốc đã triển khai chương trình lấy dấu vân tay cho người nước ngoài khi nhập cảnh tại một số cửa khẩu quốc tế và điểm kiểm soát. Mục tiêu của việc lấy dấu vân tay là để cải thiện an ninh biên giới, kiểm soát nhập cảnh và xác minh danh tính của những người nhập cảnh vào Trung Quốc.

Quy định về việc lấy dấu vân tay có thể áp dụng cho người nước ngoài khi nhập cảnh vào Trung Quốc tại các cửa khẩu quốc tế, tuy nhiên, có thể có sự biến đổi về phạm vi, cụ thể và thời gian triển khai. Điều này có thể thay đổi tùy theo quy định và chính sách của chính phủ Trung Quốc.

III. Các loại visa đi Trung Quốc phổ biến

Xét theo thời gian và số lần nhập cảnh, visa Trung Quốc gồm nhiều loại khác nhau như: visa 3 tháng một lần, visa 3 tháng nhiều lần, visa 6 tháng nhiều lần, visa 1 năm nhiều lần,… Theo đó, mỗi loại visa đều có thời gian xét duyệt và mức lệ phí khác nhau.

 Visa Trung Quốc 3 tháng một lần: hay còn gọi là visa ngắn hạn có hiệu lực 30 ngày. Loại visa này áp dụng cho đương đơn đi Trung Quốc với mục đích du lịch, thăm người thân và công tác trong thời gian ngắn. Xin visa Trung Quốc mất bao lâu? với loại 3 tháng 1 lần cho phép bạn vào Trung Quốc duy nhất 1 lần với thời gian lưu trú không quá 15 ngày.

 Visa Trung Quốc 3 tháng nhiều lần: hay chính xác là visa 3 tháng 2 lần. Với visa này, đương đơn được nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa 2 lần trong 3 tháng, mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày. Đồng thời lần nhập cảnh sau phải cách lần trước ít nhất 1 tháng.

Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần: loại visa này thường áp dụng cho mục đích thương mại. Sở hữu visa này, bạn sẽ được vào Trung Quốc tối đa 5 lần trong thời hạn 6 tháng. Mỗi lần nhập cảnh lưu trú tối đa 30 ngày và ngày nhập cảnh sau phải cách lần trước ít nhất 30 ngày.

Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần: Cũng là visa dành cho khách nhập cảnh Trung Quốc với mục đích thương mại. Đây là loại visa có hiệu lực dài nhất và khó xin nhất trong các loại visa Trung Quốc. Sở hữu visa 1 năm nhiều lần, đương đơn sẽ được vào Trung Quốc tối đa 11 lần trong suốt 12 tháng. Mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày và lần nhập cảnh sau phải cách lần nhập cảnh trước tối thiểu 30 ngày.

IV. Thời gian xin visa Trung Quốc khoảng bao lâu?

Thời gian xin visa Trung Quốc bao lâu? Kinh nghiệm xin visa
Thời gian xin visa Trung Quốc bao lâu? Kinh nghiệm xin visa

Visa đi Trung Quốc mất bao lâu? Thực tế, mỗi loại visa Trung Quốc đều có thời gian xét duyệt khác nhau. Tùy vào hiệu lực và số lần nhập cảnh của visa để quyết định thời gian xin visa Trung Quốc mất bao lâu?

Thông thường, các loại visa Trung Quốc ngắn hạn có thời gian xét duyệt trong khoảng 5 ngày (không tính thứ 7, chủ nhật). Tuy nhiên, hiện nay số người xin visa Trung Quốc ngày càng nhiều nên thời gian xét duyệt visa có phần khắt khe và thời gian trả kết quả cũng lâu hơn.

❖ Visa công tác Trung Quốc: Thời gian xét duyệt visa khoảng 4 ngày.

❖ Visa du lịch Trung Quốc: Thời gian xét duyệt visa khoảng 5 ngày.

❖ Visa Trung Quốc nhiều lần, visa theo đoàn/tour: thời gian xét duyệt từ 7 đến 10 ngày.

❖ Những đương đơn xin visa Trung Quốc theo diện lao động, kết hôn hay thăm người thân,… thời gian xét duyệt visa có thể nhanh hoặc lâu tùy vào hồ sơ và các trường hợp cụ thể của từng người.

Thực tế, thời gian xin visa Trung Quốc mất bao lâu sẽ không dài quá 5 ngày nếu bạn có hồ sơ mạnh và giấy tờ đầy đủ theo yêu cầu của Đại sứ quán. Ngoại trừ những trường hợp do thiếu hồ sơ phải bổ sung hoặc bị Đại sứ quán yêu cầu phỏng vấn,… khi đó, thời gian trả kết quả visa mới bị kéo dài hơn so với quy định.

Ngoài ra, nếu muốn làm visa Trung Quốc nhanh, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin visa khẩn. Trong tờ khai xin cấp thị thực có phần yêu cầu về thời gian nhận visa, bạn tick vào mục này và đợi từ 1 đến 3 ngày làm việc để nhận visa. Tuy nhiên, lệ phí làm visa khẩn sẽ cao hơn so với phí visa thông thường và phải được Đại sứ quán chấp nhận.

V. Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị xin visa du lịch Trung Quốc

1. Đối với người Việt Nam xin visa du lịch Trung Quốc

1. Hộ chiếu

(1) Hộ chiếu bản gốc: thời hạn còn ít nhất 6 tháng kể từ ngày nộp đơn, ít nhất 2 trang thị thực còn trống;

(2) Một bản photo các trang có thông tin của hộ chiếu

2. Ảnh 4x6cm

Ảnh: yêu cầu chụp trong thời gian gần, chính diện, ảnh màu, phông nền trắng, không đội mũ, kích thước: 48mm × 33mm.

3. CMTND/CCCD photo

Lưu ý: Đối với trường hợp lần đầu đi nước ngoài cần cung cấp thêm bản photo sổ hộ khẩu.

2. Đối với người nước ngoài muốn xin visa du lịch TQ

Yêu cầu thêm:

Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp (áp dụng cho trường hợp xin thị thực không phải tại nước quốc tịch): trường hợp bạn xin thị thực không phải tại quốc tịch, bạn phải cung cấp bản gốc và 1 bản sao các bằng chứng hợp lệ về giấy phép lưu trú, cư trú, làm việc, học tập hoặc thị thực còn hạn tại Việt Nam.

Thị thực Trung Quốc trước đây (áp dụng cho trường hợp đã từng được cấp thị thực Trung Quốc): Nếu bạn đã từng được cấp thị thực Trung Quốc, vui lòng cung cấp bản sao thị thực Trung Quốc cùng loại gần nhất (Nếu bạn đã từng được cấp một lần, hai lần hoặc nhiều lần nhập cảnh, hãy cung cấp đầy đủ các bản sao những thông tin trên, sẽ có lợi cho việc xin thị thực của bạn)

VI. Quy trình xin visa du lịch Trung Quốc cho người Việt

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đi Trung Quốc du lịch (xem ở trên)

Bước 2: Đặt lịch hẹn trực tuyến và tờ khai thị thực điện tử

Theo thông báo từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, từ ngày 10 tháng 5 năm 2021 sẽ áp dụng tờ khai thị thực điện tử và hệ thống đặt lịch hẹn trực tuyến, cụ thể như sau:

Từ ngày 10 tháng 5 năm 2021, người xin thị thực phải điền tờ khai xin thị thực trực tuyến thông qua website: https://cova.mfa.gov.cn hoặc vào phần điền tờ khai trực tuyến tại website của Trung tâm dịch vụ xin visa TQ:  https://bio.visaforchina.org/HAN2_VI/. Sau khi điền tờ khai, thông qua đường link “đặt lịch hẹn trực tuyến” bước sang trang đặt lịch hẹn, hoặc có  thể đăng nhập website https://avas.mfa.gov.cn hoặc website của Trung tâm dịch vụ xin visa TQ, nhập thông tin cá nhân và mã số tờ khai thị thực để đặt lịch hẹn làm thị thực. Người xin thị thực phải tải và in toàn bộ tờ khai và ký tên tại phần xác nhận. Căn cứ vào thời gian đặt lịch hẹn, nộp hộ chiếu và các hồ sơ khác đến Trung tâm dịch vụ xin visa TQ.

Từ ngày 10 tháng 6 năm 2021, tất cả người xin thị thực bắt buộc phải điền tờ khai và đặt lịch hẹn trực tuyến, mẫu tờ khai giấy cũ không được tiếp tục sử dụng.

Bước 3: Áp dụng thị thực sinh trắc – lăn vân tay tại Đại sứ quán

Căn cứ các quy định pháp luật hữu quan của Trung Quốc và biện pháp thông hành quốc tế , bắt đầu từ ngày 01/08/2021 Đại sứ quán Trung Quốc và Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (tại Việt Nam) sẽ thực hiện lấy dấu vân tay của người xin thị thực (không bao gồm thị thực Đặc khu hành chính Hông Kông, Ma Cao), đồng thời cấp thị thực sinh trắc học (xem mẫu thị thực trong phụ lục).

Vì vậy, đối với hồ sơ xin thị thực nộp sau ngày 01/08, người xin thị thực sau khi hoàn thành việc điền tờ khai trực tuyến và đặt lịch hẹn, yêu cầu người xin thị thực căn cứ thời gian đã đặt lịch hẹn mang theo hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (tại Việt Nam) để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay.

VII. Mọi người cũng hỏi

1. Thời gian thông thường xin visa Trung Quốc là bao lâu?
– Thời gian xử lý visa Trung Quốc có thể dao động từ 4 đến 15 ngày làm việc, tuy nhiên, có thể mất hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào loại visa và quốc gia xin visa.

2. Làm thế nào để tối ưu hóa quá trình xin visa Trung Quốc?
– Để tối ưu hóa thời gian xin visa, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, rõ ràng, và nộp đúng theo hướng dẫn. Đồng thời, xin sớm, tránh đợi đến gần ngày khởi hành để có đủ thời gian xử lý.

3. Kinh nghiệm hay mẹo nào giúp việc xin visa Trung Quốc diễn ra thuận lợi?
– Chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ lưỡng, gửi hồ sơ theo quy định và theo dõi tiến trình xin visa thường xuyên để đảm bảo không có sai sót nào có thể làm chậm quá trình xử lý.

Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790