Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng, chứng minh quốc tịch, nhân thân của công dân Việt Nam khi đi ra nước ngoài. Khi phát hiện hộ chiếu bị mất, người bị mất cần thực hiện thủ tục báo mất hộ chiếu theo quy định của pháp luật. Hãy cùng Visaworlds tìm hiểu về Thủ tục báo mất hộ chiếu nhé!

Thủ tục báo mất hộ chiếu

I. Hộ chiếu là gì?

Theo Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật Xuất nhập cảnh), hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

II. Thủ tục báo mất hộ chiếu

1. Hồ sơ cần chuẩn bị

 • 01 đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu TK05 (ban hành kèm theo Thông tư 73/2021/TT-BCA).
 • Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

2. Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người bị mất hộ chiếu nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an.

Trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện, đơn trình báo mất hộ chiếu phải được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi công dân đang cư trú hoặc nơi báo mất hộ chiếu xác nhận thông tin nhân thân của người viết đơn.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số hộ chiếu bị mất cho người bị mất.

Bước 4: Nhận kết quả

Người bị mất hộ chiếu nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an nơi nộp hồ sơ.

Lưu ý

 • Trường hợp người bị mất hộ chiếu là trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì đơn trình báo mất hộ chiếu do cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp khai và ký thay.
 • Trường hợp người bị mất hộ chiếu đang thực hiện thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh thì cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ xuất cảnh, nhập cảnh.

>>> Đọc thêm Thủ tục làm hộ chiếu để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

III. Thời hạn giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 73/2021/TT-BCA, thời hạn giải quyết hồ sơ báo mất hộ chiếu là 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trong thời hạn này, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Kiểm tra, xác minh thông tin trong hồ sơ.
 • Hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu bị mất.
 • Cấp giấy xác nhận số hộ chiếu bị mất cho người bị mất.

Người bị mất hộ chiếu có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an.

Trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện, đơn trình báo mất hộ chiếu phải được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi công dân đang cư trú hoặc nơi báo mất hộ chiếu xác nhận thông tin nhân thân của người viết đơn.

>>> Đọc thêm Hướng dẫn làm hộ chiếu có gắn chip để biết thêm thông tin nhé!

IV. Lệ phí giải quyết hồ sơ

Theo quy định tại Thông tư số 320/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, lệ phí giải quyết hồ sơ mất hộ chiếu là 50.000 đồng.

Lệ phí này được nộp khi nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an nơi tiếp nhận hồ sơ.

V. Xử lý vi phạm khi làm hồ sơ

Theo quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các hành vi vi phạm về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú, đi lại của công dân Việt Nam có thể bị xử phạt hành chính như sau:

 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế giả, bị tẩy xóa, sửa chữa làm thay đổi nội dung ghi trong giấy tờ đó.

 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi giả mạo giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

 • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người khác để xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính khác như:

 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.
 • Tước quyền sử dụng giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thời hạn từ 06 tháng đến 02 năm.

Đối với trường hợp lợi dụng việc làm giả hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về hình sự.

Do đó, người bị mất hộ chiếu cần thực hiện thủ tục báo mất hộ chiếu theo quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt hành chính.

VI. Mọi người cũng hỏi

1. Trường hợp người bị mất hộ chiếu là trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì cần lưu ý gì?

Câu trả lời: Trường hợp người bị mất hộ chiếu là trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì đơn trình báo mất hộ chiếu do cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp khai và ký thay.

2. Trường hợp người bị mất hộ chiếu đang thực hiện thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh thì cần lưu ý gì?

Câu trả lời: Trường hợp người bị mất hộ chiếu đang thực hiện thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh thì cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ xuất cảnh, nhập cảnh.

3. Khi nộp hồ sơ báo mất hộ chiếu qua đường bưu điện, cần lưu ý những gì?

Câu trả lời: 

 • Hồ sơ phải được gửi theo đường chuyển phát nhanh.
 • Hồ sơ phải được niêm phong cẩn thận.
 • Trong hồ sơ phải có giấy biên nhận nộp hồ sơ qua đường bưu điện.
Bài viết liên quan
0933336450

08 7790 7790

087.790.7790