Điền thông tin cá nhân thi quốc tịch Mỹ

Khi điền thông tin cá nhân cho quá trình thi quốc tịch Mỹ, bạn cần cung cấp một loạt thông tin chi tiết như tên đầy đủ, ngày sinh, quốc tịch hiện tại, số hộ chiếu, và địa chỉ liên lạc. Ngoài ra, bạn sẽ phải cung cấp lịch sử cư trú, thông tin về hôn nhân và gia đình, lịch sử quân sự, và trả lời các câu hỏi về lịch sử tội phạm. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Điền thông tin cá nhân thi quốc tịch Mỹ nhé!

Điền thông tin cá nhân thi quốc tịch Mỹ
Điền thông tin cá nhân thi quốc tịch Mỹ

I. Thi quốc tịch là gì?

Thi quốc tịch là một bước quan trọng trong quá trình xin quốc tịch của một quốc gia. Trong một số trường hợp, chính phủ của quốc gia đó có thể yêu cầu người muốn trở thành công dân của nước đó tham gia kỳ thi để đánh giá kiến thức và hiểu biết của họ về lịch sử, văn hóa, và các giá trị quốc gia.

II.  Điền thông tin cá nhân thi quốc tịch Mỹ

Mẫu đơn N-400 có tổng cộng 18 phần nội dung khác nhau. Khi điền mẫu đơn, bạn nên chú ý đến một số yêu cầu chung như:

 • Chỉ nhập câu trả lời bằng mực đen nếu viết tay.
 • Nhập “N/A” nếu như câu hỏi không có câu trả lời hoặc “None” nếu câu trả lời là “không”.
 • Bạn có thể biên soạn mẫu đơn N-400 bằng tiến nước ngoài như tiếng Việt. Tuy nhiên, bạn cũng cần đính kèm một bản dịch bằng tiếng Anh đã được chứng nhận.
 • Đối với hình thực nộp đơn tay qua đường bưu điện, bạn cần nộp cùng phí thực hiện đến USCIS. Bạn có thể sử dụng séc, lệnh chuyển tiền bưu điện hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng.
 • Bạn nên giữ một bản sao của toàn bộ giấy tờ đã gửi. Ngoài ra, bạn cũng nên gửi giấy tờ bản sao đến USCIS mà không sử dụng bản chính.

1. Phần 1: Tính đủ điều kiện

Bạn sẽ bắt đầu mẫu đơn N-400 bằng việc xác nhận rằng mình đã đủ điều kiện nhập tịch Mỹ. Tại phần này, bạn chỉ cần xác nhận mình đủ điều kiện.

2. Phần 2-7: Thông tin cá nhân

 • Phần 2: Bạn hãy liệt kê tất cả các tên có giá trị pháp lý của mình. Bao gồm những tên được điền trên thẻ xanh, tên lúc chưa lấy chồng hoặc tên trước khi đến Mỹ.
 • Phần 3: Nếu cần hỗ trợ về chỗ ở trong thời gian sàng lọc sinh trắc học, bạn hãy thông tin cho USCIS biết tại đây. USCIS sẽ cung cấp chỗ ở tạm thời đến lúc sinh trắc học hoặc bất kỳ cuộc hẹn N-400 nào.
 • Phần 4: Bạn cung cấp email và số điện thoại để USCIS có thể liên hệ với bạn. Tuy nhiên, USCIS sẽ thường gửi email thay vì gọi điện thoại trực tiếp.
 • Phần 5: Bạn cũng cần cung cấp thông tin về nơi cư trú và nhận thư của bạn. Đây là địa chỉ mà USCIS sẽ gửi thông báo về lịch hẹn và trả kết quả.
 • Phần 6: Bạn chỉ cần điền phần này nếu có cha hoặc mẹ là người Hoa Kỳ. Nếu có thì bạn hãy điền thông tin của họ và nếu không thì hãy bỏ qua.
 • Phần 7: Đây là phần điền về thông tin tiểu sử. Bạn sẽ điền những thông tin về chủng tộc, dân tộc, chiều cao, cân nặng, màu mắt,…

3 Phần 8 và 9: Thông tin việc làm

 • Phần 8: Phần thông tin việc làm. Bạn hãy liệt kê danh sách những nhà tuyển dụng dụng đã từng hợp tác và trường đã học. Đối với người nộp đơn thông thường, bạn chỉ cần liệt kê trong 5 năm gần nhất. Bạn cũng cần liệt kê công việc tự kinh doanh hoặc nghĩa vụ quân sự.
 • Phần 9: Liệt kê thời gian bên ngoài Hoa Kỳ. Bạn hãy liệt kê những lần xuất cảnh và đảm bảo rằng thời gian bên ngoài là dưới 6 tháng.

4. Phần 10 và 11: Hôn nhân và con cái

 • Phần 10: Bạn hãy liệt kê toàn bộ thông tin về hôn nhân của bạn cẩn thận nhất. Nếu là một người nhập tịch theo diện bảo lãnh hôn nhân, phần này là cực kỳ quan trọng.
 • Phần 11: Phần khai về thông tin con cái nếu bạn đã có con.

5. Phần 12: Thông tin thêm về bạn

Bạn sẽ điền và trả lời một số câu hỏi ở phần này. Đây là phần yêu cầu sự trung thực, minh bạch và nhất quán trong thông tin. Nếu thông tin ở phần này không trùng khớp với những thông tin tương tự ở hồ sơ khác, bạn có thể sẽ gặp rắc rối khi nộp đơn N-400.

6. Phần 13, 14 và 15: Tuyên bố và Người hỗ trợ

 • Phần 13: Phần 13 sẽ là Tuyên bố của Người nộp đơn. Tức là bạn và bạn phải ký tên vào phần này.
 • Phần 14 và 15: Đây là hai phần điền thông tin của Phiên dịch viên và Người khai thuế. Bạn sẽ không ký tên vào hai phần này, hãy cố gắng tránh sự nhầm lẫn.

7. Phần 16, 17 và 18: Để trống

Phần 16, 17 và 18 là 3 phần bắt buộc để trống khi nộp đơn N-400. Bạn không điền vào 3 phần này bất kỳ thông tin nào. Đây là những phần được sử dụng khi đến buổi phỏng vấn và buổi lễ tuyên thệ.

III. Đơn xin thi quốc tịch Mỹ như thế nào?

N-400 (Application for Naturalization) là mẫu đơn dùng để bắt đầu quá trình xin quốc tịch Mỹ (naturalization process). Nếu mẫu đơn được thông qua, thường trú nhân sẽ được hẹn phỏng vấn và làm 2 bài kiểm tra quốc tịch. Trong trường hợp thành công, thường trú nhân sẽ được nhận quốc tịch Mỹ và quyền lợi công dân Mỹ.

IV. Các yêu cầu đối với đơn xin Nhập tịch N-400

Để đơn N-400 được thông qua, bạn cần đạt được điều kiện tối thiểu của USCIS là trên 18 tuổi. Ngoài ra, bạn cũng cần đang ở 1 trong 3 diện như sau:

 • Bạn đã là thường trú nhân Mỹ trong 5 năm qua.
 • Bạn đã kết hôn và chung sống với một người Mỹ trong suốt 3 năm qua.
 • Trong vòng 1 năm qua, bạn đang phục vụ trong lực lượng vũ trang của nước Mỹ.

Ngoại trừ việc phục vụ trong lực lượng vũ trang, những trường hợp còn lại đều yêu cầu bạn phải đáp ứng “cư trú liên tục”. Tức là bạn phải đáp ứng đủ số ngày hiện diện tại Mỹ trong khoảng thời gian gần nhất. Trước khi đạt đủ điều kiện này 90 ngày, bạn có thể gửi đơn N-400 để xin quốc tịch Mỹ.

V. Gửi mẫu N-400

Đối với mẫu đơn N-400, bạn có thể gửi thông qua đường bưu điện hoặc nộp đơn online. Toàn bộ chi phí sẽ được tính toán và gửi cùng lúc với thời điểm nộp đơn. Đối với nộp đơn qua đường bưu điện, bạn có thể làm một lệnh chuyển tiền hoặc thẻ tín dụng. Nếu nộp đơn online, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng để thanh toán. Lưu ý, số tiền được chuyển phải đúng với con số được quy định của USCIS.

VI. Thời gian xử lý N-400

Tùy thuộc vào độ chính xác và đầy đủ trong việc điền thông tin mà thời gian xử lý mẫu đơn có thể sẽ nhanh hoặc chậm hơn đôi chút. Trong đa số trường hợp, toàn bộ quá trình xin nhập tịch Mỹ sẽ diễn ra từ 8-12 tháng.

VII. Mọi người cũng hỏi

1.  Làm thế nào tôi có thể kiểm tra tình trạng xử lý đơn xin quốc tịch Mỹ của mình?

Bạn có thể theo dõi trạng thái xử lý đơn quốc tịch Mỹ của mình thông qua trang web USCIS (Cơ quan Dịch vụ Công dân và Di trú Hoa Kỳ) bằng cách sử dụng số theo dõi đơn (Receipt Number) được cung cấp trong biểu mẫu xác nhận nộp đơn của bạn.

2. Cần bao lâu để hoàn thành quá trình đơn xin quốc tịch Mỹ?

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch Mỹ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm địa điểm, số lượng đơn đăng ký, và thời gian hiện tại. Trong một số trường hợp, quá trình có thể mất từ một vài tháng đến vài năm.

3.  Làm thế nào để thêm thông tin hay cập nhật thông tin cá nhân trong đơn xin quốc tịch Mỹ của tôi?

Nếu bạn cần thêm hoặc cập nhật thông tin trong đơn xin quốc tịch, bạn có thể liên hệ trực tiếp với USCIS thông qua số điện thoại hoặc trang web chính thức để biết thông tin chi tiết và hướng dẫn về cách cập nhật đơn của bạn.

Bài viết liên quan

0931473068

Tư vấn
challenges-icon chat-active-icon